ഉപഭോക്തൃകാര്യ, ഭക്ഷ്യ, പൊതുവിതരണ മന്ത്രാലയം
യു.പി.എസ്.സി സിവിൽ സർവീസസ് പരീക്ഷാ ഫലങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്ന അവകാശവാദങ്ങൾക്ക് സി.സി.പി.എ 7 ലക്ഷം രൂപ പിഴ ചുമത്തി
30 MAY 2026 1:24PM by PIB Thiruvananthpuram
ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ നിയമം 2019 ലംഘിച്ചുകൊണ്ട്, പ്രധാനപ്പെട്ട വിവരങ്ങൾ മനഃപൂർവം മറച്ചുവെച്ച്, തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്ന പരസ്യം നൽകിയതിന് വാജിറാം ആൻഡ് രവി ഐ.എ.എസ് സ്റ്റഡി സെൻ്റർ എൽ.എൽ.പിക്ക് എതിരെ കേന്ദ്ര ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ അതോറിറ്റി (സി.സി.പി.എ) അന്തിമ ഉത്തരവ് പുറപ്പെടുവിക്കുകയും 7,00,000 രൂപ പിഴ ചുമത്തുകയും ചെയ്തു. ഉപഭോക്താക്കളുടെ അവകാശങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും, കൂടാതെ ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ നിയമത്തിലെ വ്യവസ്ഥകൾക്ക് വിരുദ്ധമായി ഏതെങ്കിലും ഉൽപ്പന്നങ്ങളെയോ സേവനങ്ങളെയോ കുറിച്ച് തെറ്റായതോ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്നതോ ആയ പരസ്യങ്ങൾ നൽകുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനുമാണ് ഈ ഉത്തരവ് പുറപ്പെടുവിച്ചത്.
ചീഫ് കമ്മീഷണർ ശ്രീമതി നിധി ഖാരെ, കമ്മീഷണർ ശ്രീ അനുപം മിശ്ര എന്നിവർ നേതൃത്വം നൽകുന്ന കേന്ദ്ര ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ അതോറിറ്റിയാണ് ഉത്തരവ് നൽകിയത്. പ്രസ്തുത കോച്ചിംഗ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് വൻ അവകാശവാദങ്ങൾ ഉന്നയിക്കുകയും, 2023-ലെ യു.പി.എസ്.സി സിവിൽ സർവീസ് പരീക്ഷയിൽ വിജയിച്ച ഉദ്യോഗാർത്ഥികൾ തിരഞ്ഞെടുത്ത കോഴ്സുകളെക്കുറിച്ചുള്ള സുപ്രധാന വിവരങ്ങൾ മറച്ചുവെച്ചുകൊണ്ട് അവരുടെ പേരുകളും ചിത്രങ്ങളും നേട്ടങ്ങളും വ്യാപകമായി ഉപയോഗിക്കുകയും ചെയ്തതായി കണ്ടെത്തിയതിനെ തുടർന്നാണ് ഈ ഉത്തരവ് പുറപ്പെടുവിച്ചത്.
2023-ലെ യു.പി.എസ്.സി സിവിൽ സർവീസ് പരീക്ഷാ ഫലം പ്രഖ്യാപിച്ചതിന് പിന്നാലെ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിൻ്റെ ഔദ്യോഗിക വെബ്‌സൈറ്റിൽ (www.vajiramandravi.com) താഴെ പറയുന്ന അവകാശവാദങ്ങൾ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചിരുന്നു:
* "ആദ്യ 10 റാങ്ക് ജേതാക്കളിൽ 8 പേരും വാജിറാം ആൻഡ് രവിയിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്."
* "ആദ്യ 50 റാങ്ക് ജേതാക്കളിൽ 37 പേരും വാജിറാം ആൻഡ് രവിയിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്."
* "വസ്തുത : ഓരോ വർഷവും യു.പി.എസ്.സി സിവിൽ സർവീസ് പരീക്ഷയിലൂടെ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെടുന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥരിൽ 30%-ത്തിലധികം പേർ വാജിറാം ആൻഡ് രവിയിലെ വിദ്യാർത്ഥികളാണ്."
വിശദമായ അന്വേഷണത്തിന് ശേഷം സി.സി.പി.എ കണ്ടെത്തിയ കാര്യങ്ങൾ താഴെ പറയുന്നവയാണ്:
ക്രമ. നം.
ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിൻ്റെ അവകാശവാദം
സി.സി.പി.എ കണ്ടെത്തിയ കാര്യങ്ങൾ
1.
“ആദ്യ 10 റാങ്ക് ജേതാക്കളിൽ 8 പേരും വാജിറാം ആൻഡ് രവിയിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്”
8 ഉദ്യോഗാർത്ഥികളിൽ 7 പേരും സൗജന്യ ഇൻ്റർവ്യൂ ഗൈഡൻസ് പ്രോഗ്രാമിൽ മാത്രമാണ് ചേർന്നിരുന്നത്.
1.
"ആദ്യ 50-ൽ 37 റാങ്ക് ജേതാക്കൾ "
37 ഉദ്യോഗാർത്ഥികളിൽ 29 പേരും സൗജന്യ ഇൻ്റർവ്യൂ ഗൈഡൻസ് പ്രോഗ്രാമിൽ മാത്രമാണ് ചേർന്നിരുന്നത്.
1.
വസ്തുത: എല്ലാ വർഷവും യു.പി.എസ്.സി സിവിൽ സർവീസസ് പരീക്ഷയിലൂടെ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെടുന്ന ഉദ്യോഗാർത്ഥികളിൽ 30%-ത്തിലധികം പേർ വാജിറാം ആൻഡ് രവിയിലെ വിദ്യാർത്ഥികളാണ്.
1. 2021-ൽ—വിജയികളായ ഉദ്യോഗാർത്ഥികളിൽ 86.36% പേരും ഇൻ്റർവ്യൂ ഗൈഡൻസ് പ്രോഗ്രാമിലാണ് ചേർന്നിരുന്നത്.
2. 2022-ൽ—വിജയികളായ ഉദ്യോഗാർത്ഥികളിൽ 78.31% പേരും ഇൻ്റർവ്യൂ ഗൈഡൻസ് പ്രോഗ്രാമിലാണ് ചേർന്നിരുന്നത്.
3. 2023-ൽ—വിജയികളായ ഉദ്യോഗാർത്ഥികളിൽ 97.56% പേരും ഇൻ്റർവ്യൂ ഗൈഡൻസ് പ്രോഗ്രാമിലാണ് ചേർന്നിരുന്നത്.
4. 2024-ൽ—വിജയികളായ ഉദ്യോഗാർത്ഥികളിൽ 71.69% പേരും ഇൻ്റർവ്യൂ ഗൈഡൻസ് പ്രോഗ്രാമിലാണ് ചേർന്നിരുന്നത്.
മുകളിൽ സൂചിപ്പിച്ച പ്രധാനപ്പെട്ട വിവരങ്ങൾ ഈ വർഷങ്ങളിലൊന്നും തന്നെ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിൻ്റെ ഔദ്യോഗിക വെബ്‌സൈറ്റിൽ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചിരുന്നില്ല.
യു.പി.എസ്.സി സി.എസ്.ഇ പരീക്ഷയുടെ രണ്ട് കഠിനമായ ഘട്ടങ്ങളായ പ്രിലിമിനറിയും മെയിൻസും ഒരു ഉദ്യോഗാർത്ഥി സ്വന്തം നിലയിൽ വിജയിച്ചതിന് ശേഷം മാത്രം ആരംഭിക്കുന്ന ഒന്നാണ് IGP (ഇൻ്റർവ്യൂ ഗൈഡൻസ് പ്രോഗ്രാം) എന്ന് സി.സി.പി.എ ചൂണ്ടിക്കാണിച്ചു. ഈ രണ്ട് ഘട്ടങ്ങളിലും ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന് യാതൊരുവിധ അക്കാദമിക സംഭാവനയും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ഉദ്യോഗാർത്ഥികൾ ഏത് കോഴ്സാണ് തിരഞ്ഞെടുത്തത് എന്ന കാര്യം വെളിപ്പെടുത്താതെ, തങ്ങളുടെ മുഴുവൻ സമയ പെയ്ഡ് കോച്ചിംഗ് പരിപാടികളുടെ പരസ്യങ്ങൾക്കൊപ്പം ഇത്തരം ഉദ്യോഗാർത്ഥികളുടെ നേട്ടവും പ്രമുഖമായി പ്രദർശിപ്പിച്ചതിലൂടെ, ഇവർ തങ്ങളുടെ മുഴുവൻ സമയ കോച്ചിംഗ് പ്രോഗ്രാമുകളുടെ വിജയമാണെന്ന തെറ്റിദ്ധാരണാജനകമായ ഒരു പ്രതീതി സൃഷ്ടിക്കാൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന് സാധിച്ചു.
വിജയികളായ ഉദ്യോഗാർത്ഥികൾ തിരഞ്ഞെടുത്ത നിർദ്ദിഷ്ട കോഴ്സുകൾ ഏതാണെന്ന വിവരം വെളിപ്പെടുത്താതിരിക്കുന്നത്—അവർ പങ്കെടുത്തത് മുഴുവൻ സമയ ക്ലാസ്റൂം പ്രോഗ്രാമുകളിലാണോ, ഐച്ഛിക വിഷയ പരിശീലനത്തിലാണോ, ടെസ്റ്റ് സീരീസിലാണോ അതോ ചെറിയ കാലയളവിലുള്ള സൗജന്യ ഇൻ്റർവ്യൂ ഗൈഡൻസ് പ്രോഗ്രാമിലാണോ എന്നതുൾപ്പെടെയുള്ള കാര്യങ്ങൾ മറച്ചുവെക്കുന്നത്—ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ നിയമപ്രകാരം തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്ന പരസ്യത്തിൻ്റെ പരിധിയിൽ വരുമെന്ന് സി.സി.പി.എ നിരീക്ഷിച്ചു. കാരണം ഇത് ഭാവിയിലെ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് അറിഞ്ഞുകൊണ്ട് വ്യക്തമായ ഒരു തീരുമാനമെടുക്കാനുള്ള അവകാശത്തെ ഇല്ലാതാക്കുന്നു. പ്രധാനപ്പെട്ട വിവരങ്ങൾ മനഃപൂർവ്വം മറച്ചുവെക്കുന്നത് നിരോധിക്കുന്ന, 2019-ലെ ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ നിയമത്തിലെ വകുപ്പ് 2(28)(iv) പ്രകാരമുള്ള "തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്ന പരസ്യം" എന്ന നിർവചനത്തിന് കീഴിലാണ് ഈ പരസ്യങ്ങൾ വരുന്നതെന്ന് സി.സി.പി.എ വിധിച്ചു. ഈ നടപടി ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് വിവരങ്ങൾ അറിയാനുള്ള അവകാശം നൽകുന്ന നിയമത്തിലെ വകുപ്പ് 2(9)-ൻ്റെ ലംഘനമാണെന്നും കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്.
വിദ്യാർത്ഥികളുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും കോച്ചിംഗ് മേഖലയിൽ സുതാര്യത ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുമായി തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്ന പരസ്യങ്ങൾ നൽകിയതിനും അന്യായമായ വ്യാപാര രീതികൾ പിന്തുടർന്നതിനും കോച്ചിംഗ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകൾക്കെതിരെ സി.സി.പി.എ ഇതുവരെ അറുപതിലധികം നോട്ടീസുകൾ അയച്ചിട്ടുണ്ട്. യു.പി.എസ്.സി സിവിൽ സർവീസസ് പരീക്ഷ (CSE), IIT-JEE, NEET, RBI തുടങ്ങിയ മത്സര പരീക്ഷകൾക്ക് കോച്ചിംഗ് നൽകുന്ന ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകൾക്ക് ഇത്തരത്തിലുള്ള നിയമലംഘനത്തിന് 1.46 കോടിയിലധികം രൂപയാണ് സി.സി.പി.എ പിഴയായി ചുമത്തിയിട്ടുള്ളത്.
(അന്തിമ ഉത്തരവുകൾ താഴെ പറയുന്ന ലിങ്ക് വഴി പരിശോധിക്കാവുന്നതാണ്: https://jagograhakjago.gov.in/CCPA_Orders/index.html)

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
CCPA Imposes ₹7 Lakh Penalty for Misleading Claims Relating to UPSC Civil Services Examination Results
Institute concealed material information about nature of courses attended by successful candidates
CCPA reiterates that consumers have the right to accurate information before choosing coaching services
30 MAY 2026 1:24PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has passed a final order against Vajiram and Ravi IAS Study Centre LLP, imposing a penalty of ₹7,00,000 for indulging in misleading advertisement through deliberate concealment of material information, in violation of the Consumer Protection Act, 2019. The decision was taken to protect and promote the rights of consumers as a class and to ensure that no false or misleading advertisement is made in respect of any goods or services in contravention of the provisions of the Consumer Protection Act, 2019.
The Central Consumer Protection Authority (CCPA), headed by Chief Commissioner, Smt. Nidhi Khare, and Commissioner, Shri Anupam Mishra, passed the Order against Vajiram and Ravi IAS Study Centre LLP after observing that the coaching institute made tall claims and prominently used the names, photographs, and achievements of successful candidates of the UPSC Civil Services Examination (CSE) 2023 while concealing important information regarding the specific courses opted for by such candidates.
The following claims were published on the institute's official website (www.vajiramandravi.com) following declaration of the UPSC CSE 2023:
1. "8 Rank Holders in the Top 10 are from Vajiram & Ravi"
2. "37 Rank Holders in the Top 50 are from Vajiram & Ravi."
3. "Fact: Every year, more than 30% of the officers selected through UPSC Civil Services Examination are students of Vajiram & Ravi."
CCPA after detailed investigation observed the following:
Sl. No.
Institute’s claim
CCPA findings
1.
“8 Rank Holders in the Top 10 are from Vajiram & Ravi”
7 out of 8 candidates had enrolled only in the free Interview Guidance Programme.
1.
“37 Rank Holders in the Top 50”
29 out of 37 candidates had enrolled only in the free Interview Guidance Programme.
1.
"Fact: Every year, more than 30% of the officers selected through UPSC Civil Services Examination are students of Vajiram & Ravi."
1. In 2021- 86.36% of successful candidates enrolled in Interview Guidance Programme.
2. In 2022- 78.31% of successful candidates enrolled in Interview Guidance Programme.
3. In 2023- 97.56% of successful candidates enrolled in Interview Guidance Programme.
4. In 2024- 71.69% of successful candidates enrolled in Interview Guidance Programme.
The abovementioned important information was not disclosed on the institute's official website in any of these years.
The CCPA also noted that the IGP is a programme that commences only after a candidate has independently cleared both the Preliminary and Mains stages of the UPSC CSE two highly rigorous competitive stages at which the institute had no academic contribution. By prominently featuring such candidates alongside advertisements for comprehensive paid coaching programmes, without any disclosure of the specific course opted for, the institute created a misleading impression that these candidates were products of its full-length coaching programmes.
The CCPA observed that non-disclosure of the specific courses opted for by successful candidates including whether such candidates attended full-length classroom programmes, optional subject coaching, test series, or a free interview guidance programme of short duration amounts to misleading advertisement under the Act, as it deprives prospective consumers of the ability to make an informed choice. The CCPA held that the impugned advertisements fall squarely within the definition of "misleading advertisement" under Section 2(28) (iv) of the Consumer Protection Act, 2019, which prohibits deliberate concealment of important information. The conduct was further found to be in violation of Section 2(9) of the Act, which confers upon consumers the right to be informed.
So far, the CCPA has issued more than 60 notices to coaching institutes for misleading advertisements and unfair trade practices in order to safeguard the interests of students and to ensure transparency in the coaching sector. The CCPA has imposed penalties amounting to over ₹1.46 crore on coaching institutes offering coaching for examinations such as UPSC Civil Services Examination (CSE), IIT-JEE, NEET, RBI, and other competitive examinations.
(Final Orders can be accessed via the following link: https://jagograhakjago.gov.in/CCPA_Orders/index.html).