Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER URGES YOUTH TO DRAW INSPIRATION FROM CONSTITUTION FOR REALIZING THE DREAM OF VIKSIT BHARAT
VIKSIT BHARAT 2047 ONUS RESTS ON YOUTH; YOUTH PARLIAMENT VITAL INCUBATOR FOR LEADERSHIP: LOK SABHA SPEAKER
INDIA CHOSE EQUAL VOTING RIGHTS FROM DAY ONE UNLIKE OTHER NATIONS; DEMOCRACY INHERENT TO OUR ANCIENT WORK CULTURE: LOK SABHA SPEAKER
FROM TECHNOLOGY TO NATIONAL SECURITY, WOMEN DRIVE INDIA’S TRANSFORMATION AS LOCAL BODY FOOTPRINT HITS 50%: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER INAUGURATES VIKSIT BHARAT YOUTH PARLIAMENT 2026 IN CENTRAL HALL OF SAMVIDHAN SADAN
16 JUN 2026 4:08PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla inaugurated the Viksit Bharat Youth Parliament 2026 event, organized by Ministry of Youth Affairs and Sports in collaboration with Parliamentary Research & Training Institute for Democracies (PRIDE) of Lok Sabha Secretariat, today at the historic Central Hall of Samvidhan Sadan. Addressing young participants assembled from across the nation, Shri Birla reminded them that they were standing in the very Hall that symbolizes India’s great democratic traditions. He hailed the Constitution of India as the world’s largest and a definitive guiding document for all citizens, urging the youth to draw inspiration from the historic venue as they deliberate on the roadmap for a Viksit Bharat.
Highlighting the massive scale of youth engagement in India's democratic process, Shri Birla noted that over 5 million youth are now actively associated with the Youth Parliament programme. He emphasized that this diverse gathering—transcending states, languages, and cultural backgrounds—is united by a singular resolve: realizing the vision of a Viksit Bharat. Noting that the onus for realizing the dream of Viksit Bharat 2047 rests on the youth, he lauded the Ministry of Youth Affairs and Sports for steering the nation's youth toward constructive nation-building, adding that the platform serves as a vital incubator for democratic values, dialogue, and leadership.
Asserting that democracy is deeply embedded in the very fabric of India's work culture and ancient traditions, Lok Sabha Speaker stated that the nation’s democratic journey remains unparalleled globally. Speaking on India's resilience, he highlighted how the country successfully emerged as the world’s largest democracy post-Independence despite its immense diversity. He noted that India’s democratic systems are not imported concepts but have evolved since antiquity through ancient Sabhas and Samitis, paving the way for 75 years of continuously strengthening public participation and robust institutional growth.
Shri Birla lauded the visionary architects of the Indian Constitution for guaranteeing equal rights to all citizens from the very inception of the Republic. Speaking on the core tenets of the nation's founding document, he emphasized that it uniquely embeds the principles of equality, justice, and equal opportunity for every section of society. He specifically highlighted India's immediate adoption of universal adult franchise as a historic milestone, noting that unlike many nations where women received the right to vote much later, India chose absolute equality right from the outset.
Hailing India’s youth as the nation's core engine of innovation, Shri Birla stated that the next generation possesses the unique energy and "new resolve" required to transform the country. He placed special emphasis on the rapidly increasing footprint of women in leadership roles globally and domestically. From science and technology to agriculture and national security, he observed that women are breaking traditional barriers and driving social transformation. He noted that this inclusive surge in democratic and economic participation is vital for the country's ongoing nation-building process.
He further hailed India's quiet revolution in grassroots governance, revealing that women’s participation in local bodies has reached a historic 50 percent across several states. Shri Birla termed the landmark Nari Shakti Vandan Adhiniyam a decisive next step to mirror this success at the highest legislative levels. He asserted that the Act will permanently solidify women’s representation within the Lok Sabha and State Legislative Assemblies, transforming India’s political landscape from the ground up.
He noted that India’s unique social fabric—steeped in morality, spirituality, and democratic dialogue—naturally equips young citizens for public life, urging them to channel their innovation and spirit of service to steer the country toward unprecedented global heights. He reminded the participants that true leadership lies in empathy and absolute accountability toward the citizens they seek to represent. He hoped that the assembly of young leaders within the sacred walls of Samvidhan Sadan would ignite a powerful flame of democratic responsibility in the hearts of the next generation.
Minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya; Secretary General, Lok Sabha Shri Utpal Kumar Singh; and Secretary, Dr. Pallavi Jain Govil, Ministry of Youth Affairs and Sports were present on the occasion.

ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ 'ਤੇ ਹੈ; ਯੂਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਨੇ, ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਲਟ, ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਹੀ ਸਮਾਨ ਵੋਟਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ; ਲੋਕਤੰਤਰ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੱਕ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਭਵਨ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਡਿਵੈਲਪ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ 2026 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
16 JUN 2026 4:08PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਵਿਧਾਨ ਭਵਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾ (ਪ੍ਰਾਈਡ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਡਿਵੈਲਪ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ 2026 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਉਸੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਾਨ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੱਸਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨ ਹੁਣ ਯੂਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ, ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਿਛੋਕੜਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੂਹ ਇੱਕ ਹੀ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਇੱਕਜੁੱਟ ਹਨ: ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ, ਬੇਅੰਤ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਜੋਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਉਭਰਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਮਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਹੀ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਲਈ ਸਮਾਨਤਾ, ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਬਾਲਗ ਵੋਟ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਲਟ, ਜਿੱਥੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲਿਆ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਪੂਰੀ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਇੰਜਣ ਦੱਸਦਿਆਂ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਊਰਜਾ ਅਤੇ "ਨਵਾਂ ਸੰਕਲਪ" ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੱਕ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਰਵਾਇਤੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ quiet revolution ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਤਿਹਾਸਕ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਐਕਟ ਨੂੰ ਉੱਚਤਮ ਵਿਧਾਨਕ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਐਕਟ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਾਜਿਕ ਤਾਣਾ-ਬਾਣਾ - ਨੈਤਿਕਤਾ, ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ- ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਸੱਚੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਹ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਭਵਨ ਦੀਆਂ ਪਵਿੱਤਰ ਕੰਧਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨੌਜਵਾਨ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਇਹ ਇਕੱਠ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਜਗਾਏਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ; ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਉਤਪਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ; ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਪੱਲਵੀ ਜੈਨ ਗੋਵਿਲ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
https://x.com/i/broadcasts/1qKDzzXmBLQJV?s=20