વહાણવટા મંત્રાલય
ગલ્ફ ક્ષેત્રમાં બદલાતી દરિયાઇ સુરક્ષા પરિસ્થિતિ વચ્ચે ભારતીય નાવિકોને સુરક્ષિત રાખવા માટે સરકાર હાઇ એલર્ટ પર
દરેક ભારતીય નાવિકની સુરક્ષા, સલામતી અને કલ્યાણ માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છીએ: સર્બાનંદ સોનોવાલ
11 JUN 2026 9:27PM by PIB Ahmedabad
ગલ્ફ ક્ષેત્ર અને તેની આસપાસના જળમાર્ગોમાં ઝડપથી બદલાતી સુરક્ષા પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારત સરકાર ભારતીય નાવિકોને સુરક્ષિત રાખવા અને ભારતના દરિયાઇ હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે સતત દેખરેખ રાખી રહી છે અને પ્રતિભાવ પ્રણાલીઓનું સંકલન કરી રહી છે. બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય (MoPSW), ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (DGS) દ્વારા, હોર્મુઝ સ્ટ્રેટ (સ્ટ્રેટ ઓફ હોર્મુઝ), ઓમાનની ખાડી અને તેની આસપાસના દરિયાઇ વિસ્તારોમાં વિકાસ પર સતત દેખરેખ જાળવી રહ્યું છે.
ભારતીય નાવિકોને સમયસર સહાય અને મદદ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય નૌકાદળ, વિદેશમાં ભારતીય મિશનો, મૈત્રીપૂર્ણ દેશોના દરિયાઇ વહીવટીતંત્રો, શિપિંગ કંપનીઓ, નાવિક કલ્યાણ સંસ્થાઓ અને અન્ય સંબંધિત હિતધારકો સાથે નજીકથી સંકલન સાધી રહી છે.
આ પ્રદેશમાં કાર્યરત વ્યાપારી જહાજો સાથે સંકળાયેલી તાજેતરની સુરક્ષા ઘટનાઓએ વ્યાપારી શિપિંગ દ્વારા સામનો કરવામાં આવી રહેલા વધતા જોખમોને રેખાંકિત કર્યા છે. વૈશ્વિક વેપાર અને ઊર્જા સુરક્ષા માટે આ આંતરરાષ્ટ્રીય શિપિંગ માર્ગોના વ્યૂહાત્મક મહત્વને સ્વીકારીને, સરકારે તમામ સંબંધિત એજન્સીઓને હાઇ એલર્ટ પર રહેવા અને ભારતીય નાવિકો અથવા ભારતીય દરિયાઇ હિતો સાથે સંકળાયેલી કોઈપણ કટોકટીનો સામનો કરવા માટે સજ્જતા જાળવી રાખવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે.
ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગે સંઘર્ષગ્રસ્ત જળમાર્ગોમાંથી પસાર થતા ભારતીય અને વિદેશી ધ્વજ ધરાવતા જહાજો પર સેવા આપતા તમામ ભારતીય નાવિકોને અત્યંત સાવધાની અને તકેદારી રાખવાની સલાહ આપી છે. જહાજ ઓપરેટરો, શિપ મેનેજરો અને શિપિંગ કંપનીઓને પણ પ્રવર્તમાન દરિયાઇ સુરક્ષા પ્રોટોકોલનું કડકપણે પાલન કરવા, પરિસ્થિતિની વધુ સારી જાગૃતિ જાળવવા અને ભારત સરકાર તેમજ સક્ષમ આંતરરાષ્ટ્રીય સત્તાવાળાઓ દ્વારા જાહેર કરાયેલી એડવાઇઝરીઓ પર સતત નજર રાખવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે.
તાત્કાલિક હસ્તક્ષેપ અને સંકલનની સુવિધા માટે ભારતીય નાવિકોને લગતી કોઈપણ ઘટનાની ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગને તાત્કાલિક જાણ કરવા હિતધારકોને નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે. ભારતીય નાવિકો અને તેમના પરિવારોને સહાય પૂરી પાડવા માટે સમર્પિત સંચાર ચેનલો અને કટોકટી પ્રતિભાવ પ્રણાલીઓ ચોવીસ કલાક કાર્યરત છે.
કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયના (MoPSW) મંત્રી, સર્બાનંદ સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે, "સરકાર ગલ્ફ ક્ષેત્રમાં બદલાતી પરિસ્થિતિ પર બારીકાઈથી નજર રાખી રહી છે અને દરેક ભારતીય નાવિકની સુરક્ષા, સલામતી અને કલ્યાણ માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે. જ્યારે પણ જરૂર પડે ત્યારે સમયસર સહાય અને મદદ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ સંબંધિત મંત્રાલયો, એજન્સીઓ અને વિદેશમાં મિશનો નજીકના સંકલનમાં કામ કરી રહ્યા છે."
MT સેટેબેલો પર હુમલો અને ભારતીય નાવિકોને સહાય આ પ્રદેશમાં નોંધાયેલી તાજેતરની ઘટનાઓમાં, 24 ભારતીય નાવિકો સહિત 28 ક્રૂ મેમ્બર્સને લઈ જતું પલાઉનો ધ્વજ ધરાવતું મીડિયમ રેન્જ ટેન્કર MT સેટેબેલો (IMO 9162916), 10 જૂન 2026 ના રોજ ઓમાનના સોહારથી અંદાજે 20 નોટિકલ માઈલ ઉત્તર-પૂર્વમાં કાર્યરત હતું ત્યારે તેના પર મિસાઈલ હુમલો થયો હોવાના અહેવાલ છે.
ઓમાનના મેરિટાઇમ સિક્યુરિટી સેન્ટર પાસેથી મળેલી માહિતી અને ત્યારબાદ જહાજના મેનેજમેન્ટના અહેવાલો અનુસાર, આ હુમલામાં ત્રણ ભારતીય નાવિકોએ કમનસીબે પોતાનો જીવ ગુમાવ્યો છે. આ માહિતી મળતાં જ ભારત સરકારે તમામ જરૂરી સહાય પૂરી પાડવા માટે તમામ સંબંધિત સત્તાવાળાઓ, જહાજ માલિકો અને RPSL સાથે સક્રિયપણે સંકલન કર્યું હતું. ગુમ થયેલા ત્રણ ભારતીય નાવિકોના પાર્થિવ દેહ ઝડપથી શોધી કાઢવામાં આવ્યા છે અને ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા છે, અને બાકીના તમામ ક્રૂ મેમ્બર્સને સુરક્ષિત રીતે બચાવી લેવાયા છે. બચાવી લેવાયેલા નાવિકોને સ્વદેશ પરત લાવવા અને મૃતકોના પાર્થિવ દેહને વહેલામાં વહેલી તકે તેમના પરિવારોને ગૌરવપૂર્ણ રીતે પરત લાવવા માટેના પ્રયાસો હવે ઝડપી કરવામાં આવ્યા છે.
ભારત સરકાર શોકગ્રસ્ત પરિવારો પ્રત્યે પોતાની ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરે છે. સમુદ્રમાં પોતાની ફરજ બજાવતી વખતે ભારતીય નાવિકો ગુમાવવા તે દેશ માટે ભારે દુઃખની બાબત છે.
આ કરુણ ઘટના અંગે દુઃખ વ્યક્ત કરતા સર્બાનંદ સોનોવાલે કહ્યું, "પલાઉનો ધ્વજ ધરાવતા MT સેટેબેલો પર બનેલી કરુણ ઘટના વિશે જાણીને ખૂબ જ દુઃખ થયું છે. અફસોસની વાત છે કે, શરૂઆતમાં ગુમ થયેલા અહેવાલ ધરાવતા ત્રણ ભારતીય નાવિકોના મૃતદેહો મળી આવ્યા અને ઓળખાયા બાદ હવે તેઓ મૃત્યુ પામ્યા હોવાની પુષ્ટિ થઈ છે. ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા, ભારતીય દરિયાઇ હિતોનું રક્ષણ અને કાયદેસરના માલસામાનની અવિરત અવરજવર એ અમારી સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતાઓ છે. ભારત સરકાર ઘટનાક્રમ પર નજીકથી નજર રાખી રહી છે અને ભારતીય નાવિકોના જીવનની સુરક્ષા માટે અને દેશના હિતોને જાળવી રાખવા માટે તમામ જરૂરી પગલાં લેશે."
સરકારે વધુમાં પુનરોચ્ચાર કર્યો છે કે ભારતીય નાવિકોનું કલ્યાણ અને સુરક્ષા સર્વોપરી છે. ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ હેઠળ કાર્યરત સીમેન વેલ્ફેર ફંડ સોસાયટી (SWFS), પ્રભાવિત નાવિકો અને તેમના પરિવારોને જ્યારે પણ જરૂર પડે ત્યારે પાત્ર કલ્યાણકારી લાભો, નાણાકીય સહાય અને અન્ય સહાયક પગલાં લંબાવવા માટે તૈયાર છે. પ્રોટોકોલ મુજબ, SWFS મૃતકોના પરિવારોને Rs 10 લાખ મુક્ત કરી રહ્યું છે.
વધુ ઉમેરતા, સોનોવાલે કહ્યું, "આ અમારા દરિયાઇ પરિવાર માટે એક મોટી ખોટ છે. મોદી સરકાર આ મુશ્કેલ સમયમાં શોકગ્રસ્તોની સાથે મજબૂત રીતે ઉભી છે અને નજીકના સંબંધીઓને મદદ કરવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે. મેં અધિકારીઓને બચાવી લેવાયેલા ક્રૂ મેમ્બર્સને તાત્કાલિક સ્વદેશ પરત લાવવા અને મૃતકોના અંતિમ સંસ્કાર માટે તેમના પાર્થિવ દેહને ઝડપથી પરત લાવવાનું સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે."
ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ, સંબંધિત રિક્રુટમેન્ટ એન્ડ પ્લેસમેન્ટ સર્વિસ લાયસન્સ (RPSL) એજન્સીઓ સાથે મળીને, પ્રભાવિત નાવિકોના નજીકના સંબંધીઓ સાથે સતત સંપર્કમાં છે. સરકાર બચાવી લેવાયેલા ક્રૂ મેમ્બર્સને સ્વદેશ પરત લાવવા, પાર્થિવ દેહના પરિવહન અને સંબંધિત પરિવારોને તમામ જરૂરી સહાય તેમજ મદદ પૂરી પાડવા માટે સંબંધિત સત્તાવાળાઓ સાથે સક્રિયપણે સંકલન કરી રહી છે.
ભારત સરકાર પુનરોચ્ચાર કરે છે કે તે ભારતીય નાવિકો અને તેમના પરિવારો સાથે મજબૂત રીતે ઉભી છે અને આ વધતી ભૌગોલિક-રાજકીય અનિશ્ચિતતાના સમયગાળા દરમિયાન તેમનું કલ્યાણ, સુરક્ષા અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે દરેક જરૂરી પગલાં લેવાનું ચાલુ રાખશે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Government on Highest Alert to Safeguard Indian Seafarers Amid Evolving Maritime Security Situation in Gulf Region
Fully committed to the safety, security & welfare of every Indian seafarer: Sarbananda Sonowal
11 JUN 2026 9:27PM by PIB Delhi
In view of the rapidly evolving security situation in the Gulf region and surrounding waters, the Government of India continue to monitor, and coordinate response mechanisms to safeguard Indian seafarers and protect India's maritime interests. The Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW), through the Directorate General of Shipping (DGS), is maintaining sustained surveillance of developments in and around the Strait of Hormuz, the Gulf of Oman and adjoining maritime areas.
The Government is closely coordinating with the Ministry of External Affairs, Indian Navy, Indian Missions abroad, maritime administrations of friendly countries, shipping companies, seafarers' welfare organisations and other relevant stakeholders to ensure timely support and assistance to Indian seafarers.
Recent security incidents involving merchant vessels operating in the region have highlighted the increasing risks faced by commercial shipping. Recognising the strategic importance of these international shipping lanes to global trade and energy security, the Government has directed all concerned agencies to remain on heightened alert and maintain readiness to respond to any contingency involving Indian seafarers or Indian maritime interests.
The Directorate General of Shipping has advised all Indian seafarers serving onboard Indian and foreign-flagged vessels transiting through conflict-affected waters to exercise the highest degree of caution and vigilance. Vessel operators, ship managers and shipping companies have also been advised to adhere strictly to prevailing maritime security protocols, maintain enhanced situational awareness and continuously monitor advisories issued by the Government of India and competent international authorities.
Stakeholders have been directed to promptly report any incident involving Indian seafarers to the Directorate General of Shipping to facilitate immediate intervention and coordination. Dedicated communication channels and emergency response mechanisms remain operational round-the-clock to provide assistance to Indian seafarers and their families.
The Union Minister of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW), Sarbananda Sonowal, said,”The Government is closely monitoring the evolving situation in the Gulf region and remains fully committed to the safety, security and welfare of every Indian seafarer. All relevant ministries, agencies and missions abroad are working in close coordination to ensure timely support and assistance whenever required."
Attack on MT Settebello and Assistance to Indian Seafarers
Among the recent incidents reported in the region, MT Settebello (IMO 9162916), a Palau-flagged Medium Range Tanker carrying 28 crew members, including 24 Indian seafarers, was reportedly subjected to a missile attack on 10 June 2026 while operating approximately 20 nautical miles north-east of Sohar, Oman.
According to information received from the Maritime Security Centre of Oman and subsequent reports from the vessel's management, three Indian seafarers tragically lost their lives in the attack. On receipt of this information the Government of India actively coordinated with all concerned authorities, ship owners and RPSL to provide all necessary assistance. The mortal remains of the three missing Indian seafarers have been expeditiously located and identified, and all other crew members have been rescued safely. Efforts are now being fast-tracked to repatriate the rescued seafarers and ensure the dignified return of the mortal remains to their families at the earliest.
The Government of India expresses its profound condolences to the bereaved families. The loss of Indian seafarers while performing their duties at sea is a matter of deep sorrow for the nation.
Expressing at this tragic incident, Sarbananda Sonowal said, “It is deeply unfortunate to learn of the tragic incident aboard the Palau-flagged MT Settebello. Sadly, three Indian seafarers initially reported missing are now confirmed dead after bodies have been located and identified. The safety of Indian citizens, protection of Indian maritime interests and uninterrupted movement of legitimate cargo remain our highest priorities. The Government of India is keeping a close watch on developments and will take all necessary measures to safeguard the lives of Indian seafarers and uphold the nation's interests.”
The Government has further reiterated that the welfare and security of Indian seafarers remain paramount. The Seafarers Welfare Fund Society (SWFS), functioning under the Directorate General of Shipping, stands ready to extend eligible welfare benefits, financial assistance and other support measures to affected seafarers and their families whenever required. As per protocol, SWFS is releasing Rs 10 lakhs to the families of the deceased.
Adding further, Sonowal said, “This is a profound loss to our maritime family. The Modi Govt stands firmly with the bereaved during this difficult hour and is fully committed to supporting the next of kin. I have directed officials to ensure immediate repatriation of the rescued crew members and swift return of the mortal remains of the deceased for their final rites.”
The Directorate General of Shipping, along with the concerned Recruitment and Placement Service License (RPSL) agencies, remains in constant contact with the next of kin of the affected seafarers. The Government is actively coordinating with relevant authorities for the repatriation of rescued crew members, transportation of mortal remains and provision of all necessary assistance and support to the families concerned.
The Government of India reiterates that it stands firmly with Indian seafarers and their families and will continue to take every necessary measure to ensure their welfare, security and well-being during this period of heightened geopolitical uncertainty.