ఆయుష్
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం 2026 ప్రధాన కార్యక్రమానికి ఆతిథ్యం ఇవ్వనున్న కోల్‌కతా.. ఈ ఏడాది ఇతివృత్తం “ఆరోగ్యకరమైన వృద్ధాప్యం కోసం యోగా”
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవానికి 25 రోజుల కౌంట్‌డౌన్‌ సందర్భంగా ఖజురహోలో జరిగిన సామూహిక యోగా ప్రదర్శనలో పాల్గొన్న వేలాది మంది
యోగా సంగమ్ పోర్టల్, యోగా పార్క్ పోర్టల్, యోగా కొత్త టీషర్ట్ విడుదల
‘‘యోగా, సంపూర్ణ ఆరోగ్యం కోసం ప్రపంచ స్థాయి కేంద్రంగా ఎదిగే సామర్థ్యం ఖజురహోకు ఉంది’’ : శ్రీ ప్రతాపరావు జాదవ్‌
‘‘యోగా, ఖజురహో రెండూ దేశ సాంస్కృతిక వారసత్వానికి విడదీయరాని ప్రతీకలు’’: సీఎం డాక్టర్‌ మోహన్ యాదవ్
27 MAY 2026 11:25AM by PIB Hyderabad
2026 జూన్ 21న జరిగే ప్రధాన వేడుకలకు పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని కోల్‌కతా నగరం ఆతిథ్యం ఇవ్వనుంది. ఈ విషయాన్ని కేంద్ర ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత), వైద్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రతాపరావ్ జాదవ్ నేడు ప్రకటించారు. ‘‘ఆరోగ్యకరమైన వృద్ధాప్యం కోసం యోగా’’ అనేది ఈ సంవత్సరం యోగా దినోత్సవ ప్రధానాంశమని ఆయన వెల్లడించారు. శారీరక ఆరోగ్యం, మానసిక ప్రశాంతతను పెంపొందించడంలో, వయసు పైబడే కొద్దీ సంపూర్ణ ఆరోగ్యంతో జీవించేలా చేయడంలో యోగా పాత్రను తెలిపేలా ఈ ఇతివృత్తాన్ని ఎంచుకున్నట్లు తెలిపారు.
యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశమైన మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఖజురహోలోని వెస్ట్రన్ గ్రూప్ ఆఫ్ టెంపుల్స్‌లో నిర్వహించిన యోగా మహోత్సవం 2026 వేదికగా ఈ ప్రకటన చేశారు. అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవానికి ఇంకా 25 రోజుల సమయం ఉన్న సందర్భంగా ఈ కార్యక్రమాన్ని చేపట్టారు. కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన మొరార్జీ దేశాయ్ జాతీయ యోగా సంస్థ నిర్వహించిన ఈ సామూహిక యోగా ప్రదర్శనలో వేలాది మంది యోగా ప్రేమికులు పాల్గొని, అందరూ ఒకే రకమైన యోగాసనాలను ప్రదర్శించారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ ప్రతాపరావు జాదవ్‌ మాట్లాడుతూ.. దేశ సాంప్రదాయ వారసత్వం, ఆధ్యాత్మిక చైతన్యంతో ముడిపడి ఉన్న కోల్‌కతా నగరం ఈసారి అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవ ప్రధాన వేడుకలకు ఆతిథ్యం ఇవ్వనుందని తెలిపారు. ఈ ఏడాది ముఖ్య ఉద్దేశమైన ‘‘ఆరోగ్యకరమైన వృద్ధాప్యం కోసం యోగా’’.. వృద్ధాప్యంలో సంపూర్ణ ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందించడంలో యోగాకు పెరుగుతున్న ప్రాముఖ్యతను ప్రతిబింబిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. యోగా భారతీయ ప్రాచీన జ్ఞానానికి ప్రతీక అని, ముందస్తు ఆరోగ్య సంరక్షణకు, సమతుల్య జీవనానికి కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని మంత్రి చెప్పారు.
‘‘ఖజురహో నగరం తన సంపన్న సాంస్కృతిక, ఆధ్యాత్మిక వారసత్వంతో భదేశ ప్రాచీన సంప్రదాయాలకు, ఆరోగ్య పద్ధతులకు మధ్య ఉన్న అనుసంధానాన్ని తెలియజేస్తుంది. ఈ నగరానికి యోగా, సంపూర్ణ ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన ఒక అంతర్జాతీయ కేంద్రంగా ఎదిగే అన్ని శక్తులు, అవకాశాలు ఉన్నాయి’’ అని తెలిపారు.
యోగా ప్రతి ఒక్కరి దైనందిన జీవితంలో ఒక భాగం కావాలని కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు అనుగుణంగా నిరంతర ప్రచారం, ప్రజల భాగస్వామ్యం ద్వారా యోగాను ప్రతి గ్రామానికి, ప్రతి ఇంటికి, పాఠశాలకు, కార్యాలయానికి, సమాజంలోని ప్రతి వర్గానికి చేరవేయడానికి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ నిరంతరం కృషి చేస్తోందని ఆయన తెలిపారు.ముందస్తు ఆరోగ్య రక్షణ ప్రాధాన్యతను వివరిస్తూ.. యోగాతో పాటు ఆయుష్ ఆహార్ వంటి కార్యక్రమాలు సమతుల్య పోషకాహారాన్ని, క్రమశిక్షణతో కూడిన జీవనాన్ని, సంపూర్ణ ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందిస్తాయని శ్రీ జాదవ్ పేర్కొన్నారు.
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం కోసం ఆన్‌లైన్ రిజిస్ట్రేషన్లను సులభతరం చేయడానికి, ప్రజా భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి యోగా సంగమ్‌ పోర్టల్ ను కేంద్రమంత్రి శ్రీ ప్రతాపరావు జాదవ్‌ తిరిగి ప్రారంభించారు. వివిధ రాష్ట్రాలు, సంస్థల్లో యోగా కోసం ప్రత్యేక స్థలాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ఉపయోగపడే యోగా పార్క్ పోర్టల్ ను ప్రారంభించారు. యోగా, ఆరోగ్యం, సంపూర్ణ శ్రేయస్సు సందేశాన్ని చాటిచెప్పేలా సరికొత్తగా రూపొందించిన యోగా టీ షర్ట్‌ను ఆయన ఆవిష్కరించారు. యోగా 365 ప్రచారంలో భాగంగా నిర్వహించిన 100 రోజుల ఉచిత యోగా శిక్షణ కార్యక్రమంలో ఇప్పటి వరకు 2 లక్షల మందికి పైగా పాల్గొని, యోగ్ మిత్ర ధృవీకరణ పత్రాన్ని పొందారని మంత్రి వెల్లడించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ మోహన్ యాదవ్ వర్చువల్‌గా పాల్గొన్నారు. తన వీడియో సందేశంలో మాట్లాడుతూ.. యోగా, ఖజురహో రెండూ దేశ సాంస్కృతిక వారసత్వానికి అత్యంత ముఖ్యమైన, విడదీయరాని ప్రతీకలని అభివర్ణించారు. నేటి యువత యోగాను తమ దైనందిన జీవితంలో ఒక భాగంగా చేసుకుంటున్నారని, ఇది మరింత ఆరోగ్యకరమైన, చైతన్యవంతమైన సమాజాన్ని నిర్మించడంలో ఎంతగానో తోడ్పడుతోందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
మధ్యప్రదేశ్ ఆయుష్, సాంకేతిక, ఉన్నత విద్యాశాఖల మంత్రి శ్రీ ఇందర్ సింగ్ పర్మార్ మాట్లాడుతూ.. యోగా, ఆయుర్వేదం కేవలం పద్ధతులు మాత్రమే కావని, అవి భారత గొప్ప సంప్రదాయాల్లో భాగమైన ఒక జీవన విధానమని అన్నారు. విద్య, యోగా కలిసి ఆరోగ్యకరమైన సమాజాన్ని నిర్మించడంలో కీలక పాత్ర పోషించగలవని ఆయన చెప్పారు.
మధ్యప్రదేశ్ సాంస్కృతిక, పర్యాటక, దేవాదాయ శాఖల మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర భవ్ సింగ్ లోధీ మాట్లాడుతూ.. ఈ కార్యక్రమం దేశ సాంస్కృతిక చైతన్యాన్ని, మన నాగరికత విలువలను ప్రతిబింబిస్తోందని పేర్కొన్నారు. సామాన్య ప్రజలలో సంపూర్ణ ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందించడానికి ఎంతో దోహదపడుతుందని తెలిపారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంలో యోగా అనేది ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ఆరోగ్యం, శ్రేయస్సును అందించే ఒక గొప్ప ప్రజా ఉద్యమంగా అవతరించిందని ఖజురహో లోక్‌సభ ఎంపీ శ్రీ విష్ణు దత్ శర్మ అన్నారు. ప్రస్తుతం ప్రపంచవ్యాప్తంగా దాదాపు 190 దేశాలలో యోగాను ఆచరిస్తున్నారని తెలియజేశారు.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి మోనాలిసా దాష్ మాట్లాడుతూ.. నేటి ఒత్తిడితో కూడిన జీవనశైలిలో సంపూర్ణ ఆరోగ్యానికి యోగా ఒక సులభమైన, స్థిరమైన మార్గాన్ని అందిస్తుందని అన్నారు. పౌరులందరూ యోగ మిత్రులుగా మారాలని ఆమె కోరారు.యోగా ద్వారా ప్రపంచాన్ని ఏకం చేయడానికి 14 జూన్ 2026న జరిగే గిన్నిస్ ప్రపంచ రికార్డు ప్రయత్నంలో ప్రతి ఒక్కరూ పాల్గొనాలని పిలుపునిచ్చారు.
ఈ కార్యక్రమానికి రాజ్‌నగర్ ఎమ్మెల్యే శ్రీ అరవింద్ పటేరియా, బిజావర్ ఎమ్మెల్యే శ్రీ రాజేష్ శుక్లా, ఛతర్‌పూర్ ఎమ్మెల్యే శ్రీమతి లలితా యాదవ్, మధ్యప్రదేశ్ ఆయుష్ శాఖ ముఖ్య కార్యదర్శి శ్రీ శోభిత్ జైన్, ఛతర్‌పూర్ జిల్లా కలెక్టర్ శ్రీ పార్థ్ జైస్వాల్ (ఐఏఎస్‌), ఛతర్‌పూర్ ఎస్పీ శ్రీ రజత్ సక్లేచా, కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఉన్నతాధికారులతోపాటు పలువురు ప్రముఖులు హాజరయ్యారుజ
ఈ కార్యక్రమంలో మొరార్జీ జాతీయ యోగా కేంద్రం డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ (డాక్టర్) కాశీనాథ్ సమగండి, సంస్థకు చెందిన యోగా శిక్షకుల నేతృత్వంలో జరిగిన సామూహిక యోగా ప్రదర్శన ప్రత్యేక ఆకర్షణగా నిలిచింది. ఆ ప్రాంతం నలుమూలల నుంచి వచ్చిన వేలాది మంది యోగా ప్రేమికులు ఈ ప్రదర్శనలో పాల్గొన్నారు. యోగా ఆధారిత ఆరోగ్యం, ముందస్తు ఆరోగ్య రక్షణ వైపు దేశవ్యాప్తంగా వస్తున్న మార్పును ఈ కార్యక్రమం ప్రతిబింబించింది.
సామూహిక యోగా ప్రోటోకాల్‌ అనేది కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ రూపొందించిన ఒక ప్రామాణిక యోగాసనాల క్రమం. అన్ని వయసుల వారి శారీరక, మానసిక,భావోద్వేగ శ్రేయస్సును పెంపొందించడం దీని ముఖ్య ఉద్దేశం.
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం 2026 కోసం దేశవ్యాప్తంగా జరుగుతున్న సన్నాహాల్లో ఈ కార్యక్రమం కీలక మైలురాయిగా నిలిచింది. యోగా ద్వారా సంపూర్ణ ఆరోగ్యం, శ్రేయస్సును ప్రోత్సహించాలనే ప్రభుత్వ నిబద్ధతను మరోసారి చాటిచెప్పింది.

AYUSH
Kolkata to Host International Day of Yoga 2026 Main Event; Theme Announced as “Yoga for Healthy Ageing”
Thousands Participate in Common Yoga Protocol at Khajuraho During 25-Day Countdown to IDY 2026
Yoga Sangam Portal, Yoga Park Portal and New Yoga T-Shirt Unveiled
“Khajuraho Has the Potential to Become a Global Centre for Yoga and Wellness”: Shri Prataprao Jadhav
“Yoga and Khajuraho are Integral Symbols of India’s Cultural Heritage”: CM Dr. Mohan Yadav
27 MAY 2026 11:25AM by PIB Delhi
The main celebration of the International Day of Yoga (IDY) 2026 will be held in Kolkata, West Bengal on 21 June, Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare Shri Prataprao Jadhav announced today. He further informed that the theme for this year’s observance is “Yoga for Healthy Ageing”, highlighting the role of Yoga in promoting physical health, mental well-being and healthy ageing.
The announcement was made during Yoga Mahotsav 2026 organised at the UNESCO World Heritage Site, Western Group of Temples, Khajuraho, marking the commencement of the 25-day countdown to IDY 2026. The event, organised by the Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), Ministry of Ayush, witnessed participation of thousands of yoga enthusiasts in the mass demonstration of the Common Yoga Protocol.
Addressing the gathering, Shri Prataprao Jadhav said that Kolkata, steeped in India’s traditional heritage and spiritual consciousness, will host the main celebration of IDY 2026. He noted that the theme “Yoga for Healthy Ageing” reflects the growing importance of Yoga in promoting holistic well-being in advancing age. The Minister emphasised that Yoga represents India’s ancient wisdom and plays a vital role in preventive healthcare and balanced living.
Shri Jadhav also noted that Khajuraho, with its rich cultural and spiritual heritage, represents the harmony between India’s ancient traditions and wellness practices. He stated that the city has the potential to emerge as a global centre for Yoga and wellness.
The Minister emphasised that Yoga should become a part of daily life and said the Ministry of Ayush, under the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, is continuously working to take Yoga to every village, household, school, office and community through sustained outreach and public participation. Highlighting the importance of preventive healthcare, Shri Jadhav noted that Yoga and initiatives such as Ayush Aahar promote balanced nutrition, disciplined living and overall well-being.
On the occasion, the Union Minister relaunched the Yoga Sangam Portal to facilitate online registrations and strengthen public participation for IDY 2026, and launched the Yoga Park Portal to support the development of dedicated yoga spaces across states and institutions. He also unveiled a newly designed Yoga T-shirt promoting the message of yoga, health and wellness, and informed that over two lakh individuals have participated in the 100-day free Yoga training programme under the Yoga 365 Campaign, receiving Yog Mitra certification.
Chief Minister of Madhya Pradesh Dr. Mohan Yadav joined the programme virtually and stated in his video message that Yoga and Khajuraho are integral symbols of India’s cultural heritage. He noted that the younger generation is increasingly embracing Yoga as part of daily life, contributing towards a healthier and more aware society.
Shri Inder Singh Parmar, Cabinet Minister of Higher Education, Technical and, Ministry of Ayush, Govt. of Madhya Pradesh, said that Yoga and Ayurveda are not merely practices but a way of life rooted in India’s rich traditions. He emphasised that education and Yoga together can contribute towards building a healthier society.
Shri Dharmendra Bhav Singh Lodhi, Minister of State (Independent Charge) for Culture, Tourism and Religious Trust & Endowment, Government of Madhya Pradesh, highlighted that the programme reflected India’s cultural consciousness and civilisational values while promoting holistic wellness among the masses.
Shri Vishnu Datt Sharma, Member of Parliament, Khajuraho Lok Sabha Constituency, stated that Yoga has emerged as a global movement for health and wellness under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and is now practised in nearly 190 countries worldwide.
Ms. Monalisa Dash, Joint Secretary, Ministry of Ayush, said yoga offers a simple, sustainable path to holistic health in today’s stressful lifestyle. She urged citizens to become ‘Yoga Mitras’ and appealed for participation in the Guinness World Record attempt on 14 June 2026 to unite the world through yoga.
The event was graced by dignitaries including MLA Rajnagar Vidhan Shaba Sh. Arvind Pateriya; MLA Bijawar Shri Rajesh Shukla; MLA Chhatarpur Smt. Lalita Yadav; Principal Secretary of Ayush, Madhya Pradesh Shri Shobhit Jain; District Magistrate and Collector, Chhatarpur Shri Parth Jaiswal (IAS); Superintendent of Police, Chhatarpur Shri Rajat Saklecha IPS, along with senior officials from the Ministry of Ayush and the State Government.
A major highlight of the programme was the large-scale demonstration of the Common Yoga Protocol led by Prof. (Dr.) Kashinath Samagandi, Director, MDNIY, along with Yoga instructors from MDNIY. Thousands of Yoga enthusiasts from across the region participated in the mass demonstration of the Common Yoga Protocol (CYP), reflecting the growing nationwide movement towards Yoga-based wellness and preventive healthcare.
Developed by the Ministry of Ayush, the Common Yoga Protocol is a standardised sequence of Yoga practices aimed at promoting physical, mental and emotional well-being for people of all age groups.
The event marked another important milestone in the nationwide build-up to International Day of Yoga 2026 and reaffirmed the Government’s commitment towards promoting holistic health and wellness through Yoga.