National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported death of eight workers and injuries to six others in a blast at the Visakhapatnam Steel Plant of the Rashtriya Ispat Nigam Limited in Andhra Pradesh
Workers' union alleges management ignored safety protocols
The Commission issues notice to the Andhra Pradesh Chief Secretary, calling for a detailed report on the matter within two weeks
The report to include the status of injured workers' health and payment of ex-gratia amount to them and next of kin of the deceased
11 JUN 2026 12:51PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that eight workers died and at least six others suffered severe burn injuries after an explosion at the Visakhapatnam Steel Plant of the Rashtriya Ispat Nigam Limited in Andhra Pradesh on 8th June 2026. Reportedly, the workers' union has alleged that the management ignored safety protocols.
The Commission has observed that the contents of the news report, if true, raise issues of violation of human rights. Therefore, it has issued notices to the Andhra Pradesh Chief Secretary, calling for a detailed report on the matter within two weeks. The report is expected to include the status of the injured workers' health and payment of ex-gratia amount to them and the next of kin of the deceased.
According to the media report, carried on 9th June 2026, the incident occurred in the ‘Steel Melting Shop’ of the plant when a ladle carrying around 150 tonnes of liquid steel at a temperature of about 1600°C suddenly exploded and the molten steel poured across the shop floor causing severe burn injuries to the workers.

జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో రాష్ట్రీయ ఇస్పాత్ నిగమ్‌‌కు చెందిన విశాఖపట్నం స్టీల్ ప్లాంటులో పేలుడు
8 మంది మరణించారని, ఆరుగురికి గాయపడ్డారని వచ్చిన వార్తాకథనం...
ఆ వార్తాకథనాన్ని స్వయంగా పరిశీలనకు స్వీకరించిన ఎన్‌హెచ్‌ఆర్‌సీ ఇండియా
యాజమాన్యం భద్రతా ప్రోటోకాల్స్‌ను అలక్ష్యం చేసిందని ఆరోపించిన వర్కర్స్ యూనియన్
ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రధాన కార్యదర్శికి నోటీసులను జారీ చేసిన కమిషన్... రెండు వారాల్లోపు సమగ్ర నివేదిక ఇవ్వాలని సూచన
మృతుల ఆత్మీయులకు ఎక్స్‌గ్రేషియా సొమ్ము చెల్లింపు వివరాలతో పాటు గాయపడ్డ వ్యక్తుల ఆరోగ్య స్థితిపై నివేదికలో ప్రస్తావించే అవకాశం
11 JUN 2026 12:51PM by PIB Hyderabad
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో రాష్ట్రీయ ఇస్పాత్ నిగమ్‌‌కు చెందిన విశాఖపట్నం స్టీల్ ప్లాంటులో పేలుడు సంభవించి 8 మంది కార్మికులు మరణించారని, కనీసం ఆరుగురికి తీవ్రమైన కాలిన గాయాలు అయ్యాయని ప్రసార మాధ్యమాల్లో వచ్చిన వార్తాకథనాన్ని భారత జాతీయ మానవహక్కుల సంఘం (ఎన్‌హెచ్‌ఆర్‌సీ) స్వయంగా పరిశీలనకు స్వీకరించింది. సంస్థ యాజమాన్యం భద్రతా ప్రోటోకాల్స్‌ను అలక్ష్యం చేసిందని కార్మికుల సంఘం ఆరోపించినట్లుగా వార్తాకథనంలో పేర్కొన్నారు.
వార్తల కథనాలు నిజమేనని తేలిన పక్షంలో, మానవ హక్కుల ఉల్లంఘన చోటు చేసుకున్నట్లేనని కమిషన్ అభిప్రాయపడింది. ఈ కారణంగా, ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రధాన కార్యదర్శికి కమిషన్ నోటీసులను జారీ చేసింది. రెండు వారాల లోపల సమగ్ర నివేదికను అందించాలంటూ కమిషన్ పిలుపునిచ్చింది. నివేదికలో మృతుల ఆత్మీయులకు ఎక్స్‌గ్రేషియా సొమ్ము చెల్లింపు వివరాలతో పాటు గాయపడ్డ వ్యక్తుల ఆరోగ్య స్థితికి సంబంధించిన సమాచారం పొందుపరుస్తారని భావిస్తున్నారు.
ప్రసార మాధ్యమాల్లో 2026 జూన్ 9న వచ్చిన కథనంలో పేర్కొన్న ప్రకారం.. ప్లాంటు ‘స్టీల్ మెల్టింగ్ షాపు’లో సంభవించిన సంఘటనలో దాదాపు 1600 డిగ్రీల సెంటిగ్రేడ్ ఉష్ణోగ్రత కలిగిన సుమారు 150 టన్నుల ద్రవరూప ఉక్కును మోసుకుపోతున్న ఒక ల్యాడిల్ ఉన్నట్టుండి పేలిపోవడంతో, కరిగించిన ఉక్కు షాప్ ఫ్లోర్‌లోకి చిమ్మింది. దీని ఫలితంగా కార్మికులకు ఒళ్లు కాలి, తీవ్రంగా గాయపడ్డారు.