Ministry of Finance
ECLGS 5.0 Achieves a Major Milestone, Guarantee Issuance Crosses 1 Lakh Mark, with total amount of guarantees more than ₹48,000 Crore
96% of the guarantees issued by number and 86% of the total guaranteed amount belong to the MSME sector; Public Sector Banks account for 96% of guarantees
10 JUN 2026 6:03PM by PIB Delhi
The Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) 5.0 was approved by Union Cabinet on 05.05.2026. As on June 9, 2026, the total number of guarantees issued under the scheme has officially crossed the 1 lakh mark, reaching a total of 1,06,549 with total amount of guarantees at ₹48,484.26 Crore, demonstrating the extensive scale of credit protection being extended to lenders. Out of the total coverage, 96% of the guarantees issued by number and 86% of the total guaranteed amount belong to the MSME sector. Large participation by Public Sector Banks, accounting for 96% of guarantees, has ensured the quick acceptance of the scheme.
By providing 100% and 90% guarantee coverage to MSME and non-MSME sectors respectively, it has encouraged financial institutions to extend credit aggressively, ensuring that liquidity flows to the sectors that need it most. The scheme aims to infuse additional credit of ₹ 2,55,000 crore to existing borrower to tide over the liquidity challenges arising due to West Asia crisis.
The following interventions has also contributed to the scheme’s widespread acceptance:
• Wide Institutional Participation: The scheme leverages a diverse network of lenders, including PSU Banks, Private Sector Banks, Regional Rural Banks (RRBs), Small Finance Banks (SFBs), and NBFCs, ensuring broad geographical and sectoral reach.
• Consistent efforts of Member Lending Institutions (MLIs) to contact the customers through website, emails, SMS, etc to avail the scheme benefits.
• DFS facilitated Outreach Programmes at nine locations through SLBCs with participation of NCGTC and PSB Alliance Team along with stakeholders like State MSME and commerce department, banks, industry associations and enterprises. Phase 2 of the outreach programme is under active consideration.
This achievement underscores the government's commitment to fostering a supportive credit environment. As ECLGS 5.0 continues to evolve, it remains a vital instrument for ensuring financial stability among businesses.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ 5.0 ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤੀ, ਗਰੰਟੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 1 ਲੱਖ ਦੇ ਪਾਰ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਗਰੰਟੀ ਰਾਸ਼ੀ 48,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ
ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗਰੰਟੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਗਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ 86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀਆਂ ਗਰੰਟੀਆਂ ਵਿੱਚ 96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ
10 JUN 2026 6:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 5 ਮਈ 2026 ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ) 5.0 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। 9 ਜੂਨ 2026 ਤੱਕ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗਰੰਟੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਜੋ 1,06,549 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਗਰੰਟੀਆਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ 48,484.26 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਹ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਵਿਆਪਕ ਲੋਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚੋਂ, ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਹਿਸਾਲ ਨਾਲ 96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗਰੰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਗਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ 86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਜੋ 96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗਰੰਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਵਾਬਦੇਹ ਹਨ, ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਅਤੇ ਨੌਨ-ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗਰੰਟੀ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਇਸ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਮਲਾਵਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣ ਸਕੇ ਕਿ ਤਰਲਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਸੰਕਟ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਰਲਤਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ₹2,55,000 ਕਰੋੜ ਦਾ ਵਾਧੂ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ।
ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ:
• ਵਿਆਪਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ: ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ, ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ (ਆਰਆਰਬੀ), ਛੋਟੇ ਵਿੱਤੀ ਬੈਂਕਾਂ (ਐੱਸਐੱਫਬੀ) ਅਤੇ ਨੌਨ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ) ਸਮੇਤ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਭੂਗੋਲਿਕ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
• ਮੈਂਬਰ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਐੱਮਐੱਲਾਈ) ਦੁਆਰਾ ਵੈੱਬਸਾਈਟ, ਈ-ਮੇਲ, ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਨੇ ਐੱਨਸੀਜੀਟੀਸੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਬੀ ਅਲਾਇੰਸ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ, ਬੈਂਕਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਜਿਹੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਸਐੱਲਬੀਸੀ ਰਾਹੀਂ ਨੌਂ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਲੋਕ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ। ਲੋਕ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਅਨੁਕੂਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ 5.0 ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।