National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported death of eight workers and injuries to six others in a blast at the Visakhapatnam Steel Plant of the Rashtriya Ispat Nigam Limited in Andhra Pradesh
Workers' union alleges management ignored safety protocols
The Commission issues notice to the Andhra Pradesh Chief Secretary, calling for a detailed report on the matter within two weeks
The report to include the status of injured workers' health and payment of ex-gratia amount to them and next of kin of the deceased
11 JUN 2026 12:51PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that eight workers died and at least six others suffered severe burn injuries after an explosion at the Visakhapatnam Steel Plant of the Rashtriya Ispat Nigam Limited in Andhra Pradesh on 8th June 2026. Reportedly, the workers' union has alleged that the management ignored safety protocols.
The Commission has observed that the contents of the news report, if true, raise issues of violation of human rights. Therefore, it has issued notices to the Andhra Pradesh Chief Secretary, calling for a detailed report on the matter within two weeks. The report is expected to include the status of the injured workers' health and payment of ex-gratia amount to them and the next of kin of the deceased.
According to the media report, carried on 9th June 2026, the incident occurred in the ‘Steel Melting Shop’ of the plant when a ladle carrying around 150 tonnes of liquid steel at a temperature of about 1600°C suddenly exploded and the molten steel poured across the shop floor causing severe burn injuries to the workers.

राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोग
आंध्र प्रदेशात राष्ट्रीय इस्पात निगमच्या विशाखापट्टणम येथील पोलाद प्रकल्पात झालेल्या स्फोटात आठ कामगारांचा मृत्यू आणि इतर सहा कामगारांना झालेल्या दुखापतींच्या वृत्ताची भारताच्या राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोगाने स्वतःहून दखल घेतली
व्यवस्थापनाने सुरक्षाविषयक नियमावलीकडे दुर्लक्ष केल्याचा कामगार संघटनेचा आरोप
आयोगाने आंध्र प्रदेशाच्या मुख्य सचिवांना नोटीस बजावून दोन आठवड्यांच्या आत सदर घटनेचा तपशीलवार अहवाल सादर करण्याचे निर्देश दिले
या अहवालात जखमी कामगारांच्या आरोग्याच्या सद्यस्थितीची आणि त्यांना तसेच मृत कामगारांच्या जवळच्या नातेवाईकाला देण्यात येणाऱ्या सानुग्रह मदतीबद्दलची माहिती समाविष्ट करण्याचे निर्देश
11 JUN 2026 6:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 जून 2026
आंध्र प्रदेशात राष्ट्रीय इस्पात निगमच्या विशाखापट्टणम येथील पोलाद प्रकल्पात दिनांक 8 जून 2026 रोजी झालेल्या स्फोटानंतर आठ कामगारांचा मृत्यू आणि इतर सहा कामगारांना गंभीररीत्या भाजल्यामुळे दुखापत झाल्याबाबत माध्यमांमध्ये प्रसिद्ध झालेल्या वृत्ताची भारताच्या राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोगाने (एनएचआरसी) स्वतःहून दखल घेतली आहे. सदर दुर्घटनेनंतर कंपनी व्यवस्थापनाने सुरक्षाविषयक नियमावलीकडे दुर्लक्ष केल्याचा आरोप कामगार संघटनेने केला असे समजते.
प्रसिद्ध झालेल्या बातमीतील मजकूर जर खरा असेल तर त्यातून मानवी हक्कांचे उल्लंघन झाल्याचा मुद्दा उपस्थित होतो असे निरीक्षण नोंदवत आयोगाने आंध्र प्रदेशाच्या मुख्य सचिवांना नोटीस बजावून दोन आठवड्यांच्या आत सदर घटनेचा तपशीलवार अहवाल सादर करण्याचे निर्देश दिले आहेत. सदर अहवालात जखमी कामगारांच्या आरोग्याच्या सद्यस्थितीची आणि त्यांना तसेच मृत कामगारांच्या जवळच्या नातेवाईकाला देण्यात येणाऱ्या सानुग्रह मदतीबद्दलची माहिती समाविष्ट असावी असे आयोगाने बजावले आहे.
दिनांक 9 जून 2026 रोजी माध्यमांमध्ये प्रसिद्ध झालेल्या वृत्तानुसार, जेव्हा ही घटना घडली तेव्हा, प्रकल्पामधील ‘पोलाद वितळवण्याच्या कक्षात’ सुमारे 1600 अंश सेल्सियस तापमान असलेले 150 टन द्रवरूप पोलाद वाहून नेणाऱ्या मोठ्या भांड्याचा अचानक स्फोट झाला आणि वितळलेले पोलाद कक्षाच्या जमिनीवर सांडल्यामुळे तेथे असलेले कामगार गंभीररित्या भाजले.