પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ફ્રાન્સ અને સ્લોવાકિયાની મુલાકાત પૂર્વે પ્રધાનમંત્રીનું પ્રસ્થાન વક્તવ્ય
13 JUN 2026 10:05AM by PIB Ahmedabad
ફ્રેન્ચ રિપબ્લિકના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી ઇમેન્યુઅલ મેક્રોન અને સ્લોવાક રિપબ્લિકના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી રોબર્ટ ફિકોના આમંત્રણ પર, હું 13 થી 18 જૂન 2026 દરમિયાન ફ્રાન્સ અને સ્લોવાક રિપબ્લિકની મુલાકાત લેવાનો છું.
ભારતના વ્યૂહાત્મક દ્રષ્ટિકોણમાં ફ્રાન્સ એક વિશેષ સ્થાન ધરાવે છે. આ વર્ષની શરૂઆતમાં, રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોને ભારતની મુલાકાત લીધી હતી અને અમે અમારા સંબંધોને સ્પેશિયલ ગ્લોબલ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ સુધી ઉન્નત કર્યા હતા. જ્યારે હું નીસમાં રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોનને મળીશ, ત્યારે અમે ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધી થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરીશું અને અમારા સહયોગના આગામી પગલાં નક્કી કરીશું. હું પરસ્પર હિતના તાકીદના વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર પણ અમારી ચર્ચાઓની રાહ જોઈ રહ્યો છું.
નીસમાં, હું 14 જૂન 2026ના રોજ રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોનની સાથે ભારત ઇનોવેટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવા માટે પણ આતુરતાપૂર્વક રાહ જોઈ રહ્યો છું. ભારત-ફ્રાન્સ ઇનોવેશન વર્ષની પૃષ્ઠભૂમિમાં યોજાઈ રહેલી આ ઐતિહાસિક ઘટના, ભારતના સૌથી આશાસ્પદ સ્ટાર્ટ-અપ્સને વૈશ્વિક રોકાણ સાથે જોડશે અને ભારતના ઉચ્ચ શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમમાંથી ઉભરી રહેલી નવીનતાઓ માટે એક મુખ્ય એક્સિલરેટર તરીકે કામ કરશે.
નીસથી, હું 14-15 જૂન 2026 દરમિયાન સ્લોવાક રિપબ્લિકની સત્તાવાર મુલાકાત માટે પ્રવાસ કરીશ, જે 1993માં સ્લોવાકિયાની આઝાદી પછી કોઈપણ ભારતીય પ્રધાનમંત્રીની પ્રથમ મુલાકાત છે. આ ઐતિહાસિક મુલાકાત અમારા દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં રહેલી મજબૂત ગતિ પર આધારિત છે. હું બ્રાતિસ્લાવામાં રાષ્ટ્રપતિ પેલેગ્રીની અને પ્રધાનમંત્રી ફિકો સાથે ચર્ચા કરવા માટે ઉત્સુક છું. મને સ્લોવાકિયાના બિઝનેસ લીડર્સ સાથે વાતચીત કરવાની તક પણ મળશે. ભારત-EU ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટની ગતિને આગળ ધપાવતા, આ મુલાકાત યુરોપિયન યુનિયન સાથેની અમારી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ ઊર્જાવાન બનાવશે, જેનું સ્લોવાકિયા એક મહત્વપૂર્ણ અને મૂલ્યવાન સભ્ય છે.
સ્લોવાકિયાથી, હું ઇવિયાનનો પ્રવાસ કરીશ, જ્યાં હું 16 અને 17 જૂન 2026ના રોજ G7 સમિટમાં ભાગ લઈશ. G7માં ભારતની હાજરી આપણા ભાગીદારો આપણામાં જે વિશ્વાસ રાખે છે તે અને આપણી વધતી જતી વૈશ્વિક પ્રોફાઇલને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ સતત 8મી G7 સમિટ છે જેમાં ભારતને આમંત્રિત કરવામાં આવ્યું છે. G7માં, ભારત માત્ર પોતાના માટે જ નહીં બોલે, પરંતુ તે ગ્લોબલ સાઉથની આકાંક્ષાઓને પણ અવાજ આપશે.
હું 18 જૂન 2026ના રોજ પેરિસમાં ફ્રાન્સની મારી મુલાકાતનું સમાપન કરીશ જ્યાં હું રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોનની સાથે વિવાટેક 2026માં હાજરી આપીશ. વિવાટેક એ ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશનનું યુરોપનું સૌથી મોટું આયોજન છે, અને આ સંસ્કરણમાં ભારતનું સૌથી મોટું રાષ્ટ્રીય પેવેલિયન હશે, જે ભારતીય અને યુરોપિયન ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ વચ્ચે ભાગીદારીની પ્રચંડ ક્ષમતાનું એક યોગ્ય પ્રતીક છે. હું પેરિસમાં જીવંત ભારતીય સમુદાયના સભ્યોને મળવા માટે પણ ઉત્સુક છું, જેઓ આપણા બંને દેશો વચ્ચે જીવંત સેતુ રહ્યા છે.
મને વિશ્વાસ છે કે ફ્રાન્સ અને સ્લોવાક રિપબ્લિકની મારી મુલાકાતો યુરોપ અને G7 બંને સાથે ભારતના ગાઢ થઈ રહેલા જોડાણને મજબૂત કરશે, અને આ ખંડ તથા તેનાથી આગળ અમારી ભાગીદારીની ક્ષિતિજોને વિસ્તારવા માટેની અમારી અડગ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રદર્શિત કરશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s Departure statement ahead of his visit to France and Slovakia
13 JUN 2026 10:05AM by PIB Delhi
At the invitation of H.E. Mr. Emmanuel Macron, President of the French Republic and H.E. Mr. Robert Fico, Prime Minister of the Slovak Republic, I will be undertaking a visit to France and the Slovak Republic from 13 to 18 June 2026.
France occupies a special place in India’s strategic vision. Earlier this year, President Macron visited India and we elevated our relationship to a Special Global Strategic Partnership. When I meet President Macron in Nice, we will review the progress made since February, and chart the next steps in our cooperation. I look forward to our discussions on pressing global issues of mutual interest as well.
In Nice, I also eagerly look forward to inaugurating ‘Bharat Innovates’ along with President Macron on 14 June 2026. This landmark event, being held against the backdrop of the India-France Year of Innovation, will connect India’s most promising start-ups with global investment and serve as a major accelerator for innovations emerging from India's higher education ecosystem.
From Nice, I will travel to the Slovak Republic for a State Visit from 14-15 June 2026, the first ever visit by an Indian Prime Minister since Slovakia’s independence in 1993. This historic visit builds on the strong momentum in our bilateral relationship. I look forward to holding discussions with President Pellegrini and Prime Minister Fico in Bratislava. I will also have the opportunity to interact with Slovak business leaders. Building on the momentum of the India-EU Free Trade Agreement, the visit will further energize our Strategic Partnership with the European Union, of which Slovakia is an important and valued member.
From Slovakia, I will travel to Evian, where I will participate in the G7 Summit on 16 and 17 June 2026. India’s presence at the G7 reflects the trust our partners place in us and our growing global profile. This is the 8th consecutive G7 Summit to which India has been invited. At the G7, India will not only speak for itself, but it will also give voice to the aspirations of the Global South.
I will conclude my visit to France in Paris on 18 June 2026 where I will attend the VivaTech 2026 alongside President Macron. VivaTech is Europe’s foremost gathering of technology and innovation, and India will have the largest national pavilion at this edition, a fitting symbol of the enormous potential for partnership between Indian and European innovation ecosystems. I also look forward to meeting the members of the vibrant Indian community in Paris, who have been a living bridge between our two nations.
I am confident that my visits to France and the Slovak Republic will reinforce India’s deepening engagement with both Europe and the G7, and showcase our steadfast commitment to expanding the horizon of our partnerships with the continent and beyond.