Ministry of Environment, Forest and Climate Change
MoS Environment, Forest and Climate Change Launches "NZP Saathi App" and Inaugurates Self-ticketing Kiosks at National Zoological Park
New digital initiatives aimed at enhancing visitor convenience through smart navigation and seamless ticket booking
07 JUN 2026 7:04PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change Shri Kirti Vardhan Singh today launched the "NZP Saathi App", a smart digital zoo guide, and inaugurated Self-ticketing Kiosks at the National Zoological Park (NZP), New Delhi, aimed at enhancing visitor experience through smart navigation and easing online ticket booking.
The Minister visited an exhibition showcasing creative works prepared by students who participated in the recently concluded Summer Vacation Programme 2026. He appreciated the creativity of the young participants and commended the zoo authorities for organising educational and awareness programmes that foster a deeper understanding of wildlife conservation among students.
The Minister formally launched the "NZP Saathi App" and inaugurated the Self-ticketing Kiosks, marking a significant step towards visitor convenience and digital transformation at the National Zoological Park.
The "NZP Saathi App", available on both Android and iOS platforms, features an interactive digital map and smart navigation system that enables visitors to locate animal enclosures, washrooms, buggy points, exits and other facilities. The app also offers thematic tours, including Express Tour, Family Tour, Grand Zoo Tour and personalised "My Tour" options.
The Self-ticketing Kiosks will facilitate online ticket booking through UPI-based digital payments with free Wi-Fi connectivity for on-the-spot ticket booking.
Following the inauguration, the Minister held a meeting with officials and section in-charges to review ongoing initiatives and discuss strategies for the overall enhancement, modernisation and efficient management of the National Zoological Park.
The Minister also inspected the bird houses and reviewed the summer management arrangements for the avian collection. He assessed the enclosure conditions and offered suggestions for further improving animal welfare and habitat management.
During his visit to the Veterinary Hospital, the Minister observed the care being provided to in-house sick animals and held detailed discussions with zoo veterinarians and animal health staff regarding healthcare and management practices.
Later, the Minister visited the lion enclosure and observed the Asiatic lions, Kartik and Karani. He expressed satisfaction with their upkeep and the overall management of the enclosure.
The Minister lauded the staff and officials of the National Zoological Park for their commitment, dedication and continuous efforts towards wildlife conservation, animal welfare and public education.
The National Zoological Park remains committed to strengthening conservation education, improving visitor services through technology and ensuring the highest standards of animal care and management.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
‘‘ఎన్‌జడ్‌పీ సాథీ యాప్’’ని, నేషనల్ జూలాజికల్ పార్కులో సెల్ఫ్-టికెటింగ్ కియోస్కులను ప్రారంభించిన పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి
సందర్శకులకు మరింత సౌకర్యవంతంగా నిలిచేలా నూతన స్మార్ట్ నావిగేషన్, సులభతర టికెట్ బుకింగ్‌
డిజిటల్ సేవలు
07 JUN 2026 7:04PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని నేషనల్ జూలాజికల్ పార్క్ (ఎన్‌జడ్‌పీ)లో ‘‘ఎన్‌జడ్‌పీ సాథీ యాప్’’ను కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కీర్తి వర్ధన్ సింగ్ ఈ రోజు ప్రవేశపెట్టారు. సెల్ఫ్-టికెటింగ్ కియోస్కులను కూడా ఆయన ప్రారంభించారు. స్మార్ట్ నావిగేషన్‌తో సందర్శకులకు మెరుగైన అనుభూతులను పంచడమే కాకుండా, ఆన్‌లైన్‌లో టికెట్ బుకింగును సరళతరం చేయాలనేదే ఈ నూతన సేవల లక్ష్యం.
ఇటీవల ముగిసిన ఎండాకాలం సెలవుల కార్యక్రమంలో భాగంగా విద్యార్థులు తయారు చేసిన సృజనాత్మక కళాకృతులతో ఓ ప్రదర్శనను ఏర్పాటు చేయగా, ఆ ప్రదర్శనను మంత్రి చూశారు. యువ ప్రతిభావంతుల సృజనను ఆయన ప్రశంసించారు. వన్యప్రాణి సంరక్షణ పట్ల విద్యార్థుల్లో అవగాహనను పెంచే దిశగా విద్యా, చైతన్య ప్రధాన కార్యక్రమాల్ని నిర్వహించినందుకు జంతు ప్రదర్శనశాల అధికారులను మంత్రి అభినందించారు.
మంత్రి ‘‘ఎన్‌జడ్‌పీ సాథీ యాప్’’ను లాంఛనప్రాయంగా ప్రవేశపెట్టారు. సెల్ఫ్-టికెటింగ్ కియోస్కులను కూడా ఆయన ప్రారంభించారు. ఇవి నేషనల్ జూలాజికల్ పార్కులో సందర్శకులకు సౌకర్యాలను కల్పించడంతో పాటు డిజిటల్ పరివర్తన దిశగా చేపట్టిన ఒక ముఖ్య చర్యకు సూచికగా నిలిచాయి.
‘‘ఎన్‌జడ్‌పీ సాథీ యాప్’’ ఆండ్రాయిడ్, ఐఓఎస్ ప్లాట్‌ఫారాల్లో అందుబాటులోకి వచ్చింది. దీనిలో ఒక ఇంటరాక్టివ్ డిజిటల్ మ్యాపుతో పాటు స్మార్ట్ నావిగేషన్ సిస్టమ్ కూడా ఉంది. ఇవి సందర్శకులకు జంతువుల నిలయాలు, వాష్‌రూములు, బగ్గీ పాయింట్లు, నిష్క్రమణ తదితర సౌకర్యాలు ఎక్కడెక్కడ ఉన్నాయన్న సమాచారాన్ని అందిస్తాయి. ఈ యాప్.. ఎక్స్‌ప్రెస్ టూర్, ఫ్యామిలీ టూర్, గ్రాండ్ జూ టూర్‌లతో పాటు వ్యక్తిగతమైన అనుభూతినిచ్చే ‘‘మై టూర్’’ ఐచ్ఛికాలను కూడా అందిస్తుంది.
సెల్ఫ్-టికెటింగ్ కియోస్క్ యూపీఐ ఆధారంగా పనిచేస్తుంది. డిజిటల్ చెల్లింపు మాధ్యమం ద్వారా ఆన్‌లైన్ టికెట్ బుకింగు సౌకర్యాన్నీ అందిస్తుంది. అప్పటికప్పుడు టికెటును బుక్ చేసుకోవడానికి అనువుగా ఉచిత వై-ఫై సంధాన సదుపాయాన్ని దీనిలో ఉంచారు.
అధికారులతోనూ, సెక్షన్ ఇంచార్జులతోనూ మంత్రి ఒక సమావేశాన్ని నిర్వహించారు. ఈ సమావేశంలో ప్రస్తుతం అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాలను సమీక్షించడంతో పాటు, నేషనల్ జూలాజికల్ పార్కులో సమగ్ర సంస్కరణలు, ఆధునికీకరణ ప్రధాన కార్యక్రమాలు, సమర్థ నిర్వహణకు అవలంబించాల్సిన వ్యూహాలను చర్చించారు.
పక్షుల ఆవాసాలను మంత్రి పరిశీలించారు. వేసవిలో పక్షుల సంరక్షణకు ఏయే ఏర్పాట్లను చేసిందీ అడిగి తెలుసుకున్నారు. కంచెల స్థితి ఎలా ఉందీ గమనించారు. జంతు సంక్షేమం, ఆవాసాల నిర్వహణ అంశాలలో మరింత మెరుగుదల దిశగా కొన్ని సూచనలను చేశారు.
పశువుల చికిత్సకు ఏర్పాటు చేసిన వైద్యశాలను మంత్రి సందర్శించారు. జబ్బుపడిన పశువులను సంరక్షించే దిశగా అక్కడ చేపడుతున్న చర్యలపై, ఆసుపత్రి నిర్వహణ తీరుతెన్నులపై పశు ఆరోగ్య సిబ్బందితో మంత్రి విస్తృతంగా చర్చించారు.
ఆ తరువాత, సింహాల ఎన్‌క్లోజరును మంత్రి సందర్శించారు. ఏషియాటిక్ పులులు ‘కార్తీక్’, ‘కరణీ’లను ఆయన చూశారు. వాటి సంరక్షణ, ఎన్‌క్లోజర్ సమగ్ర నిర్వహణ విధానాన్ని గురించి సిబ్బందిని ఆయన అడిగి తెలుసుకొని, సంతృప్తిని వ్యక్తం చేశారు.
వన్యప్రాణుల సంరక్షణ, సంక్షేమం, సందర్శకులకు తెలియజేయాల్సిన అంశాల్లో నేషనల్ జూలాజికల్ పార్కు సిబ్బంది, అధికారులు కనబరుస్తున్న చిత్తశుద్ధిని, అంకిత భావాన్ని, నిరంతర ప్రయత్నాల్ని మంత్రి ప్రశంసించారు.
నేషనల్ జూలాజికల్ పార్కు యంత్రాంగం సంరక్షణకు సంబంధించిన విద్యను పటిష్ఠ పరచడానికి, సాంకేతికతను ఉపయోగించుకుంటూ సందర్శకుల సేవలను మెరుగుపరచడానికి, పశు సంరక్షణ, నిర్వహణలలో అత్యున్నత ప్రమాణాలను నెలకొల్పడానికి కట్టుబడి ఉంది.