સંરક્ષણ મંત્રાલય
લેફ્ટનન્ટ જનરલ ધીરજ સેઠ 30 જૂન, 2026 થી આર્મી સ્ટાફના ચીફ (સેના પ્રમુખ) તરીકે નિયુક્ત થયા
13 JUN 2026 3:20PM by PIB Ahmedabad
સરકારે હાલમાં આર્મી સ્ટાફના વાઇસ ચીફ તરીકે સેવા આપી રહેલા લેફ્ટનન્ટ જનરલ ધીરજ સેઠ, PVSM, UYSM, AVSM ની 30 જૂન, 2026 ના રોજ બપોર પછીથી આગામી આર્મી સ્ટાફના ચીફ (ચીફ ઓફ ધ આર્મી સ્ટાફ) તરીકે નિયુક્તિ કરી છે. આર્મી સ્ટાફના વર્તમાન ચીફ જનરલ ઉપેન્દ્ર દ્વિવેદી, PVSM, AVSM તે જ દિવસે સેવામાંથી નિવૃત્ત થઈ રહ્યા છે.
લેફ્ટનન્ટ જનરલ ધીરજ સેઠ નેશનલ ડિફેન્સ એકેડેમી (NDA), ખડકવાસલાના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી છે અને ડિસેમ્બર 1986માં આર્મોડ કોર્પ્સ (Armoured Corps) માં સામેલ થયા હતા. આશરે ચાર દાયકાની તેમની વિશિષ્ટ લશ્કરી કારકિર્દી દરમિયાન, તેઓ ઓપરેશનલ, વ્યૂહાત્મક, ક્ષમતા વિકાસ અને સંસ્થાકીય ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક અનુભવ ધરાવે છે. તેમણે ભારતીય સેનાની યુદ્ધ ક્ષમતા અને લાંબા ગાળાના પરિવર્તનમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે.
આ જનરલ ઓફિસરે વિવિધ ઓપરેશનલ વાતાવરણમાં દરેક સ્તરે કમાન્ડ સંભાળ્યો છે. તેમની કમાન્ડ અસાઇનમેન્ટ્સમાં રણ વિસ્તાર (ડેઝર્ટ સેક્ટર) માં એક આર્મોડ રેજિમેન્ટ, વેસ્ટર્ન થિયેટરમાં એક આર્મોડ બ્રિગેડ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં કાઉન્ટર-ઇન્સર્જન્સી ફોર્સનો સમાવેશ થાય છે. લેફ્ટનન્ટ જનરલ તરીકે, તેમણે ભારતીય સેનાની અગ્રણી સ્ટ્રાઇક ફોર્મેશન્સમાંની એક 'સુદર્શન ચક્ર કોર્પ્સ' નું નેતૃત્વ કર્યું હતું. ત્યારબાદ તેમણે જનરલ ઓફિસર કમાન્ડિંગ, દિલ્હી એરિયા તરીકે સેવા આપી હતી, જે અંતર્ગત તેમણે અગ્રણી રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સૈન્ય જોડાણો તેમજ પ્રતીકાત્મક (સેરેમોનિયલ) જવાબદારીઓની દેખરેખ રાખી હતી.
આર્મી કમાન્ડર તરીકે પદોન્નતિ થવા પર, આ અધિકારીએ સાઉથ વેસ્ટર્ન કમાન્ડ અને સધર્ન કમાન્ડનું નેતૃત્વ કર્યું હતું, જેનાથી તેઓ બે ઓપરેશનલ આર્મી કમાન્ડનું નેતૃત્વ કરવાનો અને અઢી વર્ષથી વધુ સમયગાળા માટે જટિલ થિયેટરોમાં વ્યૂહાત્મક દેખરેખ પૂરી પાડવાનો દુર્લભ ગૌરવ મેળવ્યો છે. તેમણે સેના મુખ્યાલયમાં અનેક મહત્વપૂર્ણ સ્ટાફ અને વ્યૂહાત્મક નિમણૂકો સંભાળી છે જેણે ઓપરેશનલ પ્લાનિંગ, ફોર્સ મેનેજમેન્ટ અને ક્ષમતા વિકાસને નોંધપાત્ર રીતે પ્રભાવિત કર્યા છે.
સૈન્યના આધુનિકીકરણમાં તેમના યોગદાન માટે વ્યાપકપણે ઓળખાતા, આ જનરલ ઓફિસરે આર્મી હેડક્વાર્ટરના સ્ટ્રેટેજિક પ્લાનિંગ અને કેપેબિલિટી ડેવલપમેન્ટ વર્ટિકલ્સમાં મહત્વપૂર્ણ હોદ્દાઓ સંભાળ્યા છે, જે સેનાના આધુનિકીકરણના માર્ગ, ક્ષમતાના રોડમેપ અને લાંબા ગાળાના ફોર્સ સ્ટ્રક્ચરિંગ પહલોને આકાર આપે છે. ઉભરતી ટેકનોલોજી અને ભવિષ્યના યુદ્ધક્ષેત્રની જરૂરિયાતો સાથે ઓપરેશનલ આવશ્યકતાઓને સુસંગત બનાવવામાં તેમનું યોગદાન મહત્વનું રહ્યું છે.
એક કુશળ લશ્કરી વ્યાવસાયિક, લેફ્ટનન્ટ જનરલ ધીરજ સેઠે વ્યાવસાયિક લશ્કરી શિક્ષણમાં સતત શ્રેષ્ઠતા દાખવી છે અને તાલીમ અભ્યાસક્રમોમાં ટોચના સ્થાનો મેળવ્યા છે. તેઓ હાયર કમાન્ડ કોર્સ અને નેશનલ ડિફેન્સ કોલેજના સ્નાતક છે, અને તેમણે પેરિસમાં પ્રતિષ્ઠિત કમાન્ડ એન્ડ સ્ટાફ કોર્સમાં પણ ભાગ લીધો છે, જે તેમની વ્યાપક વ્યૂહાત્મક દ્રષ્ટિ અને સમકાલીન લશ્કરી બાબતોની સમજને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Defence
Lt Gen Dhiraj Seth appointed as Chief of the Army Staff w.e.f. June 30, 2026
13 JUN 2026 3:20PM by PIB Delhi
The Government has appointed Lieutenant General Dhiraj Seth, PVSM, UYSM, AVSM, presently serving as the Vice Chief of the Army Staff, as the next Chief of the Army Staff with effect from the afternoon of June 30, 2026. The present Chief of the Army Staff General Upendra Dwivedi, PVSM, AVSM retires from service the same day.
Lieutenant General Dhiraj Seth is an alumnus of the National Defence Academy, Khadakwasla, and was commissioned into the Armoured Corps in December 1986. Over a distinguished military career spanning nearly four decades, he has had extensive experience across the operational, strategic, capability development and institutional domains, contributing significantly to the Indian Army's combat effectiveness and long-term transformation.
The General Officer has commanded at every level in diverse operational environments. His command assignments include an Armoured Regiment in the Desert Sector, an Armoured Brigade in the Western Theatre, and a Counter-Insurgency Force in Jammu & Kashmir. As a Lieutenant General, he commanded the Sudarshan Chakra Corps, one of the Indian Army's premier strike formations. He subsequently served as General Officer Commanding, Delhi Area, overseeing key national and international military engagements and ceremonial responsibilities.
On elevation to Army Commander, the officer commanded South Western Command and Southern Command, earning the rare distinction of commanding two operational Army Commands and providing strategic oversight across critical theaters for over a period of two and half years. He has held several key staff and strategic appointments that have significantly influenced operational planning, force management and capability development.
Widely recognised for his contributions to force modernisation, the General Officer has tenanted pivotal appointments in the Strategic Planning and Capability Development verticals of the Army Headquarters, shaping its modernisation trajectory, capability roadmap and long-term force structuring initiatives. His contributions have been instrumental in aligning operational requirements with emerging technologies and future battlefield imperatives.
An accomplished military professional, Lieutenant General Dhiraj Seth has consistently excelled in professional military education, securing top positions in courses of instruction. He is a graduate of the Higher Command Course and the National Defence College, and has also attended the prestigious Command & Staff Course in Paris, reflecting his broad strategic outlook and understanding of contemporary military affairs.