പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് സൈപ്രസ് പ്രസിഡന്റിനൊപ്പമുള്ള സംയുക്ത പത്രപ്രസ്താവനയ്ക്കിടെ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പത്രപ്രസ്താവനയുടെ മലയാളം പരിഭാഷ
22 MAY 2026 3:14PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട സൈപ്രസ് പ്രസിഡന്റ്,
ഇരു രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള പ്രതിനിധികളേ,
മാധ്യമ സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമസ്കാരം!
കാലിമേര (സുപ്രഭാതം)
സൈപ്രസ് പ്രസിഡന്റിനെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രതിനിധിസംഘത്തെയും ഇന്ത്യയിലേക്ക് സ്വാഗതം ചെയ്യാൻ സാധിച്ചതിൽ അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ വർഷം സൈപ്രസിൽ പ്രസിഡന്റ് ഞങ്ങൾക്ക് വളരെ ഊഷ്മളമായ സ്വീകരണമാണ് നൽകിയത്. ഇന്ത്യയോടുള്ള സവിശേഷമായ സൗഹൃദത്തിന്റെ പ്രകടനമായി സൈപ്രസിന്റെ പരമോന്നത ബഹുമതി നൽകി നിങ്ങൾ എന്നെ ആദരിക്കുകയും ചെയ്തു.
നിങ്ങളുടെ സന്ദർശനത്തിലുടനീളം ആ ഊഷ്മളതയും സൗഹൃദവും ഇന്ത്യയുമായുള്ള ശക്തമായ ബന്ധവും ഞങ്ങൾക്ക് ശരിക്കും അനുഭവപ്പെട്ടു. ഇന്ന് നിങ്ങളുടെ ഇന്ത്യാ സന്ദർശനം നമ്മുടെ പങ്കിട്ട യാത്രയിലെ മറ്റൊരു പ്രധാന നാഴികക്കല്ലാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയും സൈപ്രസും തമ്മിലുള്ള സൗഹൃദം ശക്തവും ഭാവിയെ ലക്ഷ്യം വെച്ചുള്ളതുമാണ്. ജനാധിപത്യം, നിയമവാഴ്ച തുടങ്ങിയ മൂല്യങ്ങളിലുള്ള പങ്കിട്ട വിശ്വാസമാണ് നമ്മുടെ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ അടിത്തറ. എല്ലാ രാജ്യങ്ങളുടെയും പരമാധികാരത്തെയും പ്രാദേശിക അഖണ്ഡതയെയും ഞങ്ങൾ ബഹുമാനിക്കുന്നു. ഇന്ത്യ ഈ തത്ത്വങ്ങളോട് പൂർണ്ണമായും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്, അത് തുടർന്നും അങ്ങനെ തന്നെയായിരിക്കും.
ഇന്ന് ഇന്ത്യയും യൂറോപ്പും തമ്മിലുള്ള ബന്ധത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ സുവർണ്ണ കാലഘട്ടത്തിലേക്ക് ചുവടുവെക്കുമ്പോൾ സൈപ്രസ് യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ കൗൺസിലിന്റെ അധ്യക്ഷസ്ഥാനം വഹിക്കുക മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയെ മുഴുവൻ യൂറോപ്പുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പ്രധാന നിക്ഷേപ കവാടമായി ഉയർന്നുവരികയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും മികച്ച 10 നിക്ഷേപക രാജ്യങ്ങളിലൊന്നാണ് സൈപ്രസ്. കഴിഞ്ഞ ഒരു പതിറ്റാണ്ടിനിടെ സൈപ്രസിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള നിക്ഷേപം ഏകദേശം ഇരട്ടിയായി. നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള വിശ്വാസം കൂടുതൽ ശക്തമായി. ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറും നിരവധി പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ മുന്നേറ്റത്തിന്റെ കരുത്തിൽ അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഈ നിക്ഷേപങ്ങൾ വീണ്ടും ഇരട്ടിയാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഈ പങ്കിട്ട കാഴ്ചപ്പാട് കൈവരിക്കുന്നതിനായി ഇന്ന് നമ്മുടെ വിശ്വസ്തമായ ബന്ധത്തെ ഞങ്ങൾ ഒരു തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തിലേക്ക് ഉയർത്തുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയും സൈപ്രസും തമ്മിലുള്ള ഈ തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തം ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും സാമ്പത്തിക-സേവന കേന്ദ്രങ്ങളെ പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ വ്യാപാരത്തിനും നിക്ഷേപത്തിനുമായി പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും. ഇത് സൈപ്രസിന്റെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, ഊർജ്ജം, കൃഷി എന്നീ മേഖലകളിൽ ഇന്ത്യൻ കമ്പനികൾക്ക് പുതിയ വാതിലുകൾ തുറന്നുനൽകും. അതോടൊപ്പം ഇന്ത്യയിലെ അതിവേഗം വളരുന്ന ഷിപ്പിംഗ്, മാരിടൈം വ്യവസായങ്ങളിൽ കൂടുതൽ നിക്ഷേപം നടത്തുന്നതിനെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
GIFT സിറ്റിയെ ഒരു ആഗോള സാമ്പത്തിക-സേവന കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റുകയെന്ന കാഴ്ചപ്പാടിന് സൈപ്രസുമായി ചേർന്ന് ഞങ്ങൾ വേഗം കൂട്ടും. കൂടാതെ ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും ഇന്നൊവേഷൻ, സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് മേഖലകൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രതിരോധ-സുരക്ഷാ സഹകരണം നമ്മുടെ ബന്ധത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന സ്തംഭമാണ്. സമീപവർഷങ്ങളിൽ നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള സൈനിക വിനിമയങ്ങളും പരിശീലന സഹകരണവും വളർന്നതിൽ ഞങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്ന് സൈബർ സുരക്ഷ, സമുദ്ര സുരക്ഷ, ഭീകരവാദ വിരുദ്ധത എന്നിവയിലുള്ള നമ്മുടെ പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താനും ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഒപ്പം ഇൻഡോ-പസഫിക് ഓഷ്യൻസ് ഇനിഷ്യേറ്റീവ്, ഇന്ത്യ-മിഡിൽ ഈസ്റ്റ്-യൂറോപ്പ് സാമ്പത്തിക ഇടനാഴി തുടങ്ങിയ പ്രധാന പദ്ധതികളിലൂടെയുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റി ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ഒന്നിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സൈപ്രസിൽ താമസിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ പ്രൊഫഷണലുകളും വിദ്യാർത്ഥികളും നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധത്തെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. ഈ ബന്ധങ്ങൾ കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കാൻ സമീപഭാവിയിൽ തന്നെ ഒരു സമഗ്ര മൈഗ്രേഷൻ ആൻഡ് മൊബിലിറ്റി പാർട്ണർഷിപ്പും അതോടൊപ്പം ഒരു സാമൂഹ്യ സുരക്ഷാ കരാറും രൂപീകരിക്കുന്നതിനായി പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞങ്ങൾ സമ്മതിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള സാംസ്കാരിക കൈമാറ്റവും ഗവേഷണ സഹകരണവും ആഴത്തിലാക്കുന്ന സംസ്കാരം, ഉന്നതവിദ്യാഭ്യാസം എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള കരാറുകളിലും ഇന്ന് നാം ഒപ്പുവെക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഞങ്ങൾ പ്രധാനപ്പെട്ട ആഗോള പ്രശ്നങ്ങളും ചർച്ച ചെയ്തു. യുക്രെയ്നായാലും പശ്ചിമേഷ്യയായാലും എത്രയും വേഗത്തിലുള്ള സമാധാന ശ്രമങ്ങൾക്കും സംഘർഷങ്ങൾ പെട്ടെന്ന് അവസാനിപ്പിക്കുന്നതിനും ഞങ്ങൾ തുടർന്നും പിന്തുണ നൽകും. ലോകം അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന വർധിച്ചുവരുന്ന വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ ആഗോള സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പരിഷ്കരണം അടിയന്തരവും അത്യാവശ്യവുമാണെന്ന കാര്യത്തിലും ഞങ്ങൾ യോജിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രസിഡന്റ്,
ഇന്ത്യയും സൈപ്രസും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം കാലത്തിനെ അതിജീവിച്ച് ശക്തമായി തുടരുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യ-സൈപ്രസ് തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തം സ്ഥാപിക്കുന്നതിലൂടെ പുതുക്കിയ ഊർജ്ജത്തോടും ലക്ഷ്യബോധത്തോടും കുതിപ്പോടും കൂടി നമ്മുടെ ബന്ധത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കാൻ നാം സജ്ജരാണ്.
നമ്മുടെ ബന്ധത്തെ വെറും സഹകരണത്തിൽ നിന്ന് ഒത്തുചേർന്നുള്ള സന്തുലിത നിർമ്മിതിയിലേക്കും പങ്കാളിത്തത്തിൽ നിന്ന് പങ്കിട്ട സമൃദ്ധിയിലേക്കും മാറ്റാൻ നമുക്ക് ഒന്നിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാം.
ഇന്ത്യയും സൈപ്രസും ഒരുമിച്ച്, സുരക്ഷിതവും സമൃദ്ധവും മെച്ചപ്പെട്ടതുമായ ഒരു ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കും.
വളരെ നന്ദി.
നിരാകരണം - ഇത് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസ്താവനയുടെ ഏകദേശ പരിഭാഷയാണ്. യഥാർത്ഥ പ്രസ്താവന നടത്തിയത് ഹിന്ദിയിലായിരുന്നു.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Press Statement during the Joint Press Statement with the President of the Republic of Cyprus
22 MAY 2026 3:14PM by PIB Delhi
Your Excellency, President of Cyprus
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Kalimera
It is a great pleasure to welcome the President of Cyprus and his delegation to India. Mr. President, last year you gave us a very warm welcome in Cyprus. As a special gesture of friendship towards India, you also honoured me with Cyprus’s highest honour.
During your entire visit, we truly felt your warmth, friendship, and strong connection with India. Today, your visit to India marks another important milestone in our shared journey.
Friends,
The friendship between India and Cyprus is both strong and futuristic. A shared belief in values ​​such as democracy and the rule of law forms the foundation of our partnership. We respect the sovereignty and territorial integrity of all nations. India is fully committed to these principles and will continue to remain so.
Today, as India and Europe step into a new golden era of relations, Cyprus is not only serving as the President of the Council of the European Union but is also emerging as an important investment gateway connecting India with all of Europe.
Friends,
Cyprus is among India’s top 10 investors, and over the past decade, investments from Cyprus into India have nearly doubled. The trust between our two countries has grown even stronger. The India–European Union Free Trade Agreement has also created many new opportunities. Building on this momentum, we aim to double these investments again over the next five years. To achieve this shared vision, today we are elevating our trusted relationship to a Strategic Partnership.
Friends,
This Strategic Partnership between India and Cyprus will create new opportunities for trade and investment by connecting the financial and services hubs of both countries. It will open new doors for Indian companies in Cyprus’s infrastructure, energy, and agriculture sectors, while also encouraging greater investment in India’s fast-growing shipping and maritime industries.
Together with Cyprus, we will accelerate the vision of transforming GIFT City into a global financial and services hub, and enhance connectivity between the innovation and start-up ecosystems of both countries.
Friends,
Defence and security cooperation is an important pillar of our relationship. We are pleased that military exchanges and training cooperation between our two countries have grown in recent years. Today, we have also decided to further strengthen our partnership in cyber security, maritime security, and counter-terrorism. Moreover, we will also work together to ensure connectivity through key initiatives such as the Indo-Pacific Oceans Initiative and the India-Middle East-Europe Economic Corridor.
Friends,
Indian professionals and students living in Cyprus are further strengthening the people-to-people ties between our two countries. To deepen these connections further, we have agreed to work on a comprehensive Migration and Mobility Partnership, along with a Social Security Agreement, in the near future.
Today, we are also signing agreements on culture and higher education, which will deepen cultural exchange and research cooperation between the two countries.
Friends,
Today, we also discussed important global issues. Whether it is Ukraine or West Asia, we will continue to support early peace efforts and the swift end of conflicts. We also agree that reforming global institutions is both urgent and essential to address the growing challenges facing the world.
Your Excellency,
The bond between India and Cyprus has remained strong through the test of time. Today, with the establishment of the India–Cyprus Strategic Partnership, we are ready to take our relationship to new heights with renewed energy, ambition, and momentum.
Let us work together to transform our relationship from cooperation to co-creation, and from partnership to shared prosperity.
India and Cyprus—together, will build a secure, prosperous, and better future.
Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.