ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સંસદ ટીવી ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામના સમાપન સમારોહમાં મહત્વાકાંક્ષી પત્રકારોને સત્ય, નિષ્પક્ષતા અને જાહેર હિત જાળવી રાખવા આહવાન કર્યું
"ભારતને એવા પત્રકારોની જરૂર છે જેઓ બૌદ્ધિક રીતે પ્રમાણિક, સામાજિક રીતે સંવેદનશીલ, તકનીકી રીતે સક્ષમ અને લોકતાંત્રિક મૂલ્યો પ્રત્યે ઊંડાણપૂર્વક પ્રતિબદ્ધ હોય": ઉપરાષ્ટ્રપતિ
"મીડિયા પાસે માત્ર નેરેટિવ્સ (વર્ણનો) ને આકાર આપવાની જ નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રોને આકાર આપવાની પણ શક્તિ છે": ઉપરાષ્ટ્રપતિ
11 JUN 2026 7:04PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે ઉપરાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ માસ કોમ્યુનિકેશન (IIMC) ના પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટના અંતિમ વર્ષના વિદ્યાર્થીઓ માટે સંસદ ટીવી દ્વારા આયોજિત મહિનાભરના ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામના સમાપન સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો.
આ પહેલ અંગે ખુશી વ્યક્ત કરતા, શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને યાદ કર્યું કે આ વર્ષની શરૂઆતમાં આઇઆઇએમસી (IIMC) ના દીક્ષાંત સમારોહની તેમની મુલાકાત દરમિયાન, તેમણે સંસદ ટીવી દ્વારા વિદ્યાર્થીઓને પ્રાયોગિક તાલીમની તકો પૂરી પાડવાનું સૂચન કર્યું હતું. તેમણે આ દરખાસ્તના ઝડપી અમલીકરણની પ્રશંસા કરી હતી અને ઇન્ટર્ન્સને માર્ગદર્શન આપવા બદલ સંસદ ટીવીના વ્યાવસાયિકોની સરાહના કરી હતી. લોકશાહીમાં મીડિયાની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને જણાવ્યું હતું કે ભારતને એવા પત્રકારો અને સંચારકોની જરૂર છે જેઓ બૌદ્ધિક રીતે પ્રમાણિક, સામાજિક રીતે સંવેદનશીલ, તકનીકી રીતે સક્ષમ અને લોકતાંત્રિક મૂલ્યો પ્રત્યે ઊંડાણપૂર્વક પ્રતિબદ્ધ હોય. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મીડિયા પાસે માત્ર નેરેટિવ્સને આકાર આપવાની જ નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રોને આકાર આપવાની પણ શક્તિ છે.
વિદ્યાર્થીઓને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનમાં યોગદાન આપવા માટે આહવાન કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ તેમને ભારતની વિકાસ યાત્રાને અખંડિતતા અને નિષ્પક્ષતા સાથે પ્રક્ષેપિત કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે અવલોકન કર્યું કે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાય આજે ભારતના ડેમોગ્રાફિક ડિવિડન્ડ, તકનીકી નવીનતા અને લોકતાંત્રિક સ્થિતિસ્થાપકતાને કારણે તેના તરફ નવીન રસ સાથે જોઈ રહ્યો છે.
ધ્યાન આકર્ષિત કરવા પર કેન્દ્રિત મીડિયા વાતાવરણમાં સનસનાટીભર્યા સમાચારો (સેન્સેશનલિઝમ) સામે ચેતવણી આપતા, શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિશ્વસનીયતા લોકપ્રિયતાના બદલે તથ્યાત્મક ચોકસાઈ અને જાહેર હિત પર આધારિત હોવી જોઈએ. તેમણે મહત્વાકાંક્ષી પત્રકારોને સત્ય, નિષ્પક્ષતા અને જવાબદાર રિપોર્ટિંગ જાળવી રાખવા વિનંતી કરી હતી.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ના વધતા પ્રભાવનો ઉલ્લેખ કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ટેકનોલોજી સંશોધન અને ચકાસણી માટે એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે કામ કરી શકે છે, તેમ છતાં સંપાદકીય નિર્ણય માનવ તર્ક દ્વારા માર્ગદર્શિત હોવો જોઈએ. તેમણે ખોટી માહિતી (મિસઇન્ફોર્મેશન) અને ડીપફેક્સ સામે સતર્કતા રાખવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
સર્વસમાવેશક પત્રકારત્વ પર ભાર મૂકતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની વ્યાપક સમજ માટે મહાનગર કેન્દ્રોથી આગળ વધીને રિપોર્ટિંગ કરવાની અને દેશભરના લોકોની આકાંક્ષાઓ, પડકારો અને સિદ્ધિઓ તરફ વધુ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે.
આ પ્રસંગે મહાનુભાવોમાં રાજ્યસભાના ઉપસભાપતિ શ્રી હરિવંશ; રાજ્યસભાના મહાસચિવ શ્રી પી. સી. મોદી; ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિના સચિવ અને સંસદ ટીવીના મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારી શ્રી અમિત ખરે; માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી ચંચલ કુમાર; ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ માસ કોમ્યુનિકેશન (IIMC) ના વાઇસ ચાન્સેલર ડૉ. પ્રજ્ઞા પાલીવાલ ગૌર; અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice-President Urges Aspiring Journalists to Uphold Truth, Objectivity and Public Interest at Closing Ceremony of Sansad TV Internship Programme
“India needs journalists who are intellectually honest, socially sensitive, technologically competent and deeply committed to democratic values”: Vice-President
“Media has the power not only to shape narratives but also to shape nations”: Vice-President
11 JUN 2026 7:04PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today addressed the closing ceremony of the month-long internship programme conducted by Sansad TV for final-year postgraduate students of the Indian Institute of Mass Communication (IIMC) at the Uprashtrapati Bhavan.
Expressing happiness over the initiative, Shri C. P. Radhakrishnan recalled that during his visit to the IIMC Convocation earlier this year, he had suggested providing practical training opportunities to students through Sansad TV. He appreciated the prompt implementation of the proposal and commended the professionals of Sansad TV for mentoring the interns.
Highlighting the role of media in a democracy, Shri C. P. Radhakrishnan said that India needs journalists and communicators who are intellectually honest, socially sensitive, technologically competent and deeply committed to democratic values. He emphasized that media has the power not only to shape narratives but also to shape nations.
Calling upon the students to contribute to the vision of Viksit Bharat by 2047, the Vice-President urged them to project India’s development journey with integrity and objectivity. He observed that the international community today regards India with renewed interest owing to its demographic dividend, technological innovation and democratic resilience.
Cautioning against sensationalism in an attention-driven media environment, Shri C. P. Radhakrishnan stressed that credibility must rest on factual accuracy and public interest rather than popularity. He urged aspiring journalists to uphold truth, objectivity and responsible reporting.
Referring to the growing influence of Artificial Intelligence, the Vice-President said that while technology can serve as a powerful tool for research and verification, editorial judgment must remain guided by human reasoning. He also underlined the need for vigilance against misinformation and deepfakes.
Emphasizing inclusive journalism, the Vice President said that a comprehensive understanding of Bharat requires reporting beyond metropolitan centres and greater attention to the aspirations, challenges and achievements of people across the country.
Among those present on the occasion were Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh; Secretary-General, Rajya Sabha, Shri P. C. Mody; Secretary to the Vice-President of India and Chief Executive Officer, Sansad TV, Shri Amit Khare; Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri Chanchal Kumar; Vice-Chancellor, Indian Institute of Mass Communication (IIMC), Dr. Pragya Paliwal Gaur; and other distinguished dignitaries.