કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે દિલ્હીમાં ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક યોજી અને સમગ્ર કૃષિ ક્ષેત્રની સમીક્ષા કરી
“અલ નીનોનો સામનો કરવાની વ્યુહરચના, સાપ્તાહિક બેઠકો યોજાશે”: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
“અલ નીનોથી વધુ પ્રભાવિત થવાની સંભાવના ધરાવતા જિલ્લાઓ પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવશે અને જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ્સની બેઠકો યોજાશે”: શ્રી શિવરાજ સિંહ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જિલ્લાવાર આકસ્મિક યોજનાઓ અને ખાતરની ઉપલબ્ધતાની વિગતવાર સમીક્ષા કરી
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કપાસનું ઉત્પાદન વધારવા માટે મિશન-મોડ અભિયાન શરૂ કરવા નિર્દેશ આપ્યા
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ‘કઠોળ ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભર ભારત’ ના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા પર વિશેષ ભાર મૂક્યો
16 JUN 2026 4:26PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે નવી દિલ્હીમાં કૃષિ ભવન ખાતે એક ઉચ્ચ સ્તરીય સાપ્તાહિક કૃષિ સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી અને ખરીફ 2026ની સિઝન માટે દેશભરમાં કરાયેલી તૈયારીઓની વિગતવાર સમીક્ષા કરી હતી. આ સાથે, સંભવિત અલ નીનોની સ્થિતિના સંદર્ભમાં, તેમણે કપાસનું ઉત્પાદન વધારવા, કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવા અને ઓછો વરસાદ ધરાવતા જિલ્લાઓ માટે અગાઉથી યોજનાઓ તૈયાર કરવા પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો અને સ્પષ્ટ સંદેશ આપ્યો હતો કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ ખેડૂતોના હિતોનું રક્ષણ કરવું એ સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. આ બેઠકમાં એ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું કે સિઝન દરમિયાન ઊભી થઈ શકે તેવી કોઈપણ પ્રતિકૂળ હવામાન પરિસ્થિતિઓથી કૃષિ અને ખેડૂતોને બચાવવા માટે તમામ જરૂરી પગલાં અગાઉથી જ લેવામાં આવે.
બેઠકમાં સંભવિત અલ નીનોની સ્થિતિ વિશે ચર્ચા કરતી વખતે, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સ્પષ્ટ નિર્દેશો આપ્યા હતા કે જે જિલ્લાઓમાં ઓછો વરસાદ અથવા અસમાન વરસાદ થવાની સંભાવના છે ત્યાં અગાઉથી સંપૂર્ણ તૈયારીઓ કરી લેવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આવા જિલ્લાઓની સ્પષ્ટ ઓળખ થવી જોઈએ અને રાજ્ય સરકારો સાથે સંકલન કરીને પાકવાર આકસ્મિક યોજનાઓ તૈયાર કરવી જોઈએ જેથી હવામાનના કોઈપણ પડકારની સ્થિતિમાં ખેડૂતોને તાત્કાલિક વિકલ્પો, સલાહ અને સહાય પૂરી પાડી શકાય. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જળ સંરક્ષણ, ભેજ વ્યવસ્થાપન, આંતર-પાક પદ્ધતિ અને વૈકલ્પિક પાક પદ્ધતિઓ પર વિશેષ ધ્યાન આપવું જોઈએ અને દરેક જોખમ ધરાવતા જિલ્લા માટે એક અલગ અને વ્યવહારુ વ્યુહરચના બનાવવી જોઈએ જેથી ખરીફ સિઝન દરમિયાન ખેડૂતોને કોઈ મુશ્કેલીનો સામનો ન કરવો પડે અને તેઓ કોઈપણ મોટી સમસ્યા વિના પોતાની ખેતીની પ્રવૃત્તિઓ સુચારૂ રીતે ચાલુ રાખી શકે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે એવા 9-10 રાજ્યો જ્યાં અલ નીનોની અસર પ્રમાણમાં વધુ હોઈ શકે છે, ત્યાં ઓળખાયેલા જિલ્લાના જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ્સ, કૃષિ વિભાગો, કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs) અને અન્ય વિસ્તરણ પ્રણાલીઓ સાથે સંકલિત બેઠકો યોજવા માટે પણ નિર્દેશ આપ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે આ બેઠકોમાં જિલ્લા કક્ષાની સમગ્ર પરિસ્થિતિ સ્પષ્ટ થવી જોઈએ અને ખેડૂતોમાં જાગૃતિ અભિયાનો ચલાવવા જોઈએ જેથી દરેક ખેડૂત જાણી શકે કે તેના વિસ્તાર માટે કઈ સાવચેતીઓ અને કયા પાકના વિકલ્પો વધુ સુરક્ષિત છે. શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે ભયને અતિશયોક્તિ પૂર્વક રજૂ કરવાને બદલે, વૈજ્ઞાનિક વિશ્લેષણ પર આધારિત શાંત, ભરોસાપાત્ર અને ઉકેલલક્ષી સંદેશ ખેડૂતો સુધી પહોંચવો જોઈએ, અને આ જ સરકારની પ્રાથમિકતા છે. આ અભિગમ ખેડૂતોમાં આત્મવિશ્વાસ વધારવામાં અને આગામી સિઝન માટે બહેતર સજ્જતા સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે.
ખરીફ 2026 માટે પાકવાર લક્ષ્યાંકો, વાવણીની પ્રગતિ અને રાજ્યવાર તૈયારીઓની સમીક્ષા દરમિયાન, કપાસનું ઉત્પાદન વધારવા અંગે વિશેષ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિઓ, યોગ્ય જાતોની પસંદગી, આંતર-પાક પદ્ધતિ, મલ્ચિંગ અને ભેજ સંરક્ષણના પગલાંને મોટા પાયે પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂક્યો હતો જેથી કપાસની ઉત્પાદકતા અને આવક બંનેમાં નોંધપાત્ર સુધારો થાય. તેમણે અધિકારીઓને આ હેતુ માટે મિશન મોડમાં કામ કરવા અને આ સિઝનમાં કપાસનું ઉત્પાદન વધારવા માટે તમામ સંભવિત પગલાં સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશ આપ્યો જેથી ખેડૂતોને તેમના પ્રયાસોનું બહેતર વળતર મળી શકે.
કઠોળ મિશનમાં આત્મનિર્ભરતા અંગે પણ વિગતવાર વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે માહિતી આપી હતી કે સરકારનો પ્રયાસ તુવેર, અડદ અને મગ જેવી કઠોળમાં દેશને વધુ આત્મનિર્ભર બનાવવાનો અને આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવાનો છે. આ માટે, રાજ્યો સાથે સંકલન કરીને પાક ચક્ર, વિસ્તાર વિસ્તરણ, બહેતર બિયારણની ઉપલબ્ધતા અને તકનીકી માર્ગદર્શન પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે જેથી ખેડૂતો સુરક્ષિત આવકની સાથે કઠોળનું ઉત્પાદન વધારી શકે. આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા અને કઠોળના સ્થાનિક ઉત્પાદનને ટકાઉ રીતે મજબૂત કરવા માટે આ મિશન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
સમીક્ષા દરમિયાન ખાતરની ઉપલબ્ધતા, બજારમાં મંડીના ભાવો, જળાશયો અને પાણીના સંગ્રહની સ્થિતિ તેમજ રાજ્યવાર સ્ટોક અંગેની માહિતી પણ રજૂ કરવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય સ્તરે ખાતર ઉપલબ્ધ છે અને જેમ જેમ ચોમાસાની ગતિ વધશે તેમ તેમ રાજ્યો અને જિલ્લાઓમાં પુરવઠો વધુ કાર્યક્ષમ બનાવવામાં આવશે. આ માટે તેમણે અધિકારીઓને નિર્દેશો આપ્યા હતા અને એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે જ્યાં પણ સૂક્ષ્મ સ્તરે અછતની કોઈ પણ શક્યતા હોય, ત્યાં અગાઉથી પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવો જોઈએ જેથી ખેડૂતોને ખેતીની સિઝનના કોઈપણ તબક્કે કોઈ મુશ્કેલી ન પડે અને તેઓ ચિંતામુક્ત થઈને પોતાની પ્રવૃત્તિઓ કરી શકે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ, ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) સંલગ્ન સંસ્થાઓ, કેવીકે (KVKs) અને રાજ્યના કૃષિ વિભાગો વચ્ચે બહેતર સંકલન પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે તકનીકી જ્ઞાન ત્યારે જ સાર્થક બને છે જ્યારે તે સમયસર ખેતરો સુધી પહોંચે અને ખેડૂતો તેને સરળતાથી અપનાવીને તેનો લાભ લઈ શકે. તેમણે અધિકારીઓને જણાવ્યું હતું કે સતત સંવાદ, નિયમિત સમીક્ષા અને ગ્રાઉન્ડ લેવલના ફીડબેક દ્વારા જ ખરીફ 2026 ની સિઝનને સુરક્ષિત અને સફળ બનાવી શકાય છે. આ સંકલન સિઝનની એકંદર સફળતામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે અને દેશભરના ખેડૂતો માટે સમયસર અને અસરકારક રીતે બહેતર પરિણામો મેળવવામાં મદદ કરશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan holds high-level meeting in Delhi and reviews overall agriculture sector
“Strategy to deal with El Niño, weekly meetings will be held”: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“Special attention will be given to districts likely to be more affected by El Niño and meetings of District Magistrates will be held”: Shri Shivraj Singh
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reviews district-wise contingency plans and fertiliser availability in detail
Shri Shivraj Singh Chouhan directs to launch a mission-mode campaign to increase cotton production
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan lays special emphasis on achieving the goal of ‘Self-Reliant India in Pulses’
16 JUN 2026 4:26PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today held a high-level weekly agriculture review meeting at Krishi Bhavan in New Delhi, and conducted a detailed review of preparations across the country for the Kharif 2026 season. Along with this, in the context of possible El Niño conditions, he placed special emphasis on increasing cotton production, achieving self-reliance (atmanirbharta) in pulses and advance contingency plans for low-rainfall districts and gave a clear message that protecting farmers’ interests is the government’s top priority under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi. The meeting focused on ensuring that all necessary steps are taken well in advance to safeguard agriculture and farmers from any adverse weather conditions that may arise during the season.
In the meeting, while discussing the possible El Niño situation, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan gave clear directions that full preparations should be made in advance in those districts where there is a possibility of low rainfall or uneven rainfall. He said that such districts should be clearly identified and crop-wise contingency plans should be prepared in coordination with state governments so that in any weather challenge situation, farmers can be provided immediate alternatives, advice and support. He strongly emphasised that special attention should be given to water conservation, moisture management, inter-cropping and alternative crop patterns and a separate and practical strategy should be made for every risk-prone district so that farmers do not face any difficulty during the Kharif season and can continue their farming activities smoothly without any major problems.
Shri Shivraj Singh Chouhan also directed that in the 9-10 states where the impact of El Niño may be relatively higher, coordinated meetings should be organised with District Magistrates, Agriculture Departments, Krishi Vigyan Kendras (KVKs) and other extension systems of the identified districts. He said that in these meetings, the entire situation at the district level should be made clear and awareness campaigns should be carried out among farmers so that every farmer knows what precautions and which crop options are safer for his area. Shri Shivraj Singh said that instead of exaggerating the danger, a calm, trustworthy and solution-oriented message based on scientific analysis should reach the farmers, and this is the government’s priority. This approach will help build confidence among farmers and ensure better preparedness for the upcoming season.
During the review of crop-wise targets, sowing progress and state-wise preparations for Kharif 2026, special discussion was held on increasing cotton production. Shri Shivraj Singh Chouhan stressed on promoting scientific methods, selection of right varieties, inter-cropping, mulching and moisture conservation measures on a large scale so that both productivity and income from cotton improve significantly. He directed officials to work in mission mode for this purpose and ensure that all possible steps are taken to boost cotton output this season so that farmers get better returns from their efforts.
Detailed deliberations were also held on the Self-Reliance in Pulses Mission. Union Minister Shri Shivraj Singh informed that the government’s effort is to make the country more self-reliant in pulses like pigeon pea, black gram and moong and reduce dependence on imports. For this, special attention is being given in coordination with states on crop cycles, area expansion, better seed availability and technical guidance so that farmers can increase pulses production along with secured income. This mission is very important for reducing import dependence and strengthening domestic production of pulses in a sustainable manner.
During the review, information was also presented on fertiliser availability, mandi prices in the market, status of reservoirs and water storage and state-wise stocks. Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh said that fertiliser is available at the national level and as the pace of monsoon increases, supply to states and districts will be made even more efficient. For this, he gave directions to officials and also stressed that wherever there is any possibility of shortage at the micro level, supply should be ensured in advance so that farmers do not face any difficulty at any stage of the farming season and can carry out their activities without worry.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan also emphasised better coordination between agricultural universities, institutions affiliated to the Indian Council of Agricultural Research, KVKs and state agriculture departments. He said that technical knowledge is meaningful only when it reaches the fields on time and farmers can adopt it easily and take advantage of it. He told officials that only through continuous dialogue, regular review and ground-level feedback can the Kharif 2026 season be made secure and successful. This coordination will play a key role in the overall success of the season and help achieve better results for farmers across the country in a timely and effective manner.