કૃષિ મંત્રાલય
1 જૂનથી 30 જૂન સુધી દેશભરમાં ચાલશે "ખેત બચાવો અભિયાન"
"ખેત બચાવો અભિયાન" ને ગામ-ગામ સુધી લઈ જવાની તૈયારી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પંચાયતથી રાજ્ય સુધી વ્યાપક સમન્વય પર આપ્યો ભાર
ઓછું ખાતર, યોગ્ય ખાતર, યોગ્ય સલાહ: ખેત બચાવો અભિયાનમાં સંતુલિત ઉર્વરક (ખાતર) વપરાશ ફોકસમાં હશે- કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
હવામાન, માટી અને બજારના હિસાબે કિસાનને મળશે સીધી સલાહ, ખેત બચાવો અભિયાન બનશે માર્ગદર્શક- શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
પંચાયત, કેવીકે (KVK), આઈસીએઆર (ICAR) અને રાજ્ય સરકારો મળીને ચલાવશે ખેત બચાવો અભિયાન સાથે-સાથે યોજનાઓનો લાભ પણ પહોંચશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
મુખ્યમંત્રી, મંત્રી, સાંસદ, ધારાસભ્ય અને જનપ્રતિનિધિઓથી ભાગીદારીનો કરશે આગ્રહ, ખેત બચાવો અભિયાનને મળશે રાષ્ટ્રીય જનઆંદોલનનું સ્વરૂપ
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે તૈયારીના સંબંધમાં દિલ્હીમાં લીધી ઉચ્ચસ્તરીય બેઠક
30 MAY 2026 3:47PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ તેમજ કિસાન કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે “ખેત બચાવો અભિયાન” ને માત્ર એક જાગરૂકતા કાર્યક્રમ નહીં, પરંતુ ખેત, કિસાન અને ગામને જોડનારો વ્યાપક રાષ્ટ્રીય અભિયાન બનાવવાનો સંદેશ આપ્યો છે. આજે દિલ્હીમાં આ અભિયાનની તૈયારીના સંબંધમાં શ્રી શિવરાજ સિંહે ઉચ્ચસ્તરીય બેઠક લઈને અભિયાનનો ફોકસ સંતુલિત તેમજ વિવેકપૂર્ણ ઉર્વરક વપરાશ, હવામાનના પડકારના પગલે સમયસર કિસાન સલાહ, પંચાયત સ્તર પર સક્રિય ભાગીદારી અને યોજનાઓના લાભને સીધા ગામ સુધી પહોંચાડવા પર રાખવાની વાત કરી હતી.
1 જૂનથી શરૂ થઈ રહેલા મહિનાભર ચાલનારા “ખેત બચાવો અભિયાન” ને પ્રભાવી અને પરિણામકારી બનાવવા માટે કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે અધિકારીઓને નિર્દેશ આપ્યા કે અભિયાનનો ફોકસ ખેતને બચાવવા, ખર્ચને સંતુલિત કરવા અને કિસાનને સાચા સમય પર સાચું માર્ગદર્શન આપવા પર હોવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આ અભિયાન ઉપરથી નીચે સુધી નહીં, પરંતુ પંચાયતથી લઈને રાજ્ય અને કેન્દ્ર સુધી સાજી ભાગીદારીના મોડલ પર ચાલશે.
બેઠકમાં, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભાર મૂક્યો હતો કે રાસાયણિક ખાતરોનો ઉપયોગ ઘટાડવો, ખાસ કરીને અસંતુલિત ઉપયોગ, આ અભિયાનનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય રહેશે. ધ્યેય ખેડૂતોને માટી પરીક્ષણના આધારે ખાતરો અને અન્ય કૃષિ ઇનપુટ્સના સંતુલિત અને યોગ્ય માત્રામાં ઉપયોગ વિશે શિક્ષિત કરવાનો અને લીલા ખાતર, કાર્બનિક અને જૈવિક ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ વધારવાનો અને સંકલિત પોષક વ્યવસ્થાપન (INM) પર પ્રદર્શનો યોજવાનો છે.
કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે આવનારા સમયને લઈને જે હવામાન સંબંધી ચિંતા વ્યક્ત કરવામાં આવી રહી છે, તેના પગલે કિસાનોને વ્યાવહારિક સલાહ આપવામાં આવશે કે તેઓ શું કરે, શું ન કરે, કયો પાક લે, ક્યાં પાક વૈવિધ્યીકરણ અપનાવે અને ઓછા પાણી કે જોખમની સ્થિતિમાં કયા વિકલ્પો વધુ સારા રહેશે. અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર સંદેશ આપવાનો નથી, પરંતુ ખેત-સ્તર પર કિસાનને સ્થિતિ-વિશેષના અનુરૂપ સલાહ આપવાનો હશે.
બેઠકમાં એ પણ કહ્યું કે પંચાયત સ્તર પર આ અભિયાનને મજબૂત આધાર આપવામાં આવશે. પંચાયત સ્તર પર મેકેનાઇઝેશનની મશીનોનું વિતરણ, યોજનાઓનો લાભ અને જ્યાં સંભવ હોય ત્યાં સરકારી કાર્યક્રમોનો પ્રત્યક્ષ લાભ પણ આ જ અભિયાન અંતર્ગત જોડવા માટે શિવરાજ સિંહે નિર્દેશિત કર્યા.
શ્રી ચૌહાણે એ પણ કહ્યું કે અભિયાનને માત્ર વિભાગીય દાયરામાં સીમિત રાખવામાં આવશે નહીં. રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓથી આગ્રહ કરવામાં આવશે અને મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો તથા અન્ય જનપ્રતિનિધિઓથી પણ ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ થશે, જેથી આ અભિયાન એક વહીવટી કાર્યક્રમથી આગળ વધીને જનસહભાગિતાનું મજબૂત મોડલ બની શકે. તેમણે કહ્યું કે આ દૃષ્ટિકોણ અભિયાનને પ્રારંભિક દિવસોથી જ રાજકીય, સામાજિક અને સ્થાનિક ઊર્જા આપશે.
બેઠકમાં જણાવવામાં આવ્યું કે અભિયાન માટે KVKs ને તમામ સહભાગી સંસ્થાઓ માટે પ્રમુખ સમન્વયકની ભૂમિકા આપવામાં આવી છે, 1650થી વધુ ટીમો બનાવવામાં આવી છે. વધુ ઉર્વરક વપરાશ વાળા 100 જિલ્લાઓ માટે 500 ટીમો ગઠિત કરવામાં આવી છે, જેમાં KVK, ICAR સંસ્થાન, AICRP કેન્દ્રોના વૈજ્ઞાનિકો અને કૃષિ વિભાગના અધિકારીઓ સામેલ હશે, જ્યારે ICAR સંસ્થાનો અને KVKsની 1150થી વધુ બહુવિષયક ટીમો પણ સમાંતર રૂપથી કામ કરશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે અભિયાનને માત્ર ખાતર પ્રબંધન સુધી સીમિત રાખવામાં આવશે નહીં, પરંતુ યોજનાઓનો લાભ પણ ખેત સુધી પહોંચાડવામાં આવશે. કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ, પીએમ-કિસાનથી વંચિત રહી ગયેલા લાભાર્થીઓને જોડવા, કઠોળ-તેલીબિયાં મિશન, ઓઇલ પામ, કોટન મિશન, સંતુલિત પોષણ, માટી સ્વાસ્થ્ય, જળ-સંરક્ષણ અને ક્ષેત્ર-વિશેષ કૃષિ સલાહ જેવી પ્રવૃત્તિઓને સમન્વિત રૂપમાં જોડવાનો દૃષ્ટિકોણ અભિયાનને બહુઉદ્દેશીય અને પ્રભાવી બનાવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે બેઠકમાં કહ્યું કે અભિયાનની સફળતાની ચાવી એ જ છે કે સંદેશ વ્યાવહારિક હોય, જમીન પર દેખાય અને સ્થાનિક સંરચના તેની સાથે જોડાયેલી હોય. તેથી ફર્ટિલાઇઝરના ઓછા અને સંતુલિત વપરાશ, હવામાનના અનુરૂપ ખેતીની સલાહ, પંચાયત-સ્તરની સક્રિયતા, મશીનરી અને યોજનાઓના લાભનો સમાવેશ તથા જનપ્રતિનિધિઓની ભાગીદારી; આ બુનિયાદી બિંદુઓ પર અભિયાન દરમિયાન ધ્યાન રાખવામાં આવે. અભિયાનની દિશા સાફ છે: ખેત બચે, ખર્ચ સંભાળી શકાય, માટી સુધરે, કિસાન જાગરૂક બને અને ગામ સ્તર પર કૃષિ પ્રબંધનની નવી સંસ્કૃતિ વિકસિત થાય.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
‘Khet Bachao Abhiyan’ to be carried out across the country from June 1 to June 30
Preparations underway to take the ‘Khet Bachao Abhiyan’ to every village; Shri Shivraj Singh Chouhan stresses on widespread coordination right from Panchayat to State
Less fertiliser, right fertiliser, right advice: Balanced use of fertilisers will be the focus of ‘Khet Bachao Abhiyan’ - Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Farmers to get direct advice based on weather, soil and market, ‘Khet Bachao Abhiyan’ will be the guiding light - Shri Shivraj Singh Chouhan
Panchayats, KVKs, ICAR and state governments will jointly run ‘Khet Bachao Abhiyan’, benefits of schemes will also be delivered simultaneously - Shri Shivraj Singh
Chief Ministers, Ministers, MPs, MLAs and public representatives will be urged to participate, ‘Khet Bachao Abhiyan’ to be transformed into a national mass movement
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan chairs a high-level meeting in Delhi regarding the preparations
30 MAY 2026 3:47PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan conveyed a message of making “Khet Bachao Abhiyan” not just an awareness program but a comprehensive national campaign connecting farms, farmers and villages. Charing a high level meeting regarding the preparations of the campaign in Delhi today, Shri Shivraj Singh said that the focus of the campaign will be on balanced and judicious use of fertilisers, timely advice to famers in the view of weather related challenges, active participation at panchayat level and delivering the benefits of the schemes directly to the villages.
In order to make the month-long “Khet Bachao Abhiyan”, starting from June 1, effective and result-oriented, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan directed the officials to focus on saving the farms, balancing the costs and providing timely and right guidance to farmers. He said that the campaign will not run on top-down model. Instead, partnership from Panchayat to State and Centre will be ensured.
In the meeting, the Union Minister Shri Shivraj Singh emphasized that minimizing the reckless use of chemical fertilisers would be the prime objective of the campaign. The aim is to sensitize the farmers about the balanced use of fertilisers and other agricultural inputs based on soil tests, motivating them to increase the use of green manures, organic and bio-products. Live demonstrations of Integrated Nutrient Management (INM) will also be held.
Agriculture Minister Chouhan said that farmers will be provided practical advice in the view of weather related concerns in coming days. Constructive suggestions will be given on dos and don’ts, correct crop options, crop diversification and farming in case of water scarcity or risk. The purpose of the campaign will not be just to deliver a message, but to give right advice to the farmers at the farm level as per the situation.
During the meeting, the Union Minister also said that a strong foundation will be laid for the campaign at the panchayat level. He directed the officials to include the distribution of mechanisation machines and the benefits of schemes and government programs at the panchayat level under this campaign.
Shri Chouhan also said that the campaign will not be confined to departmental scope only. Chief Ministers of States will be urged and efforts will be made to ensure participation of ministers, MPs, MLAs and other public representatives so that the campaign goes beyond the ambit of an administrative programme and become a robust model of public participation. He said this approach will give political, social and local energy to the campaign from its early days.
It was informed, in the meeting , that KVKs have been assigned the role of key coordinators for all participating institutions. Over 1600 teams have been formed. Total 500 teams have been constituted for 100 districts of excessive fertiliser use. The teams will include scientists from KVKs, ICAR institutes, AICRP centres and officials from Agriculture Department. Besides, more than 1150 multidisciplinary teams from ICAR institutes and KVKs will also work simultaneously.
Shri Shivraj Singh said that the campaign will not be limited to fertiliser management only. The benefits of various schemes will also be taken to the farm. The integrated approach of activities like linking the left out beneficiaries of Kisan Credit Card and PM-KISAN, Pulses-Oilseeds Mission, Oil Palm, Cotton Mission, balanced nutrition, soil health, water conservation and region-specific agricultural advisories will make the campaign multipurpose and effective.
The Union Minister said that the key to the success of the campaign is that the message should be practical and visible on the ground and the local structure are associated with it. The basic points to be kept in mind during the campaign are low and balanced use of fertilisers, advice on farming according to the weather, panchayat-level activism, inclusion of benefits of machinery and schemes and participation of public representatives. The direction of the campaign is quite clear: save the farms, manage the costs, improve the soil, make farmers aware and develop a new culture of agricultural management at the village level.