ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਪੀਈਡੀਏ ਨੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਨੂੰ ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਤਾਜ਼ੇ ਅੰਬਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ
ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਐੱਫਪੀਸੀ ਤੋਂ 1.5 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਮਰਪਾਲੀ ਅੰਬ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
07 JUN 2026 11:31AM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (APEDA) ਨੇ ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਤੋਂ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਲਈ ਤਾਜ਼ੇ ਅੰਬਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਪਾਰਕ ਖੇਪ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਰਸਮ 4 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਖੇਪ ਵਿੱਚ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਸਿਮਡੇਗਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਬਾਨੋ ਬਲੌਕ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀ (ਐੱਫਪੀਸੀ), ਬੇਉਰਾ ਫਾਰਮਰ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ 1.5 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਾਜ਼ੇ ਆਮਰਪਾਲੀ ਅੰਬ ਹਨ। ਇਸ ਖੇਪ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੋਲਕਾਤਾ ਸਥਿਤ ਮੈਸਰਜ਼ ਜੇਜੀਬੀ ਐਗਰੋਫ੍ਰੈਸ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੁਆਰਾ ਲੰਡਨ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਨਿਰਯਾਤ ਸਿਮਡੇਗਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਐੱਫਪੀਸੀ), ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਫਪੀਓ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ APEDA ਦੁਆਰਾ 5 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਨਿਰਯਾਤ-ਮੁਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਰਯਾਤ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਏਪੀਈਡੀਏ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਯੋਗ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਅੰਬਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਬੇਉਰਾ ਫਾਰਮਰ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਜੇਜੀਬੀ ਐਗਰੋਫ੍ਰੈਸ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਮੌਜੂਦਾ ਖੇਪ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਐੱਫਪੀਸੀ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਐੱਫਪੀਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲੋਂ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਲਈ ਵੱਧ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੋਂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਬਾਗਬਾਨੀ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਜਲਵਾਯੂ ਹਾਲਾਤ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਉਗਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਅੰਬ ਦੀ ਆਮਰਪਾਲੀ ਕਿਸਮ ਆਪਣੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਲਈ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਝਾਰਖੰਡ ਤਾਜ਼ੇ ਫਲਾਂ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
APEDA ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਧਾਰ ਉਪਾਵਾਂ, ਟ੍ਰੇਸੇਬਿਲਿਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਥਾਰਿਟੀ ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਸਮੇਤ ਕਿਸਾਨ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਤਾਜ਼ੇ ਅੰਬਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਪਾਰਕ ਖੇਪ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਰਾਜ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
APEDA Facilitates First Export of Fresh Mangoes from Jharkhand to United Kingdom
1.5 Metric Tonnes of Amrapali Mangoes from Women-Led FPC in Jharkhand Exported to UK
07 JUN 2026 11:31AM by PIB Delhi
In a significant development for agricultural exports from Jharkhand, the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), under the Ministry of Commerce and Industry, flagged off the first commercial consignment of fresh mangoes from the State to the United Kingdom. The flag-off ceremony was held in Kolkata on 4 June 2026.
The consignment comprises 1.5 metric tonnes of fresh Amrapali mangoes sourced from Beura Farmer Producer Company Ltd., an all-women Farmer Producer Company (FPC) located in Bano Block of Simdega district, Jharkhand. The consignment is being exported by M/s JGB Agrofresh Pvt. Ltd., Kolkata, to London, United Kingdom.
The export follows an Export-Oriented Capacity Building Programme organized by APEDA on 5 May 2026 for Farmer Producer Companies (FPCs), Farmer Producer Organisations (FPOs) and progressive farmers of Simdega district. The programme focused on export requirements, quality standards and market opportunities.
Subsequently, APEDA facilitated linkage between Beura Farmer Producer Company Ltd. and M/s JGB Agrofresh Pvt. Ltd. for procurement of export-quality mangoes from the district. The present shipment is the outcome of this initiative.
The linkage has enabled direct participation of the FPC in the export value chain and provided market access for its member farmers. The farmers associated with the FPC realized higher returns for their produce compared to prevailing domestic market prices.
The initiative is expected to encourage adoption of quality production practices, improved post-harvest management and compliance with international standards among farmer groups in the region.
Jharkhand possesses favourable agro-climatic conditions for horticulture cultivation. The Amrapali variety of mango grown in the State is known for its quality characteristics and market acceptance. With this consignment, Jharkhand joins the list of States exporting fresh fruits to international markets.
APEDA facilitates exports of agricultural and processed food products through market development initiatives, capacity-building programmes, quality improvement measures, traceability systems and export promotion activities. The Authority also supports participation of farmer collectives, including women-led and tribal producer organizations, in agricultural exports.
The export of the first commercial consignment of fresh mangoes from Jharkhand marks an important step towards integrating farmer producer organizations from the State with international markets.