ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರಿಂದ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ; ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಶೀಲನೆ
ಎಲ್ ನಿನೋ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಎದುರಿಸಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ, ವಾರಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಎಲ್ ನಿನೋದಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತವಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳತ್ತ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
ಸಚಿವರಾದ​​​​​​​ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರಿಂದ ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ತುರ್ತು ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಲಭ್ಯತೆಯ ವಿವರವಾದ ಪರಿಶೀಲನೆ
ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಭಿಯಾನದ ಮಾದರಿ ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ನಿರ್ದೇಶನ
‘ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ’ದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರಿಂದ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು
16 JUN 2026 4:26PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಕೃಷಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಕೃಷಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 2026ರ ಮುಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನ ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಎದುರಾಗಬಹುದಾದ 'ಎಲ್ ನಿನೋ' ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಮಳೆಯಾಗುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗಾಗಿ ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ತುರ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಅವರು ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ರೈತರ ಹಿತರಕ್ಷಣೆ ಮಾಡುವುದೇ ಸರ್ಕಾರದ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಈ ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಎದುರಾಗಬಹುದಾದ ಯಾವುದೇ ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯಗಳಿಂದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಭವನೀಯ 'ಎಲ್ ನಿನೋ' ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವಾಗ, ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಕಡಿಮೆ ಮಳೆ ಅಥವಾ ಅಸಮರ್ಪಕ ಮಳೆಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಅಂತಹ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಜೊತೆಗೂಡಿ ಬೆಳೆವಾರು ತುರ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯದ ಯಾವುದೇ ಸವಾಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲೂ ರೈತರಿಗೆ ತಕ್ಷಣ ಪರ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಸೂಕ್ತ ಸಲಹೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಮಣ್ಣಿನ ತೇವಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಅಂತರ ಬೆಳೆ ಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಪರ್ಯಾಯ ಬೆಳೆ ಪದ್ಧತಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಾನಿಗೊಳಗಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಿಲ್ಲೆಗೂ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮುಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ರೈತರು ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸದೆ ತಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಸುಗಮವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸಬಹುದು ಎಂದರು.
ಎಲ್ ನಿನೋ ಪ್ರಭಾವ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರಬಹುದಾದ 9-10 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ, ಗುರುತಿಸಲಾದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವಿಸ್ತರಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ರೈತರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪ್ರತಿ ರೈತನಿಗೂ ತನ್ನ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಯಾವ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಯಾವ ಬೆಳೆ ಆಯ್ಕೆಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತ ಎಂಬುದು ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಪಾಯವನ್ನು ದೊಡ್ಡದು ಮಾಡಿ ಹೆದರಿಸುವ ಬದಲು, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರೈತರಿಗೆ ಶಾಂತ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಆಧಾರಿತ ಸಂದೇಶವನ್ನು ತಲುಪಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಿಧಾನವು ರೈತರಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬಲು ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಹಂಗಾಮಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2026ರ ಮುಂಗಾರಿಗೆ ಬೆಳೆವಾರು ಗುರಿಗಳು, ಬಿತ್ತನೆ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯವಾರು ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು. ಹತ್ತಿಯ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯ ಎರಡನ್ನೂ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಲು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನಗಳು, ಸರಿಯಾದ ತಳಿಗಳ ಆಯ್ಕೆ, ಅಂತರ ಬೆಳೆ ಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ತೇವಾಂಶ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅಭಿಯಾನದ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿ ಇಳುವರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಇದರಿಂದ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದರು.
'ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಅಭಿಯಾನ'ದ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು. ತೊಗರಿ, ಉದ್ದು ಮತ್ತು ಹೆಸರುಕಾಳುಗಳಂತಹ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಆಮದುಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಬೆಳೆ ಚಕ್ರಗಳು, ವಿಸ್ತೀರ್ಣ ಹೆಚ್ಚಳ, ಉತ್ತಮ ಬೀಜಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಕಡೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರೈತರು ಸುರಕ್ಷಿತ ಆದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಲಪಡಿಸಲು ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಲಭ್ಯತೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿನ ಬೆಲೆಗಳು, ಜಲಾಶಯಗಳ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯವಾರು ದಾಸ್ತಾನುಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಗಾರು ವೇಗ ಹೆಚ್ಚಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ ಅವರು, ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾದರೂ ಕೊರತೆಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದ್ದರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕೃಷಿ ಹಂಗಾಮಿನ ಯಾವುದೇ ಹಂತದಲ್ಲೂ ರೈತರು ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆ ಎದುರಿಸದೆ ಚಿಂತೆಯಿಲ್ಲದೆ ತಮ್ಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸಂಯೋಜಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತಾಂತ್ರಿಕ ಜ್ಞಾನವು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಹೊಲಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ ಮತ್ತು ರೈತರು ಅದನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ಅದರ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅದಕ್ಕೆ ಅರ್ಥವಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಿರಂತರ ಸಂವಾದ, ನಿಯಮಿತ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ 2026 ರ ಮುಂಗಾರು ಹಂಗಾಮನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಸಮನ್ವಯವು ಹಂಗಾಮಿನ ಒಟ್ಟಾರೆ ಯಶಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ರೈತರಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan holds high-level meeting in Delhi and reviews overall agriculture sector
“Strategy to deal with El Niño, weekly meetings will be held”: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“Special attention will be given to districts likely to be more affected by El Niño and meetings of District Magistrates will be held”: Shri Shivraj Singh
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reviews district-wise contingency plans and fertiliser availability in detail
Shri Shivraj Singh Chouhan directs to launch a mission-mode campaign to increase cotton production
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan lays special emphasis on achieving the goal of ‘Self-Reliant India in Pulses’
16 JUN 2026 4:26PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today held a high-level weekly agriculture review meeting at Krishi Bhavan in New Delhi, and conducted a detailed review of preparations across the country for the Kharif 2026 season. Along with this, in the context of possible El Niño conditions, he placed special emphasis on increasing cotton production, achieving self-reliance (atmanirbharta) in pulses and advance contingency plans for low-rainfall districts and gave a clear message that protecting farmers’ interests is the government’s top priority under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi. The meeting focused on ensuring that all necessary steps are taken well in advance to safeguard agriculture and farmers from any adverse weather conditions that may arise during the season.
In the meeting, while discussing the possible El Niño situation, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan gave clear directions that full preparations should be made in advance in those districts where there is a possibility of low rainfall or uneven rainfall. He said that such districts should be clearly identified and crop-wise contingency plans should be prepared in coordination with state governments so that in any weather challenge situation, farmers can be provided immediate alternatives, advice and support. He strongly emphasised that special attention should be given to water conservation, moisture management, inter-cropping and alternative crop patterns and a separate and practical strategy should be made for every risk-prone district so that farmers do not face any difficulty during the Kharif season and can continue their farming activities smoothly without any major problems.
Shri Shivraj Singh Chouhan also directed that in the 9-10 states where the impact of El Niño may be relatively higher, coordinated meetings should be organised with District Magistrates, Agriculture Departments, Krishi Vigyan Kendras (KVKs) and other extension systems of the identified districts. He said that in these meetings, the entire situation at the district level should be made clear and awareness campaigns should be carried out among farmers so that every farmer knows what precautions and which crop options are safer for his area. Shri Shivraj Singh said that instead of exaggerating the danger, a calm, trustworthy and solution-oriented message based on scientific analysis should reach the farmers, and this is the government’s priority. This approach will help build confidence among farmers and ensure better preparedness for the upcoming season.
During the review of crop-wise targets, sowing progress and state-wise preparations for Kharif 2026, special discussion was held on increasing cotton production. Shri Shivraj Singh Chouhan stressed on promoting scientific methods, selection of right varieties, inter-cropping, mulching and moisture conservation measures on a large scale so that both productivity and income from cotton improve significantly. He directed officials to work in mission mode for this purpose and ensure that all possible steps are taken to boost cotton output this season so that farmers get better returns from their efforts.
Detailed deliberations were also held on the Self-Reliance in Pulses Mission. Union Minister Shri Shivraj Singh informed that the government’s effort is to make the country more self-reliant in pulses like pigeon pea, black gram and moong and reduce dependence on imports. For this, special attention is being given in coordination with states on crop cycles, area expansion, better seed availability and technical guidance so that farmers can increase pulses production along with secured income. This mission is very important for reducing import dependence and strengthening domestic production of pulses in a sustainable manner.
During the review, information was also presented on fertiliser availability, mandi prices in the market, status of reservoirs and water storage and state-wise stocks. Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh said that fertiliser is available at the national level and as the pace of monsoon increases, supply to states and districts will be made even more efficient. For this, he gave directions to officials and also stressed that wherever there is any possibility of shortage at the micro level, supply should be ensured in advance so that farmers do not face any difficulty at any stage of the farming season and can carry out their activities without worry.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan also emphasised better coordination between agricultural universities, institutions affiliated to the Indian Council of Agricultural Research, KVKs and state agriculture departments. He said that technical knowledge is meaningful only when it reaches the fields on time and farmers can adopt it easily and take advantage of it. He told officials that only through continuous dialogue, regular review and ground-level feedback can the Kharif 2026 season be made secure and successful. This coordination will play a key role in the overall success of the season and help achieve better results for farmers across the country in a timely and effective manner.