ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
2026ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚಿದ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳು; ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಚಿನ್ನ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದುಕೊಂಡ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ₹10 ಲಕ್ಷದವರೆಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ
ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಗತಿ ಸೂಚ್ಯಂಕ: ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಡೆಪುರ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಮತ್ತು ನಂದೂರ್ಬಾರ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಪರಿಷತ್‌ಗೆ ಚಿನ್ನ; ತ್ರಿಪುರಾದ ಬಿಜೋಯ್ ನಗರ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗೆ ಬೆಳ್ಳಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ
11 JUN 2026 5:09PM by PIB Bengaluru
ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವಂತೆ, ಏಳು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಭಾಗಗಳ ಒಟ್ಟು 17 ಯೋಜನೆಗಳ ಪೈಕಿ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಾಲ್ಕು ಉಪಕ್ರಮಗಳು 2026ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗೆ (NAeG) ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿವೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು 2026ರ ಜುಲೈ 1-2ರಂದು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ 29ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (DARPG), ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (MeitY) ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರವು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು “ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047: ಎಐ-ಚಾಲಿತ, ದತ್ತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ” ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟು 7 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿನ 17 ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ 10 ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳು, 6 ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕಗಳು ಮತ್ತು 1 ಜ್ಯೂರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಸೇರಿವೆ. NAeG 2026 ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು (i) ಟ್ರೋಫಿ, (ii) ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಮತ್ತು (iii) ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ವಿಜೇತರಿಗೆ 10 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಹಾಗೂ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ವಿಜೇತರಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅಥವಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದ ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ನೀಗಿಸಲು ಬಳಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಲಭಿಸಿದ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಚಿವಾಲಯ ಮಟ್ಟದ ದತ್ತಾಂಶ ವಿಶ್ಲೇಷಣಾ ವೇದಿಕೆ, ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಎರಡು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಪ್ರಶಸ್ತಿ
ವಿಜೇತರು
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಭಾಗ
ರಾಜ್ಯ / ಮಟ್ಟ
ಚಿನ್ನದ ಪದಕ
"ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಗತಿ ಸೂಚ್ಯಂಕ (PAI) – ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ದತ್ತಾಂಶ ಚಾಲಿತ ಆಡಳಿತ, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ"
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ದತ್ತಾಂಶ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಬಳಕೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟ
ಚಿನ್ನದ ಪದಕ
ಕಡೆಪುರ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್, ಸಾಂಗ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ತಳಮಟ್ಟದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ
ಬಿಜೋಯ್ ನಗರ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್, ಪಶ್ಚಿಮ ತ್ರಿಪುರಾ ಜಿಲ್ಲೆ, ತ್ರಿಪುರಾ
ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ತಳಮಟ್ಟದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ತ್ರಿಪುರಾ
ಚಿನ್ನದ ಪದಕ
"ಇ-ಆರೋಗ್ಯ ಧಮನಿ – ಇ-ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆ, ನಂದೂರ್ಬಾರ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಪರಿಷತ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ"
ಇ-ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಗತಿ ಸೂಚ್ಯಂಕ (PAI) ಗೆ 'ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ದತ್ತಾಂಶ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ (Data Analytics) ಬಳಕೆ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರ' ಎಂಬ ವಿಭಾಗದಡಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಲಭಿಸಿದೆ. PAI ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯ ಕಡೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸ್ಥಳೀಕೃತ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ (LSDGs) ಒಂಬತ್ತು ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರುವ ಸೂಚಕಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಅತ್ಯಂತ ವಿವರವಾದ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. PAI ಕುರಿತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ 'ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ' (Click Here). ಇದೇ ವೇಳೆ, 2026ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ, 'ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು / ಆಳವಾಗಿಸಲು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ಅಥವಾ ತತ್ಸಮಾನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ತಳಮಟ್ಟದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು' ಎಂಬ ವಿಭಾಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಂಗ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಕಡೇಗಾಂವ್ ತಾಲೂಕಿನ ಕಡೆಪುರ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದ ಪಶ್ಚಿಮ ತ್ರಿಪುರಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮೋಹನ್‌ಪುರ ಬ್ಲಾಕ್‌ನ ಬಿಜೋಯ್ ನಗರ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕವನ್ನು ಗೆದ್ದುಕೊಂಡಿವೆ.
ಕಡೆಪುರ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಾಗದರಹಿತ ಇ-ಆಫೀಸ್ (e-Office), ಎಂಟು ಎಐ (AI) ಚಾಲಿತ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು, ಬ್ಲಾಕ್‌ಚೈನ್ ಆಧಾರಿತ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಜಿಐಎಸ್ (GIS) ಆಧಾರಿತ ಆಸ್ತಿಗಳ ಜಿಯೋ-ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್ ಮೂಲಕ 4,300ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 1,355ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI), ಬ್ಲಾಕ್‌ಚೈನ್, ನ್ಯಾನೊತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ಕುರಿತು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಅನುಮೋದಿತ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶದ ಏಕೈಕ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಯೂ ಕಡೆಪುರಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಇನ್ನಷ್ಟು ತಿಳಿಯಲು 'ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ' (Click Here).
ಬಿಜೋಯ್ ನಗರ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಸಹ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಆಡಳಿತ, ಆರ್ಥಿಕ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಅಷ್ಟೇ ಬಲವಾದ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ಇದರ PAI 2.0 ಸ್ಕೋರ್ 88.55 (ಗ್ರೇಡ್ ಎ) ಆಗಿದ್ದು, ಇದು PAI 1.0ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇಕಡಾ 38ರಷ್ಟು ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಹಾಗೆಯೇ ಪಂಚಾಯತ್‌ನ ಸ್ವಂತ ಮೂಲದ ಆದಾಯವು (Own Source Revenue) ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 194ರಷ್ಟು ವೃದ್ಧಿಯಾಗಿದೆ. ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಇ-ಆಫೀಸ್ (e-Office) ಮೂಲಕ 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ; 'ಗ್ರಾಮ್ ಬಾರ್ತಾ' (Gram Barta) ವೇದಿಕೆಯು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯೊಂದಿಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ (Real-time) ಧ್ವನಿ ಸಂವಹನವನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದೆ; ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 100ರಷ್ಟು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಕ್ಷರತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇನ್ನಷ್ಟು ತಿಳಿಯಲು 'ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ' (Click Here). ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದ ಈ ಎರಡು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು, ಸ್ಥಳೀಯ ಸ್ವಯಂ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿನ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯು ಯಾವುದೇ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಅದು ಒಂದೇ ಒಂದು ವಿಧಾನದ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿವೆ.
ನಂದೂರ್ಬಾರ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಪರಿಷತ್: ಇ-ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಪರಿವರ್ತನೆ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನಂದೂರ್ಬಾರ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಪರಿಷತ್‌ನ ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆಯು ತನ್ನ ‘ಇ-ಆರೋಗ್ಯ ಧಮನಿ: ಇ-ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆ’ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ, 2026ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ 'ಇ-ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು' ಎಂಬ ವಿಭಾಗದಡಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ಗೆದ್ದುಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ನಂದೂರ್ಬಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಹಾಗೂ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಆಧುನಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಅತ್ಯಂತ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವ ಮತ್ತು ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇದು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಜನರ ಹತ್ತಿರಕ್ಕೆ ತಂದಿದೆ. 'ಇ-ಆರೋಗ್ಯ ಧಮನಿ' ಕುರಿತು ಇನ್ನಷ್ಟು ತಿಳಿಯಿರಿ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುವ ಆನ್‌ಲೈನ್ ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕೆಂಬ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸತತ ಶಿಫಾರಸಿನ ಮೇರೆಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ (NAeG) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ 'ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್' ವಿಭಾಗವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದ್ದು, NAeG 2025ರಲ್ಲಿ 26 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 1.45 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳು ಬಂದಿದ್ದವು. ಹಾಗೆಯೇ NAeG 2026ರಲ್ಲಿ 30 ರಾಜ್ಯಗಳ 1.65 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿವೆ. ಇದು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. NAeG ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ NAeG 2025ರಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ NAeG 2025ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದ್ದಾರೆ:
ಪ್ರಶಸ್ತಿ (2025)
ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್
ಜಿಲ್ಲೆ
ರಾಜ್ಯ
ಚಿನ್ನದ ಪದಕ
ರೋಹಿಣಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್
ಧುಲೆ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ
ಪಶ್ಚಿಮ ಮಜ್ಲಿಶ್‌ಪುರ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್
ಪಶ್ಚಿಮ ತ್ರಿಪುರಾ
ತ್ರಿಪುರಾ
ಜ್ಯೂರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ
ಪಲ್ಸಾನಾ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್
ಸೂರತ್
ಗುಜರಾತ್
ಜ್ಯೂರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ
ಸುವಾಕತಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್
ಕೆಂದುಜಹರ್ (ಕೆಂಝರ್)
ಒಡಿಶಾ

Ministry of Panchayati Raj
Panchayati Raj Initiatives Shine at National e-Governance Awards 2026, Secure Prestigious Gold & Silver Prizes; To Receive Incentives up to ₹10 Lakhs
Panchayat Advancement Index; Kadepur Gram Panchayat & Zilla Parishad Nandurbar (Maharashtra) Wins Gold; Bijoy Nagar Gram Panchayat (Tripura) Wins Silver
11 JUN 2026 5:09PM by PIB Delhi
Four Panchayati Raj-related initiatives out of 17 projects across seven award categories have been selected for the National Awards for e-Governance (NAeG) 2026 highlighting the growing role of Gram Panchayats in advancing digital governance and citizen-centric service delivery. This year’s awards will be conferred at the 29th National Conference on e-Governance, scheduled to be held in Jaipur, Rajasthan, on 1–2 July 2026. It is being jointly organized by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) and the Government of Rajasthan, the Conference is themed “Viksit Bharat 2047: AI-Enabled, Data-Driven and Secure Digital Governance.” It reflects the Government’s commitment to leveraging emerging technologies, data-driven decision-making and robust cybersecurity frameworks to deliver efficient, secure and citizen-centric public services.
Out of the 17 projects and initiatives across 7 award categories, 10 are Gold Awards, 6 Silver Awards, and 1 Jury Award. The NAeG Awards, 2026 consist of: (i) Trophy, (ii) Certificate and (iii) an incentive of Rs 10 lakh for Gold Awardees and Rs 5 lakh for Silver Awardees for being utilized for implementation of project/program or bridging resources gaps in any area of public welfare. These four awards secured for Panchayati Raj-related initiatives are: a Ministry-level data analytics platform, two Gram Panchayats recognized for citizen service delivery and a district-level healthcare initiative. Together, they reflect the breadth and depth of digital transformation now taking root at the grassroots level of governance in India. The four awards are as follows:
Award
Awardee
Award Category
State / Level
Gold Award
Panchayat Advancement Index (PAI) – Data Driven Governance for Viksit Bharat, Ministry of Panchayati Raj
Digital Transformation by Use of Data Analytics in Digital Platforms by Central Ministries/States/UTs
National Level
Gold Award
Kadepur Gram Panchayat, Sangli District, Maharashtra
Grassroots Level Initiatives by Gram Panchayats for Deepening/Widening of Service Delivery
Maharashtra
Silver Award
Bijoy Nagar Gram Panchayat, West Tripura District, Tripura
Grassroots Level Initiatives by Gram Panchayats for Deepening/Widening of Service Delivery
Tripura
Gold Award
e-Aarogya Dhamni – Transforming Healthcare through e-Governance, Health Department, Zilla Parishad Nandurbar, Maharashtra
District Level Initiatives in e-Governance
Maharashtra
The Panchayat Advancement Index (PAI), an initiative of the Ministry of Panchayati Raj, has been conferred the Gold Award under the category Digital Transformation by Use of Data Analytics in Digital Platforms by Central Ministries/States/UTs. PAI is the Ministry’s flagship instrument for measuring and advancing the performance of Gram Panchayats across the country. It assesses Gram Panchayats on indicators aligned with the nine themes of Localized Sustainable Development Goals (LSDGs), providing a granular and data-backed picture of governance outcomes at the village level. For more information on PAI Click Here. While Kadepur Gram Panchayat of Kadegaon Taluka, Sangli District, Maharashtra has won the Gold Award and Bijoy Nagar Gram Panchayat of Mohanpur Block, West Tripura District, Tripura has won the Silver Award under the category Grassroots-Level Initiatives by Gram Panchayats or Equivalent Traditional Local Bodies for Deepening/Widening of Service Delivery at the National Awards for e-Governance 2026.
The Kadepur Gram Panchayat has built an end-to-end digital governance ecosystem, delivering over 1,355 services fully online to more than 4,300 beneficiaries through a completely paperless e-Office, eight AI-powered administrative applications, Blockchain-enabled record management, and GIS-based property geo-tagging. Kadepur is also the only Gram Panchayat in the country with formally approved policies on Artificial Intelligence, Blockchain, Nanotechnology, Biotechnology, and Robotics. To know more CLICK HERE.
Bijoy Nagar Gram Panchayat presents an equally strong case grounded in participatory governance, financial accountability, and inclusive digital adoption. Its PAI 2.0 score of 88.55 (Grade A) reflects a 38 per cent improvement over PAI 1.0, and Own Source Revenue has grown by nearly 194 per cent. Over 100 services are delivered online through a fully functional e-Office; the Gram Barta platform enables real-time voice communication with every household; and 100 per cent digital literacy among women has been achieved. To know more CLICK HERE. Together, these two Gram Panchayats, one from Maharashtra and one from Tripura, demonstrate that excellence in local self-governance is neither regionally confined nor dependent on a single approach.
Zilla Parishad Nandurbar: Healthcare Transformed through e-Governance
The Health Department of Zilla Parishad Nandurbar, Maharashtra has won the Gold Award under the category District-Level Initiatives in e-Governance for its initiative e-Aarogya Dhamni (ई-आरोग्य धमनी): Transforming Healthcare through e-Governance, at the National Awards for e-Governance 2026. The initiative has deployed modern digital tools to extend fast, quality healthcare services to citizens in the tribal and remote areas of Nandurbar District, bringing governance closer to communities where the need for accessible and responsive public health delivery is most pressing. Know More about e-Aarogya Dhamni.
Background
The dedicated Gram Panchayat category under the National Awards for e-Governance (NAeG) was introduced following the Ministry of Panchayati Raj’s advocacy for recognizing online citizen services delivered at the grassroots level. The initiative has witnessed growing participation, with over 1.45 lakh entries from 26 States and Union Territories in NAeG 2025 and more than 1.65 lakh Gram Panchayats from 30 States participating in NAeG 2026, reflecting the Ministry’s sustained efforts in capacity building, handholding, and promoting digital governance across Panchayati Raj Institutions. The dedicated Gram Panchayat award category under NAeG was introduced for the first time at NAeG 2025. The NAeG 2025 awardees in the Gram Panchayat category were:
Award (2025)
Gram Panchayat
District
State
Gold Award
Rohini Gram Panchayat
Dhule
Maharashtra
Silver Award
West Majlishpur Gram Panchayat
West Tripura
Tripura
Jury Award
Palsana Gram Panchayat
Surat
Gujarat
Jury Award
Suakati Gram Panchayat
Kendujhar
Odisha