अर्थ मंत्रालय
ईसीएलजीएस 5.0 अंतर्गत 1 लाखांहून अधिक हमी मंजूर; हमींची एकूण रक्कम 48,000 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक
10 JUN 2026 9:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 जून 2026
आपत्कालीन पत हमी योजना (ईसीएलजीएस) 5.0 ला केंद्रीय मंत्रिमंडळाने 5 मे 2026 रोजी मंजुरी दिली होती. 9 जून 2026 पर्यंत या योजनेअंतर्गत जारी करण्यात आलेल्या हमींची संख्या अधिकृतपणे 1 लाखांचा टप्पा ओलांडून 1,06,549 इतकी झाली आहे. या हमींची एकूण रक्कम 48,484.26 कोटी रुपये इतकी असून, कर्जदात्या संस्थांना मोठ्या प्रमाणावर पतसंरक्षण उपलब्ध करून देण्याच्या योजनेच्या व्यापकतेचे हे द्योतक आहे.
एकूण हमी संरक्षणापैकी संख्येच्या दृष्टीने 96 टक्के हमी आणि हमी रकमेच्या दृष्टीने 86 टक्के हिस्सा सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग (एमएसएमई) क्षेत्राचा आहे. सार्वजनिक क्षेत्रातील बँकांचा मोठ्या प्रमाणावरील सहभाग, जो एकूण हमींपैकी 96 टक्के आहे, यामुळे या योजनेची जलद अंमलबजावणी आणि व्यापक स्वीकार्यता सुनिश्चित झाली आहे.
एमएसएमई क्षेत्रासाठी 100 टक्के आणि बिगर-एमएसएमई क्षेत्रासाठी 90 टक्के हमी संरक्षण उपलब्ध करून दिल्यामुळे वित्तीय संस्थांना अधिक सक्रियपणे कर्जपुरवठा करण्यास प्रोत्साहन मिळाले आहे. त्यामुळे ज्या क्षेत्रांना सर्वाधिक तरलतेची गरज आहे, त्या क्षेत्रांपर्यंत निधीचा प्रवाह सुनिश्चित होत आहे. पश्चिम आशियातील संकटामुळे निर्माण झालेल्या तरलतेच्या अडचणींवर मात करण्यासाठी विद्यमान कर्जदारांना अतिरिक्त 2,55,000 कोटी रुपयांचे कर्ज उपलब्ध करून देणे, हा या योजनेचा उद्देश आहे.
या योजनेला मिळालेल्या व्यापक प्रतिसादामागे पुढील उपक्रमांचाही महत्त्वाचा वाटा आहे :
• व्यापक संस्थात्मक सहभाग : सार्वजनिक क्षेत्रातील बँका, खासगी बँका, प्रादेशिक ग्रामीण बँका (आरआरबी), लघु वित्त बँका (एसएफबी) आणि बिगर-बँकिंग वित्तीय कंपन्या (एनबीएफसी) अशा विविध कर्जदात्या संस्थांच्या जाळ्याचा या योजनेत समावेश करण्यात आला आहे. त्यामुळे देशभरात आणि विविध क्षेत्रांमध्ये या योजनेचा प्रभावी विस्तार झाला आहे.
• सदस्य कर्जदात्या संस्थांकडून सातत्यपूर्ण जनजागृती : सदस्य कर्जदात्या संस्थांनी संकेतस्थळे, ई-मेल, एसएमएस आदी माध्यमांतून ग्राहकांशी संपर्क साधून योजनेचा लाभ घेण्यासाठी सातत्याने प्रयत्न केले आहेत.
• पोहोच कार्यक्रमांचे आयोजन : वित्तीय सेवा विभागाने राज्यस्तरीय बँकर्स समित्यांच्या (एसएलबीसी) माध्यमातून नऊ ठिकाणी जनजागृती कार्यक्रमांचे आयोजन केले. या कार्यक्रमांमध्ये राष्ट्रीय पत हमी विश्वस्त कंपनी (एनसीजीटीसी), सार्वजनिक क्षेत्रातील बँक आघाडी (पीएसबी अलायन्स) तसेच राज्यातील एमएसएमई आणि वाणिज्य विभाग, बँका, उद्योग संघटना आणि उद्योग प्रतिनिधी सहभागी झाले होते. या पोहोच कार्यक्रमाच्या दुसऱ्या टप्प्याचा सक्रियपणे विचार सुरू आहे.
ही कामगिरी व्यवसायांसाठी सक्षम आणि विश्वासार्ह पत वातावरण निर्माण करण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेची साक्ष देते. ईसीएलजीएस 5.0 योजनेचा विस्तार होत असताना, व्यवसाय क्षेत्रातील आर्थिक स्थैर्य टिकवून ठेवण्यासाठी ही योजना एक महत्त्वपूर्ण साधन म्हणून कार्यरत राहील.

Ministry of Finance
ECLGS 5.0 Achieves a Major Milestone, Guarantee Issuance Crosses 1 Lakh Mark, with total amount of guarantees more than ₹48,000 Crore
96% of the guarantees issued by number and 86% of the total guaranteed amount belong to the MSME sector; Public Sector Banks account for 96% of guarantees
10 JUN 2026 6:03PM by PIB Delhi
The Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) 5.0 was approved by Union Cabinet on 05.05.2026. As on June 9, 2026, the total number of guarantees issued under the scheme has officially crossed the 1 lakh mark, reaching a total of 1,06,549 with total amount of guarantees at ₹48,484.26 Crore, demonstrating the extensive scale of credit protection being extended to lenders. Out of the total coverage, 96% of the guarantees issued by number and 86% of the total guaranteed amount belong to the MSME sector. Large participation by Public Sector Banks, accounting for 96% of guarantees, has ensured the quick acceptance of the scheme.
By providing 100% and 90% guarantee coverage to MSME and non-MSME sectors respectively, it has encouraged financial institutions to extend credit aggressively, ensuring that liquidity flows to the sectors that need it most. The scheme aims to infuse additional credit of ₹ 2,55,000 crore to existing borrower to tide over the liquidity challenges arising due to West Asia crisis.
The following interventions has also contributed to the scheme’s widespread acceptance:
• Wide Institutional Participation: The scheme leverages a diverse network of lenders, including PSU Banks, Private Sector Banks, Regional Rural Banks (RRBs), Small Finance Banks (SFBs), and NBFCs, ensuring broad geographical and sectoral reach.
• Consistent efforts of Member Lending Institutions (MLIs) to contact the customers through website, emails, SMS, etc to avail the scheme benefits.
• DFS facilitated Outreach Programmes at nine locations through SLBCs with participation of NCGTC and PSB Alliance Team along with stakeholders like State MSME and commerce department, banks, industry associations and enterprises. Phase 2 of the outreach programme is under active consideration.
This achievement underscores the government's commitment to fostering a supportive credit environment. As ECLGS 5.0 continues to evolve, it remains a vital instrument for ensuring financial stability among businesses.