संरक्षण मंत्रालय
लेफ्टनंट जनरल धीरज सेठ यांची नवे लष्कर प्रमुख म्हणून नियुक्ती, 30 जून 2026 रोजी कार्यभार स्वीकारणार
13 JUN 2026 3:20PM by PIB Mumbai
सध्या उपलष्कर प्रमुख कार्यरत असलेले लेफ्टनंट जनरल धीरज सेठ पीव्हीएसएम, युवायएसएम, एव्हीएसएम यांची केंद्र सरकारने 30 जून 2026 च्या दुपारपासून पुढील लष्कर प्रमुख म्हणून नियुक्ती केली आहे. विद्यमान लष्कर प्रमुख जनरल उपेंद्र द्विवेदी पीव्हीएसएम , एव्हीएसएम 30 जून रोजी सेवेतून निवृत्त होत आहेत.
लेफ्टनंट जनरल धीरज सेठ हे खडकवासला येथील राष्ट्रीय संरक्षण अकादमीचे माजी विद्यार्थी आहेत. डिसेंबर 1986 मध्ये ते 'आर्मर्ड कॉर्प्स'मध्ये रुजू झाले. जवळपास चार दशकांच्या गौरवशाली लष्करी कारकिर्दीत त्यांना परिचालन ,धोरणात्मक, क्षमता विकास आणि संस्थात्मक अशा विविध क्षेत्रांचा व्यापक अनुभव आहे. भारतीय लष्कराची लढाऊ क्षमता आणि दीर्घकालीन परिवर्तनामध्ये त्यांनी उल्लेखनीय योगदान दिले आहे.
या जनरल ऑफिसरनी विविध प्रकारच्या वातावरणात प्रत्येक स्तरावर नेतृत्व केले आहे. त्यांच्या कमांडच्या नियुक्त्यांमध्ये वाळवंटी प्रदेशात एक आर्मर्ड रेजिमेंटचे , वेस्टर्न थिएटरमधील एका आर्मर्ड ब्रिगेडचे आणि जम्मू आणि काश्मीरमध्ये एका दहशतवाद विरोधी दलाचे नेतृत्व केले आहे. लेफ्टनंट जनरल म्हणून त्यांनी भारतीय लष्कराच्या प्रमुख स्ट्राइक फॉर्मेशन्सपैकी एक असलेल्या सुदर्शन चक्र कॉर्प्सचे नेतृत्व केले. त्यानंतर त्यांनी दिल्ली क्षेत्राचे जनरल ऑफिसर कमांडिंग म्हणून काम पाहिले, जिथे त्यांनी प्रमुख राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय लष्करी मोहिमा आणि औपचारिक जबाबदाऱ्यांवर देखरेख केली.
आर्मी कमांडर म्हणून पदोन्नती मिळाल्यानंतर, त्यांनी साऊथ वेस्टर्न कमांड आणि सदर्न कमांडचे नेतृत्व केले, आणि अडीच वर्षांहून अधिक काळ दोन ऑपरेशनल आर्मी कमांड्सचे नेतृत्व करण्याचा आणि महत्त्वाच्या भूप्रदेशात व्यूहात्मक देखरेख ठेवण्याचा दुर्मिळ मान मिळवला. त्यांनी अनेक महत्त्वाच्या स्टाफ आणि धोरणात्मक पदांवर काम केले आहे, ज्यांचा परिचालन नियोजन, सैन्य व्यवस्थापन आणि क्षमता विकासावर लक्षणीय प्रभाव पडला आहे.
सैन्यदलाच्या आधुनिकीकरणातील योगदानासाठी प्रामुख्याने ओळखल्या जाणाऱ्या या जनरल ऑफिसरने लष्कर मुख्यालयाच्या धोरणात्मक नियोजन आणि क्षमता विकास या विभागांमध्ये महत्त्वपूर्ण योगदान देताना लष्कराच्या आधुनिकीकरणाची दिशा, क्षमता आराखडा आणि दीर्घकालीन सैन्य रचना उपक्रमांना आकार दिला आहे. परिचालन गरजांना उदयोन्मुख तंत्रज्ञान आणि भविष्यातील युद्धभूमीच्या गरजांशी जोडण्यात त्यांचे योगदान महत्त्वपूर्ण ठरले आहे.
कुशल लष्करी व्यावसायिक असलेले लेफ्टनंट जनरल धीरज सेठ यांनी व्यावसायिक लष्करी शिक्षणात सातत्याने उत्कृष्ट कामगिरी केली असून, विविध अभ्यासक्रमांमध्ये अव्वल स्थान मिळवले आहे. ते हायर कमांड कोर्स आणि नॅशनल डिफेन्स कॉलेजचे पदवीधर असून, त्यांनी पॅरिसमधील प्रतिष्ठित कमांड अँड स्टाफ कोर्समध्येही शिक्षण घेतले आहे, जे त्यांचा व्यापक धोरणात्मक दृष्टिकोन आणि समकालीन लष्करी घडामोडींची समज दर्शवते.

Ministry of Defence
Lt Gen Dhiraj Seth appointed as Chief of the Army Staff w.e.f. June 30, 2026
13 JUN 2026 3:20PM by PIB Delhi
The Government has appointed Lieutenant General Dhiraj Seth, PVSM, UYSM, AVSM, presently serving as the Vice Chief of the Army Staff, as the next Chief of the Army Staff with effect from the afternoon of June 30, 2026. The present Chief of the Army Staff General Upendra Dwivedi, PVSM, AVSM retires from service the same day.
Lieutenant General Dhiraj Seth is an alumnus of the National Defence Academy, Khadakwasla, and was commissioned into the Armoured Corps in December 1986. Over a distinguished military career spanning nearly four decades, he has had extensive experience across the operational, strategic, capability development and institutional domains, contributing significantly to the Indian Army's combat effectiveness and long-term transformation.
The General Officer has commanded at every level in diverse operational environments. His command assignments include an Armoured Regiment in the Desert Sector, an Armoured Brigade in the Western Theatre, and a Counter-Insurgency Force in Jammu & Kashmir. As a Lieutenant General, he commanded the Sudarshan Chakra Corps, one of the Indian Army's premier strike formations. He subsequently served as General Officer Commanding, Delhi Area, overseeing key national and international military engagements and ceremonial responsibilities.
On elevation to Army Commander, the officer commanded South Western Command and Southern Command, earning the rare distinction of commanding two operational Army Commands and providing strategic oversight across critical theaters for over a period of two and half years. He has held several key staff and strategic appointments that have significantly influenced operational planning, force management and capability development.
Widely recognised for his contributions to force modernisation, the General Officer has tenanted pivotal appointments in the Strategic Planning and Capability Development verticals of the Army Headquarters, shaping its modernisation trajectory, capability roadmap and long-term force structuring initiatives. His contributions have been instrumental in aligning operational requirements with emerging technologies and future battlefield imperatives.
An accomplished military professional, Lieutenant General Dhiraj Seth has consistently excelled in professional military education, securing top positions in courses of instruction. He is a graduate of the Higher Command Course and the National Defence College, and has also attended the prestigious Command & Staff Course in Paris, reflecting his broad strategic outlook and understanding of contemporary military affairs.