National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported death of eight workers and injuries to six others in a blast at the Visakhapatnam Steel Plant of the Rashtriya Ispat Nigam Limited in Andhra Pradesh
Workers' union alleges management ignored safety protocols
The Commission issues notice to the Andhra Pradesh Chief Secretary, calling for a detailed report on the matter within two weeks
The report to include the status of injured workers' health and payment of ex-gratia amount to them and next of kin of the deceased
11 JUN 2026 12:51PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that eight workers died and at least six others suffered severe burn injuries after an explosion at the Visakhapatnam Steel Plant of the Rashtriya Ispat Nigam Limited in Andhra Pradesh on 8th June 2026. Reportedly, the workers' union has alleged that the management ignored safety protocols.
The Commission has observed that the contents of the news report, if true, raise issues of violation of human rights. Therefore, it has issued notices to the Andhra Pradesh Chief Secretary, calling for a detailed report on the matter within two weeks. The report is expected to include the status of the injured workers' health and payment of ex-gratia amount to them and the next of kin of the deceased.
According to the media report, carried on 9th June 2026, the incident occurred in the ‘Steel Melting Shop’ of the plant when a ladle carrying around 150 tonnes of liquid steel at a temperature of about 1600°C suddenly exploded and the molten steel poured across the shop floor causing severe burn injuries to the workers.

રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
એનએચઆરસી, ભારતે આંધ્રપ્રદેશમાં રાષ્ટ્રીય ઇસ્પાત નિગમ લિમિટેડના વિશાખાપટ્ટનમ સ્ટીલ પ્લાન્ટમાં થયેલા બ્લાસ્ટમાં આઠ કામદારોના કથિત મૃત્યુ અને અન્ય છ લોકોના ઈજાગ્રસ્ત થવાના અહેવાલ પર સુઓ મોટો સંજ્ઞાન લીધું
કામદાર યુનિયનનો આરોપ છે કે મેનેજમેન્ટે સુરક્ષા પ્રોટોકોલની અવગણના કરી હતી
કમિશને આંધ્રપ્રદેશના મુખ્ય સચિવને નોટિસ પાઠવીને બે અઠવાડિયામાં આ બાબતે વિગતવાર અહેવાલ માંગ્યો છે
અહેવાલમાં ઈજાગ્રસ્ત કામદારોની તબિયતની સ્થિતિ અને તેમને તેમજ મૃતકોના પરિજનોને એક્સ-ગ્રેશિયા (સહાય) રકમની ચુકવણીની સ્થિતિ સામેલ કરવાની રહેશે
11 JUN 2026 12:51PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ હ્યુમન રાઇટ્સ કમિશન (રાષ્ટ્રીય માનવાધિકાર આયોગ), ભારતે એક મીડિયા અહેવાલ પર સુઓ મોટો (સ્વતઃ) સંજ્ઞાન લીધું છે કે 8 જૂન 2026ના રોજ આંધ્રપ્રદેશમાં રાષ્ટ્રીય ઇસ્પાત નિગમ લિમિટેડના વિશાખાપટ્ટનમ સ્ટીલ પ્લાન્ટમાં વિસ્ફોટ થયા બાદ આઠ કામદારોનાં મૃત્યુ થયાં છે અને ઓછામાં ઓછા અન્ય છ કામદારો ગંભીર રીતે દાઝી ગયાં છે. કથિત રીતે, કામદાર યુનિયને એવો આરોપ લગાવ્યો છે કે મેનેજમેન્ટે સુરક્ષા પ્રોટોકોલની અવગણના કરી હતી.
આયોગે અવલોકન કર્યું છે કે સમાચાર અહેવાલની વિગતો જો સાચી હોય, તો તે માનવાધિકારોના ઉલ્લંઘનનો મુદ્દો ઊભો કરે છે. તેથી, તેમણે આંધ્રપ્રદેશના મુખ્ય સચિવને નોટિસ પાઠવીને બે અઠવાડિયાની અંદર આ બાબતે વિગતવાર અહેવાલ સબમિટ કરવા જણાવ્યું છે. આ અહેવાલમાં ઈજાગ્રસ્ત કામદારોની સ્વાસ્થ્યની સ્થિતિ અને તેમને તેમજ મૃતકોના સગા-સંબંધીઓને સહાય રકમની ચુકવણીનો સ્ટેટસ સામેલ હોવો જરૂરી છે.
9 જૂન 2026ના રોજ પ્રસિદ્ધ થયેલા મીડિયા અહેવાલ અનુસાર, આ ઘટના પ્લાન્ટના 'સ્ટીલ મેલ્ટિંગ શોપ' માં તે સમયે બની હતી જ્યારે આશરે 1600°C તાપમાન પર અંદાજે 150 ટન પીગળેલું સ્ટીલ લઈ જતું એક પાત્ર અચાનક ફાટ્યું હતું અને પીગળેલું સ્ટીલ શોપના ફ્લોર પર ચારેબાજુ ફેલાઈ ગયું હતું, જેના કારણે કામદારો ગંભીર રીતે દાઝી ગયા હતા.