ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗುಜರಾತಿನ ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿ ₹18,800 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿ, ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ಸೂರತ್ ನಿಂದ ಇಂದು ರಸ್ತೆ, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸರಣಿ ಪರಿವರ್ತನಾ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ; ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿವೆ ಮತ್ತು ಜನರ 'ಜೀವನದ ಸುಲಭತೆ'ಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಿವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು ಭಾರತವು 'ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಪ್ರಗತಿ' ತತ್ವದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ 'ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತಿಗೆ' ಜನಾಂದೋಲನವು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿದೆ; ಇದು ನಗರ ನೈರ್ಮಲ್ಯಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದು, ನಮ್ಮ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಹಸಿರಾಗಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು ವಿಶ್ವವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ದೇಶವು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಆಶಾವಾದದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
05 JUN 2026 8:25PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತಿನ ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಬೃಹತ್ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಗುಜರಾತ್ ನ ಜನತೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಅಚಲ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಚುನಾವಣೆಯ ನಂತರ ನಾನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸೂರತ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಸೂರತ್ ನಿಂದ ನಾನು ಇಡೀ ಗುಜರಾತ್ ನ ಜನತೆಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದ ಸೂರತ್ ಮತ್ತು ನವಸಾರಿಯ ಅನೇಕ ಚುನಾಯಿತರಾದ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಗುಜರಾತ್ ನ ಜನತೆ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ನೆನಪಿಸಿದರು. ಈ ಬೃಹತ್ ವಿಜಯವು ಸೇವಾ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನೀಡಿರುವ ಜನಾದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚು ಶ್ರಮವಹಿಸಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ವಹಿಸಬೇಕಾದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. "ವಿಕಸಿತ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಿಲ್ಲೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಗರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದರಿಂದ ಮಾತ್ರ ಈ ಸಂಕಲ್ಪ ಈಡೇರಲು ಸಾಧ್ಯ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪರಿಸರ ದಿನದಂದೇ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಶುಭ ಸಂಯೋಗದ ಕಡೆಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಜೂನ್ 5 ರಂದು ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ವಚ್ಛ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿ ಇರುವುದಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ಲೇಗ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ತತ್ತರಿಸಿದ್ದ ಸೂರತ್ ನಗರವು ಇಂದು ತನ್ನ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿಕೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ ನಡೆದುಬಂದ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಅವರು, ನಾಗರಿಕರು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಕಳೆದ ಎರಡೂವರೆ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ಲೇಗ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಪೀಡಿತವಾಗಿದ್ದ ಇದೇ ಸೂರತ್, ಇಂದು ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದು ದೊಡ್ಡ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹಸಿರು ಭವಿಷ್ಯದ ಕಡೆಗಿನ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ನ ಪ್ರವರ್ತಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, 2009 ರಲ್ಲೇ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಚರಂಕಾ ಸೌರ ಉದ್ಯಾನದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವು ಹೊಂದಿದ್ದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಸೂರತ್ ತನ್ನ ನವೀನ 'ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಜಲ ಆರ್ಥಿಕತೆ' ಮೂಲಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ತ್ಯಾಜ್ಯನೀರನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಹನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ 'ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತಿಗೆ' ಆಂದೋಲನದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಂತ್ರಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಪರಿಪೂರ್ಣ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಒಳಚರಂಡಿ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ತಾಪಿ ಬ್ಯಾರೇಜ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಜೊತೆಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಹಜಿರಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಂಬರುವ ಹಸಿರು ಉಕ್ಕಿನ (ಗ್ರೀನ್ ಸ್ಟೀಲ್) ಉತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸೂರತ್ ನ ಕ್ಷಿಪ್ರ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. “ನಮ್ಮ ಬಸ್ಗಳು ವಿದ್ಯುತ್ ಚಾಲಿತವಾಗಿವೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಬಳಸಿ ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದಿಸುವವರೆಗೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿರುವ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳು, ಸೂರತ್ ನ ನಿಜವಾದ ಹಸಿರು ನಗರ ಎಂಬ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ, ಜಾಗತಿಕ ಸಂಘರ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಅಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ, ತಾವು 'ವಿಪತ್ತುಗಳ ದಶಕ' ಎಂದು ಕರೆದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಈ ಬೃಹತ್ ಜಾಗತಿಕ ಆಘಾತಗಳನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ತಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಗುಜರಾತ್ ನೀಡಿದ ಭಾರಿ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಅವರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ದೇಶದ 250 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ (GW) ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಐದನೇ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು (50 GW) ಗುಜರಾತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರೀನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಗ್ರೀನ್ ಅಮೋನಿಯಾದಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ಹನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಅವರು, ಸೌರಶಕ್ತಿ, ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ, ರೈಲ್ವೆ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ, ಆಧುನಿಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರಸರಣ ಜಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ಯಾಸ್ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಹಾಗೂ ಬಂದರು ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಬೃಹತ್ ವಿಸ್ತರಣೆಯಲ್ಲಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. “ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಾಗತಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಇಂಧನದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಎಷ್ಟು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಹನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಇಂದು ಅಪಾರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ,” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಹಜಿರಾಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಕೇವಲ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಂಧನ, ಉಕ್ಕು, ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಕಡಲ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಮಗ್ರ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಈ ಕಡಲ-ಕೈಗಾರಿಕಾ ಹಬ್ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ' ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಜೀವಂತ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಲೇವಡಿ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ದೇಶವನ್ನು ವಿದೇಶಿ ಘಟಕಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದ ದೇಶದೊಳಗಿನ ನಿರಾಶಾವಾದಿ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಖಂಡಿಸಿದರು. “ದೇಶದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೀಳಾಗಿ ಕಾಣುವ ಜನರು, ಇತರರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುವ ದೇಶವು ಎಂದಿಗೂ ತನಗೆ ಅರ್ಹವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಹೋನ್ನತ ಎತ್ತರವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಮರೆಯುತ್ತಾರೆ,” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಆಧುನಿಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೇಲಿನ ಸರ್ಕಾರದ ತೀವ್ರ ಗಮನವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್ , ಬುಲೆಟ್ ಟ್ರೈನ್ ಮತ್ತು ವಡೋದರಾ-ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಯ ಹೊಸದಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡ ವಿಭಾಗದಂತಹ ಮೆಗಾ-ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ವೇಗವರ್ಧಕಗಳಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿದ್ದು, ದಾಹೋದ್-ಬೋದೇಲಿ-ವಾಪಿ ಕಾರಿಡಾರ್ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಹಿಂದೆ ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಛೋಟಾ ಉದೇಪುರ್, ನರ್ಮದಾ, ಭರೂಚ್ ಮತ್ತು ತಾಪಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನಾಲ್ಕು ಪಥಗಳ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ತರುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಹಾಗೆಯೇ ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆ ಮತ್ತು ಸಾಪುತಾರಾದಂತಹ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. “ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ತರುವ ಮೂಲಕ, ಅವರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಳಿಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳಿಗಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸಿಗುವಂತೆ ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ,” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳ ವಲಸೆ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಒದಗಿಸಲು ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಇಎಸ್ ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ದೇಶವು ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ಇಡುತ್ತಾ ಬಂದಿರುವ ಅಗಾಧವಾದ ಚುನಾವಣಾ ವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕೆ ಜೋಡಿಸಿದರು. ಭಾಷಣದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತಾ, ಅವರು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರ ಅಪರಿಮಿತ ಆಶಾವಾದವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಜನರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ತಮಗಿರುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. “ಭಾರತವು ಅದ್ಭುತ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಿತಿಯಿಲ್ಲದ ಆಶಾವಾದವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದಾಗ, ನಾವು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಯಾವುದೇ ಗುರಿಯಿಲ್ಲ,” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, dedicates to the nation and lays the foundation stone of multiple development projects worth over ₹18,800 crore in Surat, Gujarat
A series of transformative projects in the road, power and industrial sectors are being launched from Surat today; These initiatives will drive growth and improve ‘Ease of Living’ for the people: PM
Today, India is advancing its development guided by the principle of 'progress in harmony with nature': PM
A massive 'waste to wealth' public movement has been active in the country for the past 12 years; This is significantly contributing to city sanitation and helping keep our urban areas green and clean: PM
Today, the world is facing an unprecedented set of challenges, But with the collective efforts of 140 crore Indians, the country continues to move ahead with confidence and optimism: PM
05 JUN 2026 8:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today inaugurated and laid foundation stones for several development projects in Surat, Gujarat. Addressing a large gathering, the Prime Minister expressed his gratitude to the people of Gujarat for their unwavering support. "After the local body elections, I am visiting Surat for the first time. From Surat, I salute and congratulate the people of the entire Gujarat," remarked Shri Modi.
Extending congratulations to the many elected representatives from Surat and Navsari present at the event, the Prime Minister reminded all stakeholders that the people of Gujarat have endorsed the spirit of service. Emphasizing that this massive victory is a mandate to further expand the mission of service, he called upon all elected representatives to work even harder. He underscored the significant role that all elected public representatives must play in realizing this vision. "Our resolve is to build a Viksit Gujarat and Viksit Bharat. This resolve will be fulfilled only by developing every village, every district, every city of the country," asserted Shri Modi.
Drawing attention to the auspicious coincidence of the event taking place on Environment Day, the Prime Minister expressed pride in being in Surat, one of the cleanest cities of the country, on June 5. Recalling Surat's transformation from a city once affected by the plague epidemic to being recognized today for its cleanliness, he lauded the continuous efforts made over the past two and a half decades by all stakeholders, including citizens, officers, employees, and public representatives. "What a matter of great pride it is, this very Surat, which was once affected by the plague epidemic, is today being recognized for cleanliness," remarked Shri Modi.
Tracing Gujarat’s pioneering role in the global transition toward a green future, the Prime Minister recalled the state's foresight in establishing India's first Climate Change Department in 2009 alongside the historic Charanka Solar Park. He detailed how Surat perfectly exemplifies the national mantra of balancing progress with nature through its innovative 'Circular Water Economy', treating wastewater for industrial use, and the nationwide 'waste to wealth' movement of the past twelve years. Ensuring future drinking water and drainage security, he highlighted the approval of the Tapi Barrage Project, while also anticipating Surat's rapid expansion into electric mobility, the growing metro network, and the Hazira Industrial Area's upcoming green steel production powered entirely by renewable energy. '“All these steps, from ensuring our buses are electric to producing steel using green energy, will further empower Surat's distinct identity as a truly green city,”' noted Shri Modi.
Addressing the unprecedented challenges of what he termed a 'decade of disasters', spanning the pandemic, global conflicts, and volatile energy supply chains, the Prime Minister praised the 140 crore Indians for firmly withstanding these massive global shocks. He specifically credited Gujarat for its heavy contribution to India’s energy self-reliance, noting the state produces one-fifth (50 GW) of the nation's 250 GW renewable energy capacity and is poised to lead in emerging sectors like Green Hydrogen and Green Ammonia. Underscoring the critical importance of the energy capabilities built over the last twelve years, he outlined historic investments in solar power, ethanol blending, railway electrification, nuclear energy, modernized electricity transmission networks, and the massive expansion of gas pipelines and port storage capacities. '“This ongoing global crisis shows how absolutely necessary self-reliance is in terms of energy, and the vast capacity the country has built over the last twelve years holds immense importance today,”' observed Shri Modi.
Reflecting on his visit to Hazira prior to the event, the Prime Minister described the region not merely as an industrial zone, but as a comprehensive, thriving ecosystem encompassing energy, steel, defense production, and global maritime trade. He positioned this Maritime-Industrial Hub as a living testament to the 'Aatmanirbhar Bharat' (Self-Reliant India) initiative, strongly condemning pessimistic factions within the country who mock the self-reliance campaign and who historically kept the nation dependent on foreign entities. '“Those people who continuously demean the nation's resolve forget that a country dependent on others can never achieve the great heights of development which it rightfully deserves,”' emphasized Shri Modi.
Outlining the government's intense focus on modern connectivity to drive self-reliance, the Prime Minister cited mega-projects like the Dedicated Freight Corridor, the Bullet Train, and the newly inaugurated section of the Vadodara-Mumbai Expressway as vital catalysts for industrial and trade growth. He emphasized that this infrastructure drive is inherently inclusive, reaching previously underserved tribal and remote regions through initiatives like the Dahod-Bodeli-Vapi corridor. By bringing four-lane highways to the tribal belts of Chhota Udepur, Narmada, Bharuch, and Tapi, the government is reducing travel time and freight costs while simultaneously unlocking unprecedented access to education, healthcare, and tourism at destinations like the Statue of Unity and Saputara. '“By bringing modern connectivity to our tribal and rural areas, we are ensuring they receive excellent facilities for education, medicine, and enhanced earning opportunities,”' affirmed Shri Modi.
Inaugurating a modern ESIC hospital in Surat to provide better healthcare for workers and migrant families from other states, the Prime Minister connected these developmental milestones to the overwhelming electoral trust the nation continues to place in the government. Concluding with a resounding call to action, he celebrated the limitless optimism of the Indian citizens, expressing absolute confidence in the collective power of the people to build a fully developed nation. '“India is a country equipped with incredible aspirations and limitless optimism, and when the manpower of the nation is completely resolved, there is no goal we cannot achieve,” said Shri Modi.