ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಅನ್ಯೂಯಿಟಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ರಾಮೇಶ್ವರ್‌ ನಿಂದ ಪಾರದೀಪ್‌ ವರೆಗೆ (ಒಟ್ಟು 163.180 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಕರಾವಳಿ ಹೆದ್ದಾರಿಯ ಭಾಗ - 2 ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ) ಹೊಸ ಕರಾವಳಿ ಹೆದ್ದಾರಿ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
03 JUN 2026 3:10PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯು, ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಅನ್ಯೂಯಿಟಿ ಮಾದರಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಮೇಶ್ವರ್‌ ನಿಂದ ಪಾರದೀಪ್‌ ವರೆಗೆ ಹೊಸ ಕರಾವಳಿ ಹೆದ್ದಾರಿ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಎರಡು ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ ಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಲಿರುವ ಹೆದ್ದಾರಿಯು ಒಟ್ಟು 160.18 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇದರ ಒಟ್ಟು ಜಂಟಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ ₹8300.79 ಕೋಟಿ ಆಗಿದೆ.
ರಾಮೇಶ್ವರ್‌ ನಿಂದ ಪಾರದೀಪ್‌ ವರೆಗಿನ ಹೊಸ ಕರಾವಳಿ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಯು ಒಡಿಶಾದ ಖುರ್ದಾ, ಪುರಿ, ಕೇಂದ್ರಪಾಡ ಮತ್ತು ಜಗತಸಿಂಗಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-16 (ಎನ್‌ ಎಚ್-16) ರಸ್ತೆಯು 'ಸುವರ್ಣ ಚತುಷ್ಕೋನ'ದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದು, ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳಾದ ಖೋರ್ಧಾ, ಭುವನೇಶ್ವರ ಮತ್ತು ಕಟಕ್ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವ ಷಟ್ಪಥ ಹೆದ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಸದ್ಯ ಇರುವ ಎನ್‌ ಎಚ್-316 ರಸ್ತೆಯು ಭುವನೇಶ್ವರ-ಪುರಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದೆ ಸತಾಪಡಾ ಹಾಗೂ ಕೋನಾರ್ಕ್‌ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಪುರಿ-ಸತಾಪಡಾ ಮತ್ತು ಪುರಿ-ಕೋನಾರ್ಕ್ ಮಾರ್ಗಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತ ರಸ್ತೆ ವಿನ್ಯಾಸವು ಕಳಪೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ನ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಸುಮಾರು ಶೇ.40 ರಷ್ಟು ರಸ್ತೆಯ ಪಕ್ಕದಲ್ಲೇ ಮನೆ/ಕಟ್ಟಡಗಳು ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದಟ್ಟಣೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮಾರ್ಗವು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ದೂರದ ವಾಹನ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾಗಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯಡಿ ರಾಮೇಶ್ವರ್‌ ನಿಂದ ಕೋನಾರ್ಕ್‌ ವರೆಗೆ (ಪ್ಯಾಕೇಜ್-1) ಚತುಷ್ಪಥ ರಸ್ತೆ ಹಾಗೂ ಕೋನಾರ್ಕ್‌ ನಿಂದ ಪಾರದೀಪ್‌ ವರೆಗೆ (ಪ್ಯಾಕೇಜ್-2) ಪೇವ್ಡ್ ಶೋಲ್ಡರ್ (ರಸ್ತೆಯ ಪಕ್ಕದ ಡಾಂಬರು ಪಟ್ಟಿ) ಹೊಂದಿರುವ ದ್ವಿಪಥ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಗಂಟೆಗೆ 100 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗದ ಸಂಚಾರ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಿದ್ದು, ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯದ ಖುರ್ದಾ, ಪುರಿ, ಕೇಂದ್ರಪಾಡ ಮತ್ತು ಜಗತಸಿಂಗಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣದ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸುಲಭ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೂ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿದೆ.
ಯೋಜನೆಗಳು 'ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ' ತತ್ವಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದ್ದು, 9 ಆರ್ಥಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಮತ್ತು 5 ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ಸಾರಿಗೆ/ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು) ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಿವೆ. ಇದು ದೇಶದ ಸಾರಿಗೆ ದಕ್ಷತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲಿದೆ.
ಯೋಜನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ರಾಮೇಶ್ವರ್ ಮತ್ತು ಪಾರದೀಪ್ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯ ಸುಮಾರು 2 ಗಂಟೆ 30 ನಿಮಿಷಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ವೇಗದ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ಸಂಪರ್ಕ ದೊರೆಯಲಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದಾಗಿ ಇಂಧನ ಬಳಕೆ, ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಾಹನ ಚಾಲನಾ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಕಡಿತವಾಗಲಿದೆ.
(ಕಾರಿಡಾರ್‌ನ ನಕ್ಷೆ)
ಅನುಬಂಧ - I: ಯೋಜನೆಯ ವಿವರಗಳು
ವಿವರಣೆ
ರಾಮೇಶ್ವರ್ - ಕೋನಾರ್ಕ್ ಚತುಷ್ಪಥ ನಿಯಂತ್ರಿತ ಪ್ರವೇಶದ ಹೆದ್ದಾರಿ
ಕೋನಾರ್ಕ್ - ಪಾರದೀಪ್ (ಪೇವ್ಡ್ ಶೋಲ್ಡರ್ ಹೊಂದಿರುವ ದ್ವಿಪಥ)
ಉದ್ದ (ಕಿ.ಮೀ)
79.40
80.78
ಬ್ರೌನ್ಫೀಲ್ಡ್ ಉದ್ದ (ಕಿ.ಮೀ) (ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರಸ್ತೆ ವಿಸ್ತರಣೆ)
2.560
-
ಗ್ರೀನ್ಫೀಲ್ಡ್ ಉದ್ದ (ಕಿ.ಮೀ) (ಹೊಸ ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಾಣ)
76.840
80.78
ಒಟ್ಟು ಸಿವಿಲ್ ವೆಚ್ಚ (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
3129.06
1566.02
ಭೂಸ್ವಾಧೀನ ಮತ್ತು ಇತರ ನಿರ್ಮಾಣ-ಪೂರ್ವ ವೆಚ್ಚ (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
751.62
668.13
ಒಟ್ಟು ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
5304.80
2995.99
ಮಾದರಿ
ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಅನ್ಯೂಯಿಟಿ ಮಾದರಿ
ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಅನ್ಯೂಯಿಟಿ ಮಾದರಿ
ಒಟ್ಟು ಗುತ್ತಿಗೆ ಅವಧಿ
17.5 ವರ್ಷಗಳು (2.5 ವರ್ಷಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ + 15 ವರ್ಷಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ)
17.5 ವರ್ಷಗಳು (2.5 ವರ್ಷಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ + 15 ವರ್ಷಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ)
ಆರ್ಥಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳು
2 ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯಗಳು - ಭುವನೇಶ್ವರ, ಖೋರ್ಧಾ (ಖಂಡಗಿರಿ); ಮೆಗಾ ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್‌ ಗಳು - ಭುವನೇಶ್ವರ; ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ - ಪಾರದೀಪ್, ಕೋನಾರ್ಕ್, ಜಗತಸಿಂಗಪುರ, ಪುರಿ, ಕೇಂದ್ರಪಾಡ; ಫಾರ್ಮಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ (ಔಷಧ ವಲಯ) - ಕಟಕ್.
ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು
ಪುರಿ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣ, ಪುರಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ, ಅಸ್ತಾರಂಗ್ ಬಂದರು, ಪಾರದೀಪ್ ಬಂದರು ಮತ್ತು ಎಂ ಎಂ ಎಲ್‌ ಪಿ - ಜಗತಸಿಂಗಪುರ.
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ
53.61 ಲಕ್ಷ ಮಾನವ-ದಿನಗಳು (ನೇರ) ಮತ್ತು 67.01 ಲಕ್ಷ ಮಾನವ-ದಿನಗಳು (ಪರೋಕ್ಷ)
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2027-28 ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ದೈನಂದಿನ ಸಂಚಾರ (ಎಎಡಿಟಿ)
ಪ್ಯಾಕೇಜ್ I: 10,437 ಪಿಸಿಯು (9,236 ಪಿಸಿಯು ಟೋಲ್ ಪಾವತಿಸಬಹುದಾದ್ದು)
ಪ್ಯಾಕೇಜ್ II: 7,249 ಪಿಸಿಯು (6,369 ಪಿಸಿಯು ಟೋಲ್ ಪಾವತಿಸಬಹುದಾದ್ದು)

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves the construction of new coastal Highway from Rameshwar to Paradeep (Part of Coastal Highway having total length of 163.180 Km in 2 Packages) on Hybrid Annuity Mode in Odisha
03 JUN 2026 3:10PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the construction of new coastal Highway from Rameshwar to Paradeep on Hybrid Annuity Model (HAM) in Odisha under two packages with a combined total length of 160.18 km and combined total capital cost of Rs.8300.79 crore.
The project section of new coastal Highway from Rameshwar to Paradeep passes through Khurda, Puri, Kendrapada and Jagatsinghpur Districts of Odisha, existing road network of NH-16 is part of the Golden Quadrilateral and is already a 6-lane highway passing through major towns Khordha, Bhubaneswar, and Cuttack. The existing NH-316 connects Bhubaneswar–Puri and further extends towards Satapada and Konark. The existing road geometry along the Puri–Satapada and Puri–Konark stretches is poor, with nearly 40% ribbon development along the corridor and high levels of roadside local commuter traffic, making the corridor unsuitable for smooth and efficient long-distance vehicular movement.
The instant projects are proposed to have a 4-lane configuration from Rameshwar to konark (Package-1) and 2 lane with paved shoulder from Konark to Paradeep (Package-2), ensuring design speed of 100 km/hour and improved travel efficiency across the Districts of Khurda, Puri, Kendrapada and Jagatsinghpur in the State of Odisha. The project will also enhance regional mobility and promote socio-economic development.
The projects are in line with the PM GatiShakti principles and will connect 9 Economic Nodes and 5 Logistic Nodes. This will have a positive impact on the Logistic Performance Index (LPI) of the country.
Upon completion, travel time is expected to reduce by about 2 hour and 30 minutes between Rameshawar and Paradeep, while providing safe, fast, and uninterrupted connectivity for both passenger and freight traffic. Additionally, the project will result in substantial reductions in fuel consumption, carbon emissions, and vehicle operating costs (VOC).
Map of Corridor
Appendix - I: Project Details
Description
Rameshwar- Konark 4-Lane access-controlled Highway
Konark-Paradeep
2-lane with Paved Shoulder
Length (km)
79.40
80.78
Brownfield length (Km)
2.560
-
Greenfield Length (Km)
76.840
80.78
Total Civil Cost (Rs Cr.)
3129.06
1566.02
Land and other Pre-construction Cost (Rs Cr.)
751.62
668.13
Total Capital Cost (Rs Cr.)
5304.80
2995.99
Mode
Hybrid Annuity Model (HAM)
Hybrid Annuity Model (HAM)
Total Concession Period
17.5 years (2.5 years construction + 15 years O&M)
17.5 years (2.5 years construction + 15 years O&M)
Economic
2 SEZ- Bhubaneshwar, Khordha (Khandagiri); Mega Food Parks- Bhubaneshwar; Fishing Cluster-Paradeep, Konark, Jagatsinghpur, Puri, Kendrapada; Pharma Cluster- Cuttack.
Logistic Nodes
Puri Railway Station, Puri Airport, Astarang Port, Paradeep Port & MMLP -Jagatsinghpur.
Employment Generation Potential
53.61 Lakhs Man-Days (direct) & 67.01 lakh Man-Days (indirect)
Expected Annual Average Daily Traffic (AADT) during FY 2027-28
Pkg I : 10,437PCU (9,236 PCU Tollable)
Pkg II : 7,249PCU (6,369 PCU Tollable)