પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત-ફ્રાન્સ ઇનોવેશન રોડમેપ 2030
15 JUN 2026 5:42AM by PIB Ahmedabad
17 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી અને રાષ્ટ્રપતિ ઇમેન્યુઅલ મેક્રોને દ્વિપક્ષીય સંબંધોને "સ્પેશિયલ ગ્લોબલ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપસુધી વધાર્યા અને સંયુક્ત રીતે ભારત-ફ્રાન્સ ઇનોવેશન વર્ષ 2026નું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જેમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ઇનોવેશન, રિસર્ચ, ટેકનોલોજી, ડિજિટલ ટેકનોલોજી અને સાયબર સ્પેસ, હેલ્થ, કલ્ચર, ઇકોનોમી, શૈક્ષણિક જોડાણો અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધો જેવા ક્ષેત્રોમાં વિસ્તૃત અને વૈવિધ્યસભર સહયોગ માટે આહ્વાન કરવામાં આવ્યું હતું.
હોરાઇઝન 2047 રોડમેપ અને બંને દેશોની સહિયારી ઇનોવેશન યાત્રાના આધારે, ભારત અને ફ્રાન્સ ઇનોવેશનને આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતા, ટકાઉ વિકાસ, વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા અને તકનીકી તેમજ ઔદ્યોગિક સાર્વભૌમત્વના કેન્દ્રીય ચાલક બળ તરીકે સ્વીકારે છે. બંને પક્ષો સંમત છે કે મજબૂત બનેલી ઇનોવેશન ભાગીદારી બંને દેશોની સંપૂર્ણ ઇનોવેશન ક્ષમતાને અનલોક કરવામાં મદદ કરશે અને વૈશ્વિક પડકારોના ઉકેલોમાં યોગદાન આપશે.
બંને પક્ષો સ્વીકારે છે કે ભારતનું વિકસિત ભારત 2047નું વિઝન અને ફ્રાન્સ 2030 અંતર્ગત ફ્રાન્સની મહત્વાકાંક્ષા ભવિષ્યલક્ષી ઇનોવેશન ભાગીદારી બનાવવા માટે મજબૂત પાયો પૂરો પાડે છે, જે ડિસ્રપ્ટિવ ઇનોવેશન્સમાં રોકાણની નવી તકો માટે માર્ગ મોકળો કરે છે. તેથી, ભારત અને ફ્રાન્સ કટોકટીપૂર્ણ અને ઉભરતી ટેકનોલોજીઓમાં સહ-વિકાસને આગળ વધારવા, વિશ્વસનીય ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા, શૈક્ષણિક અને સંશોધન ગતિશીલતાને ઊંડી બનાવવા અને લોકો, પૃથ્વી અને સહિયારી સમૃદ્ધિ માટે નક્કર પરિણામો આપવાની દિશામાં તેમના સહયોગી પ્રયાસોને માર્ગદર્શન આપવા માટે એક માળખા તરીકે ભારત-ફ્રાન્સ ઇનોવેશન રોડમેપ 2030 અપનાવી રહ્યા છે.
આ રોડમેપ નીચેના મુખ્ય તત્વો ધરાવે છે:
I. 'ટ્રસ્ટેડ AI' માટેની ભાગીદારી એ ઇનોવેશન ભાગીદારીનો કેન્દ્રીય સ્તંભ:
ફેબ્રુઆરી 2025ના આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પરના ભારત-ફ્રાન્સ ઘોષણાપત્ર અને ફ્રાન્સ અને ભારત દ્વારા અનુક્રમે 2025 અને 2026માં આયોજિત AI એક્શન એન્ડ ઇમ્પેક્ટ સમિટના આધારે, બંને દેશો 'ટ્રસ્ટેડ AI' (વિશ્વસનીય AI) ને તેમની ઇનોવેશન ભાગીદારીનો કેન્દ્રીય સ્તંભ બનાવવા માટે સંમત થાય છે.
સુરક્ષિત, સલામત અને વિશ્વસનીય AI પ્રણાલીઓ: બંને પક્ષો લોકશાહી મૂલ્યો અને માનવ અધિકારો સાથે સુસંગત હોય, ભેદભાવ અને ખોટી માહિતીના પ્રસારને અટકાવે અને ટકાઉ વિકાસ માટેના 2030 એજન્ડાને સમર્થન આપે તેવી સુરક્ષિત, સલામત અને વિશ્વસનીય AI પ્રણાલીઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સાથે મળીને કામ કરશે. તેઓ ફ્રન્ટિયર અને જનરેટિવ મોડલ્સ સહિત AI ગવર્નન્સ માટે ઇન્ટરઓપરેબલ, જોખમ-આધારિત અભિગમોને આગળ વધારવા માટે નિયમનકારો, ધોરણો નક્કી કરતી સંસ્થાઓ અને તકનીકી નિષ્ણાતો વચ્ચેના સહયોગને પ્રોત્સાહિત કરશે, જ્યારે એ બાબત સુનિશ્ચિત કરશે કે ઇનોવેશન અને રાષ્ટ્રીય વિકાસ રૂંધાય નહીં.
AI ભાગીદારીમાં ઓનલાઇન બાળ સુરક્ષા પર સહકારને પ્રાથમિકતા આપવી: AI-સક્ષમ સેવાઓ ડિજિટલ વાતાવરણમાં સંવેદનશીલ વર્ગો, ખાસ કરીને બાળકો માટે જે ગંભીર જોખમો ઊભા કરે છે તેને ઓળખીને, ભારત અને ફ્રાન્સ તેમની AI ભાગીદારીની પ્રાથમિકતા તરીકે ઓનલાઇન બાળ સુરક્ષા પર તેમના સહયોગને ઊંડો કરવા સંમત થાય છે. AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 માં બોલાવવામાં આવેલા 'એક્સપર્ટ એન્ગેજમેન્ટ ગ્રુપ ઓન AI એન્ડ ચાઇલ્ડ સેફ્ટી' અને ઓનલાઇન બાળ સુરક્ષા પર ભારતના ઉભરતા ટેકનો-લીગલ ફ્રેમવર્કના આધારે, બંને પક્ષો તેમની ચાલુ પહેલો વચ્ચે નક્કર સંકલન (synergies) વિકસાવશે, જેમાં પ્રાઇવસી-પ્રિઝર્વિંગ એજ એશ્યોરન્સ (ગોપનીયતા જાળવી રાખતી ઉંમરની ખાતરી), સેફ્ટી-બાય-ડિઝાઇન આર્કિટેક્ચર્સ અને બાળકો સાથે નોંધપાત્ર રીતે સંપર્ક કરતી AI પ્રણાલીઓ માટે પરિણામ-આધારિત સુરક્ષા ધોરણોનો સમાવેશ થાય છે.
ગોપનીયતા જાળવી રાખતા ડેટા શેરિંગ ફ્રેમવર્કની કેન્દ્રીયતા: ભારત અને ફ્રાન્સ મૂળભૂત અધિકારોનું રક્ષણ કરતી વખતે AI અને ડેટા-આધારિત ઇનોવેશનની સંપૂર્ણ ક્ષમતાને અનલોક કરવા માટે પ્રાઇવસી-પ્રિઝર્વિંગ ડેટા શેરિંગ ફ્રેમવર્કની કેન્દ્રીયતાને સ્વીકારે છે. ભારતનું ડેટા એમ્પાવરમેન્ટ એન્ડ પ્રોટેક્શન આર્કિટેક્ચર (DEPA) અને વિશ્વસનીય ડેટા સ્પેસ અને હેલ્થ ડેટા પ્લેટફોર્મ્સ પર ફ્રાન્સનું પોતાનું કામ પૂરક શક્તિઓ પ્રદાન કરે છે જે સંશોધન, આરોગ્ય સંભાળ અને જાહેર સેવાઓ માટે સુરક્ષિત, સંમતિ-આધારિત ડેટા પ્રવાહને સમર્થન આપી શકે છે.
II. શૈક્ષણિક ગતિશીલતા દ્વારા ઉન્નત લોકો-થી-લોકોના સહયોગ માટેની ભાગીદારી:
હોરાઇઝન 2047 માળખા હેઠળના સહિયારા ઉદ્દેશ્યો અનુસાર, બંને પક્ષો સ્વીકારે છે કે STEM શિક્ષણ, સંશોધન ભાગીદારી, પ્રતિભાઓની ગતિશીલતા અને સંસ્થાકીય સહયોગમાં રોકાણ ભવિષ્યની પેઢીઓને વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે તૈયાર કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. આ સંદર્ભમાં, બંને પક્ષો 2030 સુધીમાં 30,000 ભારતીય વિદ્યાર્થીઓને આવકારવાના ફ્રાન્સના ઉદ્દેશ્યના મહત્વને સ્વીકારે છે અને દ્વિપક્ષીય ભાગીદારીના પાયા તરીકે લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને મજબૂત કરવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે. આ સંદર્ભમાં, બંને પક્ષો નીચેની પહેલોને આવકારે છે:
લાયકાતોની પરસ્પર માન્યતા (Mutual Recognition of Qualifications - MRQ): લાંબા ગાળાની ઇનોવેશન ભાગીદારીને ટકાવી રાખવામાં ગતિશીલતા અને શૈક્ષણિક સંકલનની કેન્દ્રીય ભૂમિકાને સ્વીકારીને, બંને પક્ષો ઉચ્ચ શિક્ષણ અને વ્યાવસાયિક લાયકાતો માટે પરસ્પર માન્યતાના માળખાને મજબૂત કરવાના મહત્વની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે. ફ્રાન્સ 2018માં ભારત સાથે લાયકાતોની પરસ્પર માન્યતા (MRQ) કરાર કરનાર પ્રથમ દેશ બન્યો હતો તે યાદ કરતા, બંને પક્ષો શૈક્ષણિક શાખાઓ, નિયમનિત વ્યવસાયો અને ઉભરતા ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોની વ્યાપક શ્રેણીને આવરી લેતા વિસ્તૃત અને અદ્યતન માળખા તરફ કામ કરવાનો તેમનો ઇરાદો વ્યક્ત કરે છે. આવો સહયોગ વધુ શૈક્ષણિક ગતિશીલતાને સમર્થન આપશે, ડ્યુઅલ-ડિગ્રી પ્રોગ્રામ્સ અને ડોક્ટરલ સહ-સુપરવિઝન વ્યવસ્થાઓને સરળ બનાવશે અને ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચે લાંબા ગાળાની પ્રતિભા અને જ્ઞાન ભાગીદારીને મજબૂત કરવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.
વધુમાં, ભારત અને ફ્રાન્સની કેટલીક સંસ્થાઓ વિદ્યાર્થી આદાનપ્રદાન અને સંશોધન સહયોગ દ્વારા શૈક્ષણિક ગતિશીલતા પર સહયોગ કરવા સંમત થઈ છે [પરિશિષ્ટમાં એમઓયુની સૂચિ].
III. ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક જોડાણો દ્વારા તકનીકી સાર્વભૌમત્વ અને ઇનોવેશન આધારિત વૃદ્ધિ માટેની ભાગીદારી:
બંને દેશો સ્વીકારે છે કે વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં ઇનોવેશન-આધારિત વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા અને સ્થિતિસ્થાપક તેમજ વિશ્વસનીય સપ્લાય ચેઇન બનાવવા માટે સરકારો, ઉદ્યોગો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, યુનિવર્સિટીઓ, સંશોધન સંસ્થાઓ વચ્ચે ગાઢ સહયોગ આવશ્યક રહેશે. આ સંદર્ભમાં, બંને પક્ષો સ્વીકારે છે:
દ્વિપક્ષીય વૈજ્ઞાનિક સહયોગના અગ્રણી સાધન તરીકે ઇન્ડો-ફ્રેન્ચ સેન્ટર ફોર ધ પ્રમોશન ઓફ એડવાન્સ્ડ રિસર્ચ (CEFIPRA)ની કેન્દ્રીયતા, જેમાં ઇનોવેશન અને વ્યૂહાત્મક રીતે સુસંગત ટેકનોલોજીના સહ-વિકાસ અને સ્કેલિંગ પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
ભારત-ફ્રાન્સ ઇનોવેશન નેટવર્ક (IFIN)નું મહત્વ, જે ભારત-ફ્રાન્સ ઇનોવેશન વર્ષની એક મોટી સિદ્ધિ તરીકે અને બંને દેશોની ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમને જોડવા માટેનું એક શક્તિશાળી સાધન છે. બંને દેશો IFINના ગવર્નન્સને સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંયુક્ત ઇન્ડો-ફ્રેન્ચ સ્ટીયરીંગ કમિટીની સંભવિત સ્થાપના સહિત તેની લાંબા ગાળાની જીવનશક્તિમાં યોગદાન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
બાયોમેડિકલ સાયન્સ અને હેલ્થ ઇનોવેશનમાં સહયોગને સમર્થન આપતા હાલના પ્લેટફોર્મ તરીકે હેલ્થ માટે લાઇફ સાયન્સિસમાં ફ્રેન્કો-ઇન્ડિયન કેમ્પસ (FIC-LSH) ની સુસંગતતા, અને આરોગ્ય ક્ષેત્રે દ્વિપક્ષીય સંશોધન, શૈક્ષણિક સહયોગ અને ઇનોવેશન ભાગીદારીમાં તેના યોગદાનને મજબૂત કરવાના રસ્તાઓ પર ચર્ચા ચાલુ રાખવામાં રસ વ્યક્ત કરે છે.
સંશોધન પ્રયોગશાળાઓની પરસ્પર પહોંચ, CEFIPRA, સંયુક્ત વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી સમિતિ, સ્ટેશન-F ખાતે સ્ટાર્ટ-અપ સહયોગ, FRIND-X અને ભારત-ફ્રાન્સ ઇનોવેશન નેટવર્કના લોન્ચિંગ દ્વારા, બંને દેશો તેમની તકનીકી સાર્વભૌમત્વ સુરક્ષિત કરવા અને સંશોધકો અને સાહસિકોની આગામી પેઢી સ્વતંત્ર રીતે વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરી શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા પ્રતિબદ્ધ છે.
વધુમાં, બંને પક્ષો નીચેની પહેલો માટે સંમત થયા છે:
એરોનોટિક્સ ટ્રેનિંગ અને કરિયર માટે ફ્રેન્કો-ઇન્ડિયન કેમ્પસ: આ અગ્રણી અને વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રમાં તેમની તાલીમ ઓફરો વિકસાવવા અને શેર કરવા માટે ફ્રાન્સ અને ભારત MSDEના સહયોગથી કાનપુરમાં એરોનોટિકલ તાલીમ કેમ્પસની સ્થાપના કરશે.
ઇન્ડિયા-ફ્રાન્સ ઇન્નોએક્સચેન્જ બ્રિજ: બંને પક્ષો બંને દેશો વચ્ચે સમર્પિત સંશોધન અને સાહસિકતા કોરિડોર સ્થાપિત કરવાના ઉદ્દેશ્યથી દ્વિપક્ષીય સ્ટાર્ટઅપ અને ઇનોવેશન એક્સચેન્જ પહેલ તરીકે ઇન્ડિયા-ફ્રાન્સ ઇન્નોએક્સચેન્જ બ્રિજની ક્ષમતાને સ્વીકારે છે. હાલની દ્વિપક્ષીય પહેલોના આધારે, ઇન્નોએક્સચેન્જ બ્રિજ બંને દેશોમાં સંશોધન પ્રયોગશાળાઓ, ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ્સ, ઇનોવેશન ક્લસ્ટર્સ, રોકાણકારો અને સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ્સ સુધી સંરચિત અને પરસ્પર પહોંચ પ્રદાન કરી શકે છે, જેનાથી સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઇનોવેટર્સ સંશોધન રેસિડેન્સી, સહયોગી ઇનોવેશન ઇમર્શન અને સહયોગ કાર્યક્રમો તેમજ બંને અધિકારક્ષેત્રોમાં સોફ્ટ લેન્ડિંગ હાથ ધરી શકે.
ઇનોવેશન, રોજગાર અને સર્વસમાવેશક આર્થિક વૃદ્ધિને ચલાવવામાં નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને સ્વીકારીને, બંને પક્ષો SME ઇકોસિસ્ટમ્સ વચ્ચે વધુ અરસપરસ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ માટેના રસ્તાઓ શોધવાનો ઇરાદો ધરાવે છે.
ફ્રાન્સ અને ભારત સ્પેસ (અવકાશ) ક્ષેત્રે સંસ્થાકીય સ્તરે તેમજ ફ્રેન્ચ અને ભારતીય ખાનગી સ્પેસ ઇકોસિસ્ટમ્સ વચ્ચે બંને દેશો વચ્ચેની હાલની મજબૂત ભાગીદારીને મજબૂત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. ભારત અને ફ્રાન્સ એક જ સપ્તાહ દરમિયાન બે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પેસ ઇવેન્ટ્સનું આયોજન કરશે: બેંગલુરુમાં 7-9 સપ્ટેમ્બરના રોજ બેંગલુરુ સ્પેસ એક્સ્પો (BSX), અને પેરિસમાં 9-10 સપ્ટેમ્બરના રોજ ઇન્ટરનેશનલ સ્પેસ સમિટ. આ મોટી ઇવેન્ટ્સ અર્થ ઓબ્ઝર્વેશન અને હ્યુમન એક્સપ્લોરેશનના ક્ષેત્રોમાં આપણી દ્વિપક્ષીય સ્પેસ સહયોગને ઊંડી બનાવવા માટે એક સંરચિત સામાન્ય મહત્વાકાંક્ષાનો પાયો નાખવામાં યોગદાન આપશે, જેમાં ફ્રેન્ચ ઝીરો-જી (Zero-G) ક્ષમતાઓ અને કુશળતા તથા પૃથ્વીની નીચલી ભ્રમણકક્ષા (Low Earth Orbit) માં ભારતના ભવિષ્યના સ્પેસ સ્ટેશન સંબંધિત સંયુક્ત પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે અને ફ્રેન્ચ અને ભારતીય ઇકો-સિસ્ટમ્સને સાથે લાવશે.
IV. આરોગ્ય ક્ષેત્રે વૈશ્વિક પડકારો માટે AI અને સંશોધન-આધારિત ઉકેલો બનાવવા માટેની ભાગીદારી
સંમતિ આધારિત ડેટા શેરિંગ: ભારતના ICMR અને ફ્રાન્સના હેલ્થ ડેટા હબ (HDH)ને સાંકળતા પાયલોટ પ્રોજેક્ટ જેવા ચાલુ સહયોગના આધારે, બંને પક્ષો સુરક્ષિત ડેટા શેરિંગ માટે રાષ્ટ્રીય કાયદાકીય માળખાના પાલનમાં સંમતિ-આધારિત આર્કિટેક્ચર્સ પર કામ કરશે જેને સ્કેલ કરી શકાય, વધારાના ક્ષેત્રોમાં અનુકૂળ કરી શકાય અને ગ્લોબલ સાઉથ સહિતના રસ ધરાવતા ભાગીદારો સાથે વહેંચી શકાય. ભારત અને ફ્રાન્સ AI ઇનોવેશન અને જાહેર-હિતના સંશોધનને આધાર આપતા ઇન્ટરઓપરેબલ, અધિકારોનું રક્ષણ કરતા ડેટા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને આગળ વધારવા માટે તેમની ડેટા મધ્યસ્થીઓ, તકનીકી પ્રમાણભૂત સંસ્થાઓ અને નિયમનકારો વચ્ચે સંયુક્ત કાર્યને પ્રોત્સાહિત કરશે.
ભારત અને ફ્રાન્સ પરસ્પર વિશ્વાસ, સહિયારા લોકશાહી મૂલ્યો, વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા અને વિશ્વસનીય, ખુલ્લા, સર્વસમાવેશક અને માનવ-કેન્દ્રીય ઇનોવેશન પ્રત્યેની સામાન્ય પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા માર્ગદર્શિત ભાગીદારી તરીકે આ રોડમેપને આગળ ધપાવશે.
ભારત ફ્રાન્સ ઇનોવેશન રોડમેપ 2030નું પરિશિષ્ટ
કરારો
1.
IIT બોમ્બે અને ઇન્સ્ટિટ્યૂટ પોલિટેકનિક ડી પેરિસ (IPP), ફ્રાન્સ વચ્ચે અનુવાદ, ઇન્ક્યુબેશન અને એક્સિલરેશનમાં સહયોગ ઉમેરવા માટે હાલના મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ (સમજૂતી કરાર)માં સુધારો
2.
IIT બોમ્બે અને પેરિસ-સેકલે યુનિવર્સિટી, ફ્રાન્સ વચ્ચે અનુવાદ, ઇન્ક્યુબેશન અને એક્સિલરેશનમાં સહયોગ ઉમેરવા માટે હાલના મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગમાં સુધારો.
3.
IIT બોમ્બે અને યુનિવર્સિટી કોટ ડી'અઝુર, નીસ, ફ્રાન્સ વચ્ચે ફેકલ્ટી, વહીવટી સ્ટાફ, વિભાગો અને સંશોધન સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગ.
4 .
IIT દિલ્હી અને ઇન્સ્ટિટ્યૂટ માઇન્સ-ટેલિકોમ, ફ્રાન્સ વચ્ચે શિક્ષણ અને સંશોધનમાં શૈક્ષણિક અને વૈજ્ઞાનિક આદાનપ્રદાન અને સહયોગ
5.
IIT દિલ્હી અને ફાઉન્ડેશન ફોર ઇનોવેશન એન્ડ ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર (FITT) અને રેસીન્સ ડી ફ્રાન્સ, ફ્રાન્સ વચ્ચે ઇનોવેશન અને આંત્રપ્રિન્યોરશિપ (સાહસિકતા) ભાગીદારી, ખાસ કરીને ઊર્જા, સસ્ટેનેબિલિટી (ટકાઉપણું) અને ક્લાયમેટ ચેન્જ (આબોહવા પરિવર્તન) ક્ષેત્રે.
6.
IIT દિલ્હી અને ફાઉન્ડેશન ફોર ઇનોવેશન એન્ડ ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર (FITT) અને DDI (ડેકાર્ટેસ ડેવલપમેન્ટ એન્ડ ઇનોવેશન) ઇન્ક્યુબેટર વચ્ચે ઊર્જા, સસ્ટેનેબિલિટી અને ક્લાયમેટ ચેન્જ પર કેન્દ્રિત ઇનોવેશન અને આંત્રપ્રિન્યોરશિપ ભાગીદારી
7.
વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા અને બજાર માટે તૈયાર ઉત્પાદનો અને ઉકેલોમાં સંશોધનને વેગ આપવા માટે IIT દિલ્હી અને ફાઉન્ડેશન ફોર ઇનોવેશન એન્ડ G2i વેન્ચર મેનેજમેન્ટ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ (તેની ફ્રેન્ચ સંસ્થા SC કાઉન્સિલ દ્વારા પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતી) વચ્ચે ઇનોવેશન અને આંત્રપ્રિન્યોરશિપ ભાગીદારી
8.
ગતિશીલતા, AI, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, ટકાઉપણું, સ્માર્ટ પરિવહન પ્રણાલીઓ અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમના ક્ષેત્રોમાં શૈક્ષણિક, નવીનતા, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સંશોધન સહયોગની તકો શોધવા માટે IIT ગાંધીનગર અને કોમ્યુટો SA / BlaBlaCar, ફ્રાન્સ વચ્ચે રસ વ્યક્ત કરવા એક્સપ્રેશન ઓફ ઈન્ટરેસ્ટ
9.
ભારતમાં રાષ્ટ્રીય ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પોઝિશનિંગ, નેવિગેશન એન્ડ ટાઇમિંગ (PNT)માં IIT તિરુપતિ અને સેફ્રાન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ડિફેન્સ, ફ્રાન્સ વચ્ચે વ્યૂહાત્મક શૈક્ષણિક-ઉદ્યોગ ભાગીદારી
10.
પરસ્પર રસના ક્ષેત્રોમાં શૈક્ષણિક, વૈજ્ઞાનિક અને સંશોધન સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે IITs, IISC અને UDICE નેટવર્ક્સ વચ્ચે ઇરાદાની જાહેરાત
11.
3D કમ્પ્યુટિંગ સિસ્ટમ્સ પર સહયોગ માટે IIT હૈદરાબાદ અને ક્રિમસન એનર્જી એક્સપર્ટ્સ અને ડસોલ્ટ સિસ્ટમ વચ્ચે મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ
12.
CYRAN AI અને સેફ્રાન એરક્રાફ્ટ એન્જિન્સ વચ્ચે મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ
13.
IIT મદ્રાસ અને યુનિવર્સિટી ડી લિમોજીસ (UNILIM) વચ્ચે સ્ટુડન્ટ એક્સચેન્જ કરારનું નવીનીકરણ
14.
IIT મદ્રાસ અને ESCP બિઝનેસ સ્કૂલ વચ્ચે સ્ટુડન્ટ એક્સચેન્જ કરાર
15.
IIT મદ્રાસ અને ક્લેરમોન્ટ ઓવર્ગને ઇન્સ્ટિટ્યૂટ નેશનલ પોલિટેકનિક વચ્ચે સ્ટુડન્ટ એક્સચેન્જ કરાર
16.
IIT મદ્રાસ અને યુનિવર્સિટી ડી ટેકનોલોજી ડી કોમ્પિગ્ને (UTC) વચ્ચે સ્ટુડન્ટ એક્સચેન્જ કરાર
17.
IIT મદ્રાસ અને સેન્ટ્રલસુપેલેક યુનિવર્સિટી પેરિસ-સેકલે વચ્ચે સ્ટુડન્ટ એક્સચેન્જ કરારનું નવીનીકરણ
18.
યુનિવર્સિટી ગ્રેનોબલ આલ્પ્સ (UGA), ફ્રાન્સ અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ, બેંગલુરુ (IISc), ભારત વચ્ચે મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ
19.
IIT મદ્રાસ અને ઇકોલે નેશનલ સુપિરિયર ડેસ માઇન્સ ડી સેન્ટ-એટીન વચ્ચે શૈક્ષણિક સહયોગ અને સ્ટુડન્ટ એક્સચેન્જ કરાર

Prime Minister's Office
India-France Innovation Roadmap 2030
15 JUN 2026 5:42AM by PIB Delhi
On 17 February 2026, Prime Minister Narendra Modi and President Emmanuel Macron elevated the bilateral relationship to a “Special Global Strategic Partnership” and jointly inaugurated the India-France Year of Innovation 2026, calling for expanded and diversified cooperation in areas such as artificial intelligence, innovation, research, technology, digital technology and cyber space, health, culture, economy, educational links and people-to-people ties.
Building upon the Horizon 2047 Roadmap and the shared innovation journey of the two countries, India and France recognize innovation as a central driver of economic resilience, sustainable development, strategic autonomy, and technological and industrial sovereignty. Both sides agree that a strengthened innovation partnership will help unlock the full innovation potential of the two countries and contribute to solutions for global challenges.
The two sides recognize that India’s vision of Viksit Bharat 2047 and France’s ambition under France 2030 provide strong convergences for building a future-oriented innovation partnership, paving the way for new investment opportunities in disruptive innovations. India and France are therefore adopting the India-France Innovation Roadmap 2030 as a framework to guide their collaborative efforts towards advancing co-development in critical and emerging technologies, strengthening trusted technology ecosystems, deepening academic and research mobility, and delivering concrete outcomes for people, the planet and shared prosperity.
This Roadmap consists of the following key elements:
I. Partnership for 'Trusted AI' a central pillar of innovation partnership: Building on the India–France Declaration on Artificial Intelligence of February 2025 and the AI Action and Impact Summits hosted by France and India in 2025 and 2026 respectively, both countries agree to make 'trusted AI' a central pillar of their innovation partnership.
● Safe, secure and trustworthy AI systems: Both sides will work together to promote safe, secure and trustworthy AI systems that are aligned with democratic values and human rights, prevent discrimination and the dissemination of misinformation, and support the 2030 Agenda for Sustainable Development. They will encourage cooperation between regulators, standards bodies, and technical experts to advance interoperable, risk-based approaches to AI governance, including for frontier and generative models, while ensuring that innovation and national development are not stifled.
● Cooperation on child safety online as a priority of their AI partnership: Recognizing the acute risks that AI-enabled services pose to vulnerable sections particularly children in the digital environment, India and France agree to deepen their cooperation on child safety online as a priority of their AI partnership. Building on the Expert Engagement Group on AI and Child Safety convened at the AI Impact Summit 2026 and India’s emerging techno-legal framework on child safety online, the two sides will develop concrete synergies between their ongoing initiatives, including privacy-preserving age assurance, safety-by-design architectures, and outcome-based safety standards for AI systems that materially interact with children.
● Centrality of privacy-preserving data sharing frameworks: India and France recognize the centrality of privacy-preserving data sharing frameworks to unlock the full potential of AI and data-driven innovation while safeguarding fundamental rights. India’s Data Empowerment and Protection Architecture (DEPA) and France’s own work on trusted data spaces and health data platforms offer complementary strengths that can support secure, consent-based data flows for research, healthcare, and public services.
II. Partnership for enhanced people-to-people cooperation via academic mobility: In accordance with the shared objectives under the Horizon 2047 framework, both sides recognize that investment in STEM education, research partnerships, mobility of talent, and institutional collaboration will play a critical role in preparing future generations to address global challenges. In this regard, both sides acknowledge the importance of France’s objective of welcoming 30,000 Indian students by 2030 and reaffirm their commitment to strengthening people-to-people ties as a foundation of the bilateral partnership. In this context, both sides welcome the following initiatives:
● Mutual Recognition of Qualifications (MRQ): Recognizing the central role of mobility and academic integration in sustaining long-term innovation partnerships, both sides reaffirm the importance of strengthening mutual recognition frameworks for higher education and professional qualifications. Recalling that France became the first country to conclude a Mutual Recognition of Qualifications (MRQ) agreement with India in 2018, both sides express their intention to work towards an expanded and updated framework encompassing a broader range of academic disciplines, regulated professions, and emerging technology domains. Such cooperation would support greater academic mobility, facilitate dual-degree programmes and doctoral co-supervision arrangements, and contribute significantly towards strengthening the long-term talent and knowledge partnership between India and France.
● Further, several institutions from India and France have agreed to collaborate on academic mobility through student exchanges and research collaboration [List of MoUs in annexure].
III. Partnership for technological sovereignty and innovation led growth through industry-academia linkages: Both countries recognize that closer collaboration between governments, industries, startups, universities, research institutions will be essential for fostering innovation-led growth, and building resilient and trusted supply chains in strategic sectors. In this context, both sides recognize:
● the centrality of the Indo-French Centre for the Promotion of Advanced Research (CEFIPRA), a flagship instrument of bilateral scientific cooperation, with an enhanced focus on innovation and the co-development and scaling of strategically relevant technologies.
● the importance of the India-France Innovation Network (IFIN), as a key achievement of the India-France Year of Innovation, and a powerful tool to connect the two countries’ innovation ecosystems. Both countries are committed to contributing to its long-term vitality including through the possible establishment of a joint Indo-French steering committee to ensure the governance of the IFIN.
● the relevance of the Franco-Indian Campus in Life Sciences for Health (FIC-LSH) as an existing platform supporting cooperation in biomedical sciences and health innovation, and express interest in continuing discussions on ways to strengthen its contribution to bilateral research, academic collaboration, and innovation partnerships in the health sector.
Through reciprocal access to research laboratories, the CEFIPRA, the Joint Science and Technology Committee, start-up collaboration at Station-F, FRIND-X and the launch of the India-France Innovation Network, both countries are committed to securing their technological sovereignty and ensuring that the next generation of researchers and entrepreneurs can independently address global challenges.
Further, both sides agreed to the following initiatives:
● Franco-Indian Campus for Aeronautics Training and Careers: France and India will establish an aeronautical training campus in Kanpur in partnership with MSDE, in order to develop and share their training offerings in this prominent and strategic sector.
● India–France InnoXchange Bridge: Both sides acknowledge the potential of the India-France InnoXchange Bridge as a bilateral startup and innovation exchange initiative aimed at establishing a dedicated research and entrepreneurship corridor between the two countries. Building on existing bilateral initiatives, the InnoXchange Bridge could provide structured and reciprocal access to research laboratories, technology platforms, innovation clusters, investors and start-up ecosystems in both countries, enabling start-ups and innovators to undertake research residencies, collaborative innovation immersion and collaboration programmes as well as soft landings across both jurisdictions.
● Acknowledging the vital role of small and medium enterprises in driving innovation, employment and inclusive economic growth, both sides intend to explore ways for further interactions between SME ecosystems.
● France and India remain committed to strengthening the existing strong partnership between the two countries in space at an institutional level as well as between the French and Indian private space ecosystems. India and France will host two international space events during the same week: the Bengaluru Space Expo (BSX) on 7-9 September in Bengaluru, and the International Space Summit on 9-10 September in Paris. These major events will contribute to lay the foundations for a structured common ambition to deepen our bilateral space cooperation in the fields of Earth observation and human exploration including joint activities related to French Zero-G capabilities and expertise and to Indian future space station in Low Earth Orbit and to bring together the French and Indian eco-systems.
IV. Partnership for building AI and research-based solutions for global challenges in health
● Consent based data sharing: Building on ongoing collaborations such as the pilot project involving India's ICMR and France’s Health Data Hub (HDH), the two sides will work on consent-based architectures, in compliance with national legal frameworks, for secure data sharing that can be scaled, adapted to additional sectors and shared with interested partners, including in the Global South. India and France will encourage joint work between their data intermediaries, technical standard bodies and regulators to advance interoperable, rights-protecting data infrastructures that underpin AI innovation and public-interest research.
India and France will pursue this Roadmap as a partnership guided by mutual trust, shared democratic values, strategic autonomy, and a common commitment to trusted, open, inclusive and human-centric innovation.
ANNEX TO INDIA FRANCE INNOVATION ROADMAP 2030
Agreements
1.
Amendment to existing Memorandum of Understanding to add cooperation in translation, incubation and acceleration between IIT Bombay and Institut Polytechnique de Paris (IPP), France
2.
Amendment to existing Memorandum of Understanding to add cooperation in translation, incubation and acceleration between IIT Bombay and Paris-Saclay university, France.
3.
Cooperation between faculty, administrative staff, departments and research institutions between IIT Bombay and Université Côte d’Azur, Nice, France.
4 .
Academic and scientific exchange and collaboration in education and research between IIT Delhi and Institut Mines-Télécom, France
5.
Innovation and entrepreneurship partnership, especially Energy, Sustainability and Climate Change between IIT Delhi and Foundation for Innovation and Technology Transfer (FITT) and Racines de France, France.
6.
Innovation and entrepreneurship partnership, focused on Energy, Sustainability and Climate Change between IIT Delhi and Foundation for Innovation and Technology Transfer (FITT) and DDI (Descartes Développement & Innovation) incubator
7.
Innovation and entrepreneurship partnership to address global challenges and accelerate research into market-ready products and solutions between IIT Delhi and Foundation for Innovation and G2i Venture Management Private Limited (Represented by its French entity SC Conseil)
8.
Expression of Interest to explore academic, innovation, entrepreneurship and research collaboration in mobility, AI, digital platforms, sustainability, smart transportation systems and innovation ecosystems between IIT Gandhinagar and Comuto SA / BlaBlaCar, France
9.
Strategic academia-industry partnership in Positioning, Navigation and Timing (PNT), with focus on building a national ecosystem in India between IIT Tirupati and Safran Electronics & Defense, France
10.
Declaration of Intention between the IITs, IISC and UDICE networks to promote academic, scientific and research collaboration in areas of mutual interest
11.
Memorandum of Understanding for collaboration on 3D computing systems between IIT Hyderabad and Crimson Energy Experts and Dassault Systeme
12.
Memorandum of Understanding between CYRAN AI and Safran Aircraft Engines
13.
Renewal of the Student Exchange Agreement between IIT Madras and Université de Limoges (UNILIM)
14.
Student Exchange Agreement between IIT Madras and ESCP Business School
15.
Student Exchange Agreement between IIT Madras and Clermont Auvergne Institut National Polytechnique (Clermont Auvergne INP)
16.
Student Exchange Agreement between IIT Madras and Université de Technologie de Compiégne (UTC)
17.
Renewal of the Student Exchange Agreement between IIT Madras and CentraleSupélec Univesrsité Paris-Saclay
18.
Memorandum of understanding between Université Grenoble Alpes (UGA), France and Indian Institute of Science, Bengaluru (IISc), India
19.
Academic Collaboration and Student Exchange Agreement between IIT Madras and Ecole Nationale Supérieure des Mines de Saint-Etienne