રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
દક્ષિણ આફ્રિકાના નાયબ રાષ્ટ્રપતિએ ભારતના રાષ્ટ્રપતિ સાથે મુલાકાત કરી
02 JUN 2026 6:41PM by PIB Ahmedabad
દક્ષિણ આફ્રિકા પ્રજાસત્તાકના નાયબ રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી શિપોકોસા પૌલસ માશાતિલે (H.E. Mr. Shipokosa Paulus Mashatile) આજે (2 જૂન, 2026) રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી હતી.
નાયબ રાષ્ટ્રપતિ માશાતિલેની ભારતની આ પ્રથમ મુલાકાત પર તેમનું સ્વાગત કરતા, રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારત અને દક્ષિણ આફ્રિકા વચ્ચે એક વિશેષ મિત્રતા છે જે ઐતિહાસિક પણ છે અને સમકાલીન પણ છે. આપણી બહુઆયામી ભાગીદારી સહિયારા મૂલ્યો અને પરસ્પર સન્માન પર આધારિત છે. દક્ષિણ આફ્રિકા એ સૌપ્રથમ એવો દેશ હતો જેની સાથે ભારતે વર્ષ 1997માં વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી (સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ) સ્થાપિત કરી હતી.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારત અને દક્ષિણ આફ્રિકા હંમેશા ગ્લોબલ સાઉથ (Global South) ના અગ્રણી અવાજ રહ્યા છે. આપણે સંસ્થાનવાદ વિરોધી સંઘર્ષનો સમાન ઇતિહાસ ધરાવીએ છીએ. સંયુક્ત રાષ્ટ્ર (યુનાઇટેડ નેશન્સ), અલિપ્તવાદી આંદોલન (નોન-એલાઇન્ડ મુવમેન્ટ) અને જી20 (G20) જેવા બહુપક્ષીય મંચોમાં આપણા ગાઢ સહયોગ દ્વારા, આપણે માત્ર આપણા પોતાના લોકો માટે જ નહીં પરંતુ વ્યાપક ગ્લોબલ સાઉથ માટે પણ શાંતિ અને સમૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા માંગીએ છીએ.
રાષ્ટ્રપતિએ એ વાતની ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે ભારત અને દક્ષિણ આફ્રિકા વચ્ચેનો દ્વિપક્ષીય વેપાર આશરે 15.5 અબજ યુએસ ડોલર (USD) છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ ક્ષમતા ઘણી વધારે છે, અને આપણે આપણા વેપારી સંબંધોને વધુ ઊંચા સ્તરે લઈ જવા માટે પ્રયત્ન કરવો જોઈએ. આપણે એવું સાનુકૂળ નીતિગત વાતાવરણ પૂરું પાડવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ જે બંને દેશોની કંપનીઓને એકબીજાના બજારોમાં તેમના રોકાણ અને વ્યાપાર પ્રવૃત્તિઓનો વિસ્તાર કરવા માટે સક્ષમ બનાવે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારત આફ્રિકા સાથેની તેની ભાગીદારી માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે અને ટૂંક સમયમાં જ 'ઈન્ડિયા-આફ્રિકા ફોરમ સમિટ' ફરીથી યોજવા માટે આફ્રિકન યુનિયન કમિશન સાથે મળીને નજીકથી કામ કરશે.
બંને નેતાઓ એ બાબત પર સંમત થયા હતા કે ભારત અને દક્ષિણ આફ્રિકા વચ્ચેનો ગાઢ સહયોગ આપણા લોકો માટે અપાર લાભ લાવી શકે છે.

President's Secretariat
DEPUTY PRESIDENT OF SOUTH AFRICA CALLS ON THE PRESIDENT OF INDIA
02 JUN 2026 6:41PM by PIB Delhi
H.E. Mr. Shipokosa Paulus Mashatile, Deputy President of the Republic of South Africa, called on the President of India, Smt. Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (June 2, 2026).
Welcoming Deputy President Mashatile on his first visit to India, the President said that India and South Africa share a special friendship that is both historic and contemporary. Our multifaceted partnership is founded on shared values and mutual respect. South Africa was the very first country with which India established a Strategic Partnership in 1997.
The President said that India and South Africa have always been leading voices of the Global South. We share a common history of anti-colonial struggle. Through our close cooperation in multilateral forums such as the United Nations, the Non-Aligned Movement, and the G20, we seek to promote peace and prosperity not only for our own peoples but also for the broader Global South.
The President was happy to note that the bilateral trade between India and South Africa is about USD 15.5 billion. She said that the potential is much greater, and we should strive to take our trade relationship to a higher level. We should continue to provide a conducive policy environment that enables companies from both countries to expand their investments and business activities in each other's markets.
The President said that India remains fully committed to its partnership with Africa and will work closely with the African Union Commission to reconvene the India-Africa Forum Summit at an early date.
The two leaders agreed that closer cooperation between India and South Africa can bring immense benefits to our peoples.