ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ
10 JUN 2026 8:28PM by PIB Bengaluru
ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುತ್ತದೆ , ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸುಧಾರಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
ನಿಲ್ದಾಣದ ಕಟ್ಟಡಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳು, ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ವಾತಾಯನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ತುರ್ತು ನಿರ್ಗಮನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗೆ ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಉಪಕರಣಗಳು, ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆ, ಪಂಪಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪ್ರಿಂಕ್ಲರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಘಟನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ನಿಗದಿತ ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯು ನಿರ್ಣಯಿಸುತ್ತದೆ. ತಪಾಸಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಯಾವುದೇ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಜಂಟಿ ತಪಾಸಣಾ ತಂಡಗಳು ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತವೆ. ವಿಶೇಷ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಇಲಾಖೆಗಳಿಂದ ಸೂಕ್ತ ಸಹಾಯವನ್ನು ಸಹ ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳಿಂದ ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಸಹಾಯ ಕೋರಲಾಗುತ್ತದೆ. ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷತಾ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ಜಾಲದಾದ್ಯಂತ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಆಡಿಟ್ ಉಪಕ್ರಮವು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಇದು ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Takes a Major Step to Enhance Passenger Safety with Nationwide Fire Safety Audits at Stations
10 JUN 2026 8:28PM by PIB Delhi
Indian Railways will conduct fire safety audits at railway stations across the country to further strengthen safety and security. The initiative will assess existing fire safety systems and identify areas requiring improvement to enhance the safety of passengers and protect railway assets.
The audit will cover all critical safety infrastructure, including station buildings, electrical installations, air-conditioning and ventilation systems, emergency exits, firefighting equipment, water availability, pumping arrangements, and sprinkler systems. The objective is to ensure that railway stations are fully prepared to respond effectively to emergencies, including fire incidents.
The audit will also assess compliance with prescribed fire safety and security standards. Any deficiencies identified during the inspection process will be addressed through prompt corrective measures.
Joint inspection teams comprising officials from various departments will conduct the audits. Assistance from specialized agencies and State Fire Departments will also be sought wherever required. Improvements identified during the audits will be taken up on priority to further strengthen safety preparedness.
Indian Railways remains committed to continuously enhancing safety and security across its network. This fire safety audit initiative marks another important step towards strengthening safety standards and improving emergency preparedness at railway stations.