પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
નેશનલ ઈ-ગવર્નન્સ એવોર્ડ્સ 2026 માં પંચાયતી રાજની પહેલો ઝળકી, પ્રતિષ્ઠિત સૂવર્ણ અને રજત ઇનામો જીત્યા; ₹10 લાખ સુધીનું પ્રોત્સાહન મેળશે
પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ; કાડેપુર ગ્રામ પંચાયત અને જિલ્લા પરિષદ નંદુરબાર (મહારાષ્ટ્ર) એ ગોલ્ડ જીત્યો; બિજોય નગર ગ્રામ પંચાયત (ત્રિપુરા)એ સિલ્વર જીત્યો
11 JUN 2026 5:09PM by PIB Ahmedabad
સાત એવોર્ડ કેટેગરીમાં 17 પ્રોજેક્ટ્સમાંથી પંચાયતી રાજ સંબંધિત ચાર પહેલોની નેશનલ એવોર્ડ્સ ફોર ઈ-ગવર્નન્સ (NAeG) 2026 માટે પસંદગી કરવામાં આવી છે, જે ડિજિટલ ગવર્નન્સ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવા વિતરણને આગળ વધારવામાં ગ્રામ પંચાયતોની વધતી જતી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડે છે. આ વર્ષના એવોર્ડ્સ 1-2 જુલાઈ 2026 ના રોજ રાજસ્થાનના જયપુર ખાતે યોજાનારી ઈ-ગવર્નન્સ પરની 29મી નેશનલ કોન્ફરન્સમાં એનાયત કરવામાં આવશે. પ્રશાસનિક સુધારણા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ (DARPG), ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી મંત્રાલય (MeitY) અને રાજસ્થાન સરકાર દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત આ કોન્ફરન્સની થીમ "વિકસિત ભારત 2047: AI-સક્ષમ, ડેટા-ડ્રિવન અને સુરક્ષિત ડિજિટલ ગવર્નન્સ" છે. તે કાર્યક્ષમ, સુરક્ષિત અને નાગરિક-કેન્દ્રિત જાહેર સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે ઉભરતી ટેક્નોલોજી, ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા અને મજબૂત સાયબર સુરક્ષા માળખાનો ઉપયોગ કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
7 એવોર્ડ કેટેગરીમાં 17 પ્રોજેક્ટ્સ અને પહેલોમાંથી, 10 ગોલ્ડ એવોર્ડ્સ, 6 સિલ્વર એવોર્ડ્સ અને 1 જ્યુરી એવોર્ડ છે. NAeG એવોર્ડ્સ, 2026 માં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે: (i) ટ્રોફી, (ii) પ્રમાણપત્ર અને (iii) ગોલ્ડ એવોર્ડ વિજેતાઓ માટે રૂ. 10 લાખ અને સિલ્વર એવોર્ડ વિજેતાઓ માટે રૂ. પાંચ લાખનું પ્રોત્સાહન, જેનો ઉપયોગ પ્રોજેક્ટ/પ્રોગ્રામના અમલીકરણ અથવા જાહેર કલ્યાણના કોઈપણ ક્ષેત્રમાં સંસાધનોની ખામીને દૂર કરવા માટે કરવામાં આવશે. પંચાયતી રાજ સંબંધિત પહેલો માટે સુરક્ષિત કરાયેલા આ ચાર એવોર્ડ્સમાં આ મુજબ છે: મંત્રાલય સ્તરનું ડેટા એનાલિટિક્સ પ્લેટફોર્મ, નાગરિક સેવા વિતરણ માટે માન્યતા મેળવનાર બે ગ્રામ પંચાયતો અને જિલ્લા સ્તરની હેલ્થકેર પહેલ. સાથે મળીને, તેઓ ભારતમાં શાસનના પાયાના સ્તરે મૂળિયાં નાંખી રહેલા ડિજિટલ પરિવર્તનની વ્યાપકતા અને ઊંડાણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ ચાર એવોર્ડ્સ નીચે મુજબ છે:
એવોર્ડ
એવોર્ડ વિજેતા
એવોર્ડ કેટેગરી
રાજ્ય / સ્તર
ગોલ્ડ એવોર્ડ
પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (PAI) - વિકસિત ભારત માટે ડેટા ડ્રિવન ગવર્નન્સ, પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સમાં ડેટા એનાલિટિક્સના ઉપયોગ દ્વારા ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન
રાષ્ટ્રીય સ્તર
ગોલ્ડ એવોર્ડ
કાડેપુર ગ્રામ પંચાયત, સાંગલી જિલ્લો, મહારાષ્ટ્ર
સેવા વિતરણને ઊંડું/વ્યાપક બનાવવા માટે ગ્રામ પંચાયતો દ્વારા પાયાના સ્તરની પહેલો
મહારાષ્ટ્ર
સિલ્વર એવોર્ડ
બિજોય નગર ગ્રામ પંચાયત, પશ્ચિમ ત્રિપુરા જિલ્લો, ત્રિપુરા
સેવા વિતરણને ઊંડું/વ્યાપક બનાવવા માટે ગ્રામ પંચાયતો દ્વારા પાયાના સ્તરની પહેલો
ત્રિપુરા
ગોલ્ડ એવોર્ડ
ઈ-આરોગ્ય ધમની - ઈ-ગવર્નન્સ દ્વારા હેલ્થકેરનું પરિવર્તન, આરોગ્ય વિભાગ, જિલ્લા પરિષદ નંદુરબાર, મહારાષ્ટ્ર
ઈ-ગવર્નન્સમાં જિલ્લા સ્તરની પહેલો
મહારાષ્ટ્ર
પંચાયતી રાજ મંત્રાલયની પહેલ, પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (PAI) ને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સમાં ડેટા એનાલિટિક્સના ઉપયોગ દ્વારા ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન કેટેગરી હેઠળ ગોલ્ડ એવોર્ડ એનાયત કરવામાં આવ્યો છે. PAI એ દેશભરની ગ્રામ પંચાયતોની કામગીરી માપવા અને તેને આગળ વધારવા માટે મંત્રાલયનું મહત્વપૂર્ણ સાધન છે. તે સ્થાનિક સસ્ટેનેબિલિટી ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (LSDGs) ની નવ થીમ્સ સાથે સુસંગત સૂચકાંકો પર ગ્રામ પંચાયતોનું મૂલ્યાંકન કરે છે, જે ગામડાંના સ્તરે શાસનના પરિણામોનું વિગતવાર અને ડેટા-સમર્થિત ચિત્ર પ્રદાન કરે છે. PAI વિશે વધુ માહિતી માટે અહીં ક્લિક કરો. જ્યારે મહારાષ્ટ્રના સાંગલી જિલ્લાના કાડેગાંવ તાલુકાની કાડેપુર ગ્રામ પંચાયતે ગોલ્ડ એવોર્ડ જીત્યો છે અને ત્રિપુરાના પશ્ચિમ ત્રિપુરા જિલ્લાના મોહનપુર બ્લોકની બિજોય નગર ગ્રામ પંચાયતે નેશનલ એવોર્ડ્સ ફોર ઈ-ગવર્નન્સ 2026 માં સેવા વિતરણને ઊંડું/વ્યાપક બનાવવા માટે ગ્રામ પંચાયતો અથવા સમકક્ષ પરંપરાગત સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા પાયાના સ્તરની પહેલો કેટેગરી હેઠળ સિલ્વર એવોર્ડ જીત્યો છે.
કાડેપુર ગ્રામ પંચાયતે સંપૂર્ણ એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટલ ગવર્નન્સ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કર્યું છે, જે સંપૂર્ણપણે કાગળ રહિત ઈ-ઓફિસ, આઠ AI-સંચાલિત વહીવટી એપ્લિકેશન્સ, બ્લોકચેન-સક્ષમ રેકોર્ડ મેનેજમેન્ટ અને GIS-આધારિત પ્રોપર્ટી જીઓ-ટેગિંગ દ્વારા 4,300 થી વધુ લાભાર્થીઓને 1,355 થી વધુ સેવાઓ સંપૂર્ણપણે ઓનલાઈન પ્રદાન કરે છે. કાડેપુર દેશની એકમાત્ર એવી ગ્રામ પંચાયત પણ છે જે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, બ્લોકચેન, નેનોટેકનોલોજી, બાયોટેકનોલોજી અને રોબોટિક્સ પર ઔપચારિક રીતે માન્ય નીતિઓ (પોલિસીઓ) ધરાવે છે. વધુ જાણવા માટે અહીં ક્લિક કરો.
બિજોય નગર ગ્રામ પંચાયત સહભાગી શાસન, નાણાકીય જવાબદારી અને સર્વસમાવેશક ડિજિટલ સ્વીકૃતિ પર આધારિત એટલો જ મજબૂત કેસ રજૂ કરે છે. તેનો PAI 2.0 સ્કોર 88.55 (ગ્રેડ A) PAI 1.0 કરતાં 38 ટકા સુધારો દર્શાવે છે, અને તેનો પોતાનો સોર્સ રેવન્યુ (Own Source Revenue) લગભગ 194 ટકા વધ્યો છે. સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત ઈ-ઓફિસ દ્વારા 100 થી વધુ સેવાઓ ઓનલાઈન પૂરી પાડવામાં આવે છે; ગ્રામ વાર્તા (Gram Barta) પ્લેટફોર્મ દરેક ઘર સાથે રિયલ-ટાઇમ વોઇસ કોમ્યુનિકેશન સક્ષમ કરે છે; અને મહિલાઓમાં 100 ટકા ડિજિટલ સાક્ષરતા હાંસલ કરવામાં આવી છે. વધુ જાણવા માટે અહીં ક્લિક કરો. સાથે મળીને, આ બે ગ્રામ પંચાયતો, એક મહારાષ્ટ્રની અને એક ત્રિપુરાની, દર્શાવે છે કે સ્થાનિક સ્વશાસનમાં શ્રેષ્ઠતા ન તો પ્રાદેશિક રીતે સીમિત છે અને ન તો એક જ અભિગમ પર નિર્ભર છે.
જિલ્લા પરિષદ નંદુરબાર: ઈ-ગવર્નન્સ દ્વારા હેલ્થકેરનું પરિવર્તન
મહારાષ્ટ્રની જિલ્લા પરિષદ નંદુરબારના આરોગ્ય વિભાગે નેશનલ એવોર્ડ્સ ફોર ઈ-ગવર્નન્સ 2026 માં ઈ-ગવર્નન્સમાં જિલ્લા સ્તરની પહેલો કેટેગરી હેઠળ તેની પહેલ 'ઈ-આરોગ્ય ધમની (ई-आरोग्य धमनी): ઈ-ગવર્નન્સ દ્વારા હેલ્થકેરનું પરિવર્તન' માટે ગોલ્ડ એવોર્ડ જીત્યો છે. આ પહેલે નંદુરબાર જિલ્લાના આદિવાસી અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં નાગરિકોને ઝડપી, ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સેવાઓ પહોંચાડવા માટે આધુનિક ડિજિટલ સાધનો પૂરા પાડ્યા છે, જે શાસનને એવા સમુદાયોની નજીક લાવે છે જ્યાં સુલભ અને પ્રતિભાવશીલ જાહેર આરોગ્ય વિતરણની જરૂરિયાત સૌથી વધુ અનિવાર્ય છે. ઈ-આરોગ્ય ધમની વિશે વધુ જાણો.
પૃષ્ઠભૂમિ
નેશનલ એવોર્ડ્સ ફોર ઈ-ગવર્નન્સ (NAeG) હેઠળ સમર્પિત ગ્રામ પંચાયત કેટેગરી પંચાયતી રાજ મંત્રાલય દ્વારા પાયાના સ્તરે પૂરી પાડવામાં આવતી ઓનલાઈન નાગરિક સેવાઓને માન્યતા આપવાની હિમાયત બાદ શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ પહેલમાં વધતી જતી ભાગીદારી જોવા મળી છે, જેમાં NAeG 2025 માં 26 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 1.45 લાખથી વધુ એન્ટ્રીઓ આવી હતી અને NAeG 2026 માં 30 રાજ્યોની 1.65 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતોએ ભાગ લીધો છે, જે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓમાં ક્ષમતા નિર્માણ, હેન્ડહોલ્ડિંગ અને ડિજિટલ ગવર્નન્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મંત્રાલયના સતત પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. NAeG હેઠળ સમર્પિત ગ્રામ પંચાયત એવોર્ડ કેટેગરી પ્રથમ વખત NAeG 2025 માં રજૂ કરવામાં આવી હતી. ગ્રામ પંચાયત કેટેગરીમાં NAeG 2025 ના એવોર્ડ વિજેતાઓ આ મુજબ હતા:
એવોર્ડ (2025)
ગ્રામ પંચાયત
જિલ્લો
રાજ્ય
ગોલ્ડ એવોર્ડ
રોહિણી ગ્રામ પંચાયત
ધુળે
મહારાષ્ટ્ર
સિલ્વર એવોર્ડ
પશ્ચિમ મજલિશપુર ગ્રામ પંચાયત
પશ્ચિમ ત્રિપુરા
ત્રિપુરા
જ્યુરી એવોર્ડ
પલસાણા ગ્રામ પંચાયત
સુરત
ગુજરાત
જ્યુરી એવોર્ડ
સુઆકાતી ગ્રામ પંચાયત
કેન્દુઝાર
ઓડિશા

Ministry of Panchayati Raj
Panchayati Raj Initiatives Shine at National e-Governance Awards 2026, Secure Prestigious Gold & Silver Prizes; To Receive Incentives up to ₹10 Lakhs
Panchayat Advancement Index; Kadepur Gram Panchayat & Zilla Parishad Nandurbar (Maharashtra) Wins Gold; Bijoy Nagar Gram Panchayat (Tripura) Wins Silver
11 JUN 2026 5:09PM by PIB Delhi
Four Panchayati Raj-related initiatives out of 17 projects across seven award categories have been selected for the National Awards for e-Governance (NAeG) 2026 highlighting the growing role of Gram Panchayats in advancing digital governance and citizen-centric service delivery. This year’s awards will be conferred at the 29th National Conference on e-Governance, scheduled to be held in Jaipur, Rajasthan, on 1–2 July 2026. It is being jointly organized by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) and the Government of Rajasthan, the Conference is themed “Viksit Bharat 2047: AI-Enabled, Data-Driven and Secure Digital Governance.” It reflects the Government’s commitment to leveraging emerging technologies, data-driven decision-making and robust cybersecurity frameworks to deliver efficient, secure and citizen-centric public services.
Out of the 17 projects and initiatives across 7 award categories, 10 are Gold Awards, 6 Silver Awards, and 1 Jury Award. The NAeG Awards, 2026 consist of: (i) Trophy, (ii) Certificate and (iii) an incentive of Rs 10 lakh for Gold Awardees and Rs 5 lakh for Silver Awardees for being utilized for implementation of project/program or bridging resources gaps in any area of public welfare. These four awards secured for Panchayati Raj-related initiatives are: a Ministry-level data analytics platform, two Gram Panchayats recognized for citizen service delivery and a district-level healthcare initiative. Together, they reflect the breadth and depth of digital transformation now taking root at the grassroots level of governance in India. The four awards are as follows:
Award
Awardee
Award Category
State / Level
Gold Award
Panchayat Advancement Index (PAI) – Data Driven Governance for Viksit Bharat, Ministry of Panchayati Raj
Digital Transformation by Use of Data Analytics in Digital Platforms by Central Ministries/States/UTs
National Level
Gold Award
Kadepur Gram Panchayat, Sangli District, Maharashtra
Grassroots Level Initiatives by Gram Panchayats for Deepening/Widening of Service Delivery
Maharashtra
Silver Award
Bijoy Nagar Gram Panchayat, West Tripura District, Tripura
Grassroots Level Initiatives by Gram Panchayats for Deepening/Widening of Service Delivery
Tripura
Gold Award
e-Aarogya Dhamni – Transforming Healthcare through e-Governance, Health Department, Zilla Parishad Nandurbar, Maharashtra
District Level Initiatives in e-Governance
Maharashtra
The Panchayat Advancement Index (PAI), an initiative of the Ministry of Panchayati Raj, has been conferred the Gold Award under the category Digital Transformation by Use of Data Analytics in Digital Platforms by Central Ministries/States/UTs. PAI is the Ministry’s flagship instrument for measuring and advancing the performance of Gram Panchayats across the country. It assesses Gram Panchayats on indicators aligned with the nine themes of Localized Sustainable Development Goals (LSDGs), providing a granular and data-backed picture of governance outcomes at the village level. For more information on PAI Click Here. While Kadepur Gram Panchayat of Kadegaon Taluka, Sangli District, Maharashtra has won the Gold Award and Bijoy Nagar Gram Panchayat of Mohanpur Block, West Tripura District, Tripura has won the Silver Award under the category Grassroots-Level Initiatives by Gram Panchayats or Equivalent Traditional Local Bodies for Deepening/Widening of Service Delivery at the National Awards for e-Governance 2026.
The Kadepur Gram Panchayat has built an end-to-end digital governance ecosystem, delivering over 1,355 services fully online to more than 4,300 beneficiaries through a completely paperless e-Office, eight AI-powered administrative applications, Blockchain-enabled record management, and GIS-based property geo-tagging. Kadepur is also the only Gram Panchayat in the country with formally approved policies on Artificial Intelligence, Blockchain, Nanotechnology, Biotechnology, and Robotics. To know more CLICK HERE.
Bijoy Nagar Gram Panchayat presents an equally strong case grounded in participatory governance, financial accountability, and inclusive digital adoption. Its PAI 2.0 score of 88.55 (Grade A) reflects a 38 per cent improvement over PAI 1.0, and Own Source Revenue has grown by nearly 194 per cent. Over 100 services are delivered online through a fully functional e-Office; the Gram Barta platform enables real-time voice communication with every household; and 100 per cent digital literacy among women has been achieved. To know more CLICK HERE. Together, these two Gram Panchayats, one from Maharashtra and one from Tripura, demonstrate that excellence in local self-governance is neither regionally confined nor dependent on a single approach.
Zilla Parishad Nandurbar: Healthcare Transformed through e-Governance
The Health Department of Zilla Parishad Nandurbar, Maharashtra has won the Gold Award under the category District-Level Initiatives in e-Governance for its initiative e-Aarogya Dhamni (ई-आरोग्य धमनी): Transforming Healthcare through e-Governance, at the National Awards for e-Governance 2026. The initiative has deployed modern digital tools to extend fast, quality healthcare services to citizens in the tribal and remote areas of Nandurbar District, bringing governance closer to communities where the need for accessible and responsive public health delivery is most pressing. Know More about e-Aarogya Dhamni.
Background
The dedicated Gram Panchayat category under the National Awards for e-Governance (NAeG) was introduced following the Ministry of Panchayati Raj’s advocacy for recognizing online citizen services delivered at the grassroots level. The initiative has witnessed growing participation, with over 1.45 lakh entries from 26 States and Union Territories in NAeG 2025 and more than 1.65 lakh Gram Panchayats from 30 States participating in NAeG 2026, reflecting the Ministry’s sustained efforts in capacity building, handholding, and promoting digital governance across Panchayati Raj Institutions. The dedicated Gram Panchayat award category under NAeG was introduced for the first time at NAeG 2025. The NAeG 2025 awardees in the Gram Panchayat category were:
Award (2025)
Gram Panchayat
District
State
Gold Award
Rohini Gram Panchayat
Dhule
Maharashtra
Silver Award
West Majlishpur Gram Panchayat
West Tripura
Tripura
Jury Award
Palsana Gram Panchayat
Surat
Gujarat
Jury Award
Suakati Gram Panchayat
Kendujhar
Odisha