రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
తొలి జేడీసీ సమావేశంలో ద్వైపాక్షిక రక్షణ సహకారాన్ని మరింత పెంపొందించుకోవడం పట్ల తమ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించిన భారత్, జింబాబ్వే
04 JUN 2026 7:35PM by PIB Hyderabad
భారత్-జింబాబ్వే సంయుక్త రక్షణ కమిటీ (జేడీసీ) ప్రారంభ సమావేశం ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో జరిగింది. శిక్షణ, మద్దతు, ఉమ్మడి వాయు ఆస్తుల నిర్వహణ వంటి రంగాల్లో ప్రస్తుత సహకారాన్ని మరింత విస్తరించడం ద్వారా ద్వైపాక్షిక రక్షణ సంబంధాలను పెంపొందించుకోవడానికి ఇరుపక్షాలు అంగీకరించాయి. సమష్టి తయారీ, ఉగ్రవాద నిరోధం, సరిహద్దు నిర్వహణ, శాంతి పరిరక్షణ వంటి కొత్త రంగాల్లో సహకారానికి గల మార్గాలనూ వారు చర్చించారు.
ఈ సమావేశానికి భారత్ తరపున సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ అమితాబ్ ప్రసాద్, రెండు రోజుల పర్యటన నిమిత్తం భారత్‌లో పర్యటిస్తున్న 12 మంది సభ్యుల ఉన్నత స్థాయి ప్రతినిధి బృందానికి నాయకత్వం వహిస్తున్న జింబాబ్వే శాశ్వత కార్యదర్శి శ్రీ ఆరోన్ డేనియల్ టోండే నెపెరాలు సహ-అధ్యక్షత వహించారు. భారత ప్రతినిధి బృందంలో సర్వీసెస్, రక్షణ ఉత్పత్తుల విభాగం, సాయుధ దళాల వైద్య సేవల ప్రతినిధులు ఉన్నారు.
భారత్-జింబాబ్వే మధ్య రక్షణ భాగస్వామ్యం క్రమంగా బలపడుతోంది. ఏరో ఇండియా-2025 సందర్భంగా ఇరు దేశాల రక్షణ మంత్రులు సంతకం చేసిన రక్షణ సహకార అవగాహన ఒప్పందంలో నిర్దేశించిన లక్ష్యాలను కార్యాచరణలోకి తీసుకురావడం ద్వారా... ఈ తొలి జేడీసీ సమావేశం ఈ సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేసింది.
జింబాబ్వే ప్రతినిధి బృందం న్యూఢిల్లీలోని డీపీఎస్‌యూ భవన్‌నూ సందర్శించింది. అక్కడ వారు భారత రక్షణ రంగ ప్రతినిధులతో పరస్పర సహకారానికి గల అవకాశాలపై చర్చించారు. శ్రీ ఆరోన్ డేనియల్ టోండే నెపెరా న్యూఢిల్లీలోని జాతీయ యుద్ధ స్మారక చిహ్నం వద్ద పుష్పగుచ్ఛం ఉంచి, అమరవీరులకు నివాళులర్పిండం ద్వారా తమ పర్యటనను ప్రారంభించారు.

Ministry of Defence
India & Zimbabwe reaffirm commitment to deepen bilateral defence cooperation during inaugural JDC meeting
04 JUN 2026 7:35PM by PIB Delhi
The inaugural meeting of India-Zimbabwe Joint Defence Committee (JDC) took place in New Delhi on June 04, 2026. Both sides agreed to enhance bilateral defence ties by expanding existing cooperation in areas such as training, support and maintenance of common air assets. They also discussed ways to collaborate in new areas including joint manufacturing, counter-terrorism, border management and peacekeeping.
UMWB.jpeg)
The meeting was co-chaired by Joint Secretary Shri Amitabh Prasad from the Indian side and Permanent Secretary, Zimbabwe Mr Aaron Daniel Tonde Nhepera, who is leading a 12-member high-level delegation on a two-day visit to India. The Indian delegation comprised representatives from the Services, Department of Defence Production and Armed Forces Medical Services.
India and Zimbabwe share a steadily deepening defence partnership. The first JDC meeting has further reinforced the ties by operationalising the objectives laid down in the MoU on Defence Cooperation signed by the Defence Ministers of both the countries on the sidelines of Aero India 2025.
The delegation from Zimbabwe also visited the DPSU Bhawan in New Delhi, where they discussed potential areas of mutual cooperation with representatives from the Indian defence industry. Mr Aaron Daniel Tonde Nhepera commenced his visit by laying a wreath and paying homage to the fallen heroes at the National War Memorial, New Delhi.