Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
‘Khet Bachao Abhiyan’ to be carried out across the country from June 1 to June 30
Preparations underway to take the ‘Khet Bachao Abhiyan’ to every village; Shri Shivraj Singh Chouhan stresses on widespread coordination right from Panchayat to State
Less fertiliser, right fertiliser, right advice: Balanced use of fertilisers will be the focus of ‘Khet Bachao Abhiyan’ - Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Farmers to get direct advice based on weather, soil and market, ‘Khet Bachao Abhiyan’ will be the guiding light - Shri Shivraj Singh Chouhan
Panchayats, KVKs, ICAR and state governments will jointly run ‘Khet Bachao Abhiyan’, benefits of schemes will also be delivered simultaneously - Shri Shivraj Singh
Chief Ministers, Ministers, MPs, MLAs and public representatives will be urged to participate, ‘Khet Bachao Abhiyan’ to be transformed into a national mass movement
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan chairs a high-level meeting in Delhi regarding the preparations
30 MAY 2026 3:47PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan conveyed a message of making “Khet Bachao Abhiyan” not just an awareness program but a comprehensive national campaign connecting farms, farmers and villages. Charing a high level meeting regarding the preparations of the campaign in Delhi today, Shri Shivraj Singh said that the focus of the campaign will be on balanced and judicious use of fertilisers, timely advice to famers in the view of weather related challenges, active participation at panchayat level and delivering the benefits of the schemes directly to the villages.
In order to make the month-long “Khet Bachao Abhiyan”, starting from June 1, effective and result-oriented, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan directed the officials to focus on saving the farms, balancing the costs and providing timely and right guidance to farmers. He said that the campaign will not run on top-down model. Instead, partnership from Panchayat to State and Centre will be ensured.
In the meeting, the Union Minister Shri Shivraj Singh emphasized that minimizing the reckless use of chemical fertilisers would be the prime objective of the campaign. The aim is to sensitize the farmers about the balanced use of fertilisers and other agricultural inputs based on soil tests, motivating them to increase the use of green manures, organic and bio-products. Live demonstrations of Integrated Nutrient Management (INM) will also be held.
Agriculture Minister Chouhan said that farmers will be provided practical advice in the view of weather related concerns in coming days. Constructive suggestions will be given on dos and don’ts, correct crop options, crop diversification and farming in case of water scarcity or risk. The purpose of the campaign will not be just to deliver a message, but to give right advice to the farmers at the farm level as per the situation.
During the meeting, the Union Minister also said that a strong foundation will be laid for the campaign at the panchayat level. He directed the officials to include the distribution of mechanisation machines and the benefits of schemes and government programs at the panchayat level under this campaign.
Shri Chouhan also said that the campaign will not be confined to departmental scope only. Chief Ministers of States will be urged and efforts will be made to ensure participation of ministers, MPs, MLAs and other public representatives so that the campaign goes beyond the ambit of an administrative programme and become a robust model of public participation. He said this approach will give political, social and local energy to the campaign from its early days.
It was informed, in the meeting , that KVKs have been assigned the role of key coordinators for all participating institutions. Over 1600 teams have been formed. Total 500 teams have been constituted for 100 districts of excessive fertiliser use. The teams will include scientists from KVKs, ICAR institutes, AICRP centres and officials from Agriculture Department. Besides, more than 1150 multidisciplinary teams from ICAR institutes and KVKs will also work simultaneously.
Shri Shivraj Singh said that the campaign will not be limited to fertiliser management only. The benefits of various schemes will also be taken to the farm. The integrated approach of activities like linking the left out beneficiaries of Kisan Credit Card and PM-KISAN, Pulses-Oilseeds Mission, Oil Palm, Cotton Mission, balanced nutrition, soil health, water conservation and region-specific agricultural advisories will make the campaign multipurpose and effective.
The Union Minister said that the key to the success of the campaign is that the message should be practical and visible on the ground and the local structure are associated with it. The basic points to be kept in mind during the campaign are low and balanced use of fertilisers, advice on farming according to the weather, panchayat-level activism, inclusion of benefits of machinery and schemes and participation of public representatives. The direction of the campaign is quite clear: save the farms, manage the costs, improve the soil, make farmers aware and develop a new culture of agricultural management at the village level.

कृषी मंत्रालय
देशभरात येत्या 1 जून ते 30 जून या कालावधीत "शेत वाचवा मोहीम" राबवली जाणार
प्रत्येक गावात 'शेत वाचवा मोहीम' पोहोचवण्याची तयारी सुरू असून, पंचायत ते राज्य या पातळीवर व्यापक समन्वयावर यात भर देण्यात आला आहे: शिवराज सिंह चौहान यांचे प्रतिपादन
कमी खत, योग्य खत, योग्य सल्ला: संतुलित खतांचा वापर हा 'शेत वाचवा मोहिमे'चा केंद्रबिंदू असेल - केंद्रीय मंत्री शिवराज सिंह चौहान
शेतकऱ्यांना हवामान, माती आणि बाजारपेठेच्या परिस्थितीनुसार थेट सल्ला मिळेल; 'शेत वाचवा मोहीम' एक मार्गदर्शक शक्ती म्हणून काम करेल - शिवराज सिंह चौहान
तालुकास्तरावर, कृषी विज्ञान केंद्रे (KVKs), आयसीएआर (ICAR) आणि राज्य सरकार मिळून संयुक्तपणे 'शेती वाचवा मोहीम' राबवतील, ज्यामुळे विविध योजनांचे लाभही पोहोचतील याची खात्री केली जाईल - शिवराज सिंह
मुख्यमंत्री, मंत्री, खासदार, आमदार आणि लोकप्रतिनिधींना सहभागी होण्याचे आवाहन जेणेकरून 'शेती वाचवा मोहिमे'चे राष्ट्रीय जनआंदोलनात रूपांतर होईल
केंद्रीय कृषी मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी दिल्लीत या मोहिमेच्या तयारीसंदर्भात घेतली एक उच्चस्तरीय बैठक
30 MAY 2026 9:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 मे 2026
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण व ग्रामीण विकास मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी शेती वाचवा हा केवळ एक जनजागृती कार्यक्रम न ठेवता, ही मोहीम शेती, शेतकरी आणि गावे यांना जोडणारी एक व्यापक राष्ट्रीय मोहीम बनवावी असा संदेश दिला आहे. संतुलित आणि विवेकाने खतांचा वापर करणे, हवामानातील आव्हाने लक्षात घेऊन शेतकऱ्यांना वेळेवर सल्ला देणे, तालुका स्तरावर सक्रिय सहभाग आणि योजनांचे लाभ थेट गावांपर्यंत पोहोचवणे यावर मोहिमेचे लक्ष केंद्रित असले पाहिजे,असे या मोहिमेच्या तयारीच्या अनुषंगाने, शिवराज सिंह यांनी आज दिल्लीत घेतलेल्या एका उच्चस्तरीय बैठकीत सांगितले.
1 जूनपासून सुरू होणारी व महिनाभर चालणारी ही 'शेत वाचवा मोहीम' प्रभावी आणि परिणामकारक ठरावी, शेतजमिनीचे संवर्धन, किफायतशीरपणा आणि शेतकऱ्यांना वेळेवर मार्गदर्शन यासाठी केंद्रीय कृषी मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी अधिकाऱ्यांना यावर लक्ष केंद्रित करण्याचे निर्देश दिले आहेत. त्यांनी सांगितले की, केवळ ही मोहीम वरच्या स्तरावरून खाली झिरपणाऱ्या दृष्टिकोनातून नव्हे, तर तालुका ते राज्य आणि केंद्र स्तरापर्यंतच्या सामायिक भागीदारीच्या प्रारुपावर चालवली जाईल.
रासायनिक खतांचा वापर, विशेषतः असंतुलन कमी करणे, हे या मोहिमेचे प्रमुख उद्दिष्ट असेल,यावर बैठकीत केंद्रीय मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी भर दिला. मृदा परीक्षणानुसार खते आणि इतर कृषी सामुग्रीचा संतुलित आणि सुयोग्य प्रमाणात वापर करण्याबाबत शेतकऱ्यांना शिक्षित करणे, जैविक खते, सेंद्रिय आणि जैविक उत्पादनांचा वापर वाढवणे, तसेच एकात्मिक पोषण व्यवस्थापनावरील (INM) प्रात्यक्षिके आयोजित करणे, हे या मोहिमेचे उद्दिष्ट आहे.
आगामी काळात हवामानात होणाऱ्या बदलांमुळे येणाऱ्या चिंतेच्या पार्श्वभूमीवर, शेतकऱ्यांनी काय करावे आणि काय करू नये, कोणती पिके घ्यावीत, कशाप्रकारे पीक विविधता अवलंबावी आणि पाण्याची कमतरता किंवा धोक्याच्या परिस्थितीत कोणते पर्याय सर्वोत्तम ठरतील, यावर व्यावहारिक सल्ला दिला जाईल, असे कृषी मंत्री चौहान यांनी नमूद केले. या मोहिमेचा उद्देश केवळ संदेश पोहोचवणे हा नसून, शेतकऱ्यांना शेत पातळीवर परिस्थितीनुसार विशिष्ट सल्ला देणे हा देखील असेल.
ही मोहीम पंचायत स्तरावर अधिक बळकट केली जाईल,असही या बैठकीत सांगण्यात आले. जिथे शक्य असेल तिथे यांत्रिकीकरणासाठी आवश्यक यंत्रांचे वितरण, योजनांमधून मिळणारे लाभ तसेच जिथे शक्य असेल तिथे शासकीय कार्यक्रमांमधून मिळणारऱ्या थेट लाभांची माहिती याचाही या मोहिमेत समाविष्ट केला जावा,असे निर्देशही शिवराज सिंह यांनी यावेळी दिले.
ही मोहीम केवळ विभागीय अधिकारक्षेत्रांपुरती मर्यादित राहणार नाही, असेही चौहान यांनी असेही सांगितले. राज्यांच्या मुख्यमंत्र्यांना विनंती करून मंत्री, खासदार, आमदार तसेच इतर लोकप्रतिनिधींचा सहभाग मिळवण्यासाठी प्रयत्न केले जातील, जेणेकरून ही मोहीम केवळ एक प्रशासकीय कार्यक्रम न राहता, जनसहभागाचे एक सशक्त प्रारूप बनेल, असे ही त्यांनी सांगितले. या दृष्टिकोनामुळे मोहिमेच्या सुरुवातीपासूनच त्यात राजकीय, सामाजिक आणि स्थानिक ऊर्जा संचारेल,असे त्यांनी स्पष्ट केले.
या मोहिमेसाठी कृषी विज्ञान केंद्रांना (KVKs)सर्व सहभागी संस्थांच्या प्रमुख समन्वयकाची भूमिका देण्यात आली असून, 1600 हून अधिक पथके तयार करण्यात आली आहेत, अशी माहिती या बैठकीत देण्यात आली. खताचा वापर मोठ्या प्रमाणावर करणाऱ्या 100 जिल्ह्यांसाठी, कृषी विज्ञान केंद्रे, आयसीएआर (ICAR) संस्था, एआयसीआरपी (AICRP) केंद्रे येथील शास्त्रज्ञ आणि कृषी विभागाचे अधिकारी यांचा समावेश असलेली 500 पथके तयार करण्यात आली आहेत, तर आयसीएआर संस्था आणि कृषी विज्ञान केंद्रांमधील 1,150 हून अधिक विविध विषयक पथके देखील समांतरपणे कामकरतील.
ही मोहीम केवळ खत व्यवस्थापनापुरती मर्यादित राहणार नाही, तर विविध योजनांचे लाभ शेतांपर्यंत पोहोचतील याचीही खात्री करेल, असे शिवराज सिंह म्हणाले. की, किसान क्रेडिट कार्ड, पीएम-किसान योजनेतून वगळलेल्या लाभार्थ्यांना पुन्हा जोडून घेणे, कडधान्ये आणि तेलबिया अभियान, पाम तेल व कापूस अभियान, संतुलित पोषण, जमिनीचे आरोग्य, जलसंधारण आणि विशिष्ट प्रदेशानुरुप कृषी सल्ला यांसारख्या उपक्रमांसाठीचा समन्वित दृष्टिकोन या मोहिमेला बहुउद्देशीय आणि अधिक प्रभावी बनवेल.
संदेश व्यावहारिक असावा, प्रत्यक्ष आचरणात आणता येण्याजोगा आणि स्थानिक पायाभूत सुविधांशी जोडलेला असावा,ही या मोहिमेच्या यशाची गुरुकिल्ली असेल,असे केंद्रीय मंत्री शिवराज सिंह यांनी बैठकीत सांगितले. खतांचा कमी आणि संतुलित वापर, हंगामी शेती सल्ला, तालुकास्तरावरील सहभाग, यंत्रसामग्रीचा समावेश आणि योजनांचे लाभ, तसेच लोकप्रतिनिधींचा सहभाग,अशा म्हणजे. मूलभूत मुद्द्यांवर या मोहिमेदरम्यान, लक्ष केंद्रित केले पाहिजे: शेतजमीन वाचवणे, खर्चाचे व्यवस्थापन करणे, जमिनीची सुपीकता वाढवणे, शेतकऱ्यांमध्ये जागरूकता निर्माण करणे आणि गावपातळीवर कृषी व्यवस्थापनाची नवी संस्कृती विकसित करणे:ही या मोहिमेची दिशा स्पष्ट आहे.