पंचायती राज मंत्रालय
'राष्ट्रीय ई-शासन पुरस्कार 2026' मध्ये पंचायती राज उपक्रमांनी मारली बाजी; प्रतिष्ठित सुवर्ण आणि रौप्य पुरस्कार पटकावले; 10 लाख रुपयांपर्यंतचे प्रोत्साहनपर बक्षीस मिळणार
'पंचायत प्रगती निर्देशांक; कडेपूर ग्रामपंचायत आणि जिल्हा परिषद नंदुरबार (महाराष्ट्र) यांनी पटकावले सुवर्ण पुरस्कार, तर बिजय नगर ग्रामपंचायतीला (त्रिपुरा) रौप्य पुरस्कार
11 JUN 2026 8:09PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 जून 2026
'राष्ट्रीय ई-शासन पुरस्कार' 2026' साठी सात पुरस्कार श्रेणींमध्ये 17प्रकल्पांपैकी पंचायती राजशी संबंधित चार उपक्रमांची निवड करण्यात आली आहे. डिजिटल शासन आणि नागरिक-केंद्रित सेवा वितरणाला चालना देण्यात ग्रामपंचायतींची वाढती भूमिका यातून अधोरेखित झाली. यंदाचे हे पुरस्कार 1-2 जुलै 2026 रोजी जयपूर (राजस्थान) येथे आयोजित 29 व्या 'राष्ट्रीय ई-शासन परिषदे'त प्रदान केले जातील. 'प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार निवारण विभाग', 'इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय' आणि 'राजस्थान सरकार' संयुक्तपणे ही परिषद आयोजित करणार आहेत. या परिषदेची संकल्पना "विकसित भारत 2047: एआय -सक्षम, डेटा-आधारित आणि सुरक्षित डिजिटल शासन" अशी आहे. कार्यक्षम, सुरक्षित आणि नागरिक-केंद्रित सार्वजनिक सेवा पुरवण्यासाठी उदयोन्मुख तंत्रज्ञान, डेटा-आधारित निर्णय प्रक्रिया आणि मजबूत सायबर सुरक्षा आराखड्यांचा वापर करण्याप्रति सरकारची कटिबद्धता यातून दिसून येते.
7 पुरस्कार श्रेणींमधील एकूण 17 प्रकल्प आणि उपक्रमांमध्ये 10 'सुवर्ण पुरस्कार' 6 'रौप्य पुरस्कार' आणि 1'ज्युरी पुरस्कार' आहे. 'राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स पुरस्कार 2026 मध्ये (i) सन्मानचिन्ह, (ii) प्रमाणपत्र आणि (iii) सुवर्ण पुरस्कार विजेत्यांसाठी 10 लाख रुपये आणि रौप्य पुरस्कार विजेत्यांसाठी 5 लाख रुपयांचे प्रोत्साहनपर पुरस्कार दिले जातात. ही रक्कम संबंधित प्रकल्प/कार्यक्रमाची अंमलबजावणी करण्यासाठी किंवा जनहितार्थ कोणत्याही क्षेत्रात संसाधनांची कमतरता भरून काढण्यासाठी वापरली जाणे अपेक्षित आहे. पंचायती राजशी संबंधित उपक्रमांसाठी मिळालेले हे चार पुरस्कार खालीलप्रमाणे आहेत:
Award
Awardee
Award Category
State / Level
Gold Award
Panchayat Advancement Index (PAI) – Data Driven Governance for Viksit Bharat, Ministry of Panchayati Raj
Digital Transformation by Use of Data Analytics in Digital Platforms by Central Ministries/States/UTs
National Level
Gold Award
Kadepur Gram Panchayat, Sangli District, Maharashtra
Grassroots Level Initiatives by Gram Panchayats for Deepening/Widening of Service Delivery
Maharashtra
Silver Award
Bijoy Nagar Gram Panchayat, West Tripura District, Tripura
Grassroots Level Initiatives by Gram Panchayats for Deepening/Widening of Service Delivery
Tripura
Gold Award
e-Aarogya Dhamni – Transforming Healthcare through e-Governance, Health Department, Zilla Parishad Nandurbar, Maharashtra
District Level Initiatives in e-Governance
Maharashtra
मंत्रालय स्तरावरील 'डेटा ॲनालिटिक्स प्लॅटफॉर्म', नागरिकांना सेवा पुरवण्यात विशेष कामगिरी करणाऱ्या दोन ग्रामपंचायती आणि जिल्हा-स्तरीय आरोग्यसेवा उपक्रम. हे पुरस्कार एकत्रितपणे देशातील शासनाच्या तळातील स्तरावर रुजत असलेल्या डिजिटल परिवर्तनाची व्याप्ती आणि खोली दर्शवतात. हे चार पुरस्कार खालीलप्रमाणे आहेत:
• डिजिटल प्लॅटफॉर्मवर 'डेटा ॲनालिटिक्सचा वापर करून डिजिटल परिवर्तन घडवून आणणे या श्रेणीत पंचायत राज मंत्रालयाच्या 'पंचायत प्रगती निर्देशांक' - विकसित भारतासाठी डेटा-चलित सुशासन या उपक्रमाला सुवर्ण पुरस्कार मिळाला आहे.
• सेवा वितरणाच्या विस्तारासाठी ग्रामपंचायतींचे तळागाळातील उपक्रम या श्रेणीत महाराष्ट्रातील सांगली जिल्ह्यातील कडेपूर ग्रामपंचायतीने सुवर्ण पुरस्कार पटकावला आहे.
• याच श्रेणीत त्रिपुराच्या बिजय नगर ग्रामपंचायतीने रौप्य पदक पटकाबले आहे.
• ई-आरोग्य धमनी – ई-शासनाच्या माध्यमातून आरोग्य सेवेतले परिवर्तन या उपक्रमासाठी आरोग्य विभाग, जिल्हा परिषद, नंदुरबार, महाराष्ट्र ने सुवर्ण पुरस्कार पटकावला आहे.ई प्रशासन उपक्रम, जिल्हा स्तर श्रेणीत हा पुरस्कार आहे.
पंचायती राज मंत्रालयाचा उपक्रम असलेल्या 'पंचायत प्रगती निर्देशांका'ला 'डिजिटल प्लॅटफॉर्म्सवर डेटा ॲनालिटिक्सचा वापर करून डिजिटल परिवर्तन' या श्रेणीअंतर्गत सुवर्ण पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले आहे. देशभरातील ग्रामपंचायतींच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी आणि ती सुधारण्यासाठी मंत्रालयाचे पंचायत प्रगती निर्देशांक-पीएआय हे एक प्रमुख साधन आहे. हा निर्देशांक 'स्थानिक शाश्वत विकास उद्दिष्टां'च्या नऊ संकल्पनांशी सुसंगत अशा निकषांच्या आधारे ग्रामपंचायतींचे मूल्यमापन करतो आणि त्याद्वारे गाव पातळीवरील शासकीय कामगिरीचे सविस्तर व वस्तुनिष्ठ डेटा-आधारित चित्र सादर करतो.
पीएआयच्या अधिक माहितीसाठी कृपया येथे क्लिक करा. राष्ट्रीय ई-प्रशासन पुरस्कार 2026 मध्ये सेवा वितरणातील सखोलता वाढवणे/सेवा वितरणाचा विस्तार यासाठी ग्राम पंचायती अथवा समकक्ष पारंपरिक स्थानिक संस्थांनी मुलभूत स्तरावर राबवलेल्या उपक्रमांच्या विभागात महाराष्ट्रातील सांगली जिल्ह्यातला कडेगाव तालुक्यातल्या कडेपूर ग्राम पंचायतीने सुवर्ण पुरस्कार जिंकला आणि त्रिपुरामधील पश्चिम त्रिपुरा जिल्ह्यातील मोहनपुर ब्लॉकमधल्या बिजॉय नगर ग्राम पंचायतीने रौप्य पुरस्कार जिंकला आहे.
कडेपूर ग्रामपंचायतीने संपूर्णपणे कागदविरहित ई-कार्यालय, आठ कृत्रिम बुद्धिमत्ता सक्षम प्रशासकीय अॅप्लिकेशन्स, ब्लॉकचेन-सक्षम नोंदी व्यवस्थापन आणि मालमत्तांचे जीआयएस-आधारित जिओ-टॅगिंग या सुविधांच्या माध्यमातून 4,300 लाभार्थ्यांना 1,355 प्रकारच्या सेवा संपूर्णतः ऑनलाईन पद्धतीने देत साद्यंत डिजिटल प्रशासन परिसंस्थेची उभारणी केली आहे. कृत्रिम बुद्धिमत्ता, ब्लॉकचेन, नॅनोतंत्रज्ञान, जैवतंत्रज्ञान आणि रोबोटिक्स यांच्या संदर्भात औपचारिकरीत्या मंजूर धोरणांचा अवलंब करणारी कडेपूर ही देशातील एकमेव ग्रामपंचायत ठरली आहे. याबद्दल अधिक माहिती मिळवण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा.
बिजॉय नगर ग्राम पंचायतदेखील सहभागात्मक प्रशासन, आर्थिक जबाबदारी तसेच समावेशक डिजिटल बाबींचा स्वीकार यांच्या बळावर सशक्त कार्याचा आलेख सादर करते.
नंदुरबार जिल्हा परिषद: ई-प्रशासनाच्या माध्यमातून आरोग्यसेवेचा कायापालट
राष्ट्रीय ई-प्रशासन पुरस्कार 2026 मध्ये महाराष्ट्रातील नंदुरबार जिल्हा परिषदेच्या आरोग्य विभागाने ई-आरोग्य धमनी: ई-प्रशासनाच्या माध्यमातून आरोग्यसेवेचा कायापालट या त्यांच्या उपक्रमासाठी ई-प्रशासनाचे जिल्हास्तरीय उपक्रम या विभागांतर्गत सुवर्ण पुरस्कार पटकावला आहे. सदर उपक्रमामध्ये नंदुरबार जिल्ह्यातील आदिवासी तसेच दुर्गम भागांत राहणाऱ्या नागरिकांना जलद आणि दर्जेदार आरोग्यसुविधाविषयक सेवा पुरवण्यासाठी आधुनिक डिजिटल साधनांचा वापर करुन जेथे सुलभ आणि तत्पर आरोग्यसेवेच्या वितरणाची सर्वात जास्त गरज आहे अशा समुदायांना प्रशासनाच्या जवळ आणण्याचा प्रयत्न करण्यात आला आहे. ई-आरोग्य धमनी बाबत अधिक माहितीसाठी कृपया येथे क्लिक करा
पार्श्वभूमी
मुलभूत स्तरावर ऑनलाईन नागरिक सेवा वितरणाचा गौरव करण्याबाबत केंद्रीय पंचायती राज मंत्रालयाने केलेल्या सूचनेनुसार राष्ट्रीय ई-प्रशासन (एनएईजी) पुरस्कारांच्या अंतर्गत समर्पित ग्राम पंचायत विभागाची सुरुवात करण्यात आली. पंचायती राज संस्थांमध्ये क्षमता निर्मिती, सहयोग, तसेच डिजिटल प्रशासनाला चालना देण्यासाठी मंत्रालयाच्या सततच्या प्रयत्नांचे दर्शन घडवत, या उपक्रमात ग्रामपंचायतींचा वाढता सहभाग दिसून आला असून, एनएईजी 2025 मध्ये 26 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांतून 1.45 लाखाहून अधिक अर्ज सदर झाले तर एनएईजी 2026 मध्ये 30 राज्यांतील 1.65 लाखांपेक्षा जास्त ग्राम पंचायती सहभागी झाल्या.
एनएईजी अंतर्गत एनएईजी 2025 च्या वेळी समर्पित ग्राम पंचायत पारितोषिक विभागाची पहिल्यांदा सुरुवात करण्यात आली. एनएईजी 2025 मध्ये ग्राम पंचायत विभागातील पारितोषिक विजेते पुढीलप्रमाणे होते:
पारितोषिक (2025)
ग्राम पंचायत
जिल्हा
राज्य
सुवर्ण पुरस्कार
रोहिणी ग्राम पंचायत
धुळे
महाराष्ट्र
रौप्य पुरस्कार
पश्चिम मजलिसपूर ग्राम पंचायत
पश्चिम त्रिपुरा
त्रिपुरा
परीक्षक पुरस्कार
पलसाना ग्राम पंचायत
सुरत
गुजरात
परीक्षक पुरस्कार
सुकाटी ग्राम पंचायत
केंदूझर
ओडिशा

Ministry of Panchayati Raj
Panchayati Raj Initiatives Shine at National e-Governance Awards 2026, Secure Prestigious Gold & Silver Prizes; To Receive Incentives up to ₹10 Lakhs
Panchayat Advancement Index; Kadepur Gram Panchayat & Zilla Parishad Nandurbar (Maharashtra) Wins Gold; Bijoy Nagar Gram Panchayat (Tripura) Wins Silver
11 JUN 2026 5:09PM by PIB Delhi
Four Panchayati Raj-related initiatives out of 17 projects across seven award categories have been selected for the National Awards for e-Governance (NAeG) 2026 highlighting the growing role of Gram Panchayats in advancing digital governance and citizen-centric service delivery. This year’s awards will be conferred at the 29th National Conference on e-Governance, scheduled to be held in Jaipur, Rajasthan, on 1–2 July 2026. It is being jointly organized by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) and the Government of Rajasthan, the Conference is themed “Viksit Bharat 2047: AI-Enabled, Data-Driven and Secure Digital Governance.” It reflects the Government’s commitment to leveraging emerging technologies, data-driven decision-making and robust cybersecurity frameworks to deliver efficient, secure and citizen-centric public services.
Out of the 17 projects and initiatives across 7 award categories, 10 are Gold Awards, 6 Silver Awards, and 1 Jury Award. The NAeG Awards, 2026 consist of: (i) Trophy, (ii) Certificate and (iii) an incentive of Rs 10 lakh for Gold Awardees and Rs 5 lakh for Silver Awardees for being utilized for implementation of project/program or bridging resources gaps in any area of public welfare. These four awards secured for Panchayati Raj-related initiatives are: a Ministry-level data analytics platform, two Gram Panchayats recognized for citizen service delivery and a district-level healthcare initiative. Together, they reflect the breadth and depth of digital transformation now taking root at the grassroots level of governance in India. The four awards are as follows:
Award
Awardee
Award Category
State / Level
Gold Award
Panchayat Advancement Index (PAI) – Data Driven Governance for Viksit Bharat, Ministry of Panchayati Raj
Digital Transformation by Use of Data Analytics in Digital Platforms by Central Ministries/States/UTs
National Level
Gold Award
Kadepur Gram Panchayat, Sangli District, Maharashtra
Grassroots Level Initiatives by Gram Panchayats for Deepening/Widening of Service Delivery
Maharashtra
Silver Award
Bijoy Nagar Gram Panchayat, West Tripura District, Tripura
Grassroots Level Initiatives by Gram Panchayats for Deepening/Widening of Service Delivery
Tripura
Gold Award
e-Aarogya Dhamni – Transforming Healthcare through e-Governance, Health Department, Zilla Parishad Nandurbar, Maharashtra
District Level Initiatives in e-Governance
Maharashtra
The Panchayat Advancement Index (PAI), an initiative of the Ministry of Panchayati Raj, has been conferred the Gold Award under the category Digital Transformation by Use of Data Analytics in Digital Platforms by Central Ministries/States/UTs. PAI is the Ministry’s flagship instrument for measuring and advancing the performance of Gram Panchayats across the country. It assesses Gram Panchayats on indicators aligned with the nine themes of Localized Sustainable Development Goals (LSDGs), providing a granular and data-backed picture of governance outcomes at the village level. For more information on PAI Click Here. While Kadepur Gram Panchayat of Kadegaon Taluka, Sangli District, Maharashtra has won the Gold Award and Bijoy Nagar Gram Panchayat of Mohanpur Block, West Tripura District, Tripura has won the Silver Award under the category Grassroots-Level Initiatives by Gram Panchayats or Equivalent Traditional Local Bodies for Deepening/Widening of Service Delivery at the National Awards for e-Governance 2026.
The Kadepur Gram Panchayat has built an end-to-end digital governance ecosystem, delivering over 1,355 services fully online to more than 4,300 beneficiaries through a completely paperless e-Office, eight AI-powered administrative applications, Blockchain-enabled record management, and GIS-based property geo-tagging. Kadepur is also the only Gram Panchayat in the country with formally approved policies on Artificial Intelligence, Blockchain, Nanotechnology, Biotechnology, and Robotics. To know more CLICK HERE.
Bijoy Nagar Gram Panchayat presents an equally strong case grounded in participatory governance, financial accountability, and inclusive digital adoption. Its PAI 2.0 score of 88.55 (Grade A) reflects a 38 per cent improvement over PAI 1.0, and Own Source Revenue has grown by nearly 194 per cent. Over 100 services are delivered online through a fully functional e-Office; the Gram Barta platform enables real-time voice communication with every household; and 100 per cent digital literacy among women has been achieved. To know more CLICK HERE. Together, these two Gram Panchayats, one from Maharashtra and one from Tripura, demonstrate that excellence in local self-governance is neither regionally confined nor dependent on a single approach.
Zilla Parishad Nandurbar: Healthcare Transformed through e-Governance
The Health Department of Zilla Parishad Nandurbar, Maharashtra has won the Gold Award under the category District-Level Initiatives in e-Governance for its initiative e-Aarogya Dhamni (ई-आरोग्य धमनी): Transforming Healthcare through e-Governance, at the National Awards for e-Governance 2026. The initiative has deployed modern digital tools to extend fast, quality healthcare services to citizens in the tribal and remote areas of Nandurbar District, bringing governance closer to communities where the need for accessible and responsive public health delivery is most pressing. Know More about e-Aarogya Dhamni.
Background
The dedicated Gram Panchayat category under the National Awards for e-Governance (NAeG) was introduced following the Ministry of Panchayati Raj’s advocacy for recognizing online citizen services delivered at the grassroots level. The initiative has witnessed growing participation, with over 1.45 lakh entries from 26 States and Union Territories in NAeG 2025 and more than 1.65 lakh Gram Panchayats from 30 States participating in NAeG 2026, reflecting the Ministry’s sustained efforts in capacity building, handholding, and promoting digital governance across Panchayati Raj Institutions. The dedicated Gram Panchayat award category under NAeG was introduced for the first time at NAeG 2025. The NAeG 2025 awardees in the Gram Panchayat category were:
Award (2025)
Gram Panchayat
District
State
Gold Award
Rohini Gram Panchayat
Dhule
Maharashtra
Silver Award
West Majlishpur Gram Panchayat
West Tripura
Tripura
Jury Award
Palsana Gram Panchayat
Surat
Gujarat
Jury Award
Suakati Gram Panchayat
Kendujhar
Odisha