ગૃહ મંત્રાલય
ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહની ઉપસ્થિતિમાં, આસામ-નાગાલેન્ડ સરહદી વિસ્તારોમાં ખનિજ તેલની કામગીરીને સરળ બનાવવા માટે ભારત સરકાર, આસામ અને નાગાલેન્ડ વચ્ચે ત્રિપક્ષીય કરાર પર હસ્તાક્ષર થયા
કેન્દ્ર, આસામ અને નાગાલેન્ડ વચ્ચેનો આ ઐતિહાસિક કરાર સમગ્ર ઉત્તર-પૂર્વમાં ઊર્જા, રોકાણ અને સમૃદ્ધિનો એક નવો આર્થિક કોરિડોર ખોલશે
નાગાલેન્ડમાં ઉપલબ્ધ તેલ, ગેસ અને ખનિજોનો વિપુલ ભંડાર ભારતની તેલ અને ગેસ માટે વિદેશી સ્ત્રોતો પરની નિર્ભરતા ઘટાડવામાં મદદ કરશે
ઉત્તર-પૂર્વના આશરે 80% વિસ્તારને AFSPA માંથી મુક્ત કરવામાં આવ્યો છે, અને આગામી દિવસોમાં સમગ્ર પ્રદેશ AFSPA માંથી મુક્ત થશે
મોદી સરકારે ઉત્તર-પૂર્વના વિકાસને પોતાના એજન્ડાના કેન્દ્રમાં રાખ્યો છે; આજે આ પ્રદેશ ‘નેશન ફર્સ્ટ’ (રાષ્ટ્ર પ્રથમ) ની ભાવના સાથે આગળ વધી રહ્યો છે
આસામ, નાગાલેન્ડ અને કેન્દ્ર વચ્ચેનો આ ત્રિપક્ષીય કરાર સહકારી સંઘવાદનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે
12 શાંતિ કરારો દ્વારા, મોદી સરકારે ઉત્તર-પૂર્વને પ્રવાસન, રોકાણ અને ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિઓ માટે એક નવા હોટસ્પોટમાં પરિવર્તિત કર્યું છે
11 JUN 2026 11:37PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની ગરિમામય ઉપસ્થિતિમાં, આસામ-નાગાલેન્ડ સરહદી વિસ્તારોમાં ખનિજ તેલની કામગીરીને સરળ બનાવવા માટે આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત સરકાર, આસામ સરકાર અને નાગાલેન્ડ સરકાર વચ્ચે એક ત્રિપક્ષીય સમજૂતી જ્ઞાપન (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી, આસામના મુખ્યમંત્રી ડૉ. હિમંતા બિસ્વા સરમા અને નાગાલેન્ડના મુખ્યમંત્રી નેફિયુ રિયો પણ ઉપસ્થિત હતા.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે આપણે એક ઐતિહાસિક ક્ષણના સાક્ષી બન્યા છીએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ કરાર તેલ અને કુદરતી ગેસના સંશોધનની સાથે-સાથે ખનિજ ઉત્ખનનની શક્યતાઓ ખોલશે, અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના સમૃદ્ધ ઉત્તર-પૂર્વના વિઝનને સાકાર કરવામાં આવી રહેલા એક મોટા અવરોધને દૂર કર્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ કરાર દ્વારા આજે સમગ્ર ઉત્તર-પૂર્વ ‘નેશન ફર્સ્ટ’ ની ભાવના સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, બંને રાજ્યોએ નક્કી કર્યું છે કે તેઓ ભારતના તેલ સંશોધનમાં કોઈ અવરોધ આવવા દેશે નહીં પરંતુ પરસ્પર સહયોગના માર્ગ પર આગળ વધશે, કારણ કે આ સંસાધનો રાષ્ટ્રીય સંપત્તિ સમાન છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે નાગાલેન્ડના મુખ્યમંત્રીએ માહિતી આપી છે કે, 6 નિયુક્ત ક્ષેત્રો સિવાય, રાજ્ય સરકાર સમગ્ર રાજ્યમાં તેલ સંશોધન માટે સંમત થઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આસામ સરકાર પણ આ બાબતે સંમત છે, કારણ કે આ તમામ હિસ્સેદારો (Stakeholders) માટે વિન-વિન (બંને પક્ષે ફાયદાકારક) પરિસ્થિતિ છે. ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ ત્રિપક્ષીય કરાર સમગ્ર ઉત્તર-પૂર્વ ક્ષેત્રમાં ખનિજ સંશોધન અને ઉત્ખનનનો માર્ગ મોકળો કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર-પૂર્વમાં માત્ર તેલ અને ગેસનો વિપુલ ભંડાર જ નથી પરંતુ ખનિજોની અગાધ સંપત્તિ પણ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, MoU પર હસ્તાક્ષર થવાથી, હાલની 1,000-1,500 બેરલ પ્રતિ દિવસની ઉત્ખનન ક્ષમતામાં દસ ગણા કરતાં વધુ વધારો થવાની સંભાવના છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે નાગાલેન્ડમાં ઉપલબ્ધ તેલ અને ગેસના સંસાધનોનું ઉત્ખનન આ ક્ષેત્રમાં વિદેશી સ્ત્રોતો પર ભારતની નિર્ભરતામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે. તેમણે કહ્યું કે, આવા કરારના અભાવે અને કેટલાક લાંબા સમયથી ચાલી આવતા પડકારોને કારણે, બંને રાજ્યોનો આર્થિક વિકાસ લાંબા સમય સુધી પ્રભાવિત રહ્યો હતો. જો કે, તેમણે નોંધ્યું હતું કે આજે હસ્તાક્ષર કરાયેલ કરાર આસામ અને નાગાલેન્ડ બંનેના આર્થિક વિકાસ માટે એક મોટો માર્ગ ખોલશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ ત્રિપક્ષીય કરાર કરતાં સહકારી સંઘવાદનું બીજું કોઈ મોટું ઉદાહરણ હોઈ શકે નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સત્તા સંભાળ્યા ત્યારથી ઉત્તર-પૂર્વને પોતાના ધ્યાનના કેન્દ્રમાં રાખ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી એકમાત્ર એવા પ્રધાનમંત્રી છે જેમણે આઝાદી પછી ઉત્તર-પૂર્વની સૌથી વધુ મુલાકાત લીધી છે. ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર-પૂર્વમાં શાંતિ અને વિકાસ લાવવા માટે મોદીજી દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસો સ્વતંત્ર ભારતના ઇતિહાસમાં અજોડ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે 2019 થી, 12 વિવિધ કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે, જે સમગ્ર પ્રદેશમાં શાંતિ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરે છે અને જેના પરિણામે હિંસામાં આશરે 80 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે આ કરારો વિના ઉત્તર-પૂર્વમાં જે ગતિએ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું વિસ્તરણ થયું છે તે શક્ય ન બન્યું હોત.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકાર હેઠળ ઉત્તર-પૂર્વમાં પ્રવાસન અને રોકાણમાં વધારો થયો છે, અને ઔદ્યોગિક શાંતિના કારણે ખાનગી ક્ષેત્રના રોકાણમાં પણ વધારો થયો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઉત્તર-પૂર્વ ક્ષેત્રના 80% થી વધુ ભાગને આર્મ્ડ ફોર્સિસ (સ્પેશિયલ પાવર્સ) એક્ટ (AFSPA) માંથી મુક્ત કરવામાં આવ્યો છે. ગૃહ મંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, એક કે બે રાજ્યોને બાદ કરતાં, આગામી વર્ષ સુધીમાં સમગ્ર ઉત્તર-પૂર્વમાંથી AFSPA સંપૂર્ણપણે પાછો ખેંચી લેવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે દેશના વિકાસ, ઉત્તર-પૂર્વની સમૃદ્ધિ અને 'આત્મનિર્ભર ભારત' ના વિઝનને મજબૂત કરવા માટે અત્યંત મહત્વપૂર્ણ દિવસ છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ઊર્જા વિના રાષ્ટ્રનો વિકાસ અશક્ય છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારત અને સમગ્ર વિશ્વ હાલમાં અમેરિકા, ઇરાન અને ઇઝરાયેલ સંબંધી સંઘર્ષોને કારણે ગંભીર સંકટનો સામનો કરી રહ્યા છે. વર્તમાન વૈશ્વિક કટોકટી વચ્ચે આ ત્રિપક્ષીય કરાર કેટલો જલ્દી ફાયદાકારક સાબિત થશે તેની ચોક્કસ આગાહી કરવી મુશ્કેલ છે, પરંતુ તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે યોગ્ય સમયે, તે ભારતને મોટી રાહત આપશે અને આપણી સ્વનિર્ભરતામાં વધારો કરશે. ગૃહ મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે આ કરારે ખનિજ ઉત્ખનન માટે નવી શક્યતાઓ ખોલી છે અને માત્ર 6 નિયુક્ત ક્ષેત્રોથી આગળ વધીને—સમગ્ર નાગાલેન્ડમાં સંશોધનનો વ્યાપ વિસ્તાર્યો છે. આ પહેલ માત્ર બંને રાજ્યોમાં સમૃદ્ધિ જ નહીં લાવે પરંતુ પરસ્પર સંવાદિતા વધારશે અને વિકાસને નવી ગતિ આપશે.
ગૃહમંત્રીએ આશા વ્યક્ત કરી હતી કે ઉત્તર-પૂર્વના તમામ વિવાદો—પછી તે સરહદો સંબંધિત હોય કે કાયદો અને વ્યવસ્થાના હોય—તે ધીમે-ધીમે ઉકેલાઈ જશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે વિવિધ જૂથો સાથે કરારો કરવામાં આવ્યા છે. અમે 50% થી વધુ સરહદ વિવાદો ઉકેલી લીધા છે, અને આજે એક નવી શરૂઆત થઈ રહી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર-પૂર્વના સ્વર્ણિમ ભવિષ્યમાં આશા અને વિશ્વાસને મજબૂત કરવા તરફનું આ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
આજે હસ્તાક્ષર કરાયેલ ત્રિપક્ષીય કરાર ઓળખવામાં આવેલા રસ ધરાવતા વિસ્તારોમાં પેટ્રોલિયમ સંશોધન અને ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિઓ માટે સ્થિર, સુરક્ષિત અને અનુકૂળ વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારત સરકાર અને આસામ તથા નાગાલેન્ડની રાજ્ય સરકારોની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
MoU આ વિસ્તારમાં ખનિજ તેલની કામગીરીને સરળ બનાવવા, કામગીરીની સાતત્યતા, કર્મચારીઓ અને અસ્કયામતોની સુરક્ષા અને સલામતી, અને તમામ હિસ્સેદારો વચ્ચે અસરકારક સંકલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક સંકલિત માળખું સ્થાપિત કરે છે. આ માળખું સંશોધન અને ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપશે, અપસ્ટ્રીમ પેટ્રોલિયમ ક્ષેત્રમાં રોકાણને પ્રોત્સાહિત કરશે અને ભારતના ઊર્જા સુરક્ષાના ઉદ્દેશ્યોમાં યોગદાન આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
ગૃહ મંત્રાલયે પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય, અને આસામ તથા નાગાલેન્ડની સરકારો સાથે ગાઢ સંકલન કરીને આ MoU પર હસ્તાક્ષર કરવા તરફ દોરી જતી ચર્ચાઓને સરળ બનાવી હતી. આ કરાર આ વિસ્તારમાં ચાલી રહેલી અને ભવિષ્યની હાઇડ્રોકાર્બન કામગીરી માટે વધુ નિશ્ચિતતા અને સ્થિરતા પ્રદાન કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
MoU તમામ સંબંધિત પક્ષોના હિતોનું રક્ષણ કરતી વખતે હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષેત્રના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તમામ હિસ્સેદારો વચ્ચે સહકારી સંઘવાદની ભાવના અને રચનાત્મક જોડાણને રેખાંકિત કરે છે.
ભારત સરકાર સહયોગી અને પારદર્શક પદ્ધતિઓ દ્વારા સંશોધન અને ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, જેનાથી રાષ્ટ્રીય ઊર્જા સુરક્ષા અને આર્થિક વિકાસમાં યોગદાન મળશે.

Ministry of Home Affairs
In the presence of Home Minister Shri Amit Shah, a tripartite MoU signed between Government of India, Assam and Nagaland for facilitating mineral oil operations in the Assam–Nagaland boundary areas
The historic MoU between the Centre, Assam, and Nagaland will open a new economic corridor of energy, investment, and prosperity across the entire Northeast
The vast reserves of oil, gas, and minerals available in Nagaland will help reduce India's dependence on foreign sources for oil and gas
Nearly 80% of the Northeast has been freed from AFSPA, and in the coming days, the entire region will be free from AFSPA
The Modi Government placed the development of the Northeast at the center of its agenda; today, the region is moving forward with a spirit of ‘Nation First’
The tripartite agreement among Assam, Nagaland, and the Centre is an excellent example of cooperative federalism
Through 12 peace accords, the Modi Government has transformed the Northeast into a new hotspot for tourism, investment, and industrial activity
11 JUN 2026 11:37PM by PIB Delhi
In the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, a Tripartite Memorandum of Understanding (MoU) was signed in New Delhi today between the Government of India, the Government of Assam and the Government of Nagaland for facilitating mineral oil operations in the Assam–Nagaland boundary areas. Union Minister of Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri, Chief Minister of Assam, Dr Himanta Biswa Sarma and Chief Minister of Nagaland, Neiphiu Rio were also present on the occasion.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today we have witnessed a historic moment. He stated that this agreement will open up possibilities for oil and natural gas exploration as well as mineral mining, and has removed a major obstacle in realizing Prime Minister Shri Narendra Modi Ji’s vision of a prosperous North-East. Shri Shah said that the entire North-East is moving forward today with a spirit of ‘Nation First’ through this agreement. He noted that, both states decided that they would not allow any obstacle to India’s oil exploration but will advance on the path of mutual cooperation, as these resources constitute national wealth.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Chief Minister of Nagaland has informed that, apart from the six designated fields, the State Government has agreed for oil exploration across the entire state. He stated that the Government of Assam is also in agreement, as this is a win-win situation for all stakeholders. The Home Minister said that this tripartite agreement will pave the way for mineral exploration and mining across the entire North-East region.
Shri Amit Shah said that the North-East possesses not only vast reserves of oil and gas but also an immense wealth of minerals. He stated that, with the signing of this MoU, there is potential for the current extraction capacity of 1,000–1,500 barrels per day to increase by more than tenfold.
Union Home Minister Shri Amit Shah expressed confidence that the extraction of oil and gas resources available in Nagaland would significantly reduce India's dependence on foreign sources in this sector. He said that, in the absence of such an agreement and due to certain longstanding challenges, the economic development of both states had remained affected for a considerable period. However, he noted that the agreement signed today will open a major pathway for the economic development of both Assam and Nagaland. He further stated that there could be no greater example of cooperative federalism than this tripartite agreement.
Union Home Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi has kept the North-East at the centre of his focus since assuming office. He noted that Prime Minister Shri Narendra Modi is the only Prime Minister who has visited the North-East the most since Independence. The Home Minister said that the efforts made by Modi Ji to bring peace and development to the North-East are unparalleled in the history of independent India. Shri Shah stated that since 2019, twelve different agreements have been signed, helping to ensure peace across the region and resulting in an approximately 80 per cent reduction in violence. He said that the pace at which infrastructure in the North-East has expanded would not have been possible without these agreements.
Union Home Minister stated that tourism and investment in the North-East have increased under the Modi government, and private sector investment has also risen due to industrial peace. He noted that more than 80% of the North-East region has been freed from the Armed Forces (Special Powers) Act (AFSPA). The Home Minister expressed confidence that, with the exception of one or two states, AFSPA would be completely withdrawn from the entire North-East by next year.
Shri Amit Shah said that today is a highly significant day for the country's development, the prosperity of the North-East, and the strengthening of the vision of an 'Atmanirbhar Bharat'. He remarked that a nation's development is impossible without energy. He noted that both India and the entire world are grappling with a severe crisis due to conflicts involving the US, Iran, and Israel. While it is difficult to predict exactly how soon this tripartite agreement will prove beneficial amidst the current global crisis, he emphasized that in due course, it will bring significant relief to India and enhance our self-reliance. The Home Minister added that this agreement has opened up new possibilities for mineral mining and expanded the scope for exploration across Nagaland—beyond just the six designated fields. This initiative will not only bring prosperity to both states but also foster mutual harmony and impart fresh momentum to development.
The Home Minister expressed hope that all disputes in the North East—whether related to borders or law and order—would gradually be resolved. He noted that agreements have been reached with various groups. We have resolved more than 50% of the border disputes, and today marks a new beginning. Shri Shah stated that this is a significant step towards strengthening hope and confidence in the golden future of the North East.
The tripartite agreement signed today reflects the shared commitment of the Government of India and the state governments of Assam and Nagaland to ensure a stable, secure, and conducive environment for petroleum exploration and production activities in the identified 'Areas of Interest'.
The MoU establishes a coordinated framework for facilitating mineral oil operations in the area, ensuring operational continuity, safety and security of personnel and assets, and effective coordination among all stakeholders. The framework is expected to support exploration and production activities, encourage investment in the upstream petroleum sector and contribute towards India's energy security objectives.
The Ministry of Home Affairs facilitated the discussions leading to the signing of the MoU in close coordination with the Ministry of Petroleum and Natural Gas, and the Governments of Assam and Nagaland. The agreement is expected to provide greater certainty and stability for ongoing and future hydrocarbon operations in the area.
The MoU underscores the spirit of cooperative federalism and constructive engagement among all stakeholders for promoting the development of the hydrocarbon sector while safeguarding the interests of all concerned parties.
The Government of India remains committed to promoting exploration and production activities through collaborative and transparent mechanisms, thereby contributing to national energy security and economic development.