వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ వ్యవసాయ రంగంలో సరికొత్త అధ్యయాన్ని లిఖించిన ఇండోర్ డిక్లరేషన్... బ్రిక్స్ అజెండాలో రైతులకు ప్రాధాన్యత
రైతులే కేంద్రంగా వృద్ధి, సుస్థిర వ్యవసాయం, ఆహార భద్రతకు బ్రిక్స్ దేశాల కృషి
భారత్ నాయకత్వంలో వ్యవసాయ భవిష్యత్తుపై ఏకాభిప్రాయం... చరిత్రాత్మక ఇండోర్ డిక్లరేషన్‌ను ఆమోదించిన బ్రిక్స్
ఇండోర్‌లో కీలక బ్రిక్స్ సమావేశం ముగింపు సందర్భంగా నాలుగు ప్రధాన అంతర్జాతీయ వ్యవసాయ వేదికల ప్రకటన
వాతావరణ అనుకూల వ్యవసాయం, డిజిటల్ ఆవిష్కరణలు, రైతు సంక్షేమమే లక్ష్యంగా బ్రిక్స్ వ్యవసాయ ఒప్పందం
ఇండోర్ డిక్లరేషన్‌తో ప్రపంచ వ్యవసాయ దౌత్యానికి ప్రధాన కేంద్రంగా నిలిచిన ఇండోర్
ఇండోర్ డిక్లరేషన్ ద్వారా వ్యవసాయ సహకారంలో నూతన శకానికి శ్రీకారం చుట్టిన బ్రిక్స్ దేశాలు
'జ్ఞానం నుంచి ఆచరణలోకి’: వ్యవసాయ పరిశోధన, ఆవిష్కరణ, సాంకేతిక బదిలీని బలోపేతం చేస్తున్న బ్రిక్స్
13 JUN 2026 5:43PM by PIB Hyderabad
ఇండోర్‌లో జరిగిన బ్రిక్స్ వ్యవసాయ మంత్రుల సమావేశం శుక్రవారం నాడు ముగిసింది. 'ఇండోర్ డిక్లరేషన్‌'ను ఏకగ్రీవంగా ఆమోదించటంతో ప్రపంచ వ్యవసాయ సహకారంలో కీలక ఘట్టంగా ఈ సమావేశం నిలిచింది. ఆహార భద్రత, రైతుల సంక్షేమం, వాతావరణ మార్పులకు అనుగుణమైన వ్యవసాయం, వ్యవసాయ వాణిజ్యం, డిజిటల్ వ్యవసాయాన్ని బలోపేతం చేయటమే లక్ష్యంగా ఈ ప్రకటన పలు కీలక నిర్ణయాలను వివరిస్తుంది. విలేకరుల సమావేశంలో కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ మాట్లాడుతూ ప్రపంచవ్యాప్తంగా సంక్షోభాలు, అనిశ్చితులు నెలకొన్న సమయంలో బ్రిక్స్ సమావేశం ప్రపంచానికి ఆశ, విశ్వాసం, ఉమ్మడి బాధ్యత సందేశాన్ని పంపిందని అన్నారు.
సమావేశ విస్తృతి, శక్తి, ప్రాధాన్యత
కేంద్రమంత్రులు శ్రీ రామ్‌నాథ్ ఠాకూర్, శ్రీ భగీరథ్ చౌదరి, ఇతర ఉన్నతాధికారుల సమక్షంలో శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహన్ మీడియాతో మాట్లాడుతూ... బ్రిక్స్ వ్యవసాయ కార్యవర్గానికి సంబంధించిన ఉన్నతాధికారుల సమావేశం, మంత్రుల స్థాయి సమావేశం విజయవంతంగా ముగిసినట్లు తెలిపారు. బ్రిక్స్ సభ్య దేశాలు, భాగస్వామ్య దేశాల నుంచి సుమారు 60 మంది విదేశీ ప్రతినిధులతో సహా దాదాపు 100 మంది ప్రతినిధులు ఈ సమావేశాల్లో పాల్గొన్నట్లు ఆయన తెలిపారు. వ్యవసాయం, ఆహార భద్రతకు సంబంధించిన సమస్యలను బ్రిక్స్ దేశాలు ఎంత బాధ్యతగా, తీవ్రంగా పరిగణిస్తున్నాయో ఈ భాగస్వామ్యం ప్రతిబింబిస్తుంది. ప్రపంచ జనాభాలో బ్రిక్స్ దేశాల వాటా దాదాపు సగం ఉందని, ప్రపంచవ్యాప్తంగా వ్యవసాయ భూమిలో సుమారు 42 శాతం ఈ దేశాల్లోనే ఉందని, ప్రపంచ ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తిలో దాదాపు 42 శాతం వాటాను ఇవి అందిస్తున్నాయని శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ వెల్లడించారు. ఫలితంగా ప్రపంచ వేదికపై బ్రిక్స్ సమష్టి స్వరం అద్భుతమైన శక్తిగా ఆవిర్భవించింది.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ప్రస్తుతం బ్రిక్స్ అధ్యక్ష పదవిని భారత్ చేపట్టటం పట్ల, ఇండోర్‌లో అధికారిక స్థాయి, మంత్రిత్వ స్థాయి వ్యవసాయ సమావేశాలు నిర్వహించటం గర్వకారణమని ఆయన పేర్కొన్నారు.
నాలుగు ప్రధాన ప్రాధాన్యతలపై చర్చ నాలుగు కీలక ప్రాధాన్యతలపై విస్తృత చర్చలు జరిగినట్లు కేంద్రమంత్రి తెలిపారు:
బ్రిక్స్ దేశాలు, ప్రపంచానికి ఆహార భద్రత, పోషకాహార భద్రత. బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య వ్యవసాయ వాణిజ్యం, సహకారాన్ని పెంపొందించటం. వాతావరణ మార్పులకు అనుగుణంగా పునరుత్పాదక, వాతావరణ మార్పులను తట్టుకోగల, సుస్థిర వ్యవసాయ పద్ధతులు. ఆహార వ్యవస్థలు, వ్యవసాయ రంగాల్లో ఆవిష్కరణలు, సాంకేతికత, భాగస్వామ్యాలను బలోపేతం చేయటం.
సమృద్ధిగా ఆహార లభ్యత ఉండేలా చూడటం, పోషకాహార ఫలితాలను మెరుగుపరచటం, ప్రపంచానికి అన్నం పెట్టే రైతుల జీవనోపాధిని సురక్షితం చేయటం వంటివి చర్చల ప్రధానాంశాలని ఆయన స్పష్టం చేశారు. పలు దేశాల్లో కుటుంబ రైతులుగా పిలవబడే చిన్న, సన్నకారు రైతుల కోసం ప్రత్యేక సమావేశాన్ని నిర్వహించినట్లు శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ తెలిపారు. వారి సవాళ్లు, వ్యవసాయ ఉత్పాదకాల లభ్యత, రుణ లభ్యత, లాభదాయకమైన ధరలు, మార్కెట్ అనుసంధానాలపై ప్రధానంగా దృష్టి సారించినట్లు చెప్పారు.
ఇండోర్ ప్రకటన: రైతు-కేంద్రంగా ప్రపంచ నిబద్ధత
విస్తృత సంప్రదింపుల అనంతరం ఈ ఉమ్మడి ప్రకటనను ఏకగ్రీవంగా ఆమోదించామని, ఇకపై దీన్ని "ఇండోర్ డిక్లరేషన్"గా పిలుస్తారని శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ తెలిపారు. రైతులే కేంద్రంగా ఈ ప్రకటన ఉందని... ఆహార భద్రత, పోషణ, జీవనోపాధి, వ్యవసాయ వాణిజ్యం, ఆవిష్కరణలు, పెట్టుబడులు, వాతావరణ మార్పులను తట్టుకునే వ్యవసాయం, సుస్థిర వ్యవసాయాభివృద్ధి వంటి రంగాల్లో పురోగతికి బ్రిక్స్ దేశాల ఉమ్మడి నిబద్ధతను ఇది తెలియజేస్తుందని పేర్కొన్నారు. "వ్యవసాయం ద్వారా సురక్షితమైన, మరింత సుసంపన్నమైన, సుస్థిరమైన భవిష్యత్తును నిర్మించాలనే బ్రిక్స్ దేశాల సమష్టి సంకల్పానికి, ఉమ్మడి బాధ్యతకు, నిబద్ధతకు ఈ ప్రకటన ప్రతీక" అని ఆయన అన్నారు. ఈ ప్రకటనలో పేర్కొన్న కార్యక్రమాలు సమర్థవంతంగా అమలయ్యేలా, రైతులకు, గ్రామీణ సమాజాలకు, ఆహార వ్యవస్థలకు స్పష్టమైన ప్రయోజనాలు చేకూరేలా సభ్య దేశాలు సమష్టిగా, నిరంతరం పనిచేయటానికి అంగీకరించినట్లు తెలిపారు.
ప్రకటించిన నాలుగు నూతన సంస్థాగత కార్యక్రమాలు
1. వ్యవసాయ-పర్యావరణ శాస్త్రం, పునరుత్పాదక వ్యవసాయంపై బ్రిక్స్ ప్రతిభా కేంద్రాల వ్యవస్థ
వ్యవసాయ-పర్యావరణ శాస్త్రం, పునరుత్పాదక వ్యవసాయంపై బ్రిక్స్ ప్రతిభా కేంద్రాల వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ ప్రకటించారు. సహజ, సేంద్రియ, పునరుత్పాదక వ్యవసాయ రంగాల్లో ఉమ్మడి పరిశోధన, జ్ఞాన భాగస్వామ్యం, సామర్థ్య నిర్మాణానికి ఈ వ్యవస్థ ఉపయోగపడుతుందన్నారు. సభ్య దేశాలు ఒకరి ఉత్తమ పద్ధతుల నుంచి మరొకరు నేర్చుకోవటానికి, వాతావరణ మార్పులను తట్టుకోగల, సుస్థిరమైన వ్యవసాయ వ్యవస్థలను ప్రోత్సహించటానికి ఇది వీలు కల్పిస్తుందని చెప్పారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో సహజ వ్యవసాయం, సేంద్రియ వ్యవసాయం, రసాయన ఎరువుల సమతుల్య వినియోగానికి భారత్ దీర్ఘకాలంగా ఇస్తున్న ప్రాధాన్యతను గుర్తుచేస్తూ... బ్రిక్స్ దేశాలు సమష్టిగా ఈ విధానాల ప్రాముఖ్యతను గుర్తించాయని శ్రీ శివరాజ్ చౌహాన్ తెలిపారు. ఈ వ్యవస్థ ద్వారా భారతదేశ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌గా మోదీపురంలోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫార్మింగ్ సిస్టమ్స్ రీసెర్చ్ కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని.. ఉమ్మడి పరిశోధనలు, జ్ఞాన భాగస్వామ్యం, శిక్షణకు సహకారాన్ని అందిస్తుందని వెల్లడించారు.
2. డిజిటల్ వ్యవసాయంపై బ్రిక్స్ వ్యవస్థ
ప్రకటించిన రెండో ప్రధాన కార్యక్రమం... డిజిటల్ వ్యవసాయంపై బ్రిక్స్ వ్యవస్థ. కృత్రిమ మేధ, భౌగోళిక సాంకేతికతలు, డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు, డేటా ఆధారిత వ్యవసాయ పరిష్కారాల్లో సహకారాన్ని ఈ వ్యవస్థ బలోపేతం చేస్తుందని శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ అన్నారు. ఈ కార్యక్రమం అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలు, వ్యవసాయ ఆవిష్కరణల మధ్య వారధిగా పనిచేస్తుందని, తద్వారా సాంకేతిక పురోగతి నేరుగా రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుందని చెప్పారు. ఈ వ్యవస్థను ఐఐటీ ఢిల్లీ సమన్వయం చేస్తుండగా డిజిటల్ వ్యవసాయంలో ఉమ్మడి పురోగతిని సాధించేందుకు సభ్య దేశాలన్నీ ఆవిష్కరణలు, అనుభవాలు, విధానపరమైన నిర్ణయాలను పంచుకోవటం ద్వారా సహకారాన్ని అందిస్తాయి.
3. విత్తన వ్యవస్థల్లో రైతుల హక్కులపై ప్రపంచ వేదిక
మూడో ప్రధాన ప్రకటనగా విత్తన వ్యవస్థల్లో రైతుల హక్కులపై ప్రపంచ వేదిక ఏర్పాటును కేంద్ర మంత్రి శ్రీ శివరాజ్‌ సింగ్‌ చౌహాన్ వెల్లడించారు. విత్తనాలకు సంబంధించి రైతుల హక్కులను రక్షించడం, స్థానిక (దేశవాళీ) విత్తన వైవిధ్యాన్ని కాపాడటం, సంప్రదాయ జ్ఞాన వ్యవస్థలను పరిరక్షించడంపై ఈ వేదిక ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. భారత్‌ వంటి దేశాలకు వందలాది, వేలాది సంవత్సరాల వ్యవసాయ సంప్రదాయాలు ఉన్నాయని, అయితే జీవవైవిధ్యం, సాంస్కృతిక వారసత్వానికి ప్రతీకలుగా నిలిచే అనేక సాంప్రదాయ విత్తన రకాలు ప్రస్తుతం అంతరించిపోయే ముప్పును ఎదుర్కొంటున్నాయని ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. ‘‘కొత్త, హైబ్రిడ్ వంగడాలు ఎంత అవసరమో, దేశవాళీ విత్తనాలను కాపాడుకోవడం కూడా అంతే ముఖ్యం’’ అని స్పష్టం చేశారు. వాతావరణ మార్పులు, ఆహార భద్రత నేపథ్యంలో సాంప్రదాయ విత్తనాల ప్రాధాన్యతను గుర్తిస్తూ... వాటి పరిరక్షణ, నిరంతర లభ్యతను నిర్ధారించడానికి, రైతుల సంప్రదాయ జ్ఞానాన్ని కాపాడటానికి ఈ వేదిక కృషి చేస్తుందని తెలిపారు.
4. బ్రిక్స్ అగ్రిన్-వ్యవసాయ ఉత్పాదకాలు, జన్యు వనరులు, సమాచార వ్యవస్థ
నాల్గవ కార్యక్రమంగా బ్రిక్స్ అగ్రిన్ ఏర్పాటును ప్రకటించారు. (వ్యవసాయ ఉత్పాదకాలు, జన్యువనరులు, సమాచార వ్యవస్థలు). వ్యవసాయ ఉత్పాదకాలు, విత్తనాలు, జన్యు వనరుల్లో సభ్య దేశాల మధ్య సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం ఈ వేదిక ముఖ్య ఉద్దేశ్యం. వివిధ దేశాల్లో అందుబాటులో ఉన్న ఉత్తమ వంగడాలు, జన్యు వనరులు, మేలైన పద్ధతులను మరింత సమర్థవంతంగా పంచుకునేందుకు వీలుగా సమాచార మార్పిడి, సాంకేతిక సహకారం, సామర్థ్య పెంపొందింపు, భాగస్వామ్యాలను ఈ వ్యవస్థ సులభతరం చేస్తుందని శ్రీ చౌహాన్ చెప్పారు. ఇటువంటి వనరులు, సమాచారం అందుబాటులో లేని దేశాలకు, రైతులకు ఈ కార్యక్రమం ఎంతో ప్రయోజనకరంగా ఉంటుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ప్రస్తుత వేదికల బలోపేతం
ప్రస్తుతం ఉన్న బ్రిక్స్ వ్యవసాయ పరిశోధన వేదికను మరింత బలోపేతం చేసి, దానిని ఒక శక్తిమంతమైన ‘నాలెడ్జ్-టు-యాక్షన్ హబ్’ (పరిజ్ఞానాన్ని ఆచరణలోకి తెచ్చే కేంద్రం)గా అభివృద్ధి చేయడానికి బ్రిక్స్ దేశాలు అంగీకరించాయని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. పరిశోధనలు కేవలం ప్రయోగశాలలకే పరిమితం కాకుండా, త్వరితగతిన రైతుల పొలాల్లోకి చేరాలని ఆయన చెప్పారు. ‘‘పరిమిత వర్గాలకే పరిమితం కాకుండా ఆవిష్కరణలను విస్తరించడం, కొత్త సాంకేతికతలు, పరిష్కారాలు ఎక్కువ సంఖ్యలో దేశాలకు, రైతులకు ప్రయోజనం చేకూర్చేలా చూడటమే మా లక్ష్యం. ఇదే ‘ల్యాబ్ టు ల్యాండ్‌’ (ప్రయోగశాల నుంచి పొలానికి) విధానం నిజమైన స్ఫూర్తి’’ అని ఆయన అన్నారు.
వ్యవసాయ వాణిజ్యంపై ప్రత్యేక దృష్టి
న్యాయమైన, సమానమైన, సమగ్రమైన, పారదర్శకమైన బహుపాక్షిక వాణిజ్య వ్యవస్థకు తాము కట్టుబడి ఉన్నామని బ్రిక్స్ దేశాలు పునరుద్ఘాటించినట్లు శ్రీ చౌహాన్ తెలిపారు. భారత్‌ నిర్వహించిన ప్రత్యేక చర్చా కార్యక్రమం ద్వారా బ్రిక్స్ ధాన్యం మార్పిడి వంటి ప్రతిపాదనలపై చర్చలు పుంజుకున్నాయని ఆయన చెప్పారు. సభ్య దేశాల మధ్య జరిగిన పలు ద్వైపాక్షిక సమావేశాలలో వ్యవసాయ వాణిజ్యాన్ని సులభతరం చేయడం, కస్టమ్స్, ఇతర అడ్డంకులను తగ్గించడం, పరిశోధన సహకారాన్ని పెంపొందించడం, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన మార్పిడిని ప్రోత్సహించడంపై ప్రధానంగా దృష్టి సారించినట్లు మంత్రి తెలిపారు.
వాతావరణ మార్పులు, ఎల్ నినో, కార్బన్ క్రెడిట్స్, ఆహార నష్టం
వాతావరణ మార్పుల వల్ల పెరుగుతున్న ముప్పును ప్రస్తావిస్తూ... భూమి కేవలం ప్రస్తుత తరానికే కాదు, భవిష్యత్తు తరాలకు కూడా చెందుతుందని, అందుకే పునరుత్పాదక, వాతావరణ మార్పులను తట్టుకునే, స్థిరమైన వ్యవసాయ పద్ధతులను ప్రోత్సహించాల్సిన ఉమ్మడి బాధ్యత అందరిపై ఉందని శ్రీ చౌహాన్ అన్నారు. ఎల్ నినో ప్రభావంపై అడిగిన ప్రశ్నలకు ఆయన స్పందిస్తూ.. దీని ప్రభావం భారత్‌తో పాటు పలు ఆసియా-పసిఫిక్ దేశాలపై పడే అవకాశం ఉందన్నారు. అయితే దేశాలన్నీ దీనిని ఎదుర్కొనేందుకు సిద్ధమవుతున్నాయని, ఇటువంటి సవాళ్లను అధిగమించడానికి ఉమ్మడి వ్యూహాలు, సమాచార మార్పిడి యంత్రాంగాలపై చర్చలు జరిగాయని చెప్పారు. కార్బన్ క్రెడిట్ల గురించి మాట్లాడుతూ... దీని కోసం ఇప్పటికే ఒక వ్యవస్థ అందుబాటులో ఉందని, నిర్దేశిత విధానాలను అనుసరించే రైతులు కార్బన్ క్రెడిట్ వ్యవస్థల ద్వారా ప్రయోజనం పొందుతున్నారని తెలిపారు. వాతావరణాన్ని రక్షించే విధానాలు, పునరుత్పాదక వ్యవసాయం ఈ దిశగా ఆచరణాత్మక మార్గాలను చూపుతాయన్నారు. ఆహార నష్టంపై జరిగిన సాంకేతిక చర్చలను ప్రస్తావిస్తూ... పంట కోతల తర్వాతి నష్టాలను తగ్గించడం, కర్బన్ ఉద్గారాలకు కారణమవుతున్న ఆహార వృథాను అరికట్టే మార్గాలను సభ్య దేశాలు పరిశీలించాయని శ్రీ చౌహాన్ వివరించారు.
నడుస్తున్నాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఆవిష్కరణలు, సాంకేతికతను అలవర్చుకోవడంలో యువత అత్యంత ప్రభావవంతమైన పాత్ర పోషిస్తున్నారని, బ్రిక్స్ దేశాలు తమ అనుభవాలు, విధానపరమైన కార్యక్రమాల ద్వారా ఈ ధోరణిని మరింత వేగవంతం చేయాలని పిలుపునిచ్చారు.
ప్రపంచ వ్యవసాయ దౌత్యానికి కొత్త కేంద్రంగా అవతరించిన ఇండోర్
ఇండోర్ నగరం అందించిన ఆతిథ్యాన్ని కేంద్రమంత్రి శ్రీ శివరాజ్‌ సింగ్‌ చౌహాన్‌ ప్రశంసించారు. మాల్వా ప్రాంతం చూపిన ఆదరణ, సాంప్రదాయ ఆతిథ్యానికి విదేశీ ప్రతినిధులు ఎంతగానో ముగ్ధులయ్యారని పేర్కొన్నారు. ఇండోర్‌లోని ఛప్పన్ దుకాన్, రాజ్వాడ, మాండూ ప్రాంతాల సందర్శన విదేశీ ప్రతినిధులకు ఎప్పటికీ గుర్తుండిపోయే మధుర జ్ఞాపకాలుగా మిగిలిపోతాయన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పిలుపునిచ్చిన ‘ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్’ప్రచారంలో భాగంగా బ్రిక్స్ సభ్య దేశాల ప్రతినిధులు ఇండోర్‌లోని మేఘదూత్ గార్డెన్‌లో మొక్కలు నాటి, అక్కడ ‘బ్రిక్స్ వాటిక’ను ఏర్పాటు చేశారని మంత్రి తెలిపారు. గతంలో ఇదే ప్రాంతంలో గ్లోబల్ పార్క్, యూరో-రష్యన్ పార్కులను కూడా ఏర్పాటు చేసినట్లు గుర్తుచేశారు. ఈ సదస్సు విజయవంతం కావడానికి సహకరించిన మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వం, ముఖ్యమంత్రి, వారి బృందంతో పాటు... కేంద్ర ప్రభుత్వానికి చెందిన వ్యవసాయ, విదేశాంగ, పశుసంవర్ధక, మత్స్య శాఖ, వాణిజ్య, ఆహార శుద్ధి పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖలు, నీతి ఆయోగ్ అందించిన సహకారాన్ని శ్రీ చౌహాన్ అభినందించారు. ఇండోర్‌లో బ్రిక్స్ సమావేశాలను ఇంత ఘనంగా నిర్వహించడం అనేది ప్రభుత్వ యంత్రాంగమంతా కలిసికట్టుగా పనిచేసే ‘ప్రభుత్వ సమగ్ర విధానం’, ‘టీమ్ ఇండియా’ స్ఫూర్తికి ఒక అద్భుతమైన ఉదాహరణ అని, ఈ కార్యక్రమం నిజంగా అపూర్వమైనదిగా, చారిత్రాత్మకమైనదిగా నిలిచిపోతుందని ఆయన కొనియాడారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Indore Declaration Marks New Chapter in Global Agriculture, Places Farmers at the Heart of BRICS Agenda
BRICS Nations Unite Behind Farmer-Centric Growth, Sustainable Agriculture and Food Security
India Leads Consensus on Future of Agriculture as BRICS Adopts Historic Indore Declaration
Four Major Global Agricultural Platforms Announced as BRICS Concludes Landmark Indore Meeting
Climate-Smart Farming, Digital Innovation and Farmer Welfare Drive BRICS Agriculture Consensus
Indore Emerges as Global Agriculture Diplomacy Hub with Adoption of Historic BRICS Declaration
BRICS Countries Launch New Era of Agricultural Cooperation Through Indore Declaration
‘Knowledge to Action’: BRICS Strengthens Agricultural Research, Innovation and Technology Transfer
13 JUN 2026 5:43PM by PIB Delhi
The BRICS Agriculture Ministers' Meeting held in Indore, concluded on Friday with the unanimous adoption of the 'Indore Declaration', marking a significant milestone in global agricultural cooperation. The declaration outlines several landmark decisions aimed at strengthening food security, farmer welfare, climate-resilient agriculture, agricultural trade and digital agriculture. Addressing a press conference, Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan said that at a time of global crises and uncertainties, the BRICS meeting had sent a strong message of hope, trust and collective responsibility to the world.
Scale, Strength and Significance of the Meeting
Interacting with the media in the presence of Union Ministers Shri Ramnath Thakur and Shri Bhagirath Choudhary, along with senior officials, Shri Chouhan said that both the Senior Officials' Meeting and the Ministerial Meeting of the BRICS Agriculture Working Group concluded successfully. He informed that nearly 100 delegates participated in the meetings, including around 60 foreign representatives from BRICS member and partner countries, reflecting the depth of engagement and seriousness with which BRICS nations are addressing issues related to agriculture and food security. Shri Chouhan noted that BRICS countries represent nearly half of the world's population, possess around 42 per cent of global agricultural land, and contribute approximately 42 per cent of global foodgrain production. Consequently, the collective voice of BRICS has emerged as a powerful force on the global stage.
He also expressed pride that India currently holds the BRICS Presidency under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and that both the official-level and ministerial-level agriculture meetings were organised in Indore in this context.
Four Major Priorities Discussed
The Union Minister said extensive deliberations were held around four key priorities:
Food security and nutritional security for BRICS countries and the world. Promotion of agricultural trade and cooperation among BRICS nations. Regenerative, climate-resilient and sustainable farming practices in response to climate change. Strengthening innovation, technology and partnerships in food systems and agriculture.
He emphasized that ensuring abundant food availability, improving nutritional outcomes and securing the livelihoods of farmers who feed the world remained central to the discussions. Shri Chouhan said a dedicated session was organised for small and marginal farmers, referred to as family farmers in several countries. Discussions focused on their challenges, access to agricultural inputs, credit availability, remunerative prices and market linkages.
Indore Declaration: A Farmer-Centric Global Commitment*
Shri Shivraj Singh Chouhan said that following extensive consultations, the joint declaration was unanimously adopted and would henceforth be known as the "Indore Declaration". He stated that the declaration places farmers at its core and records the shared commitment of BRICS countries to advance food security, nutrition, livelihoods, agricultural trade, innovation, investment, climate-resilient farming and sustainable agricultural development. "This document is a symbol of the collective will, shared responsibility and commitment of BRICS nations to build a safer, more prosperous and sustainable future through agriculture," he said. He added that member countries had agreed to work collectively and continuously to ensure that the initiatives outlined in the declaration are implemented effectively and deliver tangible benefits to farmers, rural communities and food systems.
Four New Institutional Initiatives Announced*
1. BRICS Network of Centres of Excellence on Agro-Ecology and Regenerative Agriculture
Shri Chouhan announced the establishment of the BRICS Network of Centres of Excellence on Agro-Ecology and Regenerative Agriculture. He said the network would serve as a platform for joint research, knowledge sharing and capacity building in natural, organic and regenerative agriculture, enabling member countries to learn from each other's best practices and promote climate-resilient and sustainable farming systems. Recalling India's long-standing emphasis under Prime Minister Shri Narendra Modi on natural farming, organic farming and balanced use of chemical fertilizers, Shri Chouhan said BRICS countries had collectively recognised the importance of these approaches. He informed that the Indian Institute of Farming Systems Research, Modipuram, would play a key role as India's Centre of Excellence under the network and contribute to collaborative research, knowledge sharing and training.
2. BRICS Network on Digital Agriculture
The second major initiative announced was the BRICS Network on Digital Agriculture. Shri Chouhan said the network would strengthen cooperation in artificial intelligence, geospatial technologies, digital public infrastructure and data-driven agricultural solutions. He said the initiative would act as a bridge between emerging technologies and agricultural innovation, ensuring that technological advancements directly benefit farmers. The network will be coordinated by IIT Delhi, while all member countries will contribute by sharing innovations, experiences and policy initiatives to ensure collective progress in digital agriculture.
3. Global Forum on Farmers' Rights in Seed Systems
The third major announcement was the establishment of the Global Forum on Farmers' Rights in Seed Systems. According to Shri Chouhan, the forum will focus on protecting farmers' rights related to seeds, conserving indigenous seed diversity and preserving traditional knowledge systems. He said countries like India possess agricultural traditions spanning hundreds and thousands of years, but many traditional seed varieties that represent both biodiversity and cultural heritage are facing existential threats. "While new and hybrid varieties are essential, preserving indigenous seeds is equally important," he said. The forum will work towards ensuring the conservation and continued availability of traditional seeds, recognising their importance in the context of climate change and food security, and safeguarding farmers' traditional knowledge.
4. BRICS AgriN - Agro Inputs, Genetic Resources and Information Network
The fourth initiative announced was BRICS AgriN (Agro Inputs, Genetic Resources and Information Network). The platform aims to strengthen cooperation among member countries in agricultural inputs, seeds and genetic resources. Shri Chouhan said the network would facilitate information exchange, technical cooperation, capacity building and partnerships so that superior varieties, genetic resources and best practices available in different countries could be shared more effectively. He added that the initiative would particularly benefit countries and farmers with limited access to such resources and information.
Existing Platforms to be Strengthened
The Union Minister said BRICS countries had agreed to further strengthen the existing BRICS Agricultural Research Platform and develop it into a robust "Knowledge-to-Action Hub". He stressed that research should not remain confined to laboratories but must quickly reach farmers' fields. "The objective is to expand innovations beyond limited circles and ensure that new technologies and solutions benefit a larger number of countries and farmers. This represents the true spirit of the 'Lab to Land' approach," he said.
Focus on Agricultural Trade
Shri Chouhan said BRICS nations reaffirmed their commitment to a fair, equitable, inclusive and transparent multilateral trading system. He said discussions on initiatives such as a BRICS Grain Exchange gained fresh momentum through a special dialogue organised by India. The Minister also informed that several bilateral meetings among member countries focused on facilitating agricultural trade, reducing customs and other barriers, enhancing research cooperation and promoting technology exchange.
Climate Change, El Niño, Carbon Credits and Food Loss
Highlighting the growing threat of climate change, Shri Chouhan said promoting regenerative, climate-resilient and sustainable agricultural practices was a shared responsibility because the Earth belongs not only to the present generation but also to future generations. Responding to questions on El Niño, he said its impact could affect India and several Asia-Pacific countries. However, countries are preparing themselves and discussions were held on collaborative strategies and information-sharing mechanisms to address such challenges. On carbon credits, he said an established mechanism already exists and farmers who follow prescribed procedures benefit from carbon credit systems. Climate-sensitive policies and regenerative agriculture offer practical pathways in this direction. Referring to technical discussions on food loss, Shri Chouhan said member countries examined ways to reduce post-harvest losses and minimise food wastage, which contributes to carbon emissions.
Fertilizer Prices, Inputs and Support to Farmers
Responding to concerns over rising fertilizer costs due to global conflicts and increasing raw material prices, Shri Chouhan said the Government of India had decided to continue providing fertilizers to farmers at affordable prices. He stated that urea would continue to be available at Rs 266 per bag and DAP at Rs 1,350 per bag, with the Central Government bearing the additional financial burden. "In times of crisis, standing with farmers is our duty," he said. He also cautioned against excessive and imbalanced use of pesticides and chemical fertilizers and said India was promoting natural farming, organic farming and balanced chemical use in mission mode while creating awareness through campaigns such as "Khet Bachao Abhiyan".
Technology Access for Small Farmers
On technology transfer and mechanisation, Shri Chouhan said that not every farmer can afford expensive machinery. Therefore, Custom Hiring Centres and group-based models have been developed across the country to provide agricultural machinery on rent, enabling small farmers to access drones and modern equipment.
Youth, Women and Innovation
Shri Chouhan said sustainable transformation in agriculture would not be possible without greater participation of youth and women. The issue received special attention during the meeting and has been explicitly incorporated in the joint declaration. He noted that agri-startups, agribusinesses, agripreneurship and technology-based services are increasingly attracting young people towards agriculture in India, with thousands of startups already operating successfully. He said youth are playing the most effective role in driving innovation and technological adoption, and BRICS countries must accelerate this trend through greater exchange of experiences and policy initiatives.
Indore Emerges as a New Hub of Global Agricultural Diplomacy
Praising Indore's hospitality, Shri Shivraj Singh Chouhan said delegates were deeply impressed by the warmth and traditional hospitality of the Malwa region. He said visits to Chappan Dukan, Rajwada and Mandu would remain memorable experiences for the visiting representatives. He informed that, taking forward Prime Minister Shri Narendra Modi's "Ek Ped Maa Ke Naam" campaign, delegates from member countries participated in a plantation drive at Meghdoot Garden and established the "BRICS Vatika". Earlier, Global Park and Euro-Russian Park had also been established at the site. Shri Chouhan acknowledged the contributions of the Government of Madhya Pradesh, the Chief Minister and his team, as well as various departments of the Government of India including Agriculture, External Affairs, Animal Husbandry and Fisheries, Commerce, Food Processing Industries and NITI Aayog. He said the successful organisation of the BRICS meetings in Indore represented a shining example of the "Whole of Government Approach" and "Team India" spirit, making the event truly unprecedented and historic.