રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ મ્યાનમારના રાષ્ટ્રપતિનું સ્વાગત કર્યું
મ્યાનમાર એ દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા માટે ભારતનું પ્રવેશદ્વાર છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
01 JUN 2026 7:04PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (1 જૂન, 2026) રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં રિપબ્લિક ઓફ ધ યુનિયન ઓફ મ્યાનમારના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ યુ મિન આંગ હ્લાઈંગનું સ્વાગત કર્યું.
રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં રાષ્ટ્રપતિ હ્લાઈંગનું સ્વાગત કરતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારત અને મ્યાનમાર ઊંડા સાંસ્કૃતિક, સભ્યતા અને આધ્યાત્મિક સંબંધો ધરાવે છે જે સદીઓ જૂના છે. આપણા સંબંધો પરસ્પર સમજણ અને મિત્રતાના મજબૂત પાયા પર ટકેલા છે. મ્યાનમાર એ દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા માટે ભારતનું પ્રવેશદ્વાર છે, કારણ કે તે એકમાત્ર આસિયાન (ASEAN) દેશ છે જે ભારત સાથે જમીન સરહદ ધરાવે છે. તે ભારતની "નેબરહુડ ફર્સ્ટ", "એક્ટ ઈસ્ટ" અને "મહાસાગર" (MAHASAGAR) નીતિઓમાં એક મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર છે.
રાષ્ટ્રપતિએ રાષ્ટ્રપતિ હ્લાઈંગને મ્યાનમારના રાષ્ટ્રપતિ તરીકે પદ સંભાળવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને જણાવ્યું હતું કે ભારત આપણી દ્વિપક્ષીય ભાગીદારીને વધુ મજબૂત કરવા માટે નવી સરકાર સાથે નજીકથી કામ કરવા આતુર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત મ્યાનમાર સરકારના પ્રયાસોને તેની અગ્રતાઓ અનુસાર ટેકો આપવા માટે તૈયાર છે. તેમણે શાંતિ અને સમાધાન માટે મ્યાનમારના પ્રયાસોને ભારતના અડગ સમર્થનથી અવગત કરાવ્યા હતા.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે કનેક્ટિવિટી એ ભારત-મ્યાનમાર ભાગીદારીનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ છે, અને આશા વ્યક્ત કરી હતી કે મ્યાનમાર સરકારના સહયોગથી ચાલી રહેલા કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ વહેલામાં વહેલી તકે પૂર્ણ થશે.
રાષ્ટ્રપતિએ એ નોંધતા આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ભારત-મ્યાનમાર વેપાર સંબંધો ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, મશીનરી અને કૃષિ પેદાશો જેવા ક્ષેત્રોમાં વિસ્તર્યા છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે દ્વિપક્ષીય વેપાર હજી પણ તેની સંભવિતતા કરતા ઓછો છે, અને આપણે તેને વધુ વધારવા માટે સાથે મળીને કામ કરી શકીએ છીએ.
બંને નેતાઓએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આગામી વર્ષોમાં ભારત અને મ્યાનમાર વચ્ચેની મિત્રતા વધુ મજબૂત થતી રહેશે.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA RECEIVES PRESIDENT OF MYANMAR
MYANMAR IS INDIA'S GATEWAY TO SOUTHEAST ASIA: PRESIDENT DROUPADI MURMU
01 JUN 2026 7:04PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu received H.E. U Min Aung Hlaing, President of the Republic of the Union of Myanmar at Rashtrapati Bhavan today (June 1, 2026).
Welcoming President Hlaing at Rashtrapati Bhavan, the President said that India and Myanmar share deep cultural, civilizational, and spiritual ties that go back centuries. Our relationship rests on a strong foundation of mutual understanding and friendship. Myanmar is India's gateway to Southeast Asia, as it is the only ASEAN country that shares a land border with India. It is an important partner in India’s "Neighbourhood First", "Act East", and "MAHASAGAR" policies.
The President congratulated President Hlaing on assuming office as the President of Myanmar and said that India looks forward to working closely with the new Government to strengthen our bilateral partnership further. She stated that India stands ready to support the Government of Myanmar’s efforts in line with its priorities. She conveyed India’s steadfast support for Myanmar’s pursuit of peace and reconciliation.
The President said that connectivity is an important pillar of the India-Myanmar partnership, and expressed hope that ongoing connectivity projects will be completed at the earliest with the support of the Government of Myanmar.
The President was happy to note that the India-Myanmar trade relationship has expanded in sectors such as pharmaceuticals, machinery, and agricultural products. She underlined that bilateral trade still remains below its potential, and we can work together to enhance it further.
The two leaders expressed confidence that the friendship between India and Myanmar will continue to grow stronger in the years ahead.