ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੂਖਮ ਵਿੱਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ-2.0 (ਸੀਜੀਐੱਸਐੱਮਐੱਫਆਈ-2.0) ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਵਧਾਈ, ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਨ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ
ਸੀਜੀਐੱਸਐੱਮਐੱਫਆਈ-2.0 ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 770 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੋਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਨਸੀਜੀਟੀਸੀ ਰਾਹੀਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਲੋਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ-ਐੱਮਐੱਫਆਈ ਨੂੰ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਫਲੋ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ
10 JUN 2026 5:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੂਖਮ ਵਿੱਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ-2.0 (ਸੀਜੀਐੱਸਐੱਮਐੱਫਆਈ-2.0) ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ 31.8.2026 ਤੱਕ ਜਾਂ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਤੱਕ, ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ, ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੱਡੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ-ਐੱਮਐੱਫਆਈ/ਐੱਮਐੱਫਆਈ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਲੋਨ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ 300 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਸੇਟਸ ਅੰਡਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਏਯੂਐੱਮ) ਦੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੀਮਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੈ।
ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਐੱਨਬੀਸੀਐੱਫਸੀ-ਐੱਮਐੱਫਆਈ/ਐੱਮਐੱਫਆਈ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਨ ਰਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਫਆਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਫਲੋ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 20 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਸੀਜੀਐੱਸਐੱਮਐੱਫਆਈ-2.0 ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਟਰੱਸਟੀ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਸੀਜੀਟੀਸੀ) ਰਾਹੀਂ ਬੈਂਕਾਂ/ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਨ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਨੀ-ਸੂਖਮ ਵਿੱਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ-ਐੱਮਐੱਫਆਈ) ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਫਆਈ ਦੁਆਰਾ ਛੋਟੇ ਉਧਾਰਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲੋਨ ‘ਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਗਰੰਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 770 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੋਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਯੋਗ ਉਧਾਰਕਰਤਾ: ਆਰਬੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੂਖਮ ਵਿੱਤ ਦੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜਾਂ ਨਵੇਂ ਛੋਟੇ ਉਧਾਰਕਰਤਾ।
• ਗਰੰਟੀ ਕਵਰੇਜ: ਛੋਟੇ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ-ਐੱਮਐੱਫਆਈ/ਐੱਮਐੱਫਆਈ ਲਈ ਡਿਫਾਲਟ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਮੱਧ ਲਈ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ-ਐੱਮਐੱਫਆਈ/ਐੱਮਐੱਫਆਈ ਲਈ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
• ਗਰੰਟੀ ਫੀਸ: ਮਨਜ਼ੂਰ ਰਾਸ਼ੀ (ਪਹਿਲੇ ਵਰ੍ਹੇ) ਅਤੇ ਬਕਾਇਆ ਰਾਸ਼ੀ ‘ਤੇ (ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ) 0.50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ।
• ਵਿਆਜ ਦਰ: ਐੱਮਐੱਲਆਈ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ-ਐੱਮਐੱਫਆਈ ਜਾਂ ਐੱਮਐੱਫਆਈ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲੋਨਸ ‘ਤੇ ਈਬੀਐੱਲਆਰ ਜਾਂ ਐੱਮਸੀਐੱਲਆਰ+2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਉਧਾਰਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੋਨ ਦਿੰਦੇ ਸਮੇਂ, ਇਹ ਐੱਮਐੱਫਆਈ/ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ-ਐੱਮਐੱਫਆਈ ਵਿਆਜ ਦਰ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਲੈਡਿੰਗ ਰੇਟ ਤੋਂ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰੱਖਣਗੇ।

Ministry of Finance
Government Extends Validity of Credit Guarantee Scheme for Microfinance Institutions-2.0 (CGSMFI-2.0), Increases Loan Limits under the scheme
Loans totalling to ₹770 crore have been sanctioned under CGSMFI-2.0, Scheme aims to provide credit guarantee support through NCGTC to strengthen lending to MFIs and facilitate increased credit flow of up to ₹20,000 crore to NBFC-MFIs
10 JUN 2026 5:00PM by PIB Delhi
The Government of India has approved extension in validity of the Credit Guarantee Scheme for Microfinance Institutions-2.0 (CGSMFI-2.0) upto 31.8.2026 or till guarantees for an amount of ₹20,000 crore are issued, whichever is earlier. The Government of India has also approved increase in maximum loan amount capped to Large Sized NBFC-MFIs/MFIs from ₹300 crores to ₹1000 crores under the overall ceiling of 20% of Assets under Management (AUM).
Impact:
Extension in validity and increase in maximum loan amount capped to Large Sized NBFC-MFIs/MFIs is expected to result in better utilisation of the scheme and facilitate increased credit flow to the MFI sector.
Background:
Central Government introduced CGSMFI-2.0 scheme on March 20, 2026. The scheme aims to provide guarantee cover to Banks/ FIs through National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) against expected losses on the financial assistance extended by them to Non-Banking Financial Company-Microfinance Institutions (NBFC-MFIs) and MFIs for on lending to small borrowers. As on date, loans totalling to ₹770 crore have been sanctioned under the scheme.
Salient features of the scheme:
• Eligible borrowers: Existing or new small borrowers within the regulatory definition of micro finance as prescribed by RBI from time to time.
• Guarantee coverage: 80% of amount in default for small, 75% for medium and 70% for large NBFC-MFIs/ MFIs.
• Guarantee Fee: 0.50% p.a., on sanctioned amount (1st year) & outstanding amount (thereafter).
• Interest Rate: Capped at EBLR or MCLR + 2% p.a., on loans by MLIs to NBFC-MFIs or MFIs. While on-lending to small borrowers, these MFIs/NBFC-MFIs shall cap the interest rate at 1% below the average rate of lending in past 6 months.