માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
ભારત ઇનોવેટ્સ 2026નો નીસ ખાતે પ્રારંભ, ભારત–યુરોપ વચ્ચે નવી ડીપ-ટેક ભાગીદારીને વેગ મળશે
આ કાર્યક્રમમાં વિશ્વભરના રોકાણકારો, ઇનોવેટર્સ અને શૈક્ષણિક જગતના પ્રતિનિધિઓ એકત્રિત થયા
કાર્યક્રમ દરમિયાન નવાચાર-કેન્દ્રિત સમજૂતી કરારો (MoUs) અને સંયુક્ત ઘોષણાઓ સહિત 30થી વધુ ભાગીદારીઓ પર હસ્તાક્ષર થયા
ઉચ્ચ શિક્ષણ અને સંશોધન સંસ્થાઓ મૂલ્યઆધારિત ઉદ્યોગસાહસિકો તથા ટેક્નોલોજી લીડર્સને આકાર આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે : શ્રી એન. આર. નારાયણ મૂર્તિ
15 JUN 2026 4:45PM by PIB Ahmedabad
ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને ફ્રાન્સ પ્રજાસત્તાકના રાષ્ટ્રપતિ ઇમેન્યુઅલ મેક્રોને ગઈકાલે ફ્રાન્સના પેલેસ ડેસ એક્સપોઝિશન્સ ડી નીસ ખાતે 'ભારત ઇનોવેટ્સ 2026' ની પ્રથમ આવૃત્તિનું સંયુક્ત રીતે ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવેલી ભારત સરકારની આ એક ઉચ્ચ-પ્રભાવશાળી પહેલ છે, જે ભારતના ડીપ ટેક ઇનોવેટર્સ અને વૈશ્વિક હિતધારકો વચ્ચે નવીનતા-પ્રેરિત ભાગીદારીને આગળ વધારવા માટે એક અગ્રણી પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે.
ભારતના ડીપ ટેક ઇકોસિસ્ટમનું પ્રદર્શન કરતા, ભારત ઇનોવેટ્સ 2026 120 ભારતીય ઇનોવેટર્સ, 15થી વધુ ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ અને વૈશ્વિક સીઈઓ, ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ તેમજ અગ્રણી વેન્ચર કેપિટલ ફર્મ્સ સહિત 500થી વધુ વૈશ્વિક હિતધારકોને પ્રદર્શિત કરીને ભારતના ઝડપથી વિકસતા ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ પર પ્રકાશ પાડ્યો છે. આ કાર્યક્રમ અદ્યતન કમ્પ્યુટિંગ, સેમિકન્ડક્ટર્સ, સ્પેસ ટેકનોલોજી, બાયોટેકનોલોજી, ઊર્જા, આરોગ્ય સંભાળ અને ઉત્પાદન (મેન્યુફેક્ચરિંગ) સહિત 13 મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં થયેલી પ્રગતિ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ભારત ઇનોવેટ્સ 2026 ના પ્રથમ દિવસે આંતરરાષ્ટ્રીય ઇનોવેશન કોરિડોર અને ડીપ-ટેક ભાગીદારીને મજબૂત કરવા પર કેન્દ્રિત મુખ્ય વક્તવ્યો, વ્યૂહાત્મક સંવાદો અને વૈશ્વિક ઉદ્યોગ ચર્ચાઓના સમૃદ્ધ કાર્યક્રમો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. બપોરના સત્રની શરૂઆત ઇન્ફોસિસના સ્થાપક શ્રી એન. આર. નારાયણ મૂર્તિના પ્રારંભિક મુખ્ય વક્તવ્ય સાથે થઈ હતી, જેમણે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ટેકનોલોજી સાહસોના નિર્માણમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. 250 યુએસ ડોલર સાથે શરૂ થયેલા એક વિચારથી લઈને વૈશ્વિક સ્તરે આદરણીય ટેકનોલોજી સંસ્થા સુધીની ઇન્ફોસિસની સફરનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે, પૂરક પ્રતિભા, સહિયારા મૂલ્યો, શિસ્તબદ્ધ ઇનોવેશન, પારદર્શક શાસન અને વિશ્વાસ દ્વારા જ ટકાઉ સાહસોનું નિર્માણ થાય છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે, ઉચ્ચ શિક્ષણ અને સંશોધન સંસ્થાઓ મૂલ્ય-આધારિત સ્થાપકો અને ટેકનોલોજી લીડર્સને આકાર આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જેઓ જ્ઞાનને ઇનોવેશનમાં, ઇનોવેશનને સાહસમાં અને સાહસને લાંબા ગાળાના સામાજિક પ્રભાવમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે.
આ કાર્યક્રમનું એક મુખ્ય આકર્ષણ ભારતીય અને વૈશ્વિક ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ્સ વચ્ચેના સહયોગને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે ઇનોવેશન-કેન્દ્રિત સમજૂતી કરારો (MoUs) અને સંયુક્ત ઘોષણાઓ સહિત 30થી વધુ ભાગીદારીઓ પર હસ્તાક્ષર કરવાનું હતું. આમાં ઇનોવેશન, સાહસિકતા, સંશોધન સહયોગ અને સ્ટાર્ટઅપ સપોર્ટને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતીય ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ/ઇન્ક્યુબેટર્સ અને ફ્રેન્ચ/વૈશ્વિક ઇન્ક્યુબેટર્સ વચ્ચેના 12 કરારો તેમજ ભારતીય ઇનોવેટર્સ માટે ટેકનોલોજી વિકાસ, વ્યાપારીકરણ અને બજાર સુલભતા સરળ બનાવવા માટે અગ્રણી વૈશ્વિક કોર્પોરેશનો સાથેના 16 કરારોનો સમાવેશ થાય છે.
આ ઉપરાંત, વિદ્યાર્થીઓના આદાનપ્રદાન, સંયુક્ત સંશોધન, ઇનોવેશન સપોર્ટ, શૈક્ષણિક સહયોગ અને પ્રતિભા વિકાસમાં સહકાર વધારવા માટે 13 ફ્રેન્ચ યુનિવર્સિટીઓએ 11 ભારતીય પ્રૌદ્યોગિકી સંસ્થાઓ (IITs) અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ સાયન્સ સાથે ભાગીદારી કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. વધુમાં, અટલ ઇનોવેશન મિશન, નીતિ આયોગ અને લા ફાઉન્ડેશન ડસોલ્ટ સિસ્ટમ્સ દ્વારા સ્થાપિત ભારત-ફ્રાન્સ એટીએલ બ્રિજ, ફ્રાન્સમાં પ્રથમ સ્કૂલ ઇનોવેશન લેબની સ્થાપના કરીને અને બંને દેશોના યુવા ઇનોવેટર્સ વચ્ચે સહયોગ સક્ષમ કરીને ભારતના અટલ ટીંકરિંગ લેબ ફ્રેમવર્કને ફ્રાન્સ સુધી વિસ્તારશે.વૈશ્વિક કલ્યાણ માટે AI: વિશ્વસનીય, સમાવેશી અને સ્કેલેબલ AI માટે કોરિડોરનું નિર્માણ વિષય પર પેનલ ચર્ચામાં ઉદ્યોગ, રોકાણ અને સંશોધન સંસ્થાઓના અગ્રણી અવાજો એકસાથે આવ્યા હતા, જેથી જવાબદાર આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને સાર્વભૌમ ટેકનોલોજી વિકાસ માટેના સહયોગી અભિગમો શોધી શકાય.
આ પછી "ભારત અને યુરોપ: ડીપ ટેક વિધાઉટ બોર્ડર્સ" અને "ગ્લોબલ ડીપ-ટેક કેપિટલ કોરિડોર" પર સત્રો યોજાયા, જેમાં ક્રોસ-બોર્ડર ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ્સ, વેન્ચર ફાઇનાન્સિંગ, વ્યાપારીકરણ માર્ગો અને ઉભરતી તકનીકો માટે વૈશ્વિક બજાર ઍક્સેસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
"એઆઈ ફોર ગ્લોબલ ગુડ" વિષય પર ભારત ઇનોવેટ્સ 2026 ના સત્રમાં, ભારત અને ફ્રાન્સના ઉદ્યોગ અને નીતિ નેતાઓએ વિશ્વસનીય, સમાવિષ્ટ અને સ્કેલેબલ AI કોરિડોર બનાવવા માટે હાકલ કરી હતી. ચર્ચામાં સસ્તા, સ્થાનિક AI સોલ્યુશન્સમાં ભારતની શક્તિઓ, સાર્વભૌમ AI ક્ષમતાઓનું વધતું મહત્વ અને ટેકનોલોજીકલ એકાધિકાર પર ઓપન-સોર્સ સહયોગની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. વક્તાઓએ સંયુક્ત સંશોધન અને વિકાસ, રોકાણ ભાગીદારી અને એક સ્થિતિસ્થાપક અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક એઆઈ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે વિસ્તૃત આંતરરાષ્ટ્રીય ગઠબંધન પર ભાર મૂક્યો હતો.
ઉચ્ચ-સ્તરીય ભાગીદારી, વ્યૂહાત્મક સંવાદો અને સહયોગ માટેના નવા માર્ગો ખુલતા, ભારત ઇનોવેટ્સ 2026ના પ્રથમ દિવસે નવીનતા ઇકોસિસ્ટમમાં ઊંડા વૈશ્વિક જોડાણ માટેનો માર્ગ મોકળો થયો હતો.
પહેલ અને સહભાગી સ્ટાર્ટઅપ્સ વિશે વધુ માહિતી માટે, www.bharatinnovates.in ની મુલાકાત લો.

Ministry of Education
Bharat Innovates 2026 begins in Nice, forging new India–Europe deep-tech partnerships
The event brings together global Investors, Innovators and Academia
Over 30 partnerships including innovation-focused MoUs and joint declarations signed at the event
Higher Education and Research Institutions have a critical role in shaping value-led founders and technology leaders, says Shri N. R. Narayana Murthy
15 JUN 2026 4:45PM by PIB Delhi
Prime Minister of India Shri Narendra Modi and President of the French Republic Emmanuel Macron jointly inaugurated the maiden edition of Bharat Innovates 2026 at the Palais des Expositions de Nice, France yesterday. An initiative of the Government of India implemented by the Ministry of Education, this high-impact event serves as a premier platform for advancing innovation-led partnerships between India's deep tech innovators and global stakeholders.
Showcasing India's Deep Tech Ecosystem, Bharat Innovates 2026 highlights India's rapidly growing innovation ecosystem by showcasing 120 Indian innovators, 15+ Higher Education Institutions (HEIs), and over 500 global stakeholders, including global CEOs, industry leaders, and leading venture capital firms. The event spotlights advancements across 13 key sectors, including advanced computing, semiconductors, space technology, biotechnology, energy, healthcare, and manufacturing.
The first day of Bharat Innovates 2026 featured a rich programme of keynote addresses, strategic dialogues, and global industry discussions focused on strengthening international innovation corridors and deep-tech partnerships. The afternoon commenced with an opening keynote by Founder of Infosys, Shri N. R. Narayana Murthy, who emphasized the role of academic institutions in creating globally competitive technology enterprises. Drawing from the Infosys journey from an idea built with USD 250 to a globally respected technology institution he underscored that enduring enterprises are built through complementary talent, shared values, disciplined innovation, transparent governance and trust. He further highlighted that higher education and research institutions have a critical role in shaping value-led founders and technology leaders who can convert knowledge into innovation, innovation into enterprise, and enterprise into long-term societal impact.
A major highlight of the event was the signing of over 30 partnerships including innovation-focused Memorandums of Understanding (MoUs) and joint declarations aimed at strengthening collaboration between Indian and global innovation ecosystems. These include 12 agreements between Indian Higher Education Institutions/incubators and French/global incubators to promote innovation, entrepreneurship, research collaboration, and startup support and 16 agreements with leading global corporations to facilitate technology development, commercialization, and market access for Indian innovators.
Additionally, 13 French universities signed partnership agreements with 11 Indian Institutes of Technology (IITs) and Indian Institute of Science (IISc) to enhance cooperation in student exchanges, joint research, innovation support, academic collaboration, and talent development. Further, the India-France ATL Bridge, established by Atal Innovation Mission, NITI Aayog, and La Foundation Dassault Systèmes, will extend India’s Atal Tinkering Lab framework to France by setting up the first School Innovation Lab in France and enabling collaboration among young innovators from both countries.
A panel discussion on “AI for Global Good: Building a Corridor for Trusted, Inclusive and Scalable AI” brought together leading voices from industry, investment, and research institutions to explore collaborative approaches to responsible artificial intelligence and sovereign technology development.
This was followed by sessions on “India and Europe: Deep Tech Without Borders” and “Global Deep-Tech Capital Corridors,” focusing on cross-border innovation ecosystems, venture financing, commercialization pathways, and global market access for emerging technologies.
At the Bharat Innovates 2026 plenary session on “AI for Global Good,” industry and policy leaders from India and France called for the creation of a trusted, inclusive, and scalable AI corridor. The discussion highlighted India’s strengths in affordable, localized AI solutions, the growing importance of sovereign AI capabilities, and the need for open-source collaboration over technological monopolies. Speakers emphasized joint R&D, investment partnerships, and an expanded international coalition to build a resilient and globally competitive AI ecosystem.
With high-level participation, strategic dialogues, and new avenues for collaboration unveiled, Day One of Bharat Innovates 2026 set the stage for deeper global engagement across the innovation ecosystem.
For more information about the initiative and participating startups, visit: www.bharatinnovates.in