ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિ પણજીમાં ગોવાના 40મા રાજ્ય સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં ઉપસ્થિત રહ્યા
“ગોવા દર્શાવે છે કે ઓળખ અને પ્રગતિ બંને એકસાથે આગળ વધી શકે છે”: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ગોવાના વિકાસમાં મનોહર પારિકરના અનંત યોગદાનને યાદ કર્યું
“મુખ્યમંત્રી પ્રમોદ સાવંતનું નેતૃત્વ ગોવાને પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ તરફ માર્ગદર્શન આપી રહ્યું છે”: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
“બ્લુ ઇકોનોમી ભારતના વિકાસનો એક નિર્ણાયક સ્તંભ બનશે, ગોવા આ માર્ગમાં અગ્રેસર છે”: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ચૂંટણી પછી રાજકીય મતભેદો સામૂહિક વિકાસના માર્ગમાં આવવા જોઈએ નહીં: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ મેરિયો મિરાન્ડાના જીવન અને કાર્યોની ઉજવણી કરતા પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
30 MAY 2026 1:18PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે પણજીમાં ગોવાના 40મા રાજ્ય સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો હતો.
સભાને સંબોધતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, ગોવાએ રાજ્યત્વ પ્રાપ્ત કર્યાના ચાર દાયકા પૂર્ણ થવાના આ મહત્વપૂર્ણ અવસરે ગોવાના લોકો સાથે જોડાવા મળવું એ એક સૌભાગ્યની વાત છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ તરીકેનો પદભાર સંભાળ્યા પછી ગોવાની આ તેમની પ્રથમ સત્તાવાર મુલાકાત હતી.
30 મે 1987ના ઐતિહાસિક મહત્વને યાદ કરતા, જ્યારે ગોવા ભારતનું 25મું રાજ્ય બન્યું હતું, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે આ અવસર ગોવાના લોકોની વિશિષ્ટ ઓળખ, આકાંક્ષાઓ અને લોકશાહી ભાવનાને મજબૂત કરે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ગોવા એ વિરાસત અને પ્રગતિ, પરંપરા અને આધુનિકતા, તેમજ સ્થાનિક ગૌરવ અને વૈશ્વિક દૃષ્ટિકોણના સંગમ પર ઊભું છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ગોવાના લોકોની શિક્ષણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા, નાગરિક જાગરૂકતા અને સામાજિક સમાવેશીકરણ માટે પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે લોકોની હૂંફ અને આતિથ્ય સત્કાર ગોવાને ખરેખર ખાસ બનાવે છે અને નોંધ્યું કે સાક્ષરતા, આરોગ્ય સંભાળ, પર્યાવરણીય જાગરૂકતા અને માનવ વિકાસમાં રાજ્યની સિદ્ધિઓ રાષ્ટ્ર માટે ઉદાહરણરૂપ છે.
પૂર્વ મુખ્યમંત્રી શ્રી મનોહર પારિકરને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ તેમને એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતા તરીકે વર્ણવ્યા હતા, જેમની સાદગી, અખંડિતતા અને સમર્પણે ગોવાની પ્રગતિ પર અમિટ છાપ છોડી છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ગોવાને પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ તરફ માર્ગદર્શન આપવા બદલ ગોવાના મુખ્યમંત્રી ડૉ. પ્રમોદ સાવંતના નેતૃત્વની પણ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે ડૉ. સાવંતના નેતૃત્વમાં ગોવાએ તેના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા અને ઓળખને જાળવી રાખીને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આરોગ્ય સંભાળ, શિક્ષણ, પ્રવાસન અને ડિજિટલ ગવર્નન્સમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે.
ભારતની લોકશાહી પરંપરાઓ પર પ્રકાશ પાડતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે લોકશાહીમાં વિચારોની ભિન્નતા અને રાજકીય સ્પર્ધા સ્વાભાવિક છે, ખાસ કરીને ચૂંટણીઓ દરમિયાન. જો કે, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ચૂંટણી પછી તમામ વર્ગોએ રાષ્ટ્રના વિકાસ માટે સહકાર અને સામૂહિક જવાબદારીની ભાવનાથી સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ગોવાની જીવંત લોકશાહી અને મજબૂત સામુદાયિક સંસ્થાઓ એવા સમાજને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે ભાગીદારી, સંવાદ અને ગૌરવને મહત્વ આપે છે.
વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનનો સંદર્ભ આપતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારતના ભવિષ્યની વિકાસ યાત્રામાં ગોવાએ મહત્વની ભૂમિકા ભજવવાની છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે બ્લુ ઇકોનોમી ભારતના વિકાસના નિર્ણાયક સ્તંભોમાંનો એક હશે અને ગોવા આ ક્ષેત્રમાં લીડર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે તે અંગે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેની શિક્ષિત વસ્તી, ઉદ્યોગસાહસિક ભાવના, વ્યૂહાત્મક દરિયાકિનારો અને વૈશ્વિક કનેક્ટિવિટી સાથે, ગોવા દેશના વિકાસ અને નવીનતા (ઇનોવેશન) ના આગામી તબક્કામાં યોગદાન આપવા માટે અનન્ય સ્થિતિ ધરાવે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ગોવાની સફર દર્શાવે છે કે સાંસ્કૃતિક મૂળ ગુમાવ્યા વિના આધુનિકતાને કેવી રીતે અપનાવી શકાય છે અને સ્થાનિક પરંપરાઓને જાળવી રાખીને સમાજ વિશ્વનું સ્વાગત કેવી રીતે કરી શકે છે. ટકાઉ વિકાસ પર ભાર મૂકતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ગોવા ટકાઉ દરિયાકાંઠાના વિકાસના રાષ્ટ્રીય મોડલ તરીકે ઉભરી શકે છે.
ગોવાના યુવાનોને સંબોધતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે રાજ્યની સૌથી મોટી તાકાત તેના યુવાનોની સર્જનાત્મકતા, નિખાલસતા અને આત્મવિશ્વાસમાં રહેલી છે. તેમણે તેઓને ઉદ્યોગસાહસિકતા, વિજ્ઞાન, કળા, રમતગમત, ઇનોવેશન અને બ્લુ ઇકોનોમી જેવા ક્ષેત્રોમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
એકતા, સમૃદ્ધિ, ટકાઉપણું અને સામાજિક સૌહાર્દ તરફ નવેસરથી પ્રતિબદ્ધતા દાખવવા આહવાન કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નાગરિકોને એક એવા ગોવાનું નિર્માણ કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા વિનંતી કરી જે સંસ્કૃતિમાં જીવંત, અર્થતંત્રમાં મજબૂત અને તેના ભવિષ્યમાં સુરક્ષિત રહે.
ઉજવણી દરમિયાન, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કલા એકેડેમી, પણજી ખાતે પ્રખ્યાત કાર્ટૂનિસ્ટ શ્રી મેરિયો મિરાન્ડાના જીવન અને કાર્યોને સમર્પિત એક પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેમણે તેમના સન્માનમાં એક સ્મારક ટપાલ ટિકિટ અને વિશેષ કવર પણ બહાર પાડ્યા હતા અને ગોવા એન્જિનિયરિંગ ધ નેક્સ્ટ એરાશીર્ષક ધરાવતું કોફી ટેબલ બુક લોન્ચ કર્યું હતું.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ પ્રતિષ્ઠિત ગોઆન બ્રાન્ડ્સ અને વિશિષ્ટ વ્યક્તિઓને એવોર્ડ્સ પણ અર્પણ કર્યા હતા, નિમણૂક પત્રો એનાયત કર્યા હતા, ગોપાલ રત્ન એવોર્ડ યોજના હેઠળના પુરસ્કાર વિજેતાઓ, સ્વયંપૂર્ણ મિત્રો અને સ્વયંપૂર્ણ ગામોનું સન્માન કર્યું હતું, અને દીન દયાળ સ્વાસ્થ્ય સેવા યોજના હેઠળ ઉન્નત વીમા કવચનો પ્રારંભ કરાવ્યો હતો.
આ અવસરે ગોવાના રાજ્યપાલ શ્રી પુસપાતિ અશોક ગજપતિ રાજુ; ગોવાના મુખ્યમંત્રી ડૉ. પ્રમોદ સાવંત; કેન્દ્રીય ઊર્જા અને નવી વગેરે ઊર્જા રાજ્ય મંત્રી શ્રી શ્રીપદ નાઇક; ગોવા વિધાનસભાના અધ્યક્ષ ડૉ. ગણેશ ગાઓંકર; સંસદ સભ્ય (રાજ્યસભા) શ્રી સદાનંદ તાનવડે; ગોવા સરકારના મંત્રીઓ અને અન્ય વિશિષ્ટ મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice-President Graces 40th Statehood Day Celebrations of Goa in Panaji
“Goa Demonstrates that Identity and Progress Can Go Hand in Hand”: Vice-President
Vice-President Recalls Manohar Parrikar’s Enduring Contribution to Goa’s Development
“Chief Minister Pramod Sawant’s Leadership Guiding Goa Towards Progress and Prosperity”: Vice-President
“Blue Economy Will Be a Defining Pillar of India’s Progress, Goa Leading the Way”: Vice-President
Political Differences Must Give Way to Collective Development After Elections: Vice-President
Vice-President Inaugurates Exhibition Celebrating the Life and Works of Mario Miranda
30 MAY 2026 1:18PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today graced the 40th Statehood Day celebrations of Goa in Panaji.
Addressing the gathering, the Vice-President said it was a privilege to join the people of Goa on the momentous occasion marking four decades of the State attaining statehood. He noted that this was his first official visit to Goa after assuming office as Vice-President of India.
Recalling the historic significance of 30 May 1987, when Goa became the 25th State of India, the Vice President said the occasion affirmed the unique identity, aspirations and democratic spirit of the people of Goa. He remarked that Goa stood at the confluence of heritage and progress, tradition and modernity, and local pride and global outlook.
The Vice-President praised the people of Goa for their commitment to education, civic consciousness and social inclusiveness. He said the warmth and hospitality of the people made Goa truly special and noted that the State’s achievements in literacy, healthcare, environmental awareness and human development stood as examples for the nation.
Paying tribute to former Chief Minister Shri Manohar Parrikar, the Vice-President described him as a visionary leader whose simplicity, integrity and dedication left a lasting mark on Goa’s progress.
The Vice-President also commended the leadership of the Chief Minister of Goa, Dr. Pramod Sawant, for guiding the State towards progress and prosperity. He said Goa had made remarkable strides in infrastructure, healthcare, education, tourism and digital governance under Dr. Sawant’s leadership, while preserving its rich cultural heritage and identity.
Highlighting India’s democratic traditions, the Vice-President said that differences of opinion and political contestation were natural in a democracy, especially during elections. However, he emphasised that after elections, all sections must work together in the spirit of cooperation and collective responsibility for the development of the nation. He added that Goa’s vibrant democracy and strong community institutions reflected a society that values participation, dialogue and dignity.
Referring to the vision of Viksit Bharat by 2047, the Vice-President said Goa had an important role to play in India’s future growth story. He observed that the Blue Economy would be one of the defining pillars of India’s progress and expressed satisfaction that Goa was emerging as a leader in this sector. With its educated population, entrepreneurial spirit, strategic coastline and global connectivity, Goa was uniquely positioned to contribute to the country’s next phase of growth and innovation, he added.
The Vice-President remarked that Goa’s journey demonstrated how modernity could be embraced without losing cultural roots and how a society could welcome the world while preserving local traditions. Emphasising sustainable development, the Vice President said Goa could emerge as a national model of sustainable coastal development.
Addressing the youth of Goa, the Vice President said the State’s greatest strength lay in the creativity, openness and confidence of its young people. He encouraged them to contribute actively in fields such as entrepreneurship, science, arts, sports, innovation and the Blue Economy.
Calling for renewed commitment towards unity, prosperity, sustainability and social harmony, the Vice-President urged citizens to work together to build a Goa that remains vibrant in culture, strong in economy and secure in its future.
During the celebrations, the Vice-President inaugurated an exhibition dedicated to the life and works of renowned cartoonist Shri Mario Miranda at Kala Akademy, Panaji. He also released a commemorative postage stamp and special cover in his honour and unveiled a coffee table book titled “Goa Engineering the Next Era”.
The Vice-President also presented awards to iconic Goan brands and distinguished individuals, handed over appointment letters, felicitated awardees under the Gopal Ratna Award Scheme, Swayampurna Mitras and Swayampurna Villages, and launched the enhanced assurance cover under the Deen Dayal Swasthya Seva Yojana.
The Governor of Goa, Shri Pusapati Ashok Gajapathi Raju; the Chief Minister of Goa, Dr. Pramod Sawant; Union Minister of State for Power and New & Renewable Energy, Shri Shripad Naik; Speaker of the Goa Legislative Assembly, Dr. Ganesh Gaonkar; Member of Parliament (Rajya Sabha), Shri Sadanand Tanavade; Ministers of the Government of Goa and other distinguished dignitaries were present on the occasion.