રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ સંકલિત આદિજાતિ વિકાસ એજન્સીઓ અને સંકલિત આદિજાતિ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના સુદૃઢીકરણ પર રાષ્ટ્રીય કોન્ક્લેવનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આદિવાસી સમુદાયોનો સર્વાંગી વિકાસ દેશની પ્રગતિને સમાવેશી વિકાસનું સ્વરૂપ પ્રદાન કરશે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
03 JUN 2026 3:10PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (3 જૂન, 2026) નવી દિલ્હીમાં સંકલિત આદિજાતિ વિકાસ એજન્સીઓ (ITDAs) અને સંકલિત આદિજાતિ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ (ITDPs) ના સુદૃઢીકરણ પર રાષ્ટ્રીય કોન્ક્લેવ (મહાઅધિવેશન) નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ અવસરે રાષ્ટ્રપતિએ ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ (IISc), બેંગલુરુના સેન્ટર ફોર નેનો સાયન્સ એન્ડ એન્જિનિયરિંગ ખાતે 'ટ્રેનિંગ ફેબ' અને એકલવ્ય મોડલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલોમાં 75 સ્પેસ લેબ્સનું પણ વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધિત કરતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, આ કોન્ક્લેવ આદિવાસી પરિવર્તનના વાહકો (ચેન્જ એજન્ટ્સ) નું સંમેલન છે. આદિવાસી સમુદાયો માટેના કલ્યાણ અને વિકાસ કાર્યક્રમોને સીધા તેમના ગામડાંઓ અને ઘરઆંગણે પહોંચાડવાની જવાબદારી તમામ સહભાગીઓની છે. આવું કરવાથી તેઓ આદિવાસી ભાઈ-બહેનોના જીવનમાં ગહન પરિવર્તન લાવી શકે છે. જ્યારે રાજ્ય અને પ્રોજેક્ટ સ્તરે કામ કરતા તમામ લોકો એક સહિયારા, વ્યાપક ઉદ્દેશ્ય સાથે વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે એકસાથે આવે છે, ત્યારે અસંખ્ય રચનાત્મક ઉકેલો ઉભરી આવવા સ્વાભાવિક છે. તેમણે એ નોંધીને આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ કોન્ક્લેવમાં આદિવાસી વિકાસના મહત્વપૂર્ણ પાસાઓ પર ચર્ચાઓ થશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે વિવિધ એજન્સીઓ અને પ્રોજેક્ટ્સમાં કાર્યરત કર્મચારીઓ સુવિચારેલા નિર્ણયોના આધારે આગળ વધશે. આનાથી એ સુનિશ્ચિત થશે કે વિવિધ યોજનાઓના લાભો આદિવાસી સમુદાયોના પ્રત્યેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચે.
રાષ્ટ્રપતિએ તમામ હિતધારકોને એ બાબત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સલાહ આપી હતી કે દરેક પ્રોજેક્ટ ફાઇલ અને દસ્તાવેજનો અંતિમ હેતુ કોઈ મનુષ્યને મદદ કરવાનો છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ સાથે સંકળાયેલી તમામ એજન્સીઓ અને વ્યક્તિઓએ પ્રત્યેક સગર્ભા માતાને પૂરતું પોષણ, દરેક આદિવાસી બાળકને સારી શાળામાં શિક્ષણ, તમામ આદિવાસી યુવાનોને ગૌરવપૂર્ણ આજીવિકા અને દરેક આદિવાસી પરિવારને કલ્યાણ અને વિકાસ કાર્યક્રમોના લાભો મળે તેવા મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. સંવેદનશીલતાની આ જ ભાવના સાથે આ પ્રોજેક્ટ્સમાં સામેલ તમામ એજન્સીઓ અને કર્મચારીઓએ પોતાનું કાર્ય કરવું જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ એ નોંધીને ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે આધુનિક વિકાસના પ્રયાસોની સાથે-સાથે આદિવાસી સમુદાયોની સંસ્કૃતિ અને જ્ઞાન પરંપરાઓ પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ વ્યક્તિ અને સમાજની પ્રગતિમાં શિક્ષણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે તમામ હિતધારકોને આદિવાસી સમુદાયોના બાળકો અને યુવાનોના શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ માટે પૂરા દિલથી યોગદાન આપવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે એ નોંધીને આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે દેશભરમાં અંદાજે 500 એકલવ્ય મોડલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલો સ્થાપિત થઈ ચૂકી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, તમામ સાથી નાગરિકો વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે આગળ વધી રહ્યા છે. આદિવાસી સમુદાયોનો સર્વાંગી વિકાસ આ ઉદ્દેશ્યનો એક અભિન્ન ભાગ છે. આ દેશની પ્રગતિને સમાવેશી વિકાસનું સ્વરૂપ પ્રદાન કરશે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આ કોન્ક્લેવમાંથી ઉભરી આવેલા સૂચનો, તારણો અને રોડમેપ આદિવાસી સમુદાયોના સર્વાંગી વિકાસની યોજનાઓને પાયાના સ્તરે નક્કર કાર્યવાહીમાં પરિવર્તિત કરવા સક્ષમ બનાવશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES NATIONAL CONCLAVE ON STRENGTHENING OF INTEGRATED TRIBAL DEVELOPMENT AGENCIES AND INTEGRATED TRIBAL DEVELOPMENT PROJECTS
HOLISTIC DEVELOPMENT OF TRIBAL COMMUNITIES WILL LEND THE CHARACTER OF INCLUSIVE DEVELOPMENT TO THE NATION'S PROGRESS: PRESIDENT DROUPADI MURMU
03 JUN 2026 3:10PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated the National conclave on Strengthening of Integrated Tribal Development Agencies and Integrated Tribal Development Projects in New Delhi today (June 3, 2026). On the occasion, the President also virtually inaugurated Training Fab at the Centre for Nano Science and Engineering, Indian Institute of Science, Bengaluru and 75 Space Labs in Eklavya Model Residential Schools.
Addressing the gathering, the President said that this conclave is the conclave of tribal change agents. The responsibility rests upon all of the participants to take welfare and development programs for tribal communities directly to their villages and doorsteps. By doing so, they can bring about profound transformation in the lives of tribal brothers and sisters. When all those working at the state and project levels come together to deliberate with a shared, overarching objective, numerous constructive solutions are bound to emerge. She was happy to note that the conclave will feature discussions on critical dimensions of tribal development. She expressed confidence that the personnel working across various agencies and projects will move forward based on well-considered decisions. This will ensure that the benefits of various schemes reach every single individual within the tribal communities.
The President advised all stakeholders to focus on the fact that the ultimate purpose of every project file and document is to assist a human being. All agencies and individuals associated with these projects must focus on the issues such as adequate nutrition to every pregnant mother, education for every tribal child in a good school, dignified livelihood for all tribal youth, and benefits of welfare and development programs to every tribal family. It is with this spirit of sensitivity that all agencies and personnel involved in these projects must carry out their work.
The President was happy to note that alongside modern development efforts, special attention is being paid to the culture and knowledge traditions of tribal communities.
The President highlighted the importance of education in the progress of the individuals and society. She urged all stakeholders to contribute wholeheartedly towards the education and skill development of children and youth belonging to tribal communities. She was happy to note that approximately 500 Eklavya Model Residential Schools have already been established across the country.
The President said that all fellow citizens are moving forward to build Viksit Bharat by the year 2047. The holistic development of tribal communities constitutes an integral part of this objective. This will lend the character of inclusive development to the nation's progress. She expressed hope that the suggestions, conclusions, and roadmap emerging from this conclave will enable the plans for the holistic development of tribal communities to be translated into concrete action at the grassroots level.
Please click here to see the President's Speech-