ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
સીસીપીએએ યુપીએસસી સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષાના પરિણામો સંબંધિત ભ્રામક દાવાઓ માટે ₹7 લાખનો દંડ ફટકાર્યો
સંસ્થાએ સફળ ઉમેદવારો દ્વારા લેવામાં આવેલા કોર્સના સ્વરૂપ વિશેની મહત્વપૂર્ણ માહિતી છુપાવી હતી
સીસીપીએ (CCPA) એ પુનરોચ્ચાર કર્યો છે કે કોચિંગ સેવાઓ પસંદ કરતા પહેલા ગ્રાહકોને સચોટ માહિતી મેળવવાનો અધિકાર છે
30 MAY 2026 1:24PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (CCPA) એ વાજીરામ એન્ડ રવિ આઈએએસ સ્ટડી સેન્ટર એલએલપી સામે અંતિમ આદેશ પસાર કરીને, કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2019ના ઉલ્લંઘનમાં, મહત્વપૂર્ણ માહિતી જાણીજોઈને છુપાવીને ભ્રામક જાહેરાતમાં સામેલ થવા બદલ ₹7,00,000નો દંડ ફટકાર્યો છે. આ નિર્ણય ગ્રાહકોના હિતોનું એક વર્ગ તરીકે રક્ષણ કરવા અને તેને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તથા કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2019ની જોગવાઈઓ વિરુદ્ધ કોઈપણ માલસામાન અથવા સેવાઓના સંબંધમાં કોઈ ખોટી કે ભ્રામક જાહેરાત ન કરવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવ્યો હતો.
ચીફ કમિશનર, શ્રીમતી નિધિ ખરે અને કમિશનર, શ્રી અનુપમ મિશ્રાની અધ્યક્ષતાવાળી સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (CCPA)એ વાજીરામ એન્ડ રવિ આઈએએસ સ્ટડી સેન્ટર એલએલપી સામે એ અવલોકન કર્યા પછી આદેશ પસાર કર્યો હતો કે કોચિંગ સંસ્થાએ મોટા દાવાઓ કર્યા હતા અને યુપીએસસી સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષા (CSE) 2023ના સફળ ઉમેદવારો દ્વારા પસંદ કરવામાં આવેલા ચોક્કસ કોર્સ અંગેની મહત્વપૂર્ણ માહિતી છુપાવીને તેમના નામ, ફોટોગ્રાફ્સ અને સિદ્ધિઓનો અગ્રણીપણે ઉપયોગ કર્યો હતો.
યુપીએસસી સીએસઈ 2023ના પરિણામોની જાહેરાત બાદ સંસ્થાની સત્તાવાર વેબસાઇટ (www.vajiramandravi.com) પર નીચેના દાવાઓ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા હતા:
1. "ટોપ 10માં સ્થાન મેળવનારાઓમાંથી 8 રેન્ક ધારકો વાજીરામ એન્ડ રવિના છે"
2. "ટોપ 50 માં સ્થાન મેળવનારાઓમાંથી 37 રેન્ક ધારકો વાજીરામ એન્ડ રવિના છે."
3. "હકીકત: દર વર્ષે, યુપીએસસી સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષા દ્વારા પસંદ કરાયેલા 30% થી વધુ અધિકારીઓ વાજીરામ એન્ડ રવિના વિદ્યાર્થીઓ હોય છે."
સીસીપીએ (CCPA) એ વિગતવાર તપાસ બાદ નીચે મુજબનું અવલોકન કર્યું હતું:
ક્રમ નં.
સંસ્થાનો દાવો
સીસીપીએ (CCPA)ના તારણો
1.
ટોપ 10માં સ્થાન મેળવનારાઓમાંથી 8 રેન્ક ધારકો વાજીરામ એન્ડ રવિના છે
8 માંથી 7 ઉમેદવારોએ માત્ર મફત ઇન્ટરવ્યુ ગાઇડન્સ પ્રોગ્રામ (ઇન્ટરવ્યુ માર્ગદર્શન કાર્યક્રમ) માં જ નોંધણી કરાવી હતી.
2.
ટોપ 50માં 37 રેન્ક ધારકો
37માંથી 29 ઉમેદવારોએ માત્ર મફત ઇન્ટરવ્યુ ગાઇડન્સ પ્રોગ્રામમાં જ નોંધણી કરાવી હતી.
3.
"હકીકત: દર વર્ષે, યુપીએસસી સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષા દ્વારા પસંદ કરાયેલા 30% થી વધુ અધિકારીઓ વાજીરામ એન્ડ રવિના વિદ્યાર્થીઓ હોય છે."
1. વર્ષ 2021માં- સફળ ઉમેદવારોમાંથી 86.36% ઉમેદવારો ઇન્ટરવ્યુ ગાઇડન્સ પ્રોગ્રામમાં નોંધાયેલા હતા.
2. વર્ષ 2022માં- સફળ ઉમેદવારોમાંથી 78.31% ઉમેદવારો ઇન્ટરવ્યુ ગાઇડન્સ પ્રોગ્રામમાં નોંધાયેલા હતા.
3. વર્ષ 2023માં- સફળ ઉમેદવારોમાંથી 97.56% ઉમેદવારો ઇન્ટરવ્યુ ગાઇડન્સ પ્રોગ્રામમાં નોંધાયેલા હતા.
4. વર્ષ 2024માં- સફળ ઉમેદવારોમાંથી 71.69% ઉમેદવારો ઇન્ટરવ્યુ ગાઇડન્સ પ્રોગ્રામમાં નોંધાયેલા હતા.
ઉપરોક્ત મહત્વપૂર્ણ માહિતી આ વર્ષોમાંની કોઈપણ વર્ષમાં સંસ્થાની સત્તાવાર વેબસાઇટ પર જાહેર કરવામાં આવી ન હતી.
સીસીપીએ (CCPA)એ એ પણ નોંધ્યું હતું કે આઈજીપી (IGP) એક એવો કાર્યક્રમ છે જે ઉમેદવાર યુપીએસસી સીએસઈ (UPSC CSE) ના બંને પ્રિલિમિનરી અને મેન્સ તબક્કાઓકે જે બે અત્યંત કઠિન સ્પર્ધાત્મક તબક્કા છે અને જેમાં સંસ્થાનું કોઈ શૈક્ષણિક યોગદાન નહોતુંતેને સ્વતંત્ર રીતે પાસ કરી લે તે પછી જ શરૂ થાય છે. પસંદ કરાયેલા ચોક્કસ કોર્સની કોઈ પણ જાહેરાત વિના, વ્યાપક પેઇડ કોચિંગ પ્રોગ્રામ્સની જાહેરાતો સાથે આવા ઉમેદવારોને અગ્રણીપણે દર્શાવીને, સંસ્થાએ એક ભ્રામક છાપ ઊભી કરી હતી કે આ ઉમેદવારો તેના ફુલ-લેન્થ કોચિંગ પ્રોગ્રામ્સની પ્રોડક્ટ હતા.
સીસીપીએ (CCPA) એ અવલોકન કર્યું કે સફળ ઉમેદવારો દ્વારા પસંદ કરાયેલા ચોક્કસ અભ્યાસક્રમોને જાહેર ન કરવા, જેમાં એ બાબત પણ સામેલ છે કે શું આવા ઉમેદવારો ફુલ-લેન્થ ક્લાસરૂમ પ્રોગ્રામ્સ, વૈકલ્પિક વિષયના કોચિંગ, ટેસ્ટ સિરીઝ અથવા ટૂંકા ગાળાના મફત ઇન્ટરવ્યુ માર્ગદર્શન કાર્યક્રમમાં હાજર રહ્યા હતા, તે આ એક્ટ હેઠળ ભ્રામક જાહેરાત સમાન છે, કારણ કે તે સંભવિત ગ્રાહકોને માહિતગાર પસંદગી કરવાની ક્ષમતાથી વંચિત રાખે છે. સીસીપીએ (CCPA) એ ઠેરવ્યું કે વિવાદાસ્પદ જાહેરાતો કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2019ની કલમ 2(28) (iv) હેઠળ "ભ્રામક જાહેરાત"ની વ્યાખ્યામાં સંપૂર્ણપણે આવે છે, જે મહત્વપૂર્ણ માહિતીને જાણીજોઈને છુપાવવા પર પ્રતિબંધ મૂકે છે. આ વર્તન વધુમાં એક્ટની કલમ 2(9) નું ઉલ્લંઘન કરતું હોવાનું જાણવા મળ્યું હતું, જે ગ્રાહકોને માહિતગાર થવાનો અધિકાર આપે છે.
અત્યાર સુધીમાં, સીસીપીએ (CCPA) એ વિદ્યાર્થીઓના હિતોનું રક્ષણ કરવા અને કોચિંગ ક્ષેત્રમાં પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભ્રામક જાહેરાતો અને અયોગ્ય વેપાર પદ્ધતિઓ (અનફેર ટ્રેડ પ્રેક્ટિસિસ) બદલ કોચિંગ સંસ્થાઓને 60 થી વધુ નોટિસો જારી કરી છે. સીસીપીએ (CCPA) એ યુપીએસસી સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષા (CSE), IIT-JEE, NEET, RBI અને અન્ય સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓ માટે કોચિંગ આપતી કોચિંગ સંસ્થાઓ પર ₹1.46 કરોડથી વધુની રકમનો દંડ ફટકાર્યો છે. (અંતિમ આદેશો નીચેની લિંક દ્વારા એક્સેસ કરી શકાય છે: https://jagograhakjago.gov.in/CCPA_Orders/index.html).

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
CCPA Imposes ₹7 Lakh Penalty for Misleading Claims Relating to UPSC Civil Services Examination Results
Institute concealed material information about nature of courses attended by successful candidates
CCPA reiterates that consumers have the right to accurate information before choosing coaching services
30 MAY 2026 1:24PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has passed a final order against Vajiram and Ravi IAS Study Centre LLP, imposing a penalty of ₹7,00,000 for indulging in misleading advertisement through deliberate concealment of material information, in violation of the Consumer Protection Act, 2019. The decision was taken to protect and promote the rights of consumers as a class and to ensure that no false or misleading advertisement is made in respect of any goods or services in contravention of the provisions of the Consumer Protection Act, 2019.
The Central Consumer Protection Authority (CCPA), headed by Chief Commissioner, Smt. Nidhi Khare, and Commissioner, Shri Anupam Mishra, passed the Order against Vajiram and Ravi IAS Study Centre LLP after observing that the coaching institute made tall claims and prominently used the names, photographs, and achievements of successful candidates of the UPSC Civil Services Examination (CSE) 2023 while concealing important information regarding the specific courses opted for by such candidates.
The following claims were published on the institute's official website (www.vajiramandravi.com) following declaration of the UPSC CSE 2023:
1. "8 Rank Holders in the Top 10 are from Vajiram & Ravi"
2. "37 Rank Holders in the Top 50 are from Vajiram & Ravi."
3. "Fact: Every year, more than 30% of the officers selected through UPSC Civil Services Examination are students of Vajiram & Ravi."
CCPA after detailed investigation observed the following:
Sl. No.
Institute’s claim
CCPA findings
1.
“8 Rank Holders in the Top 10 are from Vajiram & Ravi”
7 out of 8 candidates had enrolled only in the free Interview Guidance Programme.
1.
“37 Rank Holders in the Top 50”
29 out of 37 candidates had enrolled only in the free Interview Guidance Programme.
1.
"Fact: Every year, more than 30% of the officers selected through UPSC Civil Services Examination are students of Vajiram & Ravi."
1. In 2021- 86.36% of successful candidates enrolled in Interview Guidance Programme.
2. In 2022- 78.31% of successful candidates enrolled in Interview Guidance Programme.
3. In 2023- 97.56% of successful candidates enrolled in Interview Guidance Programme.
4. In 2024- 71.69% of successful candidates enrolled in Interview Guidance Programme.
The abovementioned important information was not disclosed on the institute's official website in any of these years.
The CCPA also noted that the IGP is a programme that commences only after a candidate has independently cleared both the Preliminary and Mains stages of the UPSC CSE two highly rigorous competitive stages at which the institute had no academic contribution. By prominently featuring such candidates alongside advertisements for comprehensive paid coaching programmes, without any disclosure of the specific course opted for, the institute created a misleading impression that these candidates were products of its full-length coaching programmes.
The CCPA observed that non-disclosure of the specific courses opted for by successful candidates including whether such candidates attended full-length classroom programmes, optional subject coaching, test series, or a free interview guidance programme of short duration amounts to misleading advertisement under the Act, as it deprives prospective consumers of the ability to make an informed choice. The CCPA held that the impugned advertisements fall squarely within the definition of "misleading advertisement" under Section 2(28) (iv) of the Consumer Protection Act, 2019, which prohibits deliberate concealment of important information. The conduct was further found to be in violation of Section 2(9) of the Act, which confers upon consumers the right to be informed.
So far, the CCPA has issued more than 60 notices to coaching institutes for misleading advertisements and unfair trade practices in order to safeguard the interests of students and to ensure transparency in the coaching sector. The CCPA has imposed penalties amounting to over ₹1.46 crore on coaching institutes offering coaching for examinations such as UPSC Civil Services Examination (CSE), IIT-JEE, NEET, RBI, and other competitive examinations.
(Final Orders can be accessed via the following link: https://jagograhakjago.gov.in/CCPA_Orders/index.html).