વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
APEDA એ ઝારખંડથી યુનાઇટેડ કિંગડમમાં તાજી કેરીઓની પ્રથમ નિકાસને સુગમ બનાવી
ઝારખંડમાં મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત FPC દ્વારા યુકેમાં 1.5 મેટ્રિક ટન આમ્રપાલી કેરીની નિકાસ કરવામાં આવી.
07 JUN 2026 11:31AM by PIB Ahmedabad
ઝારખંડમાંથી કૃષિ નિકાસ માટેના એક મહત્વપૂર્ણ પગલાંમાં, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય હેઠળની એગ્રીકલ્ચરલ એન્ડ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (APEDA) એ રાજ્યમાંથી યુનાઇટેડ કિંગડમમાં તાજી કેરીઓના પ્રથમ વ્યાપારી કન્સાઇનમેન્ટને લીલી ઝંડી બતાવીને રવાના કર્યું. આ ફ્લેગ-ઓફ સમારોહ 4 જૂન 2026ના રોજ કોલકાતામાં યોજાયો હતો.
આ કન્સાઇનમેન્ટમાં 1.5 મેટ્રિક ટન તાજી આમ્રપાલી કેરીઓનો સમાવેશ થાય છે જે ઝારખંડના સિમડેગા જિલ્લાના બાનો બ્લોકમાં આવેલી સંપૂર્ણ મહિલાઓની ફાર્મર પ્રોડ્યુસર કંપની (FPC) 'બેઉરા ફાર્મર પ્રોડ્યુસર કંપની લિમિટેડ' પાસેથી મેળવવામાં આવી છે. આ કન્સાઇનમેન્ટ મેસર્સ JGB એગ્રોફ્રેશ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, કોલકાતા દ્વારા લંડન, યુનાઇટેડ કિંગડમ ખાતે નિકાસ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
આ નિકાસ સિમડેગા જિલ્લાની ફાર્મર પ્રોડ્યુસર કંપનીઓ (FPCs), ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન્સ (FPOs) અને પ્રગતિશીલ ખેડૂતો માટે 5 મે 2026ના રોજ APEDA દ્વારા આયોજિત નિકાસ-લક્ષી ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમને અનુસરીને થઈ છે. આ કાર્યક્રમ નિકાસ જરૂરિયાતો, ગુણવત્તાના ધોરણો અને બજારની તકો પર કેન્દ્રિત હતો.
ત્યારબાદ, APEDA એ જિલ્લામાંથી નિકાસ-ગુણવત્તાવાળી કેરીઓની ખરીદી માટે બેઉરા ફાર્મર પ્રોડ્યુસર કંપની લિમિટેડ અને મેસર્સ JGB એગ્રોફ્રેશ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ વચ્ચે જોડાણ સુગમ બનાવ્યું હતું. વર્તમાન શિપમેન્ટ આ પહેલનું પરિણામ છે.
આ જોડાણે નિકાસ મૂલ્ય શૃંખલામાં FPCની સીધી ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવી છે અને તેના સભ્ય ખેડૂતો માટે બજાર પ્રવેશ પૂરો પાડ્યો છે. FPC સાથે જોડાયેલા ખેડૂતોને પ્રવર્તમાન સ્થાનિક બજાર કિંમતોની તુલનામાં તેમની ઉપજ માટે વધુ વળતર મળ્યું છે.
આ પહેલથી પ્રદેશના ખેડૂત જૂથોમાં ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદન પદ્ધતિઓ અપનાવવા, સુધારેલા પાક લણણી પછીના વ્યવસ્થાપન અને આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોના પાલનને પ્રોત્સાહન મળવાની અપેક્ષા છે.
ઝારખંડમાં બાગાયતી પાકોની ખેતી માટે અનુકૂળ કૃષિ-આબોહવા પરિસ્થિતિઓ છે. રાજ્યમાં ઉગાડવામાં આવતી 'આમ્રપાલી' કેરીની વિવિધતા તેની ગુણવત્તા અને સારી બજાર માંગ માટે જાણીતી છે. શિપમેન્ટ સાથે, ઝારખંડ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં તાજા ફળોની નિકાસ કરતા રાજ્યોની યાદીમાં જોડાયું છે.
APEDA બજાર વિકાસ પહેલ, ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યક્રમો, ગુણવત્તા સુધારણાના પગલાં, ટ્રેસિબિલિટી સિસ્ટમ્સ અને નિકાસ પ્રોત્સાહન પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સની નિકાસને સુગમ બનાવે છે. ઓથોરિટી કૃષિ નિકાસમાં મહિલાઓની આગેવાની હેઠળની અને આદિવાસી ઉત્પાદક સંસ્થાઓ સહિત ખેડૂત સંગઠનોની ભાગીદારીને પણ ટેકો આપે છે.
ઝારખંડમાંથી તાજી કેરીના પ્રથમ વ્યાપારી કન્સાઇનમેન્ટની નિકાસ એ રાજ્યના ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનોને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો સાથે જોડવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.

Ministry of Commerce & Industry
APEDA Facilitates First Export of Fresh Mangoes from Jharkhand to United Kingdom
1.5 Metric Tonnes of Amrapali Mangoes from Women-Led FPC in Jharkhand Exported to UK
07 JUN 2026 11:31AM by PIB Delhi
In a significant development for agricultural exports from Jharkhand, the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), under the Ministry of Commerce and Industry, flagged off the first commercial consignment of fresh mangoes from the State to the United Kingdom. The flag-off ceremony was held in Kolkata on 4 June 2026.
The consignment comprises 1.5 metric tonnes of fresh Amrapali mangoes sourced from Beura Farmer Producer Company Ltd., an all-women Farmer Producer Company (FPC) located in Bano Block of Simdega district, Jharkhand. The consignment is being exported by M/s JGB Agrofresh Pvt. Ltd., Kolkata, to London, United Kingdom.
The export follows an Export-Oriented Capacity Building Programme organized by APEDA on 5 May 2026 for Farmer Producer Companies (FPCs), Farmer Producer Organisations (FPOs) and progressive farmers of Simdega district. The programme focused on export requirements, quality standards and market opportunities.
Subsequently, APEDA facilitated linkage between Beura Farmer Producer Company Ltd. and M/s JGB Agrofresh Pvt. Ltd. for procurement of export-quality mangoes from the district. The present shipment is the outcome of this initiative.
The linkage has enabled direct participation of the FPC in the export value chain and provided market access for its member farmers. The farmers associated with the FPC realized higher returns for their produce compared to prevailing domestic market prices.
The initiative is expected to encourage adoption of quality production practices, improved post-harvest management and compliance with international standards among farmer groups in the region.
Jharkhand possesses favourable agro-climatic conditions for horticulture cultivation. The Amrapali variety of mango grown in the State is known for its quality characteristics and market acceptance. With this consignment, Jharkhand joins the list of States exporting fresh fruits to international markets.
APEDA facilitates exports of agricultural and processed food products through market development initiatives, capacity-building programmes, quality improvement measures, traceability systems and export promotion activities. The Authority also supports participation of farmer collectives, including women-led and tribal producer organizations, in agricultural exports.
The export of the first commercial consignment of fresh mangoes from Jharkhand marks an important step towards integrating farmer producer organizations from the State with international markets.