ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ કન્ઝ્યુમર અફેર્સે ઉત્તરીય રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં લીગલ મેટ્રોલોજી સુધારાઓના અમલીકરણની સમીક્ષા કરી
વિશ્વાસ-આધારિત નિયમન, સરળ પાલન (કમ્પ્લાયન્સ) અને ગ્રાહક સુરક્ષા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરાયું
GATC નિયમોના અમલીકરણ અને અગાઉની લાયસન્સ આધારિત પ્રણાલીમાંથી નોંધણી (રજીસ્ટ્રેશન) આધારિત માળખાના અમલીકરણની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો GATC નિયમો અને નોંધણી-આધારિત માળખાના અમલીકરણના અદ્યતન તબક્કામાં છે
31 MAY 2026 3:23PM by PIB Ahmedabad
દેશભરમાં હાથ ધરવામાં આવી રહેલી પ્રાદેશિક સમીક્ષાઓની શ્રેણીના ભાગરૂપે ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, હિમાચલ પ્રદેશ, પંજાબ, હરિયાણા, ચંદીગઢ અને લદ્દાખના ઉત્તરીય રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં લીગલ મેટ્રોલોજી સુધારાઓના અમલીકરણની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓનો સુધારો) અધિનિયમ, 2026 અને નિયમનકારી સુધારાઓ પરની ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ (HLC) ની ભલામણોના અમલીકરણને સરળ બનાવવા માટે આ સમીક્ષા બેઠક યોજવામાં આવી છે. આ બેઠકની અધ્યક્ષતા ભારત સરકારના ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ કન્ઝ્યુમર અફેર્સ (ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ) ના સચિવ સુશ્રી નિધિ ખરે દ્વારા કરવામાં આવી હતી.
આ બેઠક આ અઠવાડિયાની શરૂઆતમાં દક્ષિણના રાજ્યો સાથે યોજાયેલી સમાન પરામર્શ પછીની છે અને લીગલ મેટ્રોલોજી એક્ટ, 2009 હેઠળ રજૂ કરાયેલા તાજેતરના સુધારાઓના સરળ, સમાન અને અસરકારક અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે વિભાગના સતત જોડાણનો એક ભાગ છે.
બેઠક દરમિયાન, વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ સહભાગી રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કંટ્રોલર્સ અને લીગલ મેટ્રોલોજી અધિકારીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ્ય પાલનનો બોજો ઘટાડવા, ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ (વ્યાપાર કરવાની સરળતા) માં સુધારો કરવા અને ગ્રાહકના હિતોનું રક્ષણ કરવાની સાથે વધુ વિશ્વાસ આધારિત નિયમનકારી માળખું બનાવવાના મુખ્ય સુધારાઓ પરની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવાનો હતો.
ચર્ચાઓનો મોટો ભાગ વજન અને માપના ઉત્પાદકો, ડીલરો અને સમારકામ કરનારાઓ (રિપેરર્સ) માટે હાલની લાયસન્સિંગ વ્યવસ્થાને બદલીને નોંધણી-આધારિત (રજીસ્ટ્રેશન-બેઝ્ડ) સિસ્ટમ લાવવા પર હતો. રાજ્યોને સલાહ આપવામાં આવી હતી કે આ સુધારાનો હેતુ માત્ર "લાયસન્સ" શબ્દને બદલીને "નોંધણી" કરવાનો નથી, પરંતુ નિયમનકારી પ્રક્રિયાને મૂળભૂત રીતે સરળ બનાવવાનો છે. નિર્ધારિત દસ્તાવેજો સબમિટ કરવા પર નોંધણી આપમેળે મંજૂર કરવામાં આવશે, જેનાથી વિલંબ ઘટશે અને વ્યવસાયો માટે કાનૂની માળખામાં કામ કરવાનું સરળ બનશે.
વિભાગે જન વિશ્વાસ સુધારા હેઠળ નવેસરથી રજૂ કરાયેલ "ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ નોટિસ" (સુધારણા નોટિસ) મિકેનિઝમના અમલીકરણની પણ સમીક્ષા કરી હતી. આ જોગવાઈ દંડાત્મક કાર્યવાહી શરૂ કરતા પહેલા પ્રથમ વખતની પ્રક્રિયાગત ઉલ્લંઘનોને સુધારવાની તક પૂરી પાડીને સ્વૈચ્છિક પાલનને પ્રોત્સાહિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ સુધારાથી બિનજરૂરી મુકદ્દમાઓ ઘટશે અને વધુ પાલન-ઓરિએન્ટેડ નિયમનકારી વાતાવરણને પ્રોત્સાહન મળશે તેવી અપેક્ષા છે.
વજન અને માપનું વેરિફિકેશન (ચકાસણી) અને સ્ટેમ્પિંગ એ ચર્ચાનો બીજો મુખ્ય વિષય હતો. રાજ્યોને ગવર્નમેન્ટ એપ્રુવ્ડ ટેસ્ટ સેન્ટર (GATC) માળખાના વિસ્તરણ અને સેલ્ફ-વેરિફિકેશન તેમજ થર્ડ-પાર્ટી વેરિફિકેશન મિકેનિઝમ્સની વધતી જતી ભૂમિકા વિશે માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા. વિભાગે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વહેલી તકે તેમના GATC નિયમો અધિસૂચિત કરવા અને વેરિફિકેશન સેવાઓની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો કરવા તેમજ વ્યવસાયો માટેનો સમય ઘટાડવા માટે વજન અને માપવાના સાધનોની વધુ શ્રેણીઓને GATC માળખા હેઠળ લાવવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.
બેઠકમાં ઇ-માપ (e-Maap) પોર્ટલ સહિત ડિજિટાઇઝેશન પહેલ, લીગલ મેટ્રોલોજી અધિકારીઓની ક્ષમતા નિર્માણ અને દેશભરમાં વેરિફિકેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવાના પગલાં સંબંધિત પ્રગતિની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. રાજ્યોએ તેમના એન્ફોર્સમેન્ટ નિયમોમાં સુધારા અને તેમના નિયમનકારી માળખાને તાજેતરના સુધારાઓ સાથે સંરેખિત કરવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાં અંગેની અપડેટ્સ શેર કરી હતી.
વિભાગે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે પ્રક્રિયાગત પાલનને સરળ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે અને નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓને ઉદ્યોગ માટે વધુ અનુકૂળ બનાવવામાં આવી રહી છે, તેમ છતાં ગ્રાહક સુરક્ષા પર કોઈ બાંધછોડ કરવામાં આવશે નહીં. ગ્રાહકોને અસર કરતા છેતરપિંડી અને ઇરાદાપૂર્વકના ઉલ્લંઘનો સામે લીગલ મેટ્રોલોજી માળખા હેઠળ કડક કાર્યવાહી ચાલુ રહેશે.
ચાલુ પ્રાદેશિક પરામર્શ એ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે મળીને એક આધુનિક, પારદર્શક અને કાર્યક્ષમ લીગલ મેટ્રોલોજી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટેની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે, જે દેશભરમાં ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસને પ્રોત્સાહન આપે છે, સ્વૈચ્છિક પાલનને પ્રોત્સાહિત કરે છે અને ગ્રાહકોનો આત્મવિશ્વાસ મજબૂત કરે છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs Reviews Implementation of Legal Metrology Reforms in Northern States and UTs
Focus on trust-based regulation, simplified compliance and consumer protection
Progress on implementation of GATC Rules and implementation of registration based framework from the earlier license based system reviewed.
States/ UTs in advance stage of the implementation of GATC Rules and registration-based framework.
31 MAY 2026 3:23PM by PIB Delhi
The implementation of Legal Metrology Reforms in the Northern States of Uttar Pradesh, Uttarakhand, Jammu & Kashmir, Himachal Pradesh, Punjab, Haryana, Chandigarh and Ladakh was reviewed as a part of a series of regional reviews being undertaken across the country. The review meeting is held to facilitate implementation of the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2026 and recommendations of the High-Level Committee (HLC) on regulatory reforms. The meeting was chaired by Ms Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs, Govt of India.
The meeting follows similar consultations held with Southern States earlier this week and forms part of the Department's ongoing engagement with States and Union Territories to ensure smooth, uniform and effective implementation of the recent reforms introduced under the Legal Metrology Act, 2009.
During the meeting, senior officers of the Department interacted with Controllers and Legal Metrology officers of participating States and UTs to review progress on key reforms aimed at reducing compliance burden, improving Ease of Doing Business and creating a more trust based regulatory framework while safeguarding consumer interests.
A major focus of the discussions was the replacement of the existing licensing regime with a registration-based system for manufacturers, dealers and repairers of weights and measures. States were advised that the intent of the reform is not merely to replace the word "licence" with "registration", but to fundamentally simplify the regulatory process. Registrations are to be granted automatically on submission of prescribed documents, thereby reducing delays and making it easier for businesses to operate within the legal framework.
The Department also reviewed the implementation of the newly introduced "Improvement Notice" mechanism under the Jan Vishwas reforms. The provision seeks to encourage voluntary compliance by providing an opportunity to rectify first-time procedural violations before penal action is initiated. The reform is expected to reduce unnecessary litigation and foster a more compliance oriented regulatory environment.
Verification and stamping of weights and measures was another key area of discussion. States were informed about the expansion of the Government Approved Test Centre (GATC) framework and the growing role of self-verification and third-party verification mechanisms. The Department urged States and UTs to notify their GATC Rules at the earliest and bring more categories of weighing and measuring instruments under the GATC framework to improve availability of verification services and reduce turnaround time for businesses.
The meeting also reviewed progress relating to digitisation initiatives, including the e-Maap portal, capacity building of Legal Metrology officers and measures for strengthening verification infrastructure across the country. States shared updates on amendments to their Enforcement Rules and steps being taken to align their regulatory frameworks with the recent reforms.
The Department reiterated that while procedural compliances are being simplified and regulatory processes are being made more industry friendly, there will be no compromise on consumer protection. Strict action against fraud, tampering and deliberate violations affecting consumers will continue under the Legal Metrology framework.
The ongoing regional consultations reflect the Government's commitment to working closely with States and UTs to build a modern, transparent and efficient Legal Metrology ecosystem that promotes Ease of Doing Business, encourages voluntary compliance and strengthens consumer confidence across the country.