ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਉੱਤਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਵਿਸ਼ਵਾਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ, ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਅਨੁਪਾਲਣ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੰਭਾਲ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਜੀਏਟੀਸੀ (GATC) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰਵ ਲਾਇਸੈਂਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੀਏਟੀਸੀ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਉੱਨਤ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ
31 MAY 2026 3:23PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਅਧੀਨ, ਉੱਤਰੀ ਰਾਜਾਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ (HLC) ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨਿਧੀ ਖਰੇ ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਇਸੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਈ ਅਤੇ ਅਤੇ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ, 2009 ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਾਲੀਆਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ, ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲਰਾਂ ਅਤੇ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਚਰਚਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ ਵਜਨ ਅਤੇ ਮਾਪ-ਤੋਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਡੀਲਰਾਂ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਬਦਲਣਾ ਸੀ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ਼ "ਲਾਇਸੈਂਸ" ਸ਼ਬਦ ਨੂੰ "ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ" ਨਾਲ ਬਦਲਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਰੀ ਘੱਟ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੇਂ ਸਥਾਪਿਤ "ਸੁਧਾਰ ਨੋਟਿਸ" ਵਿਧੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਜ਼ਾਯੋਗ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਅਨੁਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਬੇਲੋੜੀ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਣ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪਾਲਣਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਵਜ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਪਾਂ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਅਤੇ ਮੋਹਰ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਵੀ ਚਰਚਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਟੈਸਟ ਸੈਂਟਰ (GATC) ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਤਸਦੀਕ ਅਤੇ ਤੀਜੀ-ਧਿਰ ਤਸਦੀਕ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ GATC ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਜ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਪ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧੇਰੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ GATC ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਿਆਉਣ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈ-ਮਾਪ ਪੋਰਟਲ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤਸਦੀਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ।
ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ-ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਹਾਲਾਂਕਿ, ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਧੋਖਾਧੜੀ, ਛੇੜਛਾੜ ਅਤੇ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਕੀਤੀਆਂ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਏਗੀ, ਜੋ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੌਖ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs Reviews Implementation of Legal Metrology Reforms in Northern States and UTs
Focus on trust-based regulation, simplified compliance and consumer protection
Progress on implementation of GATC Rules and implementation of registration based framework from the earlier license based system reviewed.
States/ UTs in advance stage of the implementation of GATC Rules and registration-based framework.
31 MAY 2026 3:23PM by PIB Delhi
The implementation of Legal Metrology Reforms in the Northern States of Uttar Pradesh, Uttarakhand, Jammu & Kashmir, Himachal Pradesh, Punjab, Haryana, Chandigarh and Ladakh was reviewed as a part of a series of regional reviews being undertaken across the country. The review meeting is held to facilitate implementation of the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2026 and recommendations of the High-Level Committee (HLC) on regulatory reforms. The meeting was chaired by Ms Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs, Govt of India.
The meeting follows similar consultations held with Southern States earlier this week and forms part of the Department's ongoing engagement with States and Union Territories to ensure smooth, uniform and effective implementation of the recent reforms introduced under the Legal Metrology Act, 2009.
During the meeting, senior officers of the Department interacted with Controllers and Legal Metrology officers of participating States and UTs to review progress on key reforms aimed at reducing compliance burden, improving Ease of Doing Business and creating a more trust based regulatory framework while safeguarding consumer interests.
A major focus of the discussions was the replacement of the existing licensing regime with a registration-based system for manufacturers, dealers and repairers of weights and measures. States were advised that the intent of the reform is not merely to replace the word "licence" with "registration", but to fundamentally simplify the regulatory process. Registrations are to be granted automatically on submission of prescribed documents, thereby reducing delays and making it easier for businesses to operate within the legal framework.
The Department also reviewed the implementation of the newly introduced "Improvement Notice" mechanism under the Jan Vishwas reforms. The provision seeks to encourage voluntary compliance by providing an opportunity to rectify first-time procedural violations before penal action is initiated. The reform is expected to reduce unnecessary litigation and foster a more compliance oriented regulatory environment.
Verification and stamping of weights and measures was another key area of discussion. States were informed about the expansion of the Government Approved Test Centre (GATC) framework and the growing role of self-verification and third-party verification mechanisms. The Department urged States and UTs to notify their GATC Rules at the earliest and bring more categories of weighing and measuring instruments under the GATC framework to improve availability of verification services and reduce turnaround time for businesses.
The meeting also reviewed progress relating to digitisation initiatives, including the e-Maap portal, capacity building of Legal Metrology officers and measures for strengthening verification infrastructure across the country. States shared updates on amendments to their Enforcement Rules and steps being taken to align their regulatory frameworks with the recent reforms.
The Department reiterated that while procedural compliances are being simplified and regulatory processes are being made more industry friendly, there will be no compromise on consumer protection. Strict action against fraud, tampering and deliberate violations affecting consumers will continue under the Legal Metrology framework.
The ongoing regional consultations reflect the Government's commitment to working closely with States and UTs to build a modern, transparent and efficient Legal Metrology ecosystem that promotes Ease of Doing Business, encourages voluntary compliance and strengthens consumer confidence across the country.