ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಜರುಗಿಸಿದ ಸಿಸಿಪಿಎ
ಗ್ರಾಹಕರ ಆಯ್ಕೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಪದ್ಧತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಫಿಸಿಕ್ಸ್ ವಲ್ಹಾಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಕ್‌ಅಫೀಗೆ 1 ಲಕ್ಷ ರೂ. ದಂಡ
ಗ್ರಾಹಕರ ಒಪ್ಪಿಗೆಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ
03 JUN 2026 2:06PM by PIB Bengaluru
ಮುಖ್ಯ ಆಯುಕ್ತೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಖರೆ ಮತ್ತು ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಅನುಪಮ್ ಮಿಶ್ರಾ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ), ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಆಯ್ಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಫಿಸಿಕ್ಸ್‌ವಲ್ಹ್ಲಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಕ್‌ಅಫೀ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ಗೆ ದಂಡ ವಿಧಿಸಿದೆ.
ಫಿಸಿಕ್ಸ್‌ವಲ್ಹಾಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಮ್ಯಾಕ್‌ಅಫೀಗೆ 1 ಲಕ್ಷ ರೂ. ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎರಡೂ ಕಂಪನಿಗಳು ಅಂತಹ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕುವಂತೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರು ಒತ್ತಡ ಅಥವಾ ಕುಶಲತೆಯಿಲ್ಲದೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019, ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆ (-ಕಾಮರ್ಸ್) ನಿಯಮಗಳು, 2020 ಮತ್ತು ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್ಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, 2023 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಫಿಸಿಕ್ಸ್‌ವಾಲ್ಹ್ಲಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್: ಪೂರ್ವ-ಆಯ್ಕೆಮಾಡಿದ ದೇಣಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ 'ಉಚಿತ' ಕೋರ್ಸ್ಗಳು
ಸಿಸಿಪಿಎ ಫಿಸಿಕ್ಸ್‌ವಾಲ್ಹ್ಲಾ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿನ ಕೆಲವು ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಅರಿತುಕೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರು ಉಚಿತ ಮತ್ತು ತಿಳಿವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ವಿನ್ಯಾಸಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಭಾವಿತರಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ.
ಸಿಸಿಪಿಎ ಏನು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ
• ಪಿಡಬ್ಲೂ ಫೌಂಡೇಶನ್‌ಗೆ 10 ರೂ. ದೇಣಿಗೆಯನ್ನು ಚೆಕ್‌ಔಟ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಸ್ಪಷ್ಟ ಒಪ್ಪಿಗೆಯಿಲ್ಲದೆ ಒಟ್ಟು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಮೊತ್ತಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು.
• ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಮಕ್ಕಳ ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ವಿವಾಹಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಲಾಯಿತು ಹಾಗೂ ದೇಣಿಗೆಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಯಿತು.
• ಬಳಕೆದಾರರು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಇಮೇಲ್ ವಿಳಾಸದಂತಹ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ನಂತರವೇ ‘ಉಚಿತ’ ಎಂದು ಜಾಹೀರಾತು ಮಾಡಲಾದ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆಯಬಹುದು.
• ಸಿಸಿಪಿಎ ಪರೀಕ್ಷೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಬಳಕೆದಾರ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುವ ವಿಷಯವು ಒಂದೇ ಆಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದ್ದು, ಇದು ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಕಡ್ಡಾಯ ಡೇಟಾ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಅನಿವಾರ್ಯವಲ್ಲ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ
ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್ಗಳು
ಬಾಸ್ಕೆಟ್ ಸ್ನೀಕಿಂಗ್ಚೆಕ್‌ಔಟ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಣಿಗೆಯ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸೇರ್ಪಡೆ.
ಶೇಮಿಂಗ್ ಅನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸುವುದು – ದೇಣಿಗೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕದಂತೆ ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ನಿರುತ್ಸಾಹಗೊಳಿಸಿದ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಂದೇಶ.
ಬಲವಂತದ ಕ್ರಮಉಚಿತ ಎಂದು ಜಾಹೀರಾತು ಮಾಡಲಾದ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳಿಗೆ ದಾಖಲಿಸುವ ಮುನ್ನ ಬಳಕೆದಾರರು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸುವುದು.
CCPA ಗಮನಿಸಿದ್ದು:
• ಗ್ರಾಹಕರ ಒಪ್ಪಿಗೆಯನ್ನು ಪೂರ್ವ-ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಆಯ್ಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಊಹಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಸದಾ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮತ್ತು ದೃಢೀಕರಣ ಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಪಡೆಯಬೇಕು.
• ಕಡ್ಡಾಯ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ-ಹಂಚಿಕೆ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತಿಳಿಸದೆ ‘ಉಚಿತ’ ಎಂದು ಜಾಹೀರಾತು ಮಾಡುವ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವಂತಿದ್ದವು.
• ಈ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳಿಗೆ ಸಮನಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ತಿಳಿವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಿದವು.
• ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಬಳಕೆದಾರರು ಅಪ್ರಾಪ್ತ ವಯಸ್ಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಅಂತಹ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಗಂಭೀರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿದವು.
ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿದ ನಿಯಮಗಳುಫಿಸಿಕ್ಸ್ವಲ್ಹ್ಲಾ
ಕ್ರ.ಸಂ
ನಿಯಮ
ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಸ್ವರೂಪ
1.
ಸೆಕ್ಷನ್ 2(9), ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019
ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆ - ಉಚಿತ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ದುರ್ಬಲತೆ
1.
ಸೆಕ್ಷನ್ 2(28), ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019
ಸುಳ್ಳು ಜಾಹೀರಾತು - ಕಡ್ಡಾಯ ನೋಂದಣಿ ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸದ 'ಉಚಿತ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು'
1.
ಸೆಕ್ಷನ್ 2(47), ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019
ಅನ್ಯಾಯಯುತ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿ - ಬ್ಯಾಸ್ಕೆಟ್ ನುಸುಳುವಿಕೆ, ಅವಮಾನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು, ಬಲವಂತದ ಕ್ರಮ
1.
ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ (ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್) ನಿಯಮಗಳು, 2020
1.
ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾರ್ಟನ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು 2023
ನಿಯಮ 4 (9): ಪೂರ್ವ-ಟಿಕ್ ಮಾಡಿದ ಚೆಕ್‌ಬಾಕ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಒಪ್ಪಿಗೆಯ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ; ನಿಯಮ 4 (3): ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸ
ಫಿಸಿಕ್ಸ್‌ವಲ್ಹ್ಲಾಲಿಮಿಟೆಡ್ ತನ್ನ ಯಾವುದೇ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಟರ್‌ಫೇಸ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ₹5,00,000 ದಂಡವನ್ನು ಪಾವತಿಸಲು ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮ್ಯಾಕ್ಅಫೀ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್: ಚಂದಾದಾರಿಕೆ ನವೀಕರಣ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವಂತಿದೆ.
ಸಿಸಿಪಿಎ ಸಹ ಮ್ಯಾಕ್‌ಅಫೀಯ ಚಂದಾದಾರಿಕೆ ನವೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ ಚಂದಾದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಬೇಕೆ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸುವಾಗ ತಟಸ್ಥ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ.
ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಎರಡು ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಲಾಯಿತು – “ಈಗ ನವೀಕರಿಸಿ ಮತ್ತು “ಅಪಾಯವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿ’ ನವೀಕರಣ ಮಾಡದಿರುವುದನ್ನು ಅಪಾಯಕಾರಿ ನಿರ್ಧಾರವೆಂದು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಿಸಿಪಿಎ ಏನು ಕಂಡು ಹಿಡಿದಿದೆ
• "ಅಪಾಯವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿ’’ಎಂಬ ಪದಗುಚ್ಛವು ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ ಚಂದಾದಾರಿಕೆಯನ್ನು ನವೀಕರಿಸದಿದ್ದರೆ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಬೆದರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ
• ಅಂತಹ ಹಕ್ಕನ್ನು ಕಂಪನಿಯು ಸಮರ್ಥಿಸಲು ಅಥವಾ ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
• ಇಂಟರ್ಫೇಸ್‌ನ ವಿನ್ಯಾಸವು ಗ್ರಾಹಕರ ಮೇಲೆ ತಮ್ಮ ಚಂದಾದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಒತ್ತಡವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು.
ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್ಗಳ ಗುರುತು
• ಅವಮಾನವನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಿ - ನವೀಕರಿಸದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕರು ಬೇಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುವುದು.
• ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ - ನವೀಕರಣ ಆಯ್ಕೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ದೃಶ್ಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದು.
• ಟ್ರಿಕ್ ಪ್ರಶ್ನೆ - ತಟಸ್ಥ ಆಯ್ಕೆಯ ಬದಲಿಗೆ ಗೊಂದಲಮಯ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾದ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಬಳಸುವುದು.
• ಬಲವಂತದ ಕ್ರಮ - ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುವ ಮತ್ತು ತಟಸ್ಥ ಆಯ್ಕೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿಯುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸದಿರುವುದು.
ಸಿಸಿಪಿಎ ಅವಲೋಕನಗಳು
ಗ್ರಾಹಕರು ಚಂದಾದಾರಿಕೆ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಯ-ಆಧಾರಿತ ಸಂದೇಶ ಕಳುಹಿಸುವಿಕೆ ಅಥವಾ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ವಿನ್ಯಾಸ ಅಂಶಗಳಿಲ್ಲದೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಿಸಿಪಿಎ ಗಮನಿಸಿದೆ. ನವೀಕರಣ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಗ್ರಾಹಕರ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಮತ್ತು ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಮೋಸಗೊಳಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ.
ಮ್ಯಾಕ್ಅಫೀ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ನಿಬಂಧನೆಗಳು
ಕ್ರ.ಸಂ
ನಿಯಮ
ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಸ್ವರೂಪ
1.
ಸೆಕ್ಷನ್ 2(28), ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019
ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತು: ನವೀಕರಣ ಮಾಡದಿರುವಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಭಯ ಆಧರಿತ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ
1.
ಸೆಕ್ಷನ್ 2(47), ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019
ಅನ್ಯಾಯಯುತ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿ: ಚಂದಾದಾರಿಕೆ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೋಸಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಕುಶಲ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ವಿನ್ಯಾಸ
1.
ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆ (ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್) ನಿಯಮಗಳು, 2020
ನಿಯಮ 4(3): ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ನಿಯಮ 4(9): ದುರ್ಬಲಗೊಂಡ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಗ್ರಾಹಕ ಒಪ್ಪಿಗೆ
1.
ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್ಸ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, 2023
ಶೇಮಿಂಗ್, ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ, ಟ್ರಿಕ್ ಪ್ರಶ್ನೆ, ಬಲವಂತದ ಕ್ರಮಗಳ ದೃಢೀಕರಣ
ಮ್ಯಾಕ್‌ಅಫೀ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ತನ್ನ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್, ವೆಬ್‌ಸೈಟ್, ಅಪ್ಲಿಕೇಷನ್ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಇತರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಟರ್‌ಫೇಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು 1,00,000 ರೂಪಾಯಿ ದಂಡವನ್ನು ಪಾವತಿಸಲು ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಿಸಿಪಿಎಯ ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ನಿರಂತರ ಕ್ರಮ
ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು 2023 ಅನ್ನು ಸಿಸಿಪಿಎ 2023ರ ನವೆಂಬರ್ 30 ರಂದು ಸಿಸಿಪಿಎಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತ್ತು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ನಂತರ ಸೇರಿವೆ. ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಬಾಸ್ಕೆಟ್ ಸ್ನೀಕಿಂಗ್, ಕನ್ಫರ್ಮ್ ಶೇಮಿಂಗ್, ಫೋರ್ಸ್ಡ್ ಆಕ್ಷನ್, ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮತ್ತು ಟ್ರಿಕ್ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ 13 ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತವೆ.
ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಿಸಿಪಿಎ 2025 ಜೂನ್ 5 ರಂದು -ಕಾಮರ್ಸ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು ಸ್ವಯಂ-ಆಡಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಇಂಟರ್‌ಫೇಸ್‌ಗಳಿಂದ ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವಂತೆ ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡಿತು. ಈ ಆದೇಶಗಳು ನ್ಯಾಯಯುತ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಸ್ನೇಹಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಿಸಿಪಿಎ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ. ಗ್ರಾಹಕರ ಒಪ್ಪಿಗೆ ಸದಾ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿರಬೇಕು, ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಕುಶಲ ವಿನ್ಯಾಸ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ.
ಅಂತಿಮ ಅದೇಶವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ : https://jagograhakjago.gov.in/CCPA_Orders/index.html

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
CCPA Acts Against Dark Patterns on Digital Platforms
PhysicsWallah fined ₹5 lakh and McAfee ₹1 lakh for practices affecting informed consumer choice
Companies directed to discontinue practices that undermine informed consumer consent
03 JUN 2026 2:06PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA), headed by Chief Commissioner Smt. Nidhi Khare and Commissioner Shri Anupam Mishra, has imposed penalties on PhysicsWallah Limited and McAfee Software India Private Limited for using dark pattern practices that misled consumers and influenced their choices on digital platforms.
PhysicsWallah has been fined ₹5 lakh, while McAfee has been fined ₹1 lakh. Both companies have been directed to remove such practices from their platforms and ensure that consumers are able to make informed choices without pressure or manipulation.
The action has been taken under the Consumer Protection Act, 2019, the Consumer Protection (E-Commerce) Rules, 2020, and the Guidelines for Prevention and Regulation of Dark Patterns, 2023.
PhysicsWallah Limited: Pre-selected Donations and Misleading ‘Free’ Courses
CCPA took suo motu cognizance of certain practices on the PhysicsWallah platform and found that consumers were being influenced through interface designs that affected their ability to make free and informed choices.
What CCPA Found
• A donation of ₹10 to the PW Foundation was automatically selected during checkout and added to the total payable amount without the consumer's explicit consent.
• Consumers were shown emotional messages related to children's education, healthcare and marriages, encouraging them to keep the donation selected.
• Courses advertised as “free” could only be accessed after users shared personal information such as their mobile number and email address.
• CCPA's examination found that the content offered remained the same across user accounts, indicating that mandatory data collection was not essential for accessing the courses.
Dark Patterns Identified
• Basket Sneaking – Automatic addition of a donation during checkout.
• Confirm Shaming – Emotional messaging that discouraged users from removing the donation.
• Forced Action – Requiring users to share personal information before accessing courses advertised as free.
CCPA observed that:
• Consumer consent cannot be assumed through pre-selected options and must always be obtained through a clear and affirmative action.
• Advertising courses as “free” without clearly informing users about mandatory registration and data-sharing requirements was misleading.
• The practices amounted to unfair trade practices and interfered with consumers' ability to make informed decisions.
• Since a large number of users on the platform are students, including minors, such practices raised serious consumer protection concerns.
Provisions Violated –PhysicsWallah
S.No.
Provision
Nature of Violation
1.
Section 2(9), Consumer Protection Act, 2019
Violation of consumer rights-impairment of free and informed decision-making
1.
Section 2(28), Consumer Protection Act, 2019
Misleading advertisement- 'free courses' without disclosing mandatory registration conditions
1.
Section 2(47), Consumer Protection Act, 2019
Unfair trade practice- basket sneaking, confirm shaming, forced action
1.
Consumer Protection (E-Commerce) Rules, 2020
Rule 4(9): Automatic recording of consent through pre-ticked checkbox; Rule 4(3): Unfair trade practice
1.
Dark Patterns Guidelines, 2023
Basket Sneaking, Confirm Shaming, Forced Action
PhysicsWallah Limited has been directed to ensure that no dark patterns are deployed on any of its digital interfaces and pay a penalty of ₹5,00,000.
McAfee Software India Private Limited: Subscription Renewal Interface Found Misleading
CCPA also examined McAfee's subscription renewal process and found that consumers were not provided with a neutral choice while deciding whether to renew their subscriptions.
Users were prominently shown two options - "Renew Now" and "Accept Risk" effectively portraying non-renewal as a risky decision.
What CCPA Found
• The phrase "Accept Risk" suggested that consumers would be exposed to cybersecurity threats if they chose not to renew their subscription.
• Such a claim could not be justified or guaranteed by the company.
• The design of the interface created pressure on consumers to continue their subscriptions.
Dark Patterns Identified
• Confirm Shaming – Making consumers feel irresponsible for not renewing.
• Interface Interference – Giving greater visual prominence to the renewal option.
• Trick Question – Using confusing and emotionally loaded language instead of a neutral option.
• Forced Action – Not providing a clearly visible and neutral opt-out choice.
CCPA's Observations
CCPA noted that consumers should be able to make subscription decisions freely and without fear-based messaging or misleading design elements.The Authority found that the renewal interface used deceptive practices that could influence consumer decisions and amount to unfair trade practices.
Provisions Violated- McAfee
S.No.
Provision
Nature of Violation
1.
Section 2(28), Consumer Protection Act, 2019
Misleading advertisement: fear-based representation regarding necessity and consequences of non-renewal
1.
Section 2(47), Consumer Protection Act, 2019
Unfair trade practice: deceptive and manipulative interface design promoting subscription renewals
1.
Consumer Protection (E-Commerce) Rules, 2020
Rule 4(3): Unfair trade practice & Rule 4(9): Impaired explicit and affirmative consumer consent
1.
Dark Patterns Guidelines, 2023
Confirm Shaming, Interface Interference, Trick Question, Forced Action
McAfee Software India Private Limited has been directed to ensure that no dark patterns are employed on its platform, website, application or any other digital interface and pay a penalty of ₹1,00,000.
CCPA's Continued Action Against Dark Patterns
The Guidelines for Prevention and Regulation of Dark Patterns, 2023, were notified by CCPA on 30 November 2023 after extensive consultations with stakeholders.The Guidelines identify 13 dark patterns that are considered unfair trade practices, including Basket Sneaking, Confirm Shaming, Forced Action, Interface Interference and Trick Questions.
To strengthen compliance, CCPA issued an advisory on 5 June 2025 asking e-commerce companies and digital platforms to conduct self-audits and remove dark patterns from their interfaces.These orders underline CCPA's commitment to ensuring a fair, transparent and consumer-friendly digital marketplace. The Authority has reiterated that consumer consent must always be explicit, informed and free from manipulative design practices.
Final Orders may be accessed at: https://jagograhakjago.gov.in/CCPA_Orders/index.html