કૃષિ મંત્રાલય
ઇન્દોર ડિક્લેરેશને વૈશ્વિક કૃષિમાં નવો અધ્યાય અંકિત કર્યો, ખેડૂતોને બ્રિક્સ (BRICS) એજન્ડાના કેન્દ્રમાં સ્થાન
બ્રિક્સ દેશો ખેડૂત-કેન્દ્રિત વિકાસ, ટકાઉ કૃષિ અને ખાદ્ય સુરક્ષા પાછળ એકજૂથ થયા
બ્રિક્સ દ્વારા ઐતિહાસિક ઇન્દોર ડિક્લેરેશન અપનાવવાની સાથે ભારતે કૃષિના ભવિષ્ય પર સર્વસંમતિનું નેતૃત્વ કર્યું
બ્રિક્સની સીમાચિહ્નરૂપ ઇન્દોર બેઠકના સમાપન સાથે ચાર મોટા વૈશ્વિક કૃષિ પ્લેટફોર્મ્સની જાહેરાત કરવામાં આવી
ક્લાઇમેટ-સ્માર્ટ ફાર્મિંગ, ડિજિટલ ઇનોવેશન અને ખેડૂત કલ્યાણ બ્રિક્સ કૃષિ સર્વસંમતિને આગળ ધપાવશે
ઐતિહાસિક બ્રિક્સ ડિક્લેરેશન અપનાવવાની સાથે ઇન્દોર વૈશ્વિક કૃષિ મુત્સદ્દીગીરી (ડિપ્લોમેસી) ના હબ તરીકે ઉભર્યું
બ્રિક્સ દેશોએ ઇન્દોર જાહેરનામા દ્વારા કૃષિ સહયોગના નવા યુગની શરૂઆત કરી
‘જ્ઞાનથી અમલ’ (Knowledge to Action): બ્રિક્સ કૃષિ સંશોધન, નવીનતા અને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરને મજબૂત કરશે
13 JUN 2026 5:43PM by PIB Ahmedabad
ઇન્દોરમાં યોજાયેલી બ્રિક્સ (BRICS) કૃષિ મંત્રીઓની બેઠક શુક્રવારે 'ઇન્દોર ડિક્લેરેશન' (Indore Declaration) સર્વાનુમતે અપનાવવા સાથે સંપન્ન થઈ હતી, જે વૈશ્વિક કૃષિ સહયોગમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. આ ડિક્લેરેશન ખાદ્ય સુરક્ષા, ખેડૂત કલ્યાણ, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ, કૃષિ વેપાર અને ડિજિટલ કૃષિને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્ય ધરાવતા કેટલાક સીમાચિહ્નરૂપ નિર્ણયોની રૂપરેખા આપે છે. એક અખબારી પરિષદને સંબોધતા કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે વૈશ્વિક કટોકટી અને અનિશ્ચિતતાઓના સમયમાં, બ્રિક્સ બેઠકે વિશ્વને આશા, વિશ્વાસ અને સામૂહિક જવાબદારીનો મજબૂત સંદેશ આપ્યો છે.
બેઠકનું વ્યાપ, શક્તિ અને મહત્વ
કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી રામનાથ ઠાકુર અને શ્રી ભાગીરથ ચૌધરી તેમજ વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ઉપસ્થિતિમાં મીડિયા સાથે વાતચીત કરતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે બ્રિક્સ એગ્રિકલ્ચર વર્કિંગ ગ્રુપની વરિષ્ઠ અધિકારીઓની બેઠક અને મંત્રી સ્તરીય બેઠક બંને સફળતાપૂર્વક સંપન્ન થયા છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આ બેઠકોમાં આશરે 100 પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં બ્રિક્સ સભ્ય અને ભાગીદાર દેશોના આશરે 60 વિદેશી પ્રતિનિધિઓ સામેલ હતા, જે જોડાણની ઊંડાઈ અને બ્રિક્સ દેશો કૃષિ તેમજ ખાદ્ય સુરક્ષા સંબંધિત મુદ્દાઓને કેટલી ગંભીરતાથી સંબોધી રહ્યા છે તે પ્રતિબિંબિત કરે છે. શ્રી ચૌહાણે નોંધ્યું હતું કે બ્રિક્સ દેશો વિશ્વની લગભગ અડધી વસ્તીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, વૈશ્વિક કૃષિ ભૂમિનો આશરે 42 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે અને વૈશ્વિક અનાજ ઉત્પાદનમાં આશરે 42 ટકા યોગદાન આપે છે. પરિણામે, બ્રિક્સનો સામૂહિક અવાજ વૈશ્વિક મંચ પર એક શક્તિશાળી શક્તિ તરીકે ઉભર્યો છે.
તેમણે એ વાત પર પણ ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત હાલમાં બ્રિક્સનું અધ્યક્ષપદ ધરાવે છે અને આ સંદર્ભમાં ઇન્દોરમાં અધિકારી સ્તરની અને મંત્રી સ્તરની કૃષિ બેઠકોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
ચાર મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ પર ચર્ચા
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ચાર મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ પર વ્યાપક ચર્ચા-વિચારણા કરવામાં આવી હતી:
· બ્રિક્સ દેશો અને વિશ્વ માટે ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણ સુરક્ષા.
· બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે કૃષિ વેપાર અને સહયોગને પ્રોત્સાહન.
· આબોહવા પરિવર્તનના પ્રતિભાવમાં પુનઃપ્રાપ્ય (રીજનરેટિવ), આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ ખેતી પદ્ધતિઓ.
· ખાદ્ય પ્રણાલીઓ અને કૃષિમાં નવીનતા, ટેકનોલોજી તેમજ ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવી.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પુષ્કળ ખાદ્ય ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવી, પોષણના પરિણામોમાં સુધારો કરવો અને વિશ્વને અન્ન પૂરું પાડતા ખેડૂતોની આજીવિકા સુરક્ષિત કરવી એ ચર્ચાઓના કેન્દ્રમાં રહ્યું હતું. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે નાના અને સીમાંત ખેડૂતો, જેમને કેટલાક દેશોમાં પારિવારિક ખેડૂતો (ફેમિલી ફાર્મર્સ) તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તેમના માટે એક સમર્પિત સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ ચર્ચાઓ તેમના પડકારો, કૃષિ ઇનપુટ્સ સુધી પહોંચ, ધિરાણની ઉપલબ્ધતા, લાભદાયી ભાવો અને બજાર જોડાણો પર કેન્દ્રિત હતી.
ઇન્દોર ડિક્લેરેશન: ખેડૂત-કેન્દ્રિત વૈશ્વિક પ્રતિબદ્ધતા
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે વ્યાપક પરામર્શ પછી, સંયુક્ત ડિક્લેરેશન સર્વાનુમતે અપનાવવામાં આવ્યું હતું અને હવેથી તે "ઇન્દોર ડિક્લેરેશન" તરીકે ઓળખાશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ ડિક્લેરેશન ખેડૂતોને તેના હાર્દમાં રાખે છે અને ખાદ્ય સુરક્ષા, પોષણ, આજીવિકા, કૃષિ વેપાર, નવીનતા, રોકાણ, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ખેતી અને ટકાઉ કૃષિ વિકાસને આગળ ધપાવવા માટે બ્રિક્સ દેશોની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને નોંધે છે. "આ દસ્તાવેજ કૃષિ દ્વારા વધુ સુરક્ષિત, વધુ સમૃદ્ધ અને ટકાઉ ભવિષ્યના નિર્માણ માટે બ્રિક્સ દેશોની સામૂહિક ઇચ્છાશક્તિ, સહિયારી જવાબદારી અને પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે," તેમણે કહ્યું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સભ્ય દેશો સામૂહિક અને સતત કામ કરવા માટે સંમત થયા છે જેથી સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે જાહેરનામામાં દર્શાવેલ પહલો અસરકારક રીતે અમલમાં મૂકાય અને ખેડૂતો, ગ્રામીણ સમુદાયો અને ખાદ્ય પ્રણાલીઓને પ્રત્યક્ષ લાભો પહોંચાડે.
ચાર નવી સંસ્થાકીય પહલોની જાહેરાત
1. એગ્રો-ઇકોલોજી અને રીજનરેટિવ એગ્રિકલ્ચર પર બ્રિક્સ નેટવર્ક ઓફ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ: શ્રી ચૌહાણે એગ્રો-ઇકોલોજી અને રીજનરેટિવ એગ્રિકલ્ચર પર બ્રિક્સ નેટવર્ક ઓફ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપનાની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ નેટવર્ક કુદરતી, ઓર્ગેનિક અને પુનઃપ્રાપ્ય કૃષિમાં સંયુક્ત સંશોધન, જ્ઞાનની વહેંચણી અને ક્ષમતા નિર્માણ માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરશે, જે સભ્ય દેશોને એકબીજાની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓમાંથી શીખવા અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક તેમજ ટકાઉ ખેતી પ્રણાલીઓને પ્રોત્સાહન આપવા સક્ષમ બનાવશે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ કુદરતી ખેતી, ઓર્ગેનિક ખેતી અને રાસાયણિક ખાતરોના સંતુલિત ઉપયોગ પર ભારતના લાંબા સમયના ભારને યાદ કરતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે બ્રિક્સ દેશોએ સામૂહિક રીતે આ અભિગમોના મહત્વને સ્વીકાર્યું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ભારતીય કૃષિ પ્રણાલી અનુસંધાન સંસ્થાન, મોદીપુરમ, આ નેટવર્ક હેઠળ ભારતના સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ તરીકે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે અને સહયોગી સંશોધન, જ્ઞાનની વહેંચણી અને તાલીમમાં યોગદાન આપશે.
2. ડિજિટલ એગ્રિકલ્ચર પર બ્રિક્સ નેટવર્ક: જાહેર કરાયેલી બીજી મોટી પહલ ડિજિટલ એગ્રિકલ્ચર પર બ્રિક્સ નેટવર્ક (BRICS Network on Digital Agriculture) ની હતી. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ નેટવર્ક આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), જીઓસ્પેશિયલ ટેકનોલોજી, ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ડેટા-આધારિત કૃષિ ઉકેલોમાં સહયોગને મજબૂત કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પહલ ઉભરતી ટેકનોલોજી અને કૃષિ નવીનતા વચ્ચે એક સેતુ તરીકે કામ કરશે, જે સુનિશ્ચિત કરશે કે તકનીકી પ્રગતિનો સીધો લાભ ખેડૂતોને મળે. આ નેટવર્કનું સંકલન આઈઆઈટી (IIT) દિલ્હી દ્વારા કરવામાં આવશે, જ્યારે તમામ સભ્ય દેશો ડિજિટલ કૃષિમાં સામૂહિક પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે નવીનતાઓ, અનુભવો અને નીતિ વિષયક પહલો શેર કરીને યોગદાન આપશે.
3. બીજ પ્રણાલીમાં ખેડૂતોના અધિકારો પર વૈશ્વિક મંચ: ત્રીજી મોટી જાહેરાત બીજ પ્રણાલીમાં ખેડૂતોના અધિકારો પર વૈશ્વિક મંચ (Global Forum on Farmers' Rights in Seed Systems) ની સ્થાપનાની હતી. શ્રી ચૌહાણના જણાવ્યા અનુસાર, આ મંચ બીજ સંબંધિત ખેડૂતોના અધિકારોનું રક્ષણ કરવા, સ્વદેશી બીજની વિવિધતાનું જતન કરવા અને પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓને સાચવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત જેવા દેશો સેંકડો અને હજારો વર્ષો જૂની કૃષિ પરંપરાઓ ધરાવે છે, પરંતુ જૈવવિવિધતા અને સાંસ્કૃતિક વિરાસત બંનેનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી ઘણી પરંપરાગત બીજ જાતો આજે અસ્તિત્વના જોખમનો સામનો કરી રહી છે. "જ્યારે નવી અને હાઇબ્રિડ જાતો આવશ્યક છે, ત્યારે સ્વદેશી બીજનું જતન કરવું પણ એટલું જ મહત્વનું છે," તેમણે કહ્યું. આ મંચ આબોહવા પરિવર્તન અને ખાદ્ય સુરક્ષાના સંદર્ભમાં પરંપરાગત બીજના મહત્વને સ્વીકારીને તેના સંરક્ષણ અને સતત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા તેમજ ખેડૂતોના પરંપરાગત જ્ઞાનનું રક્ષણ કરવા માટે કામ કરશે.
4. બ્રિક્સ એગ્રીએન (BRICS AgriN) – એગ્રો ઇનપુટ્સ, જેનેટિક રિસોર્સિસ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન નેટવર્ક: ચોથી જાહેર કરાયેલી પહલ બ્રિક્સ એગ્રીએન (BRICS AgriN - Agro Inputs, Genetic Resources and Information Network) હતી. આ પ્લેટફોર્મનો ઉદ્દેશ્ય કૃષિ ઇનપુટ્સ, બીજ અને આનુવંશિક સંસાધનો (જેનેટિક રિસોર્સિસ) માં સભ્ય દેશો વચ્ચે સહયોગ મજબૂત કરવાનો છે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ નેટવર્ક માહિતીનું આદાનપ્રદાન, તકનીકી સહયોગ, ક્ષમતા નિર્માણ અને ભાગીદારીને સુવિધાજનક બનાવશે જેથી વિવિધ દેશોમાં ઉપલબ્ધ શ્રેષ્ઠ જાતો, આનુવંશિક સંસાધનો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ વધુ અસરકારક રીતે શેર કરી શકાય. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ પહલથી ખાસ કરીને એવા દેશો અને ખેડૂતોને ફાયદો થશે જેમને આવા સંસાધનો અને માહિતી સુધી મર્યાદિત પહોંચ છે.
હાલના પ્લેટફોર્મ્સને મજબૂત બનાવવામાં આવશે
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બ્રિક્સ દેશો હાલના બ્રિક્સ એગ્રિકલ્ચરલ રિસર્ચ પ્લેટફોર્મને વધુ મજબૂત કરવા અને તેને એક મજબૂત "નોલેજ-ટુ-એક્શન હબ" (Knowledge-to-Action Hub) તરીકે વિકસાવવા માટે સંમત થયા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સંશોધન માત્ર પ્રયોગશાળાઓ પૂરતું મર્યાદિત ન રહેવું જોઈએ પરંતુ તે ઝડપથી ખેડૂતોના ખેતરો સુધી પહોંચવું જોઈએ. "ઉદ્દેશ્ય મર્યાદિત વર્તુળોની બહાર નવીનતાઓનો વિસ્તાર કરવાનો અને નવી ટેકનોલોજી તેમજ ઉકેલોનો લાભ વધુ સંખ્યામાં દેશો અને ખેડૂતોને મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. આ 'લેબ ટુ લેન્ડ' (Lab to Land) અભિગમની સાચી ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે," તેમણે કહ્યું.
કૃષિ વેપાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે બ્રિક્સ રાષ્ટ્રોએ ન્યાયી, સમાનતાપૂર્ણ, સમાવેશી અને પારદર્શક બહુપક્ષીય વેપાર પ્રણાલી પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત દ્વારા આયોજિત વિશેષ સંવાદ દ્વારા બ્રિક્સ ગ્રેન એક્સચેન્જ (BRICS Grain Exchange) જેવી પહલો પરની ચર્ચાઓને નવી ગતિ મળી છે. મંત્રીએ એ પણ માહિતી આપી હતી કે સભ્ય દેશો વચ્ચેની કેટલીક દ્વિપક્ષીય બેઠકો કૃષિ વેપારને સુવિધાજનક બનાવવા, કસ્ટમ્સ અને અન્ય અવરોધો ઘટાડવા, સંશોધન સહયોગ વધારવા અને ટેકનોલોજીના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા પર કેન્દ્રિત હતી.
આબોહવા પરિવર્તન, અલ નીનો, કાર્બન ક્રેડિટ્સ અને ફૂડ લોસ
આબોહવા પરિવર્તનના વધતા જોખમને હાઇલાઇટ કરતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પુનઃપ્રાપ્ય, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવું એ એક સહિયારી જવાબદારી છે કારણ કે પૃથ્વી માત્ર વર્તમાન પેઢીની જ નથી પરંતુ ભવિષ્યની પેઢીઓની પણ છે. અલ નીનો (El Niño) અંગેના પ્રશ્નોના જવાબમાં તેમણે કહ્યું કે તેની અસર ભારત અને કેટલાક એશિયા-પેસિફિક દેશોને પ્રભાવિત કરી શકે છે. જો કે, દેશો પોતાની જાતને તૈયાર કરી રહ્યા છે અને આવા પડકારોનો સામનો કરવા માટે સહયોગી વ્યૂહરચનાઓ અને માહિતીની વહેંચણીની પદ્ધતિઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. કાર્બન ક્રેડિટ્સ પર, તેમણે કહ્યું કે એક સ્થાપિત વ્યવસ્થા પહેલેથી જ અસ્તિત્વમાં છે અને નિર્ધારિત પ્રક્રિયાઓનું પાલન કરતા ખેડૂતોને કાર્બન ક્રેડિટ સિસ્ટમથી ફાયદો થાય છે. આબોહવા-સંવેદનશીલ નીતિઓ અને પુનઃપ્રાપ્ય કૃષિ આ દિશામાં વ્યવહારિક માર્ગો પ્રદાન કરે છે. ખાદ્ય પદાર્થોના નુકસાન (ફૂડ લોસ) પરની તકનીકી ચર્ચાઓનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે સભ્ય દેશોએ લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવા અને ખાદ્ય પદાર્થોના બગાડને ઓછો કરવાના ઉપાયોની તપાસ કરી હતી, જે કાર્બન ઉત્સર્જનમાં ફાળો આપે છે.
ખાતરના ભાવો, ઇનપુટ્સ અને ખેડૂતોને સમર્થન
વૈશ્વિક સંઘર્ષો અને કાચા માલના વધતા ભાવોને કારણે ખાતરના વધતા ખર્ચ અંગેની ચિંતાઓનો જવાબ આપતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકારે ખેડૂતોને પોસાય તેવા ભાવે ખાતર આપવાનું ચાલુ રાખવાનો નિર્ણય કર્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે યુરિયા રૂ. 266 પ્રતિ બેગ અને ડીએપી (DAP) રૂ. 1,350 પ્રતિ બેગના ભાવે મળવાનું ચાલુ રહેશે, જેનો વધારાનો નાણાકીય બોજ કેન્દ્ર સરકાર ભોગવશે. "સંકટના સમયમાં ખેડૂતોની પડખે ઊભા રહેવું એ આપણી ફરજ છે," તેમણે કહ્યું. તેમણે જંતુનાશકો અને રાસાયણિક ખાતરોના અતિશય અને અસંતુલિત ઉપયોગ સામે ચેતવણી પણ આપી હતી અને જણાવ્યું હતું કે ભારત "ખેતર બચાવો અભિયાન" જેવા અભિયાનો દ્વારા જાગૃતિ લાવવાની સાથે મિશન મોડમાં કુદરતી ખેતી, ઓર્ગેનિક ખેતી અને સંતુલિત રાસાયણિક ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે.
નાના ખેડૂતો માટે ટેકનોલોજીની પહોંચ
ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને યાંત્રીકીકરણ (મિકેનાઇઝેશન) પર શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે દરેક ખેડૂત મોંઘી મશીનરી ખરીદી શકે તેમ નથી. તેથી, ભાડા પર કૃષિ મશીનરી પૂરી પાડવા માટે દેશભરમાં કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર્સ (Custom Hiring Centres) અને જૂથ-આધારિત મોડલ્સ વિકસાવવામાં આવ્યા છે, જે નાના ખેડૂતોને ડ્રોન અને આધુનિક સાધનો મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
યુવા, મહિલાઓ અને નવીનતા
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે યુવાનો અને મહિલાઓની વધુ ભાગીદારી વિના કૃષિમાં ટકાઉ પરિવર્તન શક્ય નથી. બેઠક દરમિયાન આ મુદ્દા પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું અને તેને સંયુક્ત જાહેરનામામાં સ્પષ્ટપણે સામેલ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે એગ્રી-સ્ટાર્ટઅપ્સ, એગ્રીબિઝનેસ, એગ્રીપ્રેન્યોરશિપ અને ટેકનોલોજી-આધારિત સેવાઓ ભારતમાં યુવાનોને કૃષિ તરફ વધુને વધુ આકર્ષિત કરી રહી છે, જેમાં હજારો સ્ટાર્ટઅપ્સ પહેલેથી જ સફળતાપૂર્વક કાર્યરત છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે નવીનતા અને ટેકનોલોજી અપનાવવામાં યુવાનો સૌથી અસરકારક ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે, અને બ્રિક્સ દેશોએ અનુભવો તેમજ નીતિ વિષયક પહલોના વ્યાપક આદાનપ્રદાન દ્વારા આ ટ્રેન્ડને ઝડપી બનાવવો જોઈએ.
ઇન્દોર વૈશ્વિક કૃષિ મુત્સદ્દીગીરીના નવા હબ તરીકે ઉભર્યું
ઇન્દોરના આતિથ્ય સત્કારની પ્રશંસા કરતા શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પ્રતિનિધિઓ માળવા પ્રદેશના ઉષ્માભર્યા અને પરંપરાગત આતિથ્યથી ઊંડાણપૂર્વક પ્રભાવિત થયા હતા. તેમણે કહ્યું કે છપ્પન દુકાન, રાજવાડા અને માંડુની મુલાકાતો મુલાકાતી પ્રતિનિધિઓ માટે યાદગાર અનુભવો બની રહેશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "એક પેડ મા કે નામ" અભિયાનને આગળ વધારતા, સભ્ય દેશોના પ્રતિનિધિઓએ મેઘદૂત ગાર્ડન ખાતે વૃક્ષારોપણ અભિયાનમાં ભાગ લીધો હતો અને "બ્રિક્સ વાટિકા" (BRICS Vatika) ની સ્થાપના કરી હતી. આ અગાઉ આ સ્થળે ગ્લોબલ પાર્ક અને યુરો-રશિયન પાર્કની પણ સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. શ્રી ચૌહાણે મધ્યપ્રદેશ સરકાર, મુખ્યમંત્રી અને તેમની ટીમ તેમજ કૃષિ, વિદેશ બાબતો, પશુપાલન અને મત્સ્યોદ્યોગ, વાણિજ્ય, ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગો અને નીતિ આયોગ સહિત ભારત સરકારના વિવિધ મંત્રાલયોના યોગદાનને સ્વીકાર્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઇન્દોરમાં બ્રિક્સ બેઠકોનું સફળ આયોજન "હોલ ઓફ ગવર્નમેન્ટ એપ્રોચ" (Whole of Government Approach) અને "ટીમ ઇન્ડિયા" (Team India) ની ભાવનાનું એક ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે, જેણે આ કાર્યક્રમને ખરેખર અભૂતપૂર્વ અને ઐતિહાસિક બનાવ્યો છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Indore Declaration Marks New Chapter in Global Agriculture, Places Farmers at the Heart of BRICS Agenda
BRICS Nations Unite Behind Farmer-Centric Growth, Sustainable Agriculture and Food Security
India Leads Consensus on Future of Agriculture as BRICS Adopts Historic Indore Declaration
Four Major Global Agricultural Platforms Announced as BRICS Concludes Landmark Indore Meeting
Climate-Smart Farming, Digital Innovation and Farmer Welfare Drive BRICS Agriculture Consensus
Indore Emerges as Global Agriculture Diplomacy Hub with Adoption of Historic BRICS Declaration
BRICS Countries Launch New Era of Agricultural Cooperation Through Indore Declaration
‘Knowledge to Action’: BRICS Strengthens Agricultural Research, Innovation and Technology Transfer
13 JUN 2026 5:43PM by PIB Delhi
The BRICS Agriculture Ministers' Meeting held in Indore, concluded on Friday with the unanimous adoption of the 'Indore Declaration', marking a significant milestone in global agricultural cooperation. The declaration outlines several landmark decisions aimed at strengthening food security, farmer welfare, climate-resilient agriculture, agricultural trade and digital agriculture. Addressing a press conference, Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan said that at a time of global crises and uncertainties, the BRICS meeting had sent a strong message of hope, trust and collective responsibility to the world.
Scale, Strength and Significance of the Meeting
Interacting with the media in the presence of Union Ministers Shri Ramnath Thakur and Shri Bhagirath Choudhary, along with senior officials, Shri Chouhan said that both the Senior Officials' Meeting and the Ministerial Meeting of the BRICS Agriculture Working Group concluded successfully. He informed that nearly 100 delegates participated in the meetings, including around 60 foreign representatives from BRICS member and partner countries, reflecting the depth of engagement and seriousness with which BRICS nations are addressing issues related to agriculture and food security. Shri Chouhan noted that BRICS countries represent nearly half of the world's population, possess around 42 per cent of global agricultural land, and contribute approximately 42 per cent of global foodgrain production. Consequently, the collective voice of BRICS has emerged as a powerful force on the global stage.
He also expressed pride that India currently holds the BRICS Presidency under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and that both the official-level and ministerial-level agriculture meetings were organised in Indore in this context.
Four Major Priorities Discussed
The Union Minister said extensive deliberations were held around four key priorities:
Food security and nutritional security for BRICS countries and the world. Promotion of agricultural trade and cooperation among BRICS nations. Regenerative, climate-resilient and sustainable farming practices in response to climate change. Strengthening innovation, technology and partnerships in food systems and agriculture.
He emphasized that ensuring abundant food availability, improving nutritional outcomes and securing the livelihoods of farmers who feed the world remained central to the discussions. Shri Chouhan said a dedicated session was organised for small and marginal farmers, referred to as family farmers in several countries. Discussions focused on their challenges, access to agricultural inputs, credit availability, remunerative prices and market linkages.
Indore Declaration: A Farmer-Centric Global Commitment*
Shri Shivraj Singh Chouhan said that following extensive consultations, the joint declaration was unanimously adopted and would henceforth be known as the "Indore Declaration". He stated that the declaration places farmers at its core and records the shared commitment of BRICS countries to advance food security, nutrition, livelihoods, agricultural trade, innovation, investment, climate-resilient farming and sustainable agricultural development. "This document is a symbol of the collective will, shared responsibility and commitment of BRICS nations to build a safer, more prosperous and sustainable future through agriculture," he said. He added that member countries had agreed to work collectively and continuously to ensure that the initiatives outlined in the declaration are implemented effectively and deliver tangible benefits to farmers, rural communities and food systems.
Four New Institutional Initiatives Announced*
1. BRICS Network of Centres of Excellence on Agro-Ecology and Regenerative Agriculture
Shri Chouhan announced the establishment of the BRICS Network of Centres of Excellence on Agro-Ecology and Regenerative Agriculture. He said the network would serve as a platform for joint research, knowledge sharing and capacity building in natural, organic and regenerative agriculture, enabling member countries to learn from each other's best practices and promote climate-resilient and sustainable farming systems. Recalling India's long-standing emphasis under Prime Minister Shri Narendra Modi on natural farming, organic farming and balanced use of chemical fertilizers, Shri Chouhan said BRICS countries had collectively recognised the importance of these approaches. He informed that the Indian Institute of Farming Systems Research, Modipuram, would play a key role as India's Centre of Excellence under the network and contribute to collaborative research, knowledge sharing and training.
2. BRICS Network on Digital Agriculture
The second major initiative announced was the BRICS Network on Digital Agriculture. Shri Chouhan said the network would strengthen cooperation in artificial intelligence, geospatial technologies, digital public infrastructure and data-driven agricultural solutions. He said the initiative would act as a bridge between emerging technologies and agricultural innovation, ensuring that technological advancements directly benefit farmers. The network will be coordinated by IIT Delhi, while all member countries will contribute by sharing innovations, experiences and policy initiatives to ensure collective progress in digital agriculture.
3. Global Forum on Farmers' Rights in Seed Systems
The third major announcement was the establishment of the Global Forum on Farmers' Rights in Seed Systems. According to Shri Chouhan, the forum will focus on protecting farmers' rights related to seeds, conserving indigenous seed diversity and preserving traditional knowledge systems. He said countries like India possess agricultural traditions spanning hundreds and thousands of years, but many traditional seed varieties that represent both biodiversity and cultural heritage are facing existential threats. "While new and hybrid varieties are essential, preserving indigenous seeds is equally important," he said. The forum will work towards ensuring the conservation and continued availability of traditional seeds, recognising their importance in the context of climate change and food security, and safeguarding farmers' traditional knowledge.
4. BRICS AgriN - Agro Inputs, Genetic Resources and Information Network
The fourth initiative announced was BRICS AgriN (Agro Inputs, Genetic Resources and Information Network). The platform aims to strengthen cooperation among member countries in agricultural inputs, seeds and genetic resources. Shri Chouhan said the network would facilitate information exchange, technical cooperation, capacity building and partnerships so that superior varieties, genetic resources and best practices available in different countries could be shared more effectively. He added that the initiative would particularly benefit countries and farmers with limited access to such resources and information.
Existing Platforms to be Strengthened
The Union Minister said BRICS countries had agreed to further strengthen the existing BRICS Agricultural Research Platform and develop it into a robust "Knowledge-to-Action Hub". He stressed that research should not remain confined to laboratories but must quickly reach farmers' fields. "The objective is to expand innovations beyond limited circles and ensure that new technologies and solutions benefit a larger number of countries and farmers. This represents the true spirit of the 'Lab to Land' approach," he said.
Focus on Agricultural Trade
Shri Chouhan said BRICS nations reaffirmed their commitment to a fair, equitable, inclusive and transparent multilateral trading system. He said discussions on initiatives such as a BRICS Grain Exchange gained fresh momentum through a special dialogue organised by India. The Minister also informed that several bilateral meetings among member countries focused on facilitating agricultural trade, reducing customs and other barriers, enhancing research cooperation and promoting technology exchange.
Climate Change, El Niño, Carbon Credits and Food Loss
Highlighting the growing threat of climate change, Shri Chouhan said promoting regenerative, climate-resilient and sustainable agricultural practices was a shared responsibility because the Earth belongs not only to the present generation but also to future generations. Responding to questions on El Niño, he said its impact could affect India and several Asia-Pacific countries. However, countries are preparing themselves and discussions were held on collaborative strategies and information-sharing mechanisms to address such challenges. On carbon credits, he said an established mechanism already exists and farmers who follow prescribed procedures benefit from carbon credit systems. Climate-sensitive policies and regenerative agriculture offer practical pathways in this direction. Referring to technical discussions on food loss, Shri Chouhan said member countries examined ways to reduce post-harvest losses and minimise food wastage, which contributes to carbon emissions.
Fertilizer Prices, Inputs and Support to Farmers
Responding to concerns over rising fertilizer costs due to global conflicts and increasing raw material prices, Shri Chouhan said the Government of India had decided to continue providing fertilizers to farmers at affordable prices. He stated that urea would continue to be available at Rs 266 per bag and DAP at Rs 1,350 per bag, with the Central Government bearing the additional financial burden. "In times of crisis, standing with farmers is our duty," he said. He also cautioned against excessive and imbalanced use of pesticides and chemical fertilizers and said India was promoting natural farming, organic farming and balanced chemical use in mission mode while creating awareness through campaigns such as "Khet Bachao Abhiyan".
Technology Access for Small Farmers
On technology transfer and mechanisation, Shri Chouhan said that not every farmer can afford expensive machinery. Therefore, Custom Hiring Centres and group-based models have been developed across the country to provide agricultural machinery on rent, enabling small farmers to access drones and modern equipment.
Youth, Women and Innovation
Shri Chouhan said sustainable transformation in agriculture would not be possible without greater participation of youth and women. The issue received special attention during the meeting and has been explicitly incorporated in the joint declaration. He noted that agri-startups, agribusinesses, agripreneurship and technology-based services are increasingly attracting young people towards agriculture in India, with thousands of startups already operating successfully. He said youth are playing the most effective role in driving innovation and technological adoption, and BRICS countries must accelerate this trend through greater exchange of experiences and policy initiatives.
Indore Emerges as a New Hub of Global Agricultural Diplomacy
Praising Indore's hospitality, Shri Shivraj Singh Chouhan said delegates were deeply impressed by the warmth and traditional hospitality of the Malwa region. He said visits to Chappan Dukan, Rajwada and Mandu would remain memorable experiences for the visiting representatives. He informed that, taking forward Prime Minister Shri Narendra Modi's "Ek Ped Maa Ke Naam" campaign, delegates from member countries participated in a plantation drive at Meghdoot Garden and established the "BRICS Vatika". Earlier, Global Park and Euro-Russian Park had also been established at the site. Shri Chouhan acknowledged the contributions of the Government of Madhya Pradesh, the Chief Minister and his team, as well as various departments of the Government of India including Agriculture, External Affairs, Animal Husbandry and Fisheries, Commerce, Food Processing Industries and NITI Aayog. He said the successful organisation of the BRICS meetings in Indore represented a shining example of the "Whole of Government Approach" and "Team India" spirit, making the event truly unprecedented and historic.