పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
పశ్చిమాసియా పరిణామాలపై అంతర-మంత్రిత్వ శాఖల తాజా సమాచారం
పర్షియా ప్రాంతంలో ఇటీవల వాణిజ్య నౌకల సంబంధిత సంఘటనలపై ప్రభుత్వం ఆందోళన
గినీ బిస్సావు పతాకంగల ‘ఎంటీ జల్వీర్’ వాణిజ్య నౌకలోని 20 మంది భారతీయ సిబ్బంది సురక్షితం.. వారి రక్షణ కోసం ఒమన్‌లోని అధికారులతో భారత దౌత్య కార్యాలయం సమన్వయం
‘ఎంటీ సెట్టెబెల్లో’ వాణిజ్య నౌకపై దాడిలో మరణించిన ముగ్గురు భారతీయ సిబ్బంది కుటుంబాలకు రూ.10 లక్షలు చెల్లించాలని ‘సీమాన్ వెల్ఫేర్ ఫండ్ సొసైటీ’కి ఆదేశం
సంక్షోభానంతర దిగుమతులు.. దేశీయ ఉత్పత్తి ద్వారా అదనంగా సుమారు 153.79 లక్షల టన్నుల ఎరువులు సమకూరాయి
దేశంలో ఎరువుల లభ్యత బలంగా.. స్థిరంగా.. సజావుగా నిర్వహిస్తుండగా అన్ని ప్రధాన ఎరువుల నిల్వలు అవసరానికి మించి అందుబాటులో ఉన్నాయి
సుమారు 9.42 లక్షల పీఎన్‌జీ కనెక్షన్ల గ్యాసిఫికేషన్ పూర్తి కాగా మరో 3.12 లక్షల కనెక్షన్లకు మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించారు.. 2026 మార్చి నుంచి కొత్త కనెక్షన్ల కోసం సుమారు 9.44 లక్షల మంది నమోదు చేసుకున్నారు
పీఎన్‌జీ నెట్‌వర్క్ లభ్యతగల ప్రాంతాల్లో ఎల్పీజీ వినియోగదారుల బదిలీని ప్రోత్సహించాలని రాష్ట్రాలు.. కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం లేఖ
గడచిన మూడు రోజుల్లో సుమారు 1.91 లక్షల మేర 5కిలోల ఫ్రీ ట్రేడ్ ఎల్పీజీ సిలిండర్లను విక్రయించగా.. వీటిలో 10,000కు పైగా 566 శిబిరాల ద్వారా విక్రయించారు
11 JUN 2026 7:07PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమాసియాలో మారుతున్న పరిస్థితుల దృష్ట్యా దేశ పౌరులకు కేంద్ర ప్రభుత్వం క్రమం తప్పకుండా తాజా సమాచారం తెలియజేస్తూనే ఉంది. ఈ నేపథ్యంలో ఇవాళ జాతీయ మీడియా కేంద్రంలో విలేకరుల సమావేశం నిర్వహించింది. ఇందులో పెట్రోలియం-సహజ వాయువు, ఓడరేవులు-నౌకా రవాణా-జలమార్గాలు, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖల అధికారులు ఇంధన లభ్యత, సముద్ర కార్యకలాపాలు, ఆ ప్రాంతంలోని భారత పౌరులకు చేయూత, కీలక రంగాల్లో స్థిరత్వం దిశగా చేపడుతున్న చర్యలపై తాజా సమాచారం వెల్లడించారు. అలాగే, దేశంలో ఎరువుల లభ్యత, నిల్వలపై రసాయనాలు-ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ కూడా తాజా వివరాలు వెల్లడించింది.
ఎరువుల నిల్వల స్థితి... లభ్యత
-
దేశంలో మొత్తం మీద ఎరువుల నిల్వల స్థితి, లభ్యత సాధారణ స్థాయిలో ఉంది.
-
ఈ ఏడాది ఖరీఫ్ కాలంలో ఎరువుల అవసరాన్ని వ్యవసాయ-రైతు సంక్షేమ శాఖ 383.9 లక్షల టన్నులుగా అంచనా వేసింది. ఈ మేరకు ప్రస్తుతం సుమారు 195.79 లక్షల టన్నులు (51 శాతానికి మించి) ఉన్నాయి. ఇది సాధారణ నిల్వ 33 శాతం స్థాయిని మించి గణనీయంగా ఎక్కువ. మెరుగైన ప్రణాళికతోపాటు ముందస్తు నిల్వ, సమర్థవ రవాణా నిర్వహణలో ప్రభుత్వ దూరదృష్టికి ఇది నిదర్శనంగా నిలుస్తుంది.
-
ప్రస్తుతం ఖరీఫ్ సీజన్‌లో 07.06.2026 నాటికి దేశంలోని రైతులు మొత్తం 94.60 లక్షల టన్నుల రసాయన ఎరువులను కొనుగోలు చేశారు. ఇది మొత్తం అవసరంలో సుమారు 25 శాతానికి సమానం.
-
దేశంలో ఇప్పుడు సుమారు 22.8 లక్షల సేంద్రియ ఎరువుల నిల్వలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
-
నిరుడు ఇదే కాలంలో 3.24 లక్షల టన్నుల సేంద్రియ ఎరువుల కొనుగోలుతో పోలిస్తే, ఈసారి వివిధ రాష్ట్రాల (పంజాబ్-2.88 లక్షల టన్నులు, ఉత్తరప్రదేశ్-2.76 లక్షల టన్నులు, హర్యానా 1.37 లక్షల టన్నులు, మధ్యప్రదేశ్ 1.27 లక్షల టన్నులు, గుజరాత్ 0.98 లక్షల టన్నులు మహారాష్ట్ర 0.84 లక్షల టన్నులు) రైతులు 11.38 లక్షల టన్నుల (ఎఫ్ఓఎం, ఎల్ఎఫ్ఓఎం, పీఆర్ఓఎం) ఎరువులను కొనుగోలు చేశారు. సేంద్రియ పోషక వనరుల వినియోగంపై రైతులలో సానుకూల ధోరణిని, రసాయన ఎరువుల నుంచి సేంద్రియ ప్రత్యామ్నాయాల వైపు వారి ప్రాధాన్యంలో క్రమంగా వస్తున్న మార్పును ఈ గణనీయ పెరుగుదల సూచిస్తుంది.
-
ప్రస్తుత ఖరీఫ్ సీజన్‌లో ఎరువుల లభ్యతకు సంబంధించి పెద్దగా సమస్యలేవీ లేవు.
సంక్షోభానంతరం ఎరువుల దేశీయ ఉత్పత్తి.. దిగుమతి (లక్షల టన్నులలో)
ఎరువు
సంక్షోభానంతర దేశీయ ఉత్పత్తి
దేశానికి చేరిన దిగుమతులు
యూరియా
71.41
20.13
డీఏపీ
10.04
3.13
ఎన్‌పీకే
22.96
7.91
ఎస్‌ఎస్‌పీ
13.74
0
ఎంఓపీ
0
4.45
మొత్తం
118.15
35.64
-
సంక్షోభానంతరం దిగుమతులు, దేశీయ ఉత్పత్తి ద్వారా సుమారు 153.79 లక్షల టన్నుల ఎరువులు అదనంగా సమకూర్చుకున్నాం.
-
ప్రస్తుత విపత్కర స్థితిలో భారత్ 50 లక్షల టన్నులకు పైగా యూరియా, ఫాస్ఫరస్-పొటాష్‌ ఎరువులను కూడా సమీకరించుకుంది.
-
విదేశాల్లోని 28 దౌత్య కార్యాలయాల ద్వారా ఒమన్, మలేషియా, వియత్నాం, జార్జియా, నైజీరియా, రష్యా, ఫిన్లాండ్, ఈజిప్ట్, అల్జీరియా, టర్కీ, నెదర్లాండ్స్ దేశాల నుంచి యూరియాను భారత్ దిగుమతి చేసుకుంది. అలాగే, రష్యా, మొరాకో, ఈజిప్ట్, అమెరికా, జోర్డాన్, దక్షిణ కొరియా, ట్యునీషియా, సౌదీ అరేబియా (ఎర్ర సముద్రం మీదుగా) తదితర దేశాల నుంచి డీఏపీ, ఎన్‌పీకే ఎరువులను సమీకరించింది.
-
దిగుమతి చేసుకున్న 25 లక్షల టన్నులకు పైగా యూరియా, డీఏపీ, ఎన్‌పీకే ఎరువులు ప్రస్తుత జూన్ నెలలో మన ఓడరేవులకు చేరుతాయని అంచనా
-
ఇక 17 లక్షల టన్నుల యూరియా కొనుగోలు కోసం భారత్ గ్లోబల్ టెండర్‌ను జారీ చేసింది.
-
ఎరువుల ఉత్పత్తికి ముడిసరుకులైన యూరియా, ఫాస్ఫరస్-పొటాషియం లభ్యతను ఎరువుల విభాగం క్రమం తప్పకుండా సమీక్షిస్తోంది.
-
కంపెనీలు పంపిన అన్ని సబ్సిడీ బిల్లులపై ఆర్థిక శాఖ వారానికోసారి క్రమం తప్పకుండా చెల్లింపులు చేస్తోంది. ఇందుకు అవసరమైనన్ని నిధులు కూడా అందుబాటులో ఉన్నాయి.
-
ఎరువుల లభ్యతకు భరోసా దిశగా ఇప్పటిదాకా 12 ఈజీవోఎస్‌ సమావేశాలు నిర్వహించడం ద్వారా లభ్యత దిశగా చాలా సమస్యలను పరిష్కరించింది.
-
దేశంలో ఎరువుల భద్రత బలంగా, స్థిరంగా, సజావుగా ఉండటంతోపాటు అన్ని ప్రధాన ఎరువులు నిల్వలు అవసరానికి మించి ఉన్నాయి.
ఇంధన సరఫరా... లభ్యత
పశ్చిమాసియాలో నానాటికీ పరిస్థితులు మారుతున్న దృష్ట్యా పెట్రోలియం ఉత్పత్తులు, ఎల్పీజీ నిరంతరాయ సరఫరా దిశగా చేపట్టిన చర్యలను వివరిస్తూ- ప్రస్తుత ఇంధన సరఫరా పరిస్థితిపై పెట్రోలియం-సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ వెల్లడించిన తాజా సమాచారం కిందివిధంగా ఉంది:
ముడిచమురు నిల్వలు... శుద్ధి కర్మాగారాల కార్యకలాపాలు
· దేశంలో తగినంత ముడి చమురు నిల్వలు అందుబాటులో ఉండటంతో శుద్ధి కర్మాగారాలన్నీ అదనపు సామర్థ్యంతో పనిచేస్తున్నాయి. దీంతోపాటు పెట్రోల్, డీజిల్ నిల్వల నిర్వహణ సంతృప్తికరంగా ఉంది.
· దేశీయ వినియోగానికి కొరత రాకుండా శుద్ధి కర్మాగారాల్లో వంటగ్యాస్‌ ఉత్పత్తిని పెంచారు.
· దేశీయ మార్కెట్‌కు పెట్రోరసాయన ముడిసరకు సరఫరా లభ్యతకు భరోసా దిశగా అంతర-మంత్రిత్వ సంయుక్త కార్యవర్గం ఏర్పాటైంది. అనంతరం, 01.04.2026 నాటి ఒక ఉత్తర్వు ద్వారా పెట్రోరసాయన పరిశ్రమలు సహా చమురుశుద్ధి కర్మాగారాలను, సెంటర్ ఫర్ హై టెక్నాలజీ నిర్దేశిత కీలక రంగాలకు నిర్దిష్ట కనీస పరిమాణంలో సి3, సి4 స్ట్రీమ్లను అందుబాటులో ఉంచేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం అనుమతించింది.
· ఔషధ విభాగం, రసాయనాలు, పెట్రో రసాయనాల విభాగం పరిశ్రమలు, అంతర్గత వాణిజ్య ప్రోత్సాహక విభాగాల నుంచి అందిన అభ్యర్థనల ఆధారంగా ఫార్మా, రసాయన, పెయింట్ రంగ సంస్థల కోసం ఎల్పీజీ నిల్వల నుంచి రోజుకు 1,120 ఎంటీల మేర సి3-సి4 మాలిక్యూల్స్ కేటాయింపు వెసులుబాటు కల్పించారు.
· ఈ ఏడాది జూన్ 1 నుంచి ముంబయి, కొచ్చి, విశాఖపట్నం, చెన్నై, మధుర, గుజరాత్ చమురుశుద్ధి కర్మాగారాలు రసాయన, ఔషధ, పెయింట్ పరిశ్రమలకు సుమారు 4,180 టన్నుల (ప్రొపిలీన్, బ్యూటిలీన్ సహిత) సి3-సి4 మాలిక్యూల్స్ను, సుమారు 3,460 టన్నుల బ్యూటైల్ అక్రిలేట్‌ను విక్రయించాయి.
చిల్లర ఇంధన లభ్యత... ధరల నిర్ధారణ చర్యలు
· దేశవ్యాప్తంగా అన్ని చిల్లర విక్రయ కేంద్రాలు యథావిధిగా పనిచేస్తున్నాయి.
· మధ్యప్రాచ్య సంక్షోభం వల్ల ముడిచమురు ధర అసాధారణంగా పెరిగింది. దీంతో వినియోగదారులను ఆదుకోవడానికి, కేంద్ర ప్రభుత్వం పెట్రోల్, డీజిల్పై లీటరుకు రూ.10 చొప్పున ఎక్సైజ్ సుంకం తగ్గించడం ద్వారా భారాన్ని పాక్షికంగా భరించాలని నిర్ణయించింది.
· కొన్ని ప్రాంతాల్లోని చిల్లర విక్రయ కేంద్రాల వద్ద అసాధారణంగా అధిక అమ్మకాలు, భారీ రద్దీ కనిపిస్తున్నప్పటికీ, దేశంలోని అన్ని పెట్రోల్ పంపులలో పెట్రోల్, డీజిల్ నిల్వలు తగినంతగా అందుబాటులో ఉన్నాయని ప్రభుత్వం తెలిపింది.
ఇప్పటికే ఈ20 రకం ఇథనాల్ మిశ్రమ పెట్రోలుపై లభిస్తున్న ఎక్సైజ్ సుంకం మినహాయింపును.. అంతకు మించిన ఇథనాల్ శాతంతో కూడిన ఈ22, ఈ25, ఈ27, ఈ30 పెట్రోలు రకాలకూ విస్తరిస్తూ ప్రభుత్వ నిర్ణయం
· ముడి చమురుకు ప్రత్యామ్నాయంగా, విదేశీ మారక ద్రవ్యాన్ని ఆదా చేయడం, పర్యావరణ ప్రయోజనాలతోపాటు దేశీయ వ్యవసాయ రంగానికి ఊతమివ్వడం వంటి వివిధ లక్ష్యాలతో కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇథనాల్ మిశ్రమ పెట్రోల్ (ఈబీపీ) కార్యక్రమాన్ని అమలు చేస్తోంది. ప్రభుత్వం తీసుకున్న వివిధ సమన్వయ చర్యల వల్ల ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు (ఓఎంసీలు) పెట్రోల్లో కలిపే ఇథనాల్ శాతం క్రమంగా పెరిగింది. ఇథనాల్ సరఫరా సంవత్సరం (ఈఎస్ఐ) 2014-15లో అది 1.53 శాతంగా ఉండగా.. 2025-26 నాటికి 20 శాతానికి పెరిగింది. 2014-15 (2026 మే వరకు) నుంచి ఈ కార్యక్రమం ద్వారా రైతులకు రూ. 1.62 లక్షల కోట్ల మేర వేగవంతమైన చెల్లింపులు జరిగాయి. అలాగే రూ. 1.91 లక్షల కోట్లకు పైగా విదేశీ మారక ద్రవ్యం ఆదా అవ్వడంతోపాటు, నికరంగా దాదాపు 931 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల మేర కార్బన్ డై ఆక్సైడ్ తగ్గింది. అంతేకాకుండా దాదాపు 310 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ముడి చమురు దిగుమతులకు ఇది ప్రత్యామ్నాయమైంది.
· పెట్రోలులో ఇథనాల్‌ను కలపడమన్నది ఒక రకమైన ఉత్పాదక ప్రక్రియ. దీనికి ఎక్సైజ్ సుంకం పడే అవకాశముంది. సాధారణంగా పెట్రోలుకు ఎక్సైజ్ సుంకాన్ని, ఇథనాల్కు జీఎస్టీని వాటికి సంబంధించి వివిధ దశల్లో చెల్లిస్తారు. అయితే, ఈ రెండింటినీ కలిపినప్పుడు.. అనంతరం వచ్చే తుది ఉత్పత్తి మొత్తం పరిమాణంపై మరోసారి ఎక్సైజ్ సుంకం పడొచ్చు.
· ఈ నేపథ్యంలో 20 శాతం వరకు ఇథనాల్ మిశ్రమ పెట్రోలుకు సంబంధించి.. కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ ఎక్సైజ్ సుంకం నుంచి మినహాయింపునిచ్చింది. అప్పటికే చెల్లించిన సుంకాలను.. ఈ మిశ్రమ ఇంధనంపై రెండోసారి వసూలు చేయకుండా ఉండేందుకు ప్రభుత్వం ఈ మినహాయింపునిచ్చింది.
· అంతకన్నా ఎక్కువ ఇథనాల్ శాతంతో కూడిన ఈ22, ఈ25, ఈ27, ఈ30 ఇంధన రకాలకు సంబంధించి నాణ్యత ప్రమాణాలను ఇటీవలే 2026 మే నెలలో బీఐఎస్ విడుదల చేసింది. ఈ నేపథ్యంలో 2026 జూన్ 10న జారీ చేసిన తాజా నోటిఫికేషన్ ద్వారా.. అవే ఎక్సైజ్ సుంకం మినహాయింపులను ఇప్పుడు ఈ22, ఈ25, ఈ27, ఈ30 రకాలకు కూడా వర్తింపజేస్తూ ప్రభుత్వం ఉత్తర్వులిచ్చింది.
· ఎక్కువ ఇథనాల్ శాతం కలిగిన ఇంధన రకాలను అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు ఇదొక ప్రాథమిక ముందస్తు చర్య. అంతేకానీ, ఈ ఇంధన రకాలను అప్పుడే మార్కెట్లోకి విడుదల చేస్తున్నట్టు కాదు. విస్తృతస్థాయి పరీక్షలు, సంప్రదింపుల తర్వాతే వీటి విడుదలకు సంబంధించి తుది నిర్ణయం ఉంటుంది.
· ఇథనాల్ కలిపిన పెట్రోలుపై రెండుసార్లు ఎక్సైజ్ సుంకాన్ని విధించకుండా చూడడమే ఈ నోటిఫికేషన్ ఏకైక ఉద్దేశం.
సహజ వాయువు సరఫరా, పీఎన్‌జీ విస్తరణ కార్యక్రమాలు
· డీ-పీఎన్‌జీ, సీఎన్జీ రవాణాకు 100 శాతం సరఫరాను అందిస్తూ.. వినియోగదారుల అవసరాలకే అత్యంత ప్రాధాన్యమిచ్చారు.
· ప్రస్తుతం నడుస్తున్న యూరియా కర్మాగారాలకు.. వాటి గత ఆరు నెలల సగటు వినియోగంలో దాదాపు 98 శాతం వరకు సరఫరా జరుగుతోంది.
· సీజీడీ వ్యవస్థల ద్వారా చేసే సరఫరాలు సహా.. ఇతర పారిశ్రామిక, వాణిజ్య రంగాలకు గ్యాస్ సరఫరాను 80 శాతం వరకు పెంచారు.
· వాణిజ్యపరమైన ఎల్పీజీ లభ్యతకు సంబంధించిన సమస్యలను పరిష్కరించడం కోసం.. హోటళ్లు, రెస్టారెంట్లు, క్యాంటీన్ల వంటి వాణిజ్య సంస్థలకు పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లను ఇచ్చేందుకు ప్రాధాన్యమివ్వాలని సీజీడీ సంస్థలకు సూచనలు అందాయి.
· సీజీడీ వ్యవస్థల విస్తరణకు అవసరమైన అనుమతుల దరఖాస్తుల ఆమోదాన్ని వేగవంతం చేయాలని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలను భారత ప్రభుత్వం కోరింది.
· దీర్ఘకాలంలో ఎల్పీజీ నుంచి పీఎన్‌జీ దిశగా మార్పునకు సహకరించగలిగే రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు.. వాణిజ్యపరమైన ఎల్పీజీ కేటాయింపులో 10 శాతం అదనంగా ఇవ్వనున్నట్లు 2026 మార్చి 18 నాటి లేఖ ద్వారా భారత ప్రభుత్వం ప్రకటించింది.
· పీఎన్‌జీ విస్తరణ సంస్కరణలతో ముడిపడి ఉన్న అదనపు వాణిజ్య ఎల్పీజీ కేటాయింపును 22 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు పొందుతున్నాయి.
· నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం- 1955 కింద సహజ వాయువు, పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల పంపిణీ (పైప్లైన్లు, ఇతర సదుపాయాల నిర్మాణం, నిర్వహణ, విస్తరణ ద్వారా) ఉత్తర్వు- 2026ను భారత ప్రభుత్వం 2026 మార్చి 24 నాటి గెజిట్ ద్వారా ప్రకటించింది. దేశవ్యాప్తంగా పైప్‌లైన్ల నిర్మాణం, విస్తరణ కోసం ఒక సరళీకృత, కాలపరిమితితో కూడిన విధానాన్ని ఈ ఉత్తర్వు నిర్దేశిస్తుంది. భూసేకరణ, అనుమతుల్లో జాప్యాన్ని నివారిస్తూ.. నివాస ప్రాంతాలు సహా అన్ని చోట్లా సహజ వాయు మౌలిక సదుపాయాల వేగవంతమైన అభివృద్ధికి తోడ్పడుతుంది. దీనివల్ల పీఎన్‌జీ వ్యవస్థ పురోగమనం వేగవంతమవడంతోపాటు.. మారుమూల ప్రాంతాలకు కూడా అనుసంధానం పెరుగుతుంది. ఇది శుద్ధ ఇంధన వినియోగాన్ని ప్రోత్సహిస్తూ.. భారత ఇంధన భద్రతను, గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తుందని భావిస్తున్నారు.
· డీ-పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లను వేగవంతం చేయాలని సీజీడీ సంస్థలను పీఎన్‌జీఆర్బీ ఆదేశించింది. అలాగే, పీఎన్‌జీ విస్తరణలో వేగాన్ని కొనసాగించడం కోసం జాతీయ పీఎన్‌జీ కార్యక్రమం 2.0ను 2026 జూన్ 30 వరకు పొడిగించింది.
· పర్యావరణ హిత, సురక్షితమైన, స్వావలంబన కలిగిన ఇంధన భద్రత దిశగా.. రాష్ట్రాల కోసం ఒక నమూనా సీబీజీ విధాన ముసాయిదాను భారత ప్రభుత్వం రూపొందించింది. పెట్టుబడిదారులకు అనుకూలమైన, అమలు ప్రాతిపదికన వ్యవస్థలను రాష్ట్రాలు సొంతంగా రూపొందించుకునేలా ఒక సమగ్రమైన, సరళమైన మార్గదర్శకంగా ఈ నమూనా విధానం ఉపయోగపడుతుంది. ఈ విధానాన్ని అమలు చేసే రాష్ట్రాలకు.. వాణిజ్యపరమైన ఎల్పీజీ కోటా అదనపు కేటాయింపుల తదుపరి విడతలో ప్రాధాన్యమిస్తారు.
· 2026 మార్చి నుంచి దాదాపు 9.42 లక్షల పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లకు గ్యాస్ సరఫరా మొదలైంది. మరో 3.12 లక్షల కనెక్షన్లకు మౌలిక సదుపాయాలను కల్పిచారు. దీంతో మొత్తం కనెక్షన్ల సంఖ్య 12.54 లక్షలకు చేరింది. అంతేకాకుండా దాదాపు 9.44 లక్షల వినియోగదారులు కొత్త కనెక్షన్ల కోసం నమోదు చేసుకున్నారు.
ఎల్పీజీ సరఫరా
గృహ వినియోగ ఎల్పీజీ సరఫరా స్థితిగతులు:
· ప్రస్తుత పరిస్థితుల కారణంగా ఎల్పీజీ సరఫరాపై ప్రభావం కొనసాగుతోంది.
· గృహ వినియోగదారులకు ఎల్పీజీ సరఫరాకు ప్రాధాన్యమిచ్చారు.
· ఎల్పీజీ పంపిణీ కేంద్రాల వద్ద నిల్వలు పూర్తిగా అయిపోయినట్టు ఎలాంటి సమాచారమూ లేదు.
· పరిశ్రమ స్థాయిలో ఆన్‌లైన్ ఎల్పీజీ సిలిండర్ బుకింగులు నిన్న దాదాపు 99 శాతానికి పెరిగాయి.
· పంపిణీదారుల స్థాయిలో గ్యాస్ సిలిండర్ల పక్కదారి మళ్లింపును అరికట్టేందుకు.. డెలివరీ ధ్రువీకరణ కోడ్ (డీఏసీ) ఆధారిత పంపిణీని దాదాపు 96 శాతానికి పెంచారు. వినియోగదారుడు నమోదు చేసుకున్న మొబైల్ నంబరుకు కోడ్ వస్తుంది.
· గత మూడు రోజుల్లో దాదాపు 1.40 కోట్ల ఎల్పీజీ సిలిండర్ల బుకింగులకు గాను దాదాపు 1.49 కోట్ల సిలిండర్లు పంపిణీ అయ్యాయి.
వాణిజ్యపరమైన ఎల్పీజీ సరఫరా, కేటాయింపు చర్యలు:
· సంస్కరణలతో ముడిపడి ఉన్న 10 శాతం కేటాయింపు సహా.. మొత్తం వాణిజ్యపరమైన కేటాయింపును సంక్షోభానికి ముందు స్థాయుల్లో దాదాపు 70 శాతానికి పెంచాలని భారత ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
· గత మూడు రోజుల్లో -
· దాదాపు 1.91 లక్షల అయిదు కిలోల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్ల అమ్మకాలు జరిగాయి.
· దాదాపు 566 శిబిరాల ద్వారా.. 10,000కు పైగా 5 కిలోల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్ల అమ్మకాలు జరిగాయి.
· మొత్తం 22,339 మెట్రిక్ టన్నుల వాణిజ్యపరమైన ఎల్పీజీ అమ్మకాలు జరిగాయి.
· దాదాపు 736 మెట్రిక్ టన్నుల ఆటో ఎల్పీజీని ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు విక్రయించాయి.
రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, సంస్థాగత యంత్రాంగాలతో సమన్వయ చర్యలు
· నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం-1955, ఎల్పీజీ నియంత్రణ ఉత్తర్వు-2000 ప్రకారం.. సరఫరాను పర్యవేక్షించడానికి, అలాగే అక్రమ నిల్వలు, నల్లబజారు విక్రయాలపై కఠిన చర్యలు తీసుకోవడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అధికారముంది.
· పెట్రోల్, డీజిల్, ఎల్పీజీ వంటి నిత్యావసర వస్తువుల సరఫరా పరిస్థితిని పర్యవేక్షించడంలో, నియంత్రించడంలో రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు కీలక పాత్ర పోషించాల్సి ఉంటుంది. ఈ విషయాన్ని భారత ప్రభుత్వం పలు లేఖలు, వీడియో కాన్ఫరెన్సుల ద్వారా అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు స్పష్టం చేసింది.
· తగినంత ఇంధనం అందుబాటులో ఉందన్న విషయాన్ని ప్రజలకు స్పష్టం చేస్తూ, వారిలో నమ్మకాన్ని నింపడానికి.. వారికి ఎప్పటికప్పుడు విస్తృతంగా సమాచారాన్ని చేరవేయాలని భారత ప్రభుత్వం పలు లేఖలు, వీడియో కాన్ఫరెన్సుల ద్వారా వివరించింది.
· 2026మే 26 నాటి లేఖ ద్వారా అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ముఖ్య కార్యదర్శులకు భారత ప్రభుత్వం ఒక కీలకమైన అభ్యర్థన చేసింది. హెచ్ఎస్డీ, ఎమ్ఎస్ వినియోగ విధానాన్ని పర్యవేక్షించాలని రాష్ట్ర/జిల్లా అధికారులకు తగిన ఆదేశాలు జారీ చేయాల్సిందిగా అందులో కోరింది. ముఖ్యంగా పారిశ్రామిక, వాణిజ్య వినియోగదారులు పెట్రోల్ బంకుల ద్వారా అనధికారికంగా డీజిలును కొనుగోలు చేయకుండా నిరోధించడానికి.. సమస్యాత్మక ప్రాంతాలు, ప్రధాన రవాణా, పారిశ్రామిక కారిడార్లలో తనిఖీలను తీవ్రతరం చేయాలని స్పష్టం చేసింది. నిబంధనలను ఉల్లంఘించే వారిపై కఠిన చర్యలు తీసుకోవాలని కేంద్రం ఆదేశించింది.
· పీఎన్‌జీ అందుబాటులో ఉన్న ప్రతిచోటా.. ఎల్పీజీ వినియోగదారులు పూర్తిగా పీఎన్‌జీ వైపు మళ్లేలా వారిని ప్రోత్సహించాలనీ.. ఇందుకు సంబంధించి ఆయా ఎస్ఎల్సీలు/ సీజీడీ సంస్థలతో కలిసి పనిచేసేలా జిల్లా కలెక్టర్లు/ జిల్లా మేజిస్ట్రేట్లు/ మున్సిపల్ కమిషనర్లు/ పట్టణ స్థానిక సంస్థల ప్రత్యేక అధికారులకు ఆదేశాలు జారీ చేయాలని కోరుతూ.. 2026 జూన్ 10 నాటి లేఖ ద్వారా అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శులను కేంద్ర ప్రభుత్వం అభ్యర్థించింది. జిల్లా, పట్టణ పరిపాలన యంత్రాంగాన్ని ఇందులో భాగస్వామ్యం చేయడం ద్వారా.. పీఎన్‌జీని విస్తరించడానికి ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు మరింత మెరుగైన ఫలితాలు లభిస్తాయి.
ఎన్ఫోర్స్మెంట్, పర్యవేక్షణ చర్యలు
పెట్రోల్, డీజిల్, ఎల్పీజీ అక్రమ నిల్వలు, బ్లాక్ మార్కెటింగ్‌లను అరికట్టేందుకు దేశవ్యాప్తంగా తనిఖీ చర్యలు కొనసాగుతున్నాయి.
ఎల్పీజీ సంబంధిత చర్యలు – గత 3 రోజుల్లో దేశవ్యాప్తంగా 2 ఎఫ్ఐఆర్‌లు నమోదు చేయగా... ఒక వ్యక్తిని అరెస్టు చేసి, 225 సిలిండర్లను స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
పెట్రోల్, డీజిల్ సంబంధిత చర్యలు – మణిపూర్ రాష్ట్రంలో 3680 లీటర్ల పెట్రోల్‌ను స్వాధీనం చేసుకోగా, 1 ఎఫ్‌ఐఆర్ నమోదు చేసి, ఇద్దరిని అరెస్టు చేశారు.
అదేసమయంలో, పీఎస్యూ ఓఎంసీల అధికారులు చేపట్టే ఆకస్మిక తనిఖీలూ కొనసాగుతున్నాయి.
ఎల్పీజీ పంపిణీ కేంద్రాలు - గత 3 రోజుల్లో క్రమశిక్షణారహిత ప్రవర్తనకు గాను 19 ఎల్పీజీ పంపిణీ కేంద్రాలకు జరిమానాలు విధించారు.
రిటైల్ అవుట్‌లెట్లు – గత 3 రోజుల్లో, మార్కెట్ క్రమశిక్షణ మార్గదర్శకాలను ఉల్లంఘించినందుకు 14 రిటైల్ అవుట్‌లెట్‌లపై జరిమానాలు విధించగా, 461 రిటైల్ అవుట్‌లెట్‌లను సస్పెండ్ చేశారు.
ప్రభుత్వ సంసిద్ధత, సరఫరా నిర్వహణ చర్యలు
ప్రస్తుత భౌగోళిక రాజకీయ పరిస్థితుల్లో గృహావసరాల కోసం ఎల్పీజీ, పీఎన్‌జీ, సీఎన్జీ (రవాణా)లకు 100 శాతం సరఫరా జరిగేలా ప్రభుత్వం చర్యలు చేపట్టింది.
వాణిజ్య ఎల్పీజీ సరఫరాలో ఆసుపత్రులకు, విద్యా సంస్థలకు ప్రాధాన్యమిస్తున్నారు. ఔషధ, ఉక్కు, ఆటోమొబైల్, విత్తన, వ్యవసాయ రంగాలకూ ప్రాధాన్యత కొనసాగిస్తున్నారు.
వలస కార్మికులు, విద్యార్థులు మొదలైన వారి ఎల్పీజీ అవసరాలకు మద్దతుగా 5 కిలోల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్ల సరఫరాను పెంచారు.
సరఫరా, డిమాండ్ రెండు వైపులా ప్రభుత్వం ఇప్పటికే అనేక హేతుబద్ధీకరణ చర్యలను అమలు చేసింది. రిఫైనరీల ద్వారా ఉత్పత్తిని పెంచడం... పట్టణ ప్రాంతాల్లో బుకింగ్ విరామాన్ని 21 రోజుల నుంచి 25 రోజులకు, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 45 రోజులకు పెంచడం... సరఫరా విషయంలో నిర్దిష్ట రంగాలకు ప్రాధాన్యమివ్వడం వంటి చర్యలు వీటిలో భాగంగా ఉన్నాయి.
ప్రజలకు సూచనలు - అవగాహన
పెట్రోల్, డీజిల్, ఎల్పీజీల లభ్యతను నిర్ధారించడానికి ప్రభుత్వం అన్ని ప్రయత్నాలూ చేస్తున్నందున, పౌరులు వీటిని భయాందోళనతో కొనుగోలు చేయడం మానుకోవాలి.
వదంతుల పట్ల అప్రమత్తంగా ఉంటూ, సరైన సమాచారం కోసం అధికారిక వనరులపైనే ఆధారపడాలి.
పౌరులు పీఎన్‌జీ, ఇండక్షన్/ఎలక్ట్రిక్ కుక్‌టాప్‌లు మొదలైన ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను ఉపయోగించాలని కోరడమైనది.
పెద్దమొత్తంలో, పారిశ్రామికంగా డీజిల్‌ను వినియోగించేవారు అధీకృత కొనుగోలు వనరుల ద్వారానే కొనుగోలు చేయవలసిందిగా కోరడమైనది.
ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో, పౌరులంతా తమ రోజువారీ వినియోగంలో ఇంధనాన్ని పొదుపు చేయాలని కోరడమైనది.
నౌకా వాణిజ్య భద్రత, నౌకాయాన కార్యకలాపాలు
పర్షియన్ గల్ఫ్‌లో నెలకొన్న సముద్ర పరిస్థితిపై ఓడరేవులు, నౌకాయానం, జల రవాణా మంత్రిత్వ శాఖ తాజా సమాచారాన్ని అందించింది. ఈ ప్రాంతంలో భారతీయ నౌకలు, సిబ్బంది భద్రత, రక్షణను నిర్ధారించడానికి తీసుకుంటున్న చర్యలను వివరిస్తూ ఈ నివేదికను అందించింది. అందులో కింది విషయాలను పేర్కొన్నది:
పర్షియన్ గల్ఫ్ ప్రాంతంలో వాణిజ్య నౌకలకు సంబంధించి ఇటీవల జరిగిన సంఘటనలపై ప్రభుత్వం ఆందోళన వ్యక్తం చేసింది. ఇటీవల నమోదైన సంఘటనల వివరాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి:
08 జూన్ 2026న, ఒమన్ తీరానికి సమీపంలో పలావు జెండా కలిగిన ఎమ్‌టీ మారివెక్స్ నౌకలో అగ్నిప్రమాదం జరిగినట్లు సమాచారం అందింది. అందులో 24 మంది భారతీయ సిబ్బంది ఉన్నారు. అందరు సిబ్బందిని ఒమన్ వైమానిక దళం సురక్షితంగా రక్షించింది.
2026 జూన్ 10వ తేదీన, అంటే నిన్న... పలావు జెండా కలిగిన ఎమ్‌టీ సెట్టెబెల్లో చమురు ట్యాంకర్‌పై దాడి జరిగింది. నౌకలో అత్యవసర చర్యలు ప్రారంభించారు. ఈ సంఘటన జరిగిన సమయంలో, నౌకలో 24 మంది భారతీయులు, ఇద్దరు పాకిస్తానీలు, 1 రష్యన్, 1 ఉక్రేనియన్‌ సహా మొత్తం 28 మంది నావికులు ఉన్నారు. దురదృష్టవశాత్తూ, ముగ్గురు భారతీయ సిబ్బంది ప్రాణాలు కోల్పోయారు. వారి మృతి పట్ల మా ప్రగాఢ సంతాపం తెలియజేస్తున్నాం.
21 మంది భారతీయులు సహా మిగిలిన మొత్తం 25 మంది సిబ్బందిని సురక్షితంగా తరలించారు.
డీజీఎస్ ద్వారా, మరణించిన సిబ్బంది సమీప బంధువులతో మంత్రిత్వ శాఖ సంప్రదింపులు జరుపుతూ, అన్ని రకాల సహాయాన్ని అందిస్తోంది.
మరణించిన ప్రతి వ్యక్తి కుటుంబానికి రూ.10 లక్షలు చెల్లించాలని సీమాన్ వెల్ఫేర్ ఫండ్ సొసైటీని కోరారు.
11 జూన్ 2026న, అనగా ఈ రోజున, గినియా-బిస్సావు జెండా కలిగిన ఆస్ఫాల్ట్/బిటుమెన్ ట్యాంకర్ ఎమ్‌టీ జల్వీర్ (ఐఎమ్‌వో: 9486283)... ఒమన్‌లోని షినాస్ పోర్టు సమీపంలో ఒక నౌకా వాణిజ్య సంబంధిత భద్రతా ఘటనలో చిక్కుకున్నట్లు సమాచారం. ఈ నౌకలో 20 మంది భారతీయ నావికులు ఉన్నారు. వారంతా సురక్షితంగా ఉన్నట్లు తెలిసింది. ఎలాంటి ప్రాణనష్టం లేదా గాయాలు జరిగినట్లు నివేదించలేదు.
డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ షిప్పింగ్ (డీజీ షిప్పింగ్) పరిస్థితిని నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తోంది. విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, విదేశాల్లోని భారత రాయబార కార్యాలయాలు, ఇతర సంబంధిత భాగస్వాములతోనూ నిరంతరం సమన్వయం చేసుకుంటోంది.
డీజీ షిప్పింగ్ కంట్రోల్ రూమ్ అప్డేట్: యాక్టివేషన్ అయినప్పటి నుంచి ఈ కంట్రోల్ రూమ్ 12,331 కాల్‌లు, 27,515 కంటే ఎక్కువ ఈమెయిళ్లనూ నిర్వహించింది. గత 72 గంటల్లో, నౌకా వాణిజ్య సిబ్బంది, వారి కుటుంబాలు, నౌకా వాణిజ్య రంగ భాగస్వాముల నుంచి మొత్తం 311 కాల్‌లు, 683 ఈమెయిళ్లూ అందాయి.
స్వదేశానికి తరలించడంపై తాజా సమాచారం: డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ షిప్పింగ్ (డీజీ షిప్పింగ్) ద్వారా, గల్ఫ్ ప్రాంతంలోని వివిధ ప్రదేశాల నుంచి గత 72 గంటల్లో స్వదేశానికి చేరిన 31 మంది సహా, ఇప్పటివరకు 3,537 మందికి పైగా భారతీయ నావికులను మంత్రిత్వ శాఖ సురక్షితంగా స్వదేశానికి రప్పించడానికి సౌకర్యం కల్పించింది.
ఈ ప్రాంతంలో భారతీయ పౌరుల భద్రత
గల్ఫ్, పశ్చిమాసియా ప్రాంతంలోని పరిణామాలను విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ పర్యవేక్షిస్తూనే ఉంది. ఈ ప్రాంతంలోని భారతీయ పౌరుల భద్రత, రక్షణ, సంక్షేమాన్ని నిర్ధారించడంపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించింది. కింది విషయాలను తెలియజేసింది:
సమాచార మార్పిడి, కృషిలో మెరుగైన సమన్వయం కోసం విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖ... రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలతో నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతోంది.
భారత రాయబార కార్యాలయాలు, కాన్సులేట్లు సకాలంలో సహాయం అందించేందుకు నిరంతరం పనిచేసే హెల్ప్‌లైన్‌లను కొనసాగిస్తూ, మన పౌరులకు చురుగ్గా సహాయపడుతున్నాయి. అవి స్థానిక ప్రభుత్వాలతోనూ సన్నిహిత సంప్రదింపులు జరుపుతున్నాయి.
స్థానిక ప్రభుత్వ మార్గదర్శకాలు, విమాన ప్రయాణ పరిస్థితులు, కాన్సులర్ సేవలు, భారత పౌరుల కోసం చేపడుతున్న వివిధ సంక్షేమ చర్యలకు సంబంధించి సమాచారంతో కూడిన సూచనలు జారీ చేస్తున్నారు.
భారతీయ మిషన్లు స్థానిక భారతీయ పౌర సంఘాలతో చురుగ్గా సంప్రదింపులు కొనసాగిస్తున్నాయి. వారి సమస్యలను పరిష్కరించడం కోసం వారు భారతీయ పౌర సంఘాలు, సంస్థలు, వృత్తిపరమైన నిపుణుల బృందాలు, భారతీయ కంపెనీలతో నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతున్నారు.
ఒమన్ తీరంలో వాణిజ్య నౌకలపై ఇటీవల జరిగిన దాడులపై తాజా సమాచారం
ఎమ్‌టీ మారివెక్స్‌పై తాజా సమాచారం
ఎమ్‌టీ మారివెక్స్‌లో ఉన్న 24 మంది భారతీయ సిబ్బందిని సురక్షితంగా రక్షించారు.
ఒమన్‌లోని భారత మిషన్ వారికి అన్ని విధాలా సహాయం అందిస్తోంది. వారిని త్వరగా భారత్‌కు రప్పించడానికి సంబంధిత అధికారులతో నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతోంది. వారు రేపు భారత్ తిరిగి వస్తారని భావిస్తున్నారు.
ఎమ్‌టీ సెట్టెబెల్లో తాజా సమాచారం
ఒమన్ తీరంలో పలావు జెండా కలిగిన ఎమ్‌టీ సెట్టెబెల్లో వాణిజ్య నౌకపై జరిగిన దాడిని భారత్ ఖండించింది.
ప్రాణాలు కోల్పోయిన ముగ్గురు భారతీయ సిబ్బంది కుటుంబాలకు మంత్రిత్వ శాఖ ప్రగాఢ సంతాపం తెలియజేస్తోంది. వారి మృత దేహాలను త్వరగా స్వదేశానికి రప్పించేందుకు ఒమన్‌లోని భారత విదేశాంగ అధికారులు సంబంధిత అధికారులతో నిరంతరం చర్చిస్తున్నారు.
రక్షించిన భారతీయ నావికులకు మన అధికారులు అన్ని విధాలా సహాయం అందిస్తున్నారు. వారు త్వరగా భారత్ తిరిగి రావడానికి సంబంధిత అధికారులతో మాట్లాడుతున్నారు.
ఎమ్‌టీ జల్వీర్‌పై తాజా సమాచారం
ఒమన్‌లోని షినాస్ పోర్టు సమీపంలో దాడికి గురైన గినియా బిస్సావు జెండా కలిగిన ఎమ్‌టీ జల్వీర్ వాణిజ్య నౌకలోని 20 మంది భారతీయ సిబ్బందిలో అందరూ సురక్షితంగా ఉన్నట్లు సమాచారం.
పరిస్థితిని ఒమన్‌లోని మన విదేశాంగ ప్రతినిధులు నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తున్నారు. భారతీయ సిబ్బందిని సురక్షితంగా వెనక్కి తీసుకురావడం కోసం ఒమన్ అధికారులతో మాట్లాడుతున్నారు.
ఈ ప్రాంతంలో వాణిజ్య నౌకాయానాన్ని ప్రభావితం చేస్తున్న సంఘటనలు కొనసాగుతుండటం తీవ్ర ఆందోళన కలిగిస్తోంది. సముద్రయాన సిబ్బంది భద్రత, రక్షణను నిర్ధారించడం, అంతర్జాతీయ చట్టానికి అనుగుణంగా అంతర్జాతీయ జలమార్గాల ద్వారా స్వేచ్ఛాయుత, నిరాటంకమైన నౌకాయాన, వాణిజ్యాన్ని కొనసాగించాల్సిన ప్రాముఖ్యతను మంత్రిత్వ శాఖ పునరుద్ఘాటిస్తోంది.
వాణిజ్య నౌకపై జరిగిన దాడిని తీవ్రంగా ఖండిస్తూ న్యూఢిల్లీలోని అమెరికా విదేశాంగ శాఖ వద్ద భారత్ నిరసన తెలిపింది. భారత విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖ - నిన్న అమెరికా సీడీఏను పిలిపించి మాట్లాడింది. భారతీయ నావికులు ప్రయాణిస్తున్న మూడు వాణిజ్య నౌకలపై అమెరికా నౌకాదళం దాడులు చేసింది.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Government expresses its concerns on the recent incidents involving merchant vessels in the Persian region
All the 20 Indian crew members on board the commercial vessel MT Jalveer, a Guinea Bissau-flagged vessel are reportedly safe; Indian Mission in Oman coordinated with the Omani authorities for the safe rescue of the Indian crew
Seaman Welfare Fund Society (SWFS) directed to pay Rs10 lakh to the families of the 3 Indian crew members deceased during the attack on the commercial vessel MT Settebello
Approx. 153.79 LMT fertilizers added through imports and Domestic production in the availability after crisis situation
India’s fertiliser security remains strong, stable, and well-managed, with availability consistently exceeding requirement across all major fertilisers
About 9.42 Lakh PNG connections gasified and infrastructure created for 3.12 Lakh more connections; about 9.44 Lakh new customers registered for new connections since March 2026
Centre writes to States/UTs to encourage migration of LPG consumers to PNG in areas with network availability
About 1.91 lakh 5-kg free trade LPG cylinders sold in last three days; more than 10,000 sold through about 566 camps
11 JUN 2026 7:07PM by PIB Delhi
Amid the evolving situation in West Asia, the Government of India continues its efforts to keep citizens informed through regular updates. In this regard, a media briefing was held today at the National Media Centre, where officers from the Ministry of Petroleum and Natural Gas, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Ministry of External Affairs provided updates on fuel availability, maritime operations, assistance to Indian nationals in the region, and measures being undertaken to maintain stability across key sectors. The Ministry of Chemicals and Fertilizers has also shared updates regarding the availability and stock position of fertilizers in the country.
Fertilizer stock position and availability
• Overall Stock Position of Fertilizers in the country is comfortable.
• For Kharif 2026, the fertiliser requirement has been re-assessed by DA&FW at 383.9 LMT, against this stock as on today is around 195.79 LMT (more than 51%), significantly higher than the usual level of about 33%. This reflects improved planning, advance stocking, and efficient logistics management by the Government.
• Indian farmers already purchased total 94.60 LMT chemical fertilizers in the on-going Kharif-2026 till 07.06.2026. Approx. 25% of the total requirement.
• Stock of Organic Manure in the country is available approx. 22.80 LMT.
• Indian farmers purchased 11.38 LMT of organic manure (FOM/LFOM/PROM) after the war (Punjab 2.88 LMT, UP 2.76 LMT, Haryana 1.37 LMT, MP 1.27 LMT, Gujarat 0.98 LMT, Maharashtra 0.84 LMT) compared to 3.24 LMT during the corresponding period last year. This substantial increase reflects a positive trend towards greater adoption of organic nutrient sources and indicates a gradual shift in farmers' preference from chemical fertilizers to organic alternatives.
• At present, no major challenge in the availability of fertilizers for the on-going Kharif Season.
• Domestic production and import of fertilizers after crisis;-(Lakh Tons)
Product
Domestic production after crisis
Import reached on Indian Ports after crisis
Urea
71.41
20.13
DAP
10.04
3.13
NPKs
22.96
7.93
SSP
13.74
0
MOP
0
4.45
Total
118.15
35.64
• Total of approx. 153.79 LMT fertilizers through imports and Domestic production has been added in the availability after crisis situation.
• During this on-going crisis period India has secured more than 50 LMT Urea and P&K fertilizers.
• In coordination with 28 Missions abroad, India has secured supplies of Urea from Oman , Malaysia, Vietnam, Georgia, Nigeria, Russia, Finland, Egypt, Algeria, Turkey, Netherlands and DAP/NPKs from Russia, Morocco, Egypt, USA, Jordan, South Korea, Tunisia, Saudi Arabia – Via Red Sea etc.
• In the on-going June, it is expected to reach more than 25 LMT imported Urea, DAP and NPKs on the Indian ports.
• India has issued global tender for procurement of 17 LMT Urea, which is under progress.
• Availability of inputs for production of fertilizers i.e. Urea and P&K fertilizers is being regularly reviewed by the Department of Fertilizers.
• DoF is regularly paying all the subsidy bills raised by the companies on weekly basis and at present, adequate budget is available for payment of fertilizers subsidy.
• 12 Meetings of EGoS held till date to ensure the adequate availability of the fertilizers and most of the challenges in the availability addressed by EGoS.
• India’s fertiliser security remains strong, stable, and well-managed, with availability consistently exceeding requirement across all major fertilisers.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas provided an update on the current fuel supply situation, outlining measures being taken to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG in the context of the evolving situation in West Asia. It was noted that:
Crude Position and Refinery Operations
• All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
• Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
• An inter-ministerial Joint Working Group (JWG) has been set up to ensure availability of petrochemical feedstock supply for the domestic market. Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Oil Refinery companies including Petrochemical Complexes to make certain minimum quantities of C3 & C4 streams available for critical sectors as determined by Centre for High Technology (CHT).
• Based on requests received from the Department of Pharmaceuticals, Department of Chemicals & Petro Chemicals (DCPC), Dept. for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), provision for C3-C4 molecules of 1120 MT/day, from LPG pool, has been made for Pharma, Chemical and Paint sector companies.
• Since 01-June-26, more than 4180 MT of C3-C4 Molecules (comprising Propylene and Butylene) and around 3460 MT of Butyl Acrylate has been sold by Mumbai, Kochi, Vizag, Chennai, Mathura and Gujarat refineries to Chemical, Pharma and Paint Industries.
Retail Fuel Availability and Pricing Measures
• All Retail outlets are operating normally across the country.
• The Middle East crisis has led to an abnormal increase in crude prices; however, to protect consumers, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
• Unusually high sales and heavy crowding observed at Retail outlets in certain areas; however, adequate stocks of petrol and diesel are available at all Petrol Pumps across the country.
Excise duty exemption on higher ethanol-blended petrol (E22, E25, E27, E30) in continuation to exemption already available on ethanol blends up to E20
• The Central Government has been implementing Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme with multiple objectives of crude oil substitution, savings in foreign exchange, related environmental benefits and boost to domestic agriculture sector. With the concerted efforts of the Government, ethanol blending by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) has increased from 1.53 % in ESY 2014-15 to 20% in ESY 2025-26. Since ESY 2014-15 (till May, 2026), the programme has resulted in expeditious payment to farmers to a tune of Rs. 1.62 lakh crore, foreign exchange saving of more than Rs.1.91 lakh crore, net CO2 reduction of approx. 931 lakh metric tonnes and crude oil substitution of about 310 lakh metric tonnes.
• Ethanol blending with Petrol is a manufacturing activity which can be subjected to Excise Duty. Petrol bears excise duty and ethanol bears GST at their respective stages. When the two are blended, the resulting product may attract excise duty once again on the full quantity.
• For ethanol blends of petrol up to 20%, excise duty on the blended petrol was exempted by the Ministry of Finance. The exemption ensures that the duties already paid are not charged a second time on the blend.
• BIS standards for higher ethanol blends (E22, E25, E27 and E30) have recently been issued in May 2026. The same excise duty waiver has now been extended to E22, E25, E27 and E30 vide notification dated 10 June 2026.
• This is a preliminary prerequisite for higher blends but doesn’t convey anything about roll out of higher blends which will only be done after extensive testing and consultation.
• The sole purpose of this notification is to avoid double levy of excise duty on ethanol-blended petrol.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
• Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
• Supply to operating Urea Plants is currently at around 98% of their average consumption over the preceding six months.
• Gas supply to other industrial and commercial sectors, including supplies through CGD networks, is enhanced up to 80%.
• CGD entities have been advised to prioritize PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens across all their GAs, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
• Govt. of India has requested Govt. of States/UTs and Central Ministries to expedite approval of applications required for expansion of CGD network.
• Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long-term transition from LPG to PNG.
• 22 States/UTs are receiving additional Commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
• Govt. of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
• PNGRB has directed CGD entities to expedite D-PNG connections. The National PNG Drive 2.0 (01.01.2026–31.03.2026) has now been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
• To encourage a cleaner, more secure and self-reliant energy future, Govt. of India has developed a model draft State CBG Policy intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. States opting for this will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
• Since March 2026, about 9.42 Lakh PNG connections have been gasified and infrastructure has been created for additional 3.12 Lakh connections, taking the total to 12.54 Lakh connections. Further, about 9.44 Lakh customers have been registered for new connections.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
• LPG Supply continues to be affected by the prevailing situation.
• Supply of LPG to domestic households has been prioritised.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG cylinder bookings have increased to about 99% on industry basis yesterday.
• Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have been increased to about 96% to prevent diversion at the distributor level. DAC is received on the registered mobile number of the consumer.
• In the last 3 days, about 1.49 Crore LPG cylinders were delivered against bookings of around 1.40 Crore LPG cylinders.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• Govt of India has decided to allocate total commercial allocation to 70% of the pre-crisis level incl. 10% reform based.
• In the last 3 days-
• About 1.91 Lakh – 5 Kg FTL cylinders were sold.
• More than 10,000 - 5kg FTL cylinders were sold through about 566 camps.
• Total of 22339 MT of Commercial LPG has been sold.
• About 736 MT of Auto LPG has been sold by PSU OMCs
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
• State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing
• Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
• Government of India vide multiple letters and VCs have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability.
• Govt. of India vide letter dated 26.05.2026 has requested Chief Secretaries of all States/UTs to issue appropriate directions to State/district authorities to monitor and review district-wise HSD/MS offtake pattern, intensify inspections and enforcement activities in vulnerable areas and along major transportation/industrial corridors to prevent unauthorized procurement of HSD through retail outlets by industrial and commercial consumers, and initiate prompt penal action against violators.
• Govt. of India vide letter dated 10.06.2026 has requested Chief Secretaries of all States/UTs to issue necessary instructions to District Collectors/District Magistrate/Commissioner/Special officers of urban bodies to collaborate with respective SLCs/CGD entities to nudge and urge LPG consumers to fully migrate to PNG, wherever available. The involvement of the district and urban body administration will improve the outcome of ongoing efforts of the Govt. in expanding PNG network.
Enforcement and Monitoring Actions
• Enforcement actions by States/UTs continue across the country to curb hoarding and black marketing of Petrol, Diesel and LPG.
• LPG related enforcement – In the last 3 days, 2 FIRs were registered, 1 Person was arrested and 225 cylinders were seized across the country.
• Petrol, Diesel related enforcement - In the State of Manipur, 3680 Litres of Petrol was seized, 1 FIR was registered and 2 persons were arrested.
• Similarly, the surprise inspections by the PSU OMCs officials are also continuing-
• LPG distributorships – Penalties have been imposed on 19 LPG distributorships for indiscipline behaviour during last 3 days.
• Retail Outlets – During last 3 days, Penalties have been imposed on 14 Retail Outlets, and 461 Retail outlets have been put under suspension for violation of market discipline guidelines.
Government Preparedness and Supply Management Measures
• Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has ensured that 100% supply is being made to Domestic LPG, Domestic PNG and CNG (Transport).
• For commercial LPG, priority has been given to hospitals and educational institutions. Priority has also been given to pharma, steel, automobile, seed, agriculture, etc.
• Supply of 5 Kg FTL has been increased to support LPG requirement of migrant labour, student etc
• The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas, and prioritising sectors for supply.
Public Advisory and Citizen Awareness
• Govt. is making all efforts to ensure availability of Petrol, Diesel and LPG. Citizens are advised to avoid panic purchase of Petrol, Diesel and booking of LPG.
• Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
• Citizens are requested to use alternate fuels like PNG, induction/electric cooktops, etc.
• Bulk and industrial consumers are requested to procure diesel from authorized procurement channels.
• In the current situation, all citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily usage.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways provided an update on the prevailing maritime situation in the Persian Gulf, detailing measures being undertaken to ensure the safety and security of Indian vessels and crew in the region. It was stated that:
• Government expresses its concerns on the recent incidents involving merchant vessels in the Persian region. Details of recently reported incidents are as follows:
1. On 08 June 2026, a fire was reported onboard Palau flagged vessel MT MARIVEX, near the Omani coast. There were 24 Indian crew, and all crew members were safely rescued by Omani Air Force
2. On 10 June 2026 i.e. yesterday, vessel MT SETTEBELLO, Palau flagged, Oil tanker was attack and onboard emergency procedures were initiated. At the time of the incident, there were total 28 Seafarers were on the board including 24 Indian, 2 Pakistani, 1 Russian and 1 Ukrainian. Unfortunately, 3 Indian crew members, have lost their life and we extend our deepest condolences.
• The remaining 25 crew member including 21 Indians have been safely evacuated.
• The ministry through DGS is in touch with the Next of Kin (NOK) of all deceased crew members and providing all supports.
• Seaman Welfare Fund Society (SWFS) has been asked to pay Rs10 lakh to the families of each deceased.
1. On 11 June 2026 i.e. today, Guinea-Bissau flagged vessel Asphalt/Bitumen Tanker MT JALVEER (IMO: 9486283) was reportedly involved in a maritime security incident in the vicinity of Shinas Port, Oman. The vessel has 20 Indian seafarers onboard, all of whom are reported to be safe. No casualties or injuries have been reported.
• The Directorate General of Shipping (DG Shipping) is closely monitoring the situation and is in continuous coordination with the Ministry of External Affairs, Indian Missions abroad, and other relevant stakeholders.
• DG Shipping Control Room Update: The Control Room has handled 12,331 calls and more than 27,515 emails since activation. In the last 72 hours, a total of 311 calls and 683 emails have been received from seafarers, their families, and maritime stakeholders.
• Repatriation Update: The Ministry, through the Directorate General of Shipping (DG Shipping), has facilitated the safe repatriation of more than 3,537 Indian seafarers so far, including 31 in the last 72 hours from various locations across the Gulf region.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs continues to closely monitor the developments in the Gulf and West Asia region, with focused efforts on ensuring safety, security and welfare of the Indian community in the region. It was informed that:
• The Ministry of External Affairs is in constant touch with State Governments and Union Territories for sharing of information and coordination of efforts.
• Indian Embassies and Consulates across the region are on alert and are proactively assisting the Indian community. They are operating round-the-clock helplines to provide timely assistance to Indian nationals and are in close touch with local governments.
• Advisories are being issued including information related to local government guidelines, flight and travel situations, consular services, and the various welfare measures being undertaken for the community.
• Indian Missions are actively engaged with the resident Indian community. They are regularly interacting with Indian community associations, organizations, professional groups, and Indian companies to address their concerns.
Update on recent attacks on commercial vessels off the coast of Oman
Status Update on MT Marivex
• All the 24 Indian crew members on board MT Marivex were safely rescued.
• Indian Mission in Oman has been rendering all assistance to the and has been in constant touch with the concerned authorities to facilitate their early repatriation to India. They are expected to return to India tomorrow.
Status Update on MT Settebello
• India has condemned the attack on the commercial vessel MT Settebello, a Palau-flagged ship, off the coast of Oman.
• Ministry expresses deepest condolences to the families of the 3 Indian crew members who lost their lives. Indian mission in Oman is in close touch with the concerned authorities for early repatriation of their mortal remains.
• Our Mission is also rendering all assistance to the rescued Indian seafarers and remains in touch with the concerned authorities for their early return to India.
Status Update on MT Jalveer
• All the 20 Indian crew members on board the commercial vessel MT Jalveer, a Guinea Bissau-flagged vessel, that came under attack off Shinas port in Oman are reportedly safe.
• Our Mission in Oman is closely monitoring the situation and coordinated with the Omani authorities for the safe rescue of the Indian crew.
• The continuing incidents affecting commercial shipping in the region are deeply concerning. Ministry reiterates the importance of ensuring the safety and security of seafarers, and of maintaining free and unimpeded navigation and commerce through international waterways in accordance with international law.
• India has strongly protested the attack on a commercial vessel with the US Embassy in New Delhi. The US CDA was summoned yesterday by the Ministry of External Affairs for this purpose. The attacks on three commercial vessels with Indian seafarers onboard were mounted by the US Navy.