ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર ડાર્ક પેટર્ન સામે CCPAની કાર્યવાહી
ઉપભોક્તાની જાણકારી આધારિત પસંદગીને અસર કરતી પ્રથાઓ માટે ફિઝિક્સવાલાને ₹5 લાખ અને મેકેફીને ₹1 લાખનો દંડ
કંપનીઓને ગ્રાહકની માહિતગાર સંમતિને નબળી પાડતી પ્રથાઓ બંધ કરવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો
03 JUN 2026 2:06PM by PIB Ahmedabad
ચીફ કમિશનર શ્રીમતી નિધિ ખરે અને કમિશનર શ્રી અનુપમ મિશ્રાની આગેવાની હેઠળની સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (CCPA) , ફિઝિક્સવાલા લિમિટેડ અને મેકેફી સોફ્ટવેર ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડ પર ડાર્ક પેટર્ન પ્રથાઓનો ઉપયોગ કરવા બદલ દંડ ફટકાર્યો છે, જે ગ્રાહકોને ગેરમાર્ગે દોરતી હતી અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર તેમની પસંદગીઓને પ્રભાવિત કરતી હતી.
ફિઝિક્સવાલાને ₹5 લાખનો દંડ કરવામાં આવ્યો છે, જ્યારે મેકેફીને ₹1 લાખનો દંડ કરવામાં આવ્યો છે. બંને કંપનીઓને તેમના પ્લેટફોર્મ પરથી આવી પ્રથાઓ હટાવવા અને ગ્રાહકો કોઈપણ દબાણ કે હેરાફેરી વિના માહિતગાર પસંદગીઓ કરી શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે.
આ કાર્યવાહી કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2019 (ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019), કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન (ઇ-કોમર્સ) રૂલ્સ, 2020, અને ગાઇડલાઇન્સ ફોર પ્રિવેન્શન એન્ડ રેગ્યુલેશન ઓફ ડાર્ક પેટર્ન્સ, 2023 હેઠળ કરવામાં આવી છે.
ફિઝિક્સવાલા લિમિટેડ: અગાઉથી પસંદ કરેલ દાન અને ગેરમાર્ગે દોરતા 'મફત' કોર્સ
CCPA એ ફિઝિક્સવાલા પ્લેટફોર્મ પરની કેટલીક પ્રથાઓની સુઓ મોટો (suo motu - પોતાની મેળે) સંજ્ઞાન લીધી અને જોયું કે ગ્રાહકોને ઇન્ટરફેસ ડિઝાઇન દ્વારા પ્રભાવિત કરવામાં આવી રહ્યા હતા, જે મુક્ત અને માહિતગાર પસંદગીઓ કરવાની તેમની ક્ષમતાને અસર કરતી હતી.
CCPAને જાણવા મળ્યું
ચેકઆઉટ (checkout) દરમિયાન PW ફાઉન્ડેશનને ₹10 નું દાન આપોઆપ પસંદ (automatically selected) થઈ જતું હતું અને ગ્રાહકની સ્પષ્ટ સંમતિ વિના ચૂકવવાપાત્ર કુલ રકમમાં ઉમેરી દેવામાં આવતું હતું.
• ગ્રાહકોને બાળકોના શિક્ષણ, આરોગ્ય સંભાળ અને લગ્નો સંબંધિત ભાવનાત્મક સંદેશાઓ બતાવવામાં આવતા હતા, જે તેમને દાનની પસંદગી રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કરતા હતા.
• "મફત" (free) તરીકે વિજ્ઞાપિત કરાયેલા કોર્સ માત્ર ત્યારે જ એક્સેસ કરી શકાતા હતા જ્યારે યુઝર્સે તેમનો મોબાઈલ નંબર અને ઈમેલ આઈડી જેવી અંગત માહિતી શેર કરી હોય.
• CCPA ની તપાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે યુઝર એકાઉન્ટ્સમાં ઓફર કરવામાં આવેલી સામગ્રી સમાન જ રહેતી હતી, જે દર્શાવે છે કે કોર્સ એક્સેસ કરવા માટે ફરજિયાત ડેટા કલેક્શન (માહિતી એકત્રિત કરવી) આવશ્યક ન હતું.
ઓળખાયેલી ડાર્ક પેટર્ન
• બાસ્કેટ સ્નીકિંગ (Basket Sneaking)ચેકઆઉટ દરમિયાન દાનનો આપોઆપ ઉમેરો કરવો.
• કન્ફર્મ શેમિંગ (Confirm Shaming)ભાવનાત્મક સંદેશાવ્યવહાર જે યુઝર્સને દાન હટાવવાથી નિરાશ કરતો હતો.
• ફોર્સ્ડ એક્શન (Forced Action)મફત તરીકે વિજ્ઞાપિત કરાયેલા કોર્સ એક્સેસ કરતા પહેલા યુઝર્સને વ્યક્તિગત માહિતી શેર કરવાની ફરજ પાડવી.
CCPA એ અવલોકન કર્યું કે:
• અગાઉથી પસંદ કરેલા વિકલ્પો દ્વારા ગ્રાહકની સંમતિ ધારી શકાય નહીં અને તે હંમેશા સ્પષ્ટ અને હકારાત્મક પગલાં દ્વારા જ મેળવવી જોઈએ.
• ફરજિયાત રજીસ્ટ્રેશન અને ડેટા-શેરિંગની જરૂરિયાતો વિશે ગ્રાહકોને સ્પષ્ટપણે જાણ કર્યા વિના કોર્સને "મફત" તરીકે જાહેર કરવા તે ગેરમાર્ગે દોરનારું હતું.
• આ પ્રથાઓ અયોગ્ય વ્યાપારી પ્રથાઓ (unfair trade practices) સમાન હતી અને ગ્રાહકોની માહિતગાર નિર્ણયો લેવાની ક્ષમતામાં દખલ કરતી હતી.
• પ્લેટફોર્મ પર યુઝર્સની મોટી સંખ્યા વિદ્યાર્થીઓ છે, જેમાં સગીરો (minors) નો પણ સમાવેશ થાય છે, તેથી આવી પ્રથાઓએ ગંભીર ગ્રાહક સુરક્ષાની ચિંતાઓ ઊભી કરી છે.
ઉલ્લંઘન કરાયેલી જોગવાઈઓ – ફિઝિક્સવાલા
ક્રમ
જોગવાઈ (Provision)
ઉલ્લંઘનનું સ્વરૂપ (Nature of Violation)
1
સેક્શન 2(9), કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2019
ગ્રાહક અધિકારોનું ઉલ્લંઘન- મુક્ત અને માહિતગાર નિર્ણય લેવાની ક્ષમતા નબળી પાડવી
2
સેક્શન 2(28), કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2019
ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાત- ફરજિયાત નોંધણીની શરતો જાહેર કર્યા વિના 'મફત કોર્સ' દર્શાવવા
3
સેક્શન 2(47), કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2019
અયોગ્ય વ્યાપારી પ્રથા- બાસ્કેટ સ્નીકિંગ, કન્ફર્મ શેમિંગ, ફોર્સ્ડ એક્શન
4
કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન (ઇ-કોમર્સ) રૂલ્સ, 2020
નિયમ 4(9): અગાઉથી ટીક કરેલા ચેકબોક્સ દ્વારા સંમતિનું આપોઆપ રેકોર્ડિંગ; નિયમ 4(3): અયોગ્ય વ્યાપારી પ્રથા
5
ડાર્ક પેટર્ન્સ ગાઇડલાઇન્સ, 2023
બાસ્કેટ સ્નીકિંગ, કન્ફર્મ શેમિંગ, ફોર્સ્ડ એક્શન
ફિઝિક્સવાલા લિમિટેડને નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે કે તેના કોઈપણ ડિજિટલ ઇન્ટરફેસ પર કોઈ ડાર્ક પેટર્નનો ઉપયોગ ન થાય તે સુનિશ્ચિત કરે અને ₹5,00,000 નો દંડ ચૂકવે.
મેકેફી સોફ્ટવેર ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડ: સબ્સ્ક્રિપ્શન રિન્યુઅલ ઇન્ટરફેસ ગેરમાર્ગે દોરનારું જણાયું
CCPA એ મેકેફીની સબ્સ્ક્રિપ્શન રિન્યુઅલ (નવીનીકરણ) પ્રક્રિયાની પણ તપાસ કરી અને શોધી કાઢ્યું કે ગ્રાહકોને તેમના સબ્સ્ક્રિપ્શનને રિન્યુ કરવું કે નહીં તે નક્કી કરતી વખતે તટસ્થ પસંદગી આપવામાં આવી ન હતી.
યુઝર્સને મુખ્યત્વે બે વિકલ્પો બતાવવામાં આવ્યા હતા - "Renew Now" (હમણાં રિન્યુ કરો) અને "Accept Risk" (જોખમ સ્વીકારો), જે અસરકારક રીતે નોન-રિન્યુઅલ (રિન્યુ ન કરવાને) ને જોખમી નિર્ણય તરીકે દર્શાવતા હતા.
CCPA એ શું શોધી કાઢ્યું
• "Accept Risk" વાક્ય સૂચવે છે કે જો ગ્રાહકો તેમનું સબ્સ્ક્રિપ્શન રિન્યુ ન કરવાનું પસંદ કરશે તો તેઓ સાયબર સેક્યુરિટીના જોખમોનો ભોગ બનશે.
• આવા દાવાને કંપની દ્વારા ન્યાયી ઠેરવી શકાય તેમ નહોતું કે તેની ગેરંટી આપી શકાય તેમ નહોતી.
• ઇન્ટરફેસની ડિઝાઇને ગ્રાહકો પર તેમનું સબ્સ્ક્રિપ્શન ચાલુ રાખવા માટે દબાણ ઊભું કર્યું હતું.
ઓળખાયેલી ડાર્ક પેટર્ન
• કન્ફર્મ શેમિંગ (Confirm Shaming)રિન્યુ ન કરવા બદલ ગ્રાહકોને બેજવાબદાર અનુભવ કરાવવો.
• ઇન્ટરફેસ ઇન્ટરફિયરન્સ (Interface Interference)રિન્યુઅલના વિકલ્પને વધુ વિઝ્યુઅલ પ્રોમિનન્સ (દૃશ્યમાન મહત્વ) આપવું.
• ટ્રિક ક્વેશ્ચન (Trick Question)તટસ્થ વિકલ્પના બદલે ગૂંચવણભરી અને ભાવનાત્મક રીતે લોડ થયેલી ભાષાનો ઉપયોગ કરવો.
• ફોર્સ્ડ એક્શન (Forced Action)સ્પષ્ટપણે દૃશ્યમાન અને તટસ્થ ઓપ્ટ-આઉટ (બહાર નીકળવાનો) વિકલ્પ પૂરો ન પાડવો.
CCPA ના અવલોકનો
CCPA એ નોંધ્યું છે કે ગ્રાહકો સબ્સ્ક્રિપ્શનના નિર્ણયો મુક્તપણે અને ભય આધારિત સંદેશાઓ અથવા ગેરમાર્ગે દોરનારા ડિઝાઇન તત્વો વિના લેવા સક્ષમ હોવા જોઈએ. ઓથોરિટીએ શોધી કાઢ્યું કે રિન્યુઅલ ઇન્ટરફેસમાં ભ્રામક પ્રથાઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો જે ગ્રાહકના નિર્ણયોને પ્રભાવિત કરી શકે છે અને અયોગ્ય વ્યાપારી પ્રથાઓ સમાન છે.
ઉલ્લંઘન કરાયેલી જોગવાઈઓ - મેકેફી
ક્રમ
જોગવાઈ (Provision)
ઉલ્લંઘનનું સ્વરૂપ (Nature of Violation)
1
સેક્શન 2(28), કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2019
ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાત: રિન્યુઅલ ન કરવાના ગેરફાયદા અને આવશ્યકતા અંગે ભય આધારિત રજૂઆત
2
સેક્શન 2(47), કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2019
અયોગ્ય વ્યાપારી પ્રથા: સબ્સ્ક્રિપ્શન રિન્યુઅલને પ્રોત્સાહન આપતી ભ્રામક અને હેરાફેરી વાળી ઇન્ટરફેસ ડિઝાઇન
3
કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન (ઇ-કોમર્સ) રૂલ્સ, 2020
નિયમ 4(3): અયોગ્ય વ્યાપારી પ્રથા અને નિયમ 4(9): ગ્રાહકની સ્પષ્ટ અને હકારાત્મક સંમતિને નબળી પાડવી
4
ડાર્ક પેટર્ન્સ ગાઇડલાઇન્સ, 2023
કન્ફર્મ શેમિંગ, ઇન્ટરફેસ ઇન્ટરફિયરન્સ, ટ્રિક ક્વેશ્ચન, ફોર્સ્ડ એક્શન
મેકેફી સોફ્ટવેર ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડને નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે કે તે તેના પ્લેટફોર્મ, વેબસાઇટ, એપ્લિકેશન અથવા અન્ય કોઈપણ ડિજિટલ ઇન્ટરફેસ પર કોઈ ડાર્ક પેટર્નનો ઉપયોગ ન થાય તે સુનિશ્ચિત કરે અને ₹1,00,000 નો દંડ ચૂકવે.
ડાર્ક પેટર્ન સામે CCPA ની સતત કાર્યવાહી
હિતધારકો સાથે વ્યાપક પરામર્શ પછી 30 November 2023 ના રોજ CCPA દ્વારા ગાઇડલાઇન્સ ફોર પ્રિવેન્શન એન્ડ રેગ્યુલેશન ઓફ ડાર્ક પેટર્ન્સ, 2023 સૂચિત કરવામાં આવી હતી. આ માર્ગદર્શિકા 13 ડાર્ક પેટર્નની ઓળખ કરે છે જેને અયોગ્ય વ્યાપારી પ્રથાઓ ગણવામાં આવે છે, જેમાં બાસ્કેટ સ્નીકિંગ, કન્ફર્મ શેમિંગ, ફોર્સ્ડ એક્શન, ઇન્ટરફેસ ઇન્ટરફિયરન્સ અને ટ્રિક ક્વેશ્ચનનો સમાવેશ થાય છે.
અનુપાલનને મજબૂત કરવા માટે, CCPA 5 June 2025 ના રોજ એક એડવાઇઝરી બહાર પાડી હતી જેમાં ઇ-કોમર્સ કંપનીઓ અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સને સેલ્ફ-ઓડિટ (સ્વ-ઓડિટ) કરવા અને તેમના ઇન્ટરફેસમાંથી ડાર્ક પેટર્ન હટાવવા જણાવ્યું હતું. આ આદેશો ન્યાયી, પારદર્શક અને ગ્રાહક-અનુકૂળ ડિજિટલ માર્કેટપ્લેસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે CCPA ની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે. ઓથોરિટીએ સ્પષ્ટ કર્યું છે કે ગ્રાહકની સંમતિ હંમેશા સ્પષ્ટ, માહિતગાર અને હેરાફેરી વાળી ડિઝાઇન પ્રથાઓથી મુક્ત હોવી જોઈએ.
અંતિમ આદેશો અહીંથી પ્રાપ્ત કરી શકાય છે: https://jagograhakjago.gov.in/CCPA_Orders/index.html

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
CCPA Acts Against Dark Patterns on Digital Platforms
PhysicsWallah fined ₹5 lakh and McAfee ₹1 lakh for practices affecting informed consumer choice
Companies directed to discontinue practices that undermine informed consumer consent
03 JUN 2026 2:06PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA), headed by Chief Commissioner Smt. Nidhi Khare and Commissioner Shri Anupam Mishra, has imposed penalties on PhysicsWallah Limited and McAfee Software India Private Limited for using dark pattern practices that misled consumers and influenced their choices on digital platforms.
PhysicsWallah has been fined ₹5 lakh, while McAfee has been fined ₹1 lakh. Both companies have been directed to remove such practices from their platforms and ensure that consumers are able to make informed choices without pressure or manipulation.
The action has been taken under the Consumer Protection Act, 2019, the Consumer Protection (E-Commerce) Rules, 2020, and the Guidelines for Prevention and Regulation of Dark Patterns, 2023.
PhysicsWallah Limited: Pre-selected Donations and Misleading ‘Free’ Courses
CCPA took suo motu cognizance of certain practices on the PhysicsWallah platform and found that consumers were being influenced through interface designs that affected their ability to make free and informed choices.
What CCPA Found
• A donation of ₹10 to the PW Foundation was automatically selected during checkout and added to the total payable amount without the consumer's explicit consent.
• Consumers were shown emotional messages related to children's education, healthcare and marriages, encouraging them to keep the donation selected.
• Courses advertised as “free” could only be accessed after users shared personal information such as their mobile number and email address.
• CCPA's examination found that the content offered remained the same across user accounts, indicating that mandatory data collection was not essential for accessing the courses.
Dark Patterns Identified
• Basket Sneaking – Automatic addition of a donation during checkout.
• Confirm Shaming – Emotional messaging that discouraged users from removing the donation.
• Forced Action – Requiring users to share personal information before accessing courses advertised as free.
CCPA observed that:
• Consumer consent cannot be assumed through pre-selected options and must always be obtained through a clear and affirmative action.
• Advertising courses as “free” without clearly informing users about mandatory registration and data-sharing requirements was misleading.
• The practices amounted to unfair trade practices and interfered with consumers' ability to make informed decisions.
• Since a large number of users on the platform are students, including minors, such practices raised serious consumer protection concerns.
Provisions Violated –PhysicsWallah
S.No.
Provision
Nature of Violation
1.
Section 2(9), Consumer Protection Act, 2019
Violation of consumer rights-impairment of free and informed decision-making
1.
Section 2(28), Consumer Protection Act, 2019
Misleading advertisement- 'free courses' without disclosing mandatory registration conditions
1.
Section 2(47), Consumer Protection Act, 2019
Unfair trade practice- basket sneaking, confirm shaming, forced action
1.
Consumer Protection (E-Commerce) Rules, 2020
Rule 4(9): Automatic recording of consent through pre-ticked checkbox; Rule 4(3): Unfair trade practice
1.
Dark Patterns Guidelines, 2023
Basket Sneaking, Confirm Shaming, Forced Action
PhysicsWallah Limited has been directed to ensure that no dark patterns are deployed on any of its digital interfaces and pay a penalty of ₹5,00,000.
McAfee Software India Private Limited: Subscription Renewal Interface Found Misleading
CCPA also examined McAfee's subscription renewal process and found that consumers were not provided with a neutral choice while deciding whether to renew their subscriptions.
Users were prominently shown two options - "Renew Now" and "Accept Risk" effectively portraying non-renewal as a risky decision.
What CCPA Found
• The phrase "Accept Risk" suggested that consumers would be exposed to cybersecurity threats if they chose not to renew their subscription.
• Such a claim could not be justified or guaranteed by the company.
• The design of the interface created pressure on consumers to continue their subscriptions.
Dark Patterns Identified
• Confirm Shaming – Making consumers feel irresponsible for not renewing.
• Interface Interference – Giving greater visual prominence to the renewal option.
• Trick Question – Using confusing and emotionally loaded language instead of a neutral option.
• Forced Action – Not providing a clearly visible and neutral opt-out choice.
CCPA's Observations
CCPA noted that consumers should be able to make subscription decisions freely and without fear-based messaging or misleading design elements.The Authority found that the renewal interface used deceptive practices that could influence consumer decisions and amount to unfair trade practices.
Provisions Violated- McAfee
S.No.
Provision
Nature of Violation
1.
Section 2(28), Consumer Protection Act, 2019
Misleading advertisement: fear-based representation regarding necessity and consequences of non-renewal
1.
Section 2(47), Consumer Protection Act, 2019
Unfair trade practice: deceptive and manipulative interface design promoting subscription renewals
1.
Consumer Protection (E-Commerce) Rules, 2020
Rule 4(3): Unfair trade practice & Rule 4(9): Impaired explicit and affirmative consumer consent
1.
Dark Patterns Guidelines, 2023
Confirm Shaming, Interface Interference, Trick Question, Forced Action
McAfee Software India Private Limited has been directed to ensure that no dark patterns are employed on its platform, website, application or any other digital interface and pay a penalty of ₹1,00,000.
CCPA's Continued Action Against Dark Patterns
The Guidelines for Prevention and Regulation of Dark Patterns, 2023, were notified by CCPA on 30 November 2023 after extensive consultations with stakeholders.The Guidelines identify 13 dark patterns that are considered unfair trade practices, including Basket Sneaking, Confirm Shaming, Forced Action, Interface Interference and Trick Questions.
To strengthen compliance, CCPA issued an advisory on 5 June 2025 asking e-commerce companies and digital platforms to conduct self-audits and remove dark patterns from their interfaces.These orders underline CCPA's commitment to ensuring a fair, transparent and consumer-friendly digital marketplace. The Authority has reiterated that consumer consent must always be explicit, informed and free from manipulative design practices.
Final Orders may be accessed at: https://jagograhakjago.gov.in/CCPA_Orders/index.html