ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਵੱਕਾਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ - ਬ੍ਰਿਸਟਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਯੌਰਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ ਨਿਊ ਸਾਊਥ ਵੇਲਸ - ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕੈਂਪਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਇਹ ਪਹਿਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (NEP) 2020 ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ
ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਹ ਕੈਂਪਸ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਗੇ
09 JUN 2026 6:00PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਤਿੰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ - ਬ੍ਰਿਸਟਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਯੌਰਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਨਿਊ ਸਾਊਥ ਵੇਲਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪੱਤਰ (LOPs) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪੱਤਰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਯੂਜੀਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਵਿਨੀਤ ਜੋਸ਼ੀ ਦੁਆਰਾ ਸੌਂਪੇ ਗਏ।
ਬ੍ਰਿਸਟਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡੀਨ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਮਿਸ ਮਿਸ਼ੇਲ ਜੋਨਸ, ਯੌਰਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਚਾਰਲੀ ਜੈਫਰੀ ਅਤੇ ਨਿਊ ਸਾਊਥ ਵੇਲਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਡਿਪਟੀ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ (ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਨੁਭਵ) ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਾਰਾ ਮੈਡੀਸਿਨ ਨੇ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆਈ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਕੌਂਸਲ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਯੂਜੀਸੀ, ਸਬੰਧਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ NEP 2020 ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬ੍ਰਿਸਟਲ ਅਤੇ ਯੌਰਕ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਨਿਊ ਸਾਊਥ ਵੇਲਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਕੇਂਦਰ ਹਨ ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ "ਪੂਰਬ ਦੀ ਸਿਲੀਕਾਨ ਵੈਲੀ" ਵਜੋਂ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਬ੍ਰਿਸਟਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਮੁੰਬਈ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਕੈਂਪਸ ਇਮਰਸਿਵ ਆਰਟਸ, ਵਿੱਤ, ਡੇਟਾ ਸਾਇੰਸ, ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ਼ ਯੌਰਕ ਦਾ ਮੁੰਬਈ ਕੈਂਪਸ ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਾਇੰਸ (ਏਆਈ ਸਮੇਤ), ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਪਾਰ, ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ, ਰਚਨਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ਼ ਨਿਊ ਸਾਊਥ ਵੇਲਸ (UNSW) ਬੰਗਲੁਰੂ ਕੈਂਪਸ ਅਗਸਤ 2026 ਵਿੱਚ ਮਾਨਿਆਤਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਪਾਰਕ ਵਿਖੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ, ਸਿਹਤ, ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਪਹਿਲ NEP 2020 ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਏਜੰਡੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਸਰਲ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੰਸਥਾਗਤ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਕੈਂਪਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਗੇ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸਿੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ-ਮੁਖੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ ਐੱਫਐੱਚਈਆਈ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜ ਐੱਲਓਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਲਿਵਰਪੂਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ 2025-26 ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੂਜੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਾਮਵਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ 10 ਇਰਾਦੇ ਪੱਤਰ (LOI) ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਡੀਕਿਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਵੋਲੋਂਗੋਂਗ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਕਵੀਨਜ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬੇਲਫਾਸਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ (ਗੁਜਰਾਤ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਈਨੈਂਸ ਟੈਕ-ਸਿਟੀ) ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।

Ministry of Education
Letters of Approval handed over in the presence of the Union Education Minister, Shri Dharmendra Pradhan to University of Bristol, University of York and University of New South Wales to set up campuses in India
Major step towards fulfilling the ‘internationalisation vision’ of NEP 2020
Campuses in Mumbai and Bengaluru to strengthen India’s knowledge, technology and innovation hotspots through global education partnerships
09 JUN 2026 6:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Education today issued three Letters of Approval (LoA) to three globally reputed Foreign Higher Education Institutions, namely, the University of Bristol, the University of York and the University of New South Wales.
Letters of Approval were handed over by Secretary, Department of Higher Education and Chairman, University Grants Commission, Dr. Vineet Joshi, in the presence of Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan.
The LoAs were received in person by Executive Dean and Director, University of Bristol, Ms. Michelle Jones; Vice-Chancellor, University of York, Professor Charlie Jeffery and Deputy Vice-Chancellor, Education and Student Experience, University of New South Wales, Professor Sarah Maddison.
Representatives from the British High Commission, Australian High Commission, British Council, Ministry of Education, University Grants Commission, the three universities, and other guests attended the ceremony.
Addressing the ceremony, Shri Dharmendra Pradhan said that the setting up of campuses by the University of Bristol, University of York and University of New South Wales in India marked another important step in advancing the internationalisation of education vision of NEP 2020. He said that these institutions will further strengthen quality education, global learning partnerships and research collaboration in India. He noted that with Bristol and York establishing campuses in Mumbai, and UNSW setting up its campus in Bengaluru, these universities were aligning with two of India’s most dynamic knowledge, technology and innovation hotspots, and Bengaluru which was the new Silicon Valley of the eastern part of the world. Shri Pradhan welcomed the three Universities to India and congratulated them for becoming part of India’s growing global higher education ecosystem.
The University of Bristol will establish its Mumbai Enterprise Campus, with proposed programmes in areas including Immersive Arts, Finance, Data Science, Economics, Business Management, Entrepreneurship and Innovation.
The University of York will establish its first overseas campus in Mumbai, with proposed programmes in areas such as Finance, Computer Science with Artificial Intelligence, Cyber Security, Business, Economics, Creative Industries and Management.
The University of New South Wales will establish UNSW Bengaluru, scheduled to open from August 2026 at Manyata Business Park, Bengaluru. The campus will offer programmes in areas including Business, Computer Science and Cyber Security, while also enabling deeper engagement with India in areas such as renewable energy, health, transport and education
The establishment of these campuses forms part of the broader internationalisation agenda under NEP 2020, which places strong emphasis on attaining the highest global standards in higher education quality and promoting India as a global study destination.
The UGC Regulations for setting up and operation of campuses of Foreign Higher Educational Institutions in India provide a transparent, streamlined and time-bound framework for globally reputed institutions to establish campuses in the country, while maintaining institutional autonomy and global standards.
These campuses are expected to expand access to high-quality international education within India, promote two-way academic mobility, strengthen research and innovation, create new opportunities for Indian students, and deepen India’s education partnerships with the United Kingdom and Australia.
The initiative reflects the growing confidence of leading global institutions in India’s regulatory and academic ecosystem and contributes to the creation of a globally competitive, inclusive and future-ready higher education landscape.
With today’s handover of Letters of Approval to the University of Bristol, University of York and University of New South Wales, five LoAs have now been issued under the UGC Regulations for Foreign Higher Educational Institutions, including the University of Southampton and University of Liverpool. The University of Southampton has already commenced academic operations from the 2025–26 session. The UGC has also issued 10 Letters of Intent (LoIs) to other globally reputed FHEIs from UK, US, Australia, Italy, for establishing campuses across India. Additionally, Deakin University, University of Wollongong, and Queen’s University Belfast have already started operations in GIFT City.