સંરક્ષણ મંત્રાલય
NCC એ આંધ્રપ્રદેશ અને ઝારખંડમાં બે નવા રાજ્ય નિર્દેશાલયોની સ્થાપના કરી છે, જે યુવાનો માટે પહોંચ અને તકોમાં વધારો કરશે
15 JUN 2026 12:33PM by PIB Ahmedabad
યુવા સશક્તિકરણ અને નેશનલ કૅડેટ કૉપ્સ (NCC)ના વ્યાપને વિસ્તારવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, હેડક્વાર્ટર ડિરેક્ટોરેટ જનરલ NCCએ આંધ્રપ્રદેશ અને ઝારખંડમાં સ્વતંત્ર રાજ્ય ડિરેક્ટોરેટ્સની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી છે, જેનાથી ભારતમાં NCC રાજ્ય ડિરેક્ટોરેટ્સની કુલ સંખ્યા 17 થી વધીને 19 થઈ ગઈ છે.
આંધ્રપ્રદેશ અને ઝારખંડમાં સ્વતંત્ર રાજ્ય ડિરેક્ટોરેટ્સની સ્થાપના NCCને તે જે કૅડેટ્સ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની સેવા કરે છે તેની વધુ નજીક લાવશે. નવું વહીવટી માળખું વધુ કેન્દ્રિત સંકલન, બહેતર દેખરેખ અને તાલીમ તેમજ વિકાસાત્મક પ્રવૃત્તિઓ માટે ઉન્નત સહાય સક્ષમ કરશે. તે સુધારેલા તાલીમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સપોર્ટ મિકેનિઝમ્સ દ્વારા આ રાજ્યોના યુવાનો માટે વધુ સારી તકો પણ પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ભારતના યુવાનોને સશક્ત બનાવવાના વિઝનથી પ્રેરિત, આ નિર્ણય વધુ યુવાનોને આત્મવિશ્વાસુ, સક્ષમ અને સામાજિક રીતે પ્રતિબદ્ધ નાગરિકો તરીકે વિકસિત થવામાં મદદ કરશે જેઓ દેશની પ્રગતિમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા માટે તૈયાર હોય.
1948માં 20,000 કૅડેટ્સની પ્રારંભિક સંખ્યા સાથે સ્થપાયેલ, NCC 20 લાખથી વધુ કૅડેટ્સ સાથે વિશ્વની સૌથી મોટી ગણવેશધારી યુવા સંસ્થા તરીકે વિકસિત થઈ છે. આ સંસ્થાએ 2014 અને 2025 વચ્ચે 6 લાખ કૅડેટ્સનો વધારો જોયો છે અને હાલમાં તે દેશભરના 750 થી વધુ જિલ્લાઓમાં હાજર છે. નવી વહીવટી શક્તિ સાથે, આ સંસ્થા જવાબદાર નાગરિકો ઘડવાનું અને મજબૂત, વધુ સક્ષમ અને વિકસિત ભારત નિર્માણમાં યોગદાન આપવાનું ચાલુ રાખે છે.

Ministry of Defence
Ministry of Defence Establishes Two New NCC State Directorates in Andhra Pradesh and Jharkhand, Expanding Access and Opportunities for Youth
15 JUN 2026 12:33PM by PIB Delhi
In a significant step towards empowering youth and expanding access to the National Cadet Corps (NCC), Ministry of Defence approved the creation of two new independent NCC State Directorates in Andhra Pradesh and Jharkhand, increasing the total number from 17 to 19.
The establishment of independent State Directorates in Andhra Pradesh and Jharkhand will bring the NCC closer to the cadets and educational institutions it serves. The new administrative structure will enable more focused coordination, improved supervision and enhanced support for training and developmental activities. It will also provide greater opportunities for the youth of these states through improved training infrastructure and support mechanisms.
Guided by the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of empowering India’s youth, the decision will help more young people develop into confident, capable and socially committed citizens prepared to contribute meaningfully to the nation’s progress.
Established in 1948 with an initial strength of 20,000 cadets, NCC has grown into the world’s largest uniformed youth organization with over 20 Lakh cadets. The organization has witnessed an increase of 6 lakh cadets between 2014 and 2025 and is currently present in more than 750 districts across country. With renewed administrative strength, the organization continues to shape responsible citizens and contribute towards building a stronger, more capable and Viksit Bharat.