ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
'ಭಾರತ್ ಇನೋವೇಟ್ಸ್ 2026' ಎರಡನೇ ದಿನ: ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂವಾದಕ್ಕೆ ಒತ್ತು
80ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಡೀಪ್‌ಟೆಕ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು 10ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳ, 50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯ ಮುಂದೆ ತಮ್ಮ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದವು
40ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಂದ ಮುಂದಿನ ಹಂತದ ಮಾತುಕತೆಗಾಗಿ ಖಚಿತ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ
ಅಂತಿಮ ದಿನವು ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಆಕ್ಸಿಲರೇಟರ್‌ಗಳು, ಹವಾಮಾನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಡಿಕಾರ್ಬೊನೈಸೇಶನ್, ಜಾಗತಿಕ ವಿಸ್ತರಣಾ ತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಿದೆ
16 JUN 2026 12:42PM by PIB Bengaluru
'ಭಾರತ್ ಇನೋವೇಟ್ಸ್ 2026'ರ ಎರಡನೇ ದಿನವು (ಜೂನ್ 15, 2026) ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು, ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರು, ಸಂಶೋಧಕರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ತೀವ್ರ ಸಂವಾದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಇದು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಡೀಪ್‌ಟೆಕ್ ಪರಿಹಾರಗಳ ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿತು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ 'ಭಾರತ್ ಇನೋವೇಟ್ಸ್ 2026', ಭಾರತದ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಬಂಡವಾಳ, ಉದ್ಯಮದ ಪರಿಣತಿ, ಸಂಶೋಧನಾ ಜಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ದಿನವು ಭಾರತೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಬಯೋಟೆಕ್ನಾಲಜಿ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಇಂಧನ, ಮೊಬಿಲಿಟಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 'ಇನೋವೇಷನ್ ಶೋಕೇಸ್' ನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು.
ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಏಷ್ಯನ್ ಪೇಂಟ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನ ಸಹ-ಪ್ರವರ್ತಕರು ಮತ್ತು ಏಂಜೆಲ್ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಾದ ಶ್ರೀ ಜಲಜ್ ದಾನಿ ಅವರು, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಬೇಡಿಕೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಂಸ್ಥೆ-ನಿರ್ಮಾಣದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಪಾಶ್ಚರ್‌ನ ಪ್ರೊ. ಚೇತನ್ ಚಿಟ್ನಿಸ್; ಸಫ್ರಾನ್ ರಿಯೋಸ್ಕ್‌ನ ಸಿಇಒ ಎಂಎಸ್. ಆರೆಲಿ ಜಿರೌ; ಥೇಲ್ಸ್ ಅಲೆನಿಯಾ ಸ್ಪೇಸ್‌ನ ಮಿಸ್ಟರ್ ಬರ್ಟ್ರಾಂಡ್ ಡೆನಿಸ್; ಜಿಐಎಫ್‌ಎಎಸ್‌ನ ಸಿಇಒ ಮಿಸ್ಟರ್ ಫ್ರೆಡೆರಿಕ್ ಪ್ಯಾರಿಸೊ; ಸೋನಿ ಇನೋವೇಷನ್ ಫಂಡ್‌ನ ಎಂಎಸ್. ಯೊಕೊ ಫುಕಟಾ ಮತ್ತು ಮಿಜುಹೋ ಫೈನಾನ್ಷಿಯಲ್ ಗ್ರೂಪ್‌ನ ಮಿಸ್ಟರ್ ಸುನೀಲ್ ಬಕ್ಷಿ ಅವರು ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು. ಚರ್ಚೆಗಳು ಬಯೋ-ಇನೋವೇಷನ್, ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ರಕ್ಷಣಾ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದವು, ಇದರಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಬಂಡವಾಳ (patient capital), ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹ-ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯಿಂದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮಟ್ಟದವರೆಗೆ ಬಲವಾದ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೇಲೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಎರಡನೇ ದಿನದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವೆಂದರೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಹೂಡಿಕೆದಾರ-ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಸಂವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ. 80ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು 'ಭಾರತ ಇನೋವೇಟ್ಸ್' ಡೀಪ್‌ಟೆಕ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಆರು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಪಿಚ್ ರೂಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ - ಅಂದರೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆ; ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ಗಳು; ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಮೆಡ್‌ಟೆಕ್; ಬಯೋಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಮತ್ತು ಅಗ್ರಿಟೆಕ್; ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು; ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ 10 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳ 50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯ ಮುಂದೆ ತಮ್ಮ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದವು. ಈ ಪಿಚಿಂಗ್ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಜಾಗತಿಕ ವೆಂಚರ್ ಫಂಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವೆಂಚರ್ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟವು. 40ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಂದ ಮುಂದಿನ ಹಂತದ ಮಾತುಕತೆಗಾಗಿ ಖಚಿತ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡವು, ಇದು ಬಲವಾದ ಹೂಡಿಕೆಯ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು.
ಈ ಸಮಾವೇಶವು ಮೊದಲ ದಿನ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಸುಮಾರು 30 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಹೂಡಿಕೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿತು.
ಎರಡನೇ ದಿನದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ, 'ಭಾರತ್ ಇನೋವೇಟ್ಸ್ 2026' ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ:
• 'ಭಾರತ ಇನೋವೇಟ್ಸ್' ನಾವೀನ್ಯಕಾರರೊಂದಿಗೆ 1,350 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಿ2ಬಿ (B2B) ಸಭೆಗಳು.
• 50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಯೋಗದ ಒಪ್ಪಂದಗಳು.
• 10ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳ 50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಮುಂದೆ 80ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳಿಂದ ಪಿಚ್‌ಗಳು.
• 40ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಂದ ಖಚಿತವಾದ ಫಾಲೋ-ಅಪ್ ಭರವಸೆಗಳು.
• 'ಭಾರತ ಇನೋವೇಟ್ಸ್' ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸುಮಾರು 254.5 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ ಹೂಡಿಕೆಯ ಭರವಸೆಗಳು ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿದ ಹಂತದ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಘೋಷಣೆ.
ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸಂವಾದ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಸಹಯೋಗದ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ, 'ಭಾರತ್ ಇನೋವೇಟ್ಸ್ 2026' ಡೀಪ್‌ಟೆಕ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ, ಯುರೋಪ್ ಹಾಗೂ ಇತರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ.
ಎರಡನೇ ದಿನದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಸಾರವು 'ಭಾರತ್ ಇನೋವೇಟ್ಸ್ 2026' ಅನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು, ಡೀಪ್‌ಟೆಕ್ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಚಾಲಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿತು.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಅಂತಿಮ ದಿನವು ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಆಕ್ಸಿಲರೇಟರ್‌ಗಳು, ಹವಾಮಾನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಡಿಕಾರ್ಬೊನೈಸೇಶನ್, ಜಾಗತಿಕ ವಿಸ್ತರಣಾ ತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
'ಭಾರತ್ ಇನೋವೇಟ್ಸ್ 2026' ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರ ಕುರಿತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ, ದಯವಿಟ್ಟು www.bharatinnovates.in. ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ.

Ministry of Education
Bharat Innovates 2026 Day Two Focuses on Investor-Startup Engagement
More than 80 DeepTech Startups Present Innovations before Panels Comprising over 50 Global Investors from More than 10 Countries
More than 40 Startups Secure Confirmed Investor Follow-up Commitments
Final day to Focus on Technology Parks and Accelerators, Climate Technologies, Industrial Decarbonisation, Global Scaling Strategies and Long-term Institutional Partnerships
16 JUN 2026 12:42PM by PIB Delhi
The second day of Bharat Innovates 2026 (June 15, 2026) witnessed intensive engagement among global investors, industry leaders, researchers, policymakers, startups and academic institutions, and focused on accelerating innovation, strengthening technology partnerships and advancing the commercialisation of DeepTech solutions.
An initiative of the Government of India and implemented by the Ministry of Education, Bharat Innovates 2026 serves as a premier international platform connecting India’s rapidly expanding innovation ecosystem with global capital, industry expertise, research networks and international markets.
The day commenced with an Innovation Showcase featuring cutting-edge technologies developed by Indian startups and premier higher education institutions across biotechnology, semiconductors, advanced manufacturing, healthcare, energy, mobility, space and artificial intelligence.
Delivering the keynote address, Co-Promoter, Asian Paints Limited, and angel investor, Shri Jalaj Dani underlined the importance of aligning scientific innovation with market demand, industrial partnerships and long-term institution-building.
Panel discussions brought together prominent global voices from industry, investment and research, including Prof. Chetan Chitnis of Institut Pasteur; CEO, Safran Reosc, Ms. Aurélie Girou; Mr. Bertrand Denis of Thales Alenia Space; CEO, GIFAS, Mr. Frédéric Parisot; Ms. Yoko Fukata of Sony Innovation Fund and Mr. Suneel Bakhshi of Mizuho Financial Group. The discussions covered bio-innovation, advanced manufacturing, space, defence supply chains and global investment, with emphasis on patient capital, international co-development and stronger pathways from research to commercial scale.
A major component of Day Two was the extensive investor-startup engagement programme. More than 80 Bharat Innovates DeepTech startups presented their innovations before panels comprising over 50 global investors from more than 10 countries across six thematic pitch rooms: Space and Defence; Artificial Intelligence and Semiconductors; Healthcare and MedTech; Biotechnology and AgriTech; Energy and Climate Technologies; and Advanced Manufacturing. The pitching sessions enabled direct engagement with global venture funds and corporate venture capital arms. More than 40 startups secured confirmed investor follow-up commitments, generating strong deal-flow and investment interest.
The summit also highlighted approximately USD 30 million in investment activity announced on Day One.
By the conclusion of Day Two, Bharat Innovates 2026 has facilitated:
• More than 1,350 B2B meetings held with Bharat Innovates Innovators
• Over 50 collaboration agreements
• More than 80 startup pitches before 50-plus global investors from over 10 countries
• Confirmed investor follow-up commitments received by more than 40 startups
• Approximately USD 254.5 million funding commitments and advanced-stage investments announced involving Bharat Innovates Innovators
Through focused investor engagement, technology showcases and cross-border collaboration platforms, Bharat Innovates 2026 has strengthened India’s position as a leading global hub for DeepTech innovation while creating new pathways for collaboration between India, Europe and other international markets.
The scale and substance of the engagements on Day Two further reinforced Bharat Innovates 2026 as a catalyst for global technology partnerships, DeepTech investment and innovation-led economic growth.
The final day of the summit will focus on technology parks and accelerators, climate technologies, industrial decarbonisation, global scaling strategies and long-term institutional partnerships aimed at sustaining the innovation linkages established during the event.
For further information about Bharat Innovates 2026 and the participating innovators, please visit www.bharatinnovates.in.