ಆಯುಷ್
ಯೋಗವು ಆರೋಗ್ಯಕರ ವೃದ್ಧಾಪ್ಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ತಲೆಮಾರುಗಳಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯ, ಘನತೆ ಹಾಗೂ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಕರೆಯಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್ ಜಾಧವ್
2026ರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ಯೋಗ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ರೆಡ್ ರೋಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಜೂನ್ 21 ರಂದು 12ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ ಆಯೋಜನೆ
2026 ರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಕ್ಕೂ (ಐಡಿವೈ) ಮುನ್ನವೇ ಗಿನ್ನೆಸ್ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆ ಬರೆದ 4 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗಿಗಳು; ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ 2,500 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆಚರಣೆಗೆ ಯೋಜನೆ
15 JUN 2026 3:56PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂದು 12 ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ (ಐಡಿವೈ) ಕುರಿತ ಮುನ್ನೋಟದ ಮಾಧ್ಯಮಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ 2026ರ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆಚರಣೆಗಳ ಅಧಿಕೃತ ಆರಂಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು. ಜೂನ್ 21 ರಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಈ ಆಚರಣೆಯು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವೈದ್ಯ ರಾಜೇಶ್ ಕೊಟೇಚಾ; ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೊನಾಲಿಸಾ ದಾಶ್; ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಜಿತ್ ಪಾಲ್; ಮತ್ತು ಪ್ರೆಸ್ ಇನ್ಫರ್ಮೇಷನ್ ಬ್ಯೂರೋದ ಪ್ರಧಾನ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಧೀರೇಂದ್ರ ಓಜಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಸುದ್ದಿಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರು, ಐಡಿವೈ 2026ರ ವಿಷಯವಾದ "ಆರೋಗ್ಯಕರ ವೃದ್ಧಾಪ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗ" ಎಂಬುದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಶತಮಾನದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ, ಜನರು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಬದುಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ, ನಿಜವಾದ ಸವಾಲೆಂದರೆ ಈ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವರ್ಷಗಳು ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಸಕ್ರಿಯ, ಸ್ವತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಯೋಗವು ದೈಹಿಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ, ಮಾನಸಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯಕರ ವೃದ್ಧಾಪ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ಸಮಯ-ಪರೀಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ನಡೆದುಬಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಜಾಧವ್ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದರ್ಶಿತ್ವ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ 2014 ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯು ಭಾರತದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ್ದು, ಯೋಗವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯದಿಂದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಆಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಇಂದು ಯೋಗವು ಗಡಿಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಇದು ಆರೋಗ್ಯ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಜನರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಹಂಚಿಕೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಈ ಆಂದೋಲನದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಸಿಆರ್) ಯೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಿ, ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ 210ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 2,500 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
"ಈ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಯೋಗದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಸಮಾಜಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಮಕಾಲೀನ ಆರೋಗ್ಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಐಡಿವೈ 2026ಕ್ಕೆ ಮುನ್ನ ಸಾಧಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲೊಂದನ್ನು ಸಚಿವರು ಇದೇ ವೇಳೆ ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು. ಜೂನ್ 14 ರಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ವಿಶೇಷ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ನೇರ ಪ್ರಸಾರದ ಯೋಗ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಜಾಧವ್, ನಾಲ್ಕು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗಿಗಳು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಗಿನ್ನೆಸ್ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
"ಈ ಸಾಧನೆಯು ಯೋಗದ ಕಡೆಗೆ ಜನರ ಅಸಾಧಾರಣ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಹೇಗೆ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಲೇ ಇದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಯೋಗ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 100 ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜಾಧವ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
"ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಮ್ಮಿಲನವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಿದೆ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ತಲೆಮಾರುಗಳು ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕತೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುವ ಆಚರಣೆಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2026 ರ ಮುಖ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಚರಣೆಯು ಜೂನ್ 21 ರಂದು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ರೆಡ್ ರೋಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಕೌಂಟ್‌ಡೌನ್ (ದಿನಗಣನೆ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 100 ದಿನಗಳ ಕೌಂಟ್‌ಡೌನ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಲೋನಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 75 ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಹೈದರಾಬಾದ್‌ ನ ಕನ್ಹಾ ಶಾಂತಿ ವನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 50 ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಖಜುರಾಹೊದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 25 ದಿನಗಳ ಕೌಂಟ್‌ಡೌನ್ ಆಚರಣೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಜೂನ್ 13 ರಿಂದ 20 ರವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ "ಗಂಗೋತ್ರಿಯಿಂದ ಗಂಗಾಸಾಗರದವರೆಗೆ: ಗಂಗಾತಟ ಯೋಗ ಯಾತ್ರೆ" ಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಜಾಧವ್ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಗಂಗೋತ್ರಿ, ಹರಿದ್ವಾರ, ವಾರಾಣಸಿ, ಪಾಟ್ನಾ, ಹೂಗ್ಲಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾಸಾಗರ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಯೋಗವನ್ನು ಪರಿಸರ ಉಸ್ತುವಾರಿ, ನದಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ನಗರವು ಸರಣಿ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ ಎಂದೂ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜೂನ್ 19 ರಂದು, ನಗರವು ದೈಹಿಕ ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯದ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ "ದೌಡ್ ಸೇ ಧ್ಯಾನ್" (ಓಟದಿಂದ ಧ್ಯಾನದವರೆಗೆ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ. ಜೂನ್ 20 ರಂದು, "ವಂದೇ ಯೋಗಂ" ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ದಿನದ ಆಚರಣೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಯೋಗ, ದೇಶಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಸಮ್ಮಿಲನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಜಾಧವ್, "ಯೋಗವು ಮಾನವಕುಲಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಕೊಡುಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ವಯೋಮಾನದ ಜನರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2026ರ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಸಂತೋಷದಾಯಕ ಹಾಗೂ ಹೆಚ್ಚು ತೃಪ್ತಿಕರ ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗವನ್ನು ದೈನಂದಿನ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಪಿಐಬಿಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಧೀರೇಂದ್ರ ಓಜಾ ಅವರು ಗಣ್ಯರನ್ನು ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮದ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೊನಾಲಿಸಾ ದಾಶ್ ಅವರು ಐಡಿವೈ 2026 ರ ವಿಷಯ, ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ವಿವರವಾದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ ಕುರಿತಾದ ವಿಶೇಷ ಚಲನಚಿತ್ರವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು.
ಸುದ್ದಿಗೋಷ್ಠಿಯು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರು ಆರೋಗ್ಯಕರ ವೃದ್ಧಾಪ್ಯ ವಿಷಯ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು, ಜಾಗತಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಗಿನ್ನೆಸ್ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಯ ಸಾಧನೆ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2026ರ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಯೋಜಿಸಲಾದ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು.

AYUSH
Yoga for Healthy Ageing is a Global Call for Health, Dignity and Well-being Across Generations: Union Minister Shri Prataprao Jadhav
Prime Minister Shri Narendra Modi to Lead Global Yoga Movement From Kolkata on International Day of Yoga 2026
Kolkata’s Historic Red Road to Host 12th International Day Of Yoga Celebrations On 21 June
Over 4 Lakh Participants Create Guinness World Record ahead of IDY 2026; Celebrations Planned at 2,500 Locations Worldwide
15 JUN 2026 3:56PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush today hosted the Curtain Raiser for the 12th International Day of Yoga (IDY) at the National Media Centre, New Delhi. The event marked the formal commencement of the nationwide and global celebrations leading up to International Day of Yoga 2026, which will culminate in the national event to be led by Prime Minister Shri Narendra Modi on 21 June at Kolkata, West Bengal.
Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, addressed media representatives in the presence of Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush; Ms. Monalisa Dash, Joint Secretary, Ministry of Ayush; Shri Satyajit Paul, Deputy Director General, Ministry of Ayush; and Shri Dhirendra Ojha, Principal Director General, Press Information Bureau.
Speaking at the press conference, Shri Prataprao Jadhav said that the theme of IDY 2026, "Yoga for Healthy Ageing" (स्वस्थ आयु के लिए योग) addresses one of the most important challenges and opportunities of the present century.
"Across the world, people are living longer than ever before. The real challenge, however, is to ensure that these added years are healthy, active, independent and meaningful. Yoga offers a time-tested and holistic pathway towards healthy ageing (स्वस्थ आयु) by strengthening physical health, promoting mental well-being and enhancing overall quality of life," the Minister said.
Reflecting on the remarkable journey of the International Day of Yoga since its inception, Shri Jadhav noted that the adoption of India's proposal by the United Nations General Assembly in 2014, under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, transformed yoga from an Indian tradition into a global movement for health and wellness.
"Today, yoga has transcended borders, cultures and languages. It has emerged as a shared global movement that brings people together in the pursuit of health, harmony and well-being," the minister remarked.
Highlighting the growing international outreach of the movement, the Minister informed that, in coordination with the Indian Council for Cultural Relations (ICCR), more than 210 Indian Missions abroad will organise International Day of Yoga events at nearly 2,500 locations across the world.
"This unprecedented participation demonstrates the universal appeal of yoga and its relevance in addressing contemporary health challenges across societies," the minister said.
The Minister also announced a major milestone achieved in the run-up to IDY 2026. Referring to the special nationwide live yoga session organised on 14 June, Shri Jadhav stated that more than four lakh participants joined simultaneously, creating a new Guinness World Record.
"This achievement reflects the extraordinary enthusiasm of people towards yoga and demonstrates how public participation in the movement continues to reach new heights every year," the minister added.
Shri Jadhav further informed that the Ministry of Culture will organise special International Day of Yoga events at 100 iconic locations across the country, bringing together India's rich cultural heritage and yoga traditions.
"This initiative will create a unique convergence of wellness, culture and national pride, transforming International Day of Yoga into a celebration that resonates across generations and geographies," the minister said.
The Minister announced that the main national celebration of International Day of Yoga 2026 will be held on 21 June at Kolkata's historic Red Road under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He also highlighted the successful organisation of countdown events held over the past few months, including the 100-day countdown in New Delhi, the 75-day event at Lonar in Maharashtra, the 50-day programme at Kanha Shanti Vanam in Hyderabad and the 25-day countdown celebration at Khajuraho.
Shri Jadhav further highlighted the ongoing "Gangotri to Gangasagar: Ganga Tat Yoga Yatra" being organised from 13 to 20 June. Covering locations including Gangotri, Haridwar, Varanasi, Patna, Hooghly and Gangasagar, the initiative seeks to connect yoga with environmental stewardship, river culture and community participation.
The Minister also informed that Kolkata will host a series of special programmes ahead of the main event. On 19 June, the city will witness the "Doud se Dhyan" programme promoting the link between physical fitness and mental wellness. On 20 June, celebrations including "Vande Yogam" and West Bengal Day observances will showcase the harmonious blend of yoga, patriotism and cultural heritage.
Calling upon citizens to actively participate in the celebrations, Shri Jadhav said, "Yoga is one of India's greatest contributions to humanity. I urge people of all age groups to join the International Day of Yoga 2026 celebrations and embrace yoga as a daily practice for a healthier, happier and more fulfilling life."
Earlier, Shri Dhirendra Ojha, Principal Director General, PIB, welcomed the dignitaries and members of the media. Ms. Monalisa Dash, Joint Secretary, Ministry of Ayush, made a detailed presentation outlining the theme, major initiatives and implementation strategy for IDY 2026. A special film on the International Day of Yoga was also screened during the programme.
The press conference concluded with an interactive session during which Shri Prataprao Jadhav responded to questions from media representatives on the theme of healthy ageing (स्वस्थ आयु), preparations for the national event in Kolkata, global participation, the Guinness World Record achievement and various initiatives planned in the run-up to International Day of Yoga 2026.