પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સાયપ્રસ રિપબ્લિકના રાષ્ટ્રપતિ સાથે સંયુક્ત અખબારી નિવેદન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું અખબારી નિવેદન
22 MAY 2026 3:14PM by PIB Ahmedabad
યોર એક્સેલન્સી પ્રેસિડેન્ટ ઓફ સાયપ્રસ, બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ, મીડિયાના સાથીઓ,
નમસ્કાર!
કાલીમેરા
સાયપ્રસના રાષ્ટ્રપતિજી અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળનું ભારતમાં સ્વાગત કરતા મને ખૂબ જ આનંદ થઈ રહ્યો છે. રાષ્ટ્રપતિજી, ગયા વર્ષે, તમે સાયપ્રસમાં અમારું અત્યંત ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું હતું. ભારત પ્રત્યે વિશેષ સન્માન દર્શાવતા, તમે મને સાયપ્રસના સર્વોચ્ચ સન્માનથી સન્માનિત કર્યો હતો.
સમગ્ર મુલાકાત દરમિયાન, તમારી આત્મીયતા, તમારો સ્નેહ અને ભારત પ્રત્યેનો તમારો વિશેષ લગાવ અમે ખૂબ જ ઊંડાણપૂર્વક અનુભવ્યો હતો. અને આજે તમારી ભારત મુલાકાત, આપણી સહિયારી યાત્રા (shared journey) નો આગામી મહત્વપૂર્ણ પડાવ છે.
મિત્રો,
ભારત અને સાયપ્રસની મિત્રતા મજબૂત પણ છે અને ભવિષ્યવાદી (ફ્યુચરિસ્ટિક) પણ છે. લોકશાહી અને કાયદાના શાસન જેવા મૂલ્યોમાં સહિયારો વિશ્વાસ, આપણી ભાગીદારીનો આધાર છે. આપણે તમામ દેશોની સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાનું સન્માન કરીએ છીએ. ભારત આ સિદ્ધાંતો પ્રત્યે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે અને આગળ પણ રહેશે.
અને આજે જ્યારે ભારત અને યુરોપ પોતાના સંબંધોમાં એક નવા સુવર્ણ યુગમાં પ્રવેશ કરી રહ્યા છે; ત્યારે સાયપ્રસ આ સમયે ન માત્ર યુરોપિયન યુનિયન કાઉન્સિલની અધ્યક્ષતા કરી રહ્યું છે, પરંતુ ભારત અને સમગ્ર યુરોપ વચ્ચે એક મહત્વપૂર્ણ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ગેટવે (રોકાણના પ્રવેશદ્વાર) તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
સાયપ્રસ ભારતના ટોચના 10 રોકાણકારોમાંનું એક છે; છેલ્લા એક દાયકામાં, સાયપ્રસથી ભારતમાં રોકાણ લગભગ બમણું થયું છે. બંને દેશો વચ્ચે વિશ્વાસ વધ્યો છે. ભારત-યુરોપિયન યુનિયન ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટથી તમામ નવી સંભાવનાઓ ઊભી થઈ છે. તેનો લાભ ઉઠાવીને આપણે આગામી પાંચ વર્ષમાં આ રોકાણને ફરીથી બમણું કરવાનું લક્ષ્ય રાખીએ છીએ. અને આ સંકલ્પને સાકાર કરવા માટે, આજે આપણે આપણા વિશ્વસનીય સંબંધોને એક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના રૂપમાં ઉચ્ચ સ્તરે લઈ જઈ રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
ભારત અને સાયપ્રસ વચ્ચેની આ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી, બંને દેશોના નાણાકીય અને સેવાઓના હબને જોડીને, વાણિજ્ય (કોમર્સ) માટે મૂડીને મુક્ત કરશે. તે સાયપ્રસના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઊર્જા અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં ભારતીય કંપનીઓ માટે નવી તકો પૂરી પાડશે. અને ભારતના ઝડપથી વધી રહેલા શિપિંગ અને મેરિટાઇમ (સમુદ્રી) ક્ષેત્રોમાં નવું રોકાણ લાવશે.
આપણે સાયપ્રસની સાથે મળીને, ગિફ્ટ સિટીને વૈશ્વિક નાણાકીય અને સેવાઓનું હબ બનાવવાના વિઝનને ગતિ આપીશું. અને બંને દેશોની ઇનોવેશન અને સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ વચ્ચે જોડાણ વધારીશું.
મિત્રો,
સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગ પણ આપણા સંબંધોનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ છે. આપણને ખૂબ જ આનંદ છે કે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં બંને દેશો વચ્ચે મિલિટરી એક્સચેન્જ (લશ્કરી આદાનપ્રદાન) અને તાલીમ સહયોગ વધ્યા છે. આજે આપણે સાયબર સિક્યોરિટી, મેરિટાઇમ સિક્યોરિટી અને કાઉન્ટર-ટેરરિઝમ (આતંકવાદ વિરોધી) સહયોગને પણ વધુ મજબૂત કરવાનો નિર્ણય લીધો છે.
એટલું જ નહીં, આપણે ઇન્ડો-પેસિફિક ઓશન્સ ઇનિશિયેટિવ, અને ઇન્ડિયા-મિડલ ઇસ્ટ યુરોપ ઇકોનોમિક કોરિડોર જેવી મહત્વપૂર્ણ પહેલો દ્વારા; કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવા માટે પણ સાથે મળીને કામ કરીશું.
મિત્રો,
સાયપ્રસમાં વસેલા ભારતીય વ્યાવસાયિકો (professionals) અને વિદ્યાર્થીઓ (students), આપણા લોકો વચ્ચેના સંબંધોને વધુ સશક્ત બનાવી રહ્યા છે. આ સંબંધો (ties)ને વધુ સુદ્રઢ કરવા માટે આપણે ટૂંક સમયમાં જ એક વ્યાપક માઇગ્રેશન એન્ડ મોબિલિટી પાર્ટનરશિપ; અને સાથે-સાથે સોશિયલ સિક્યોરિટી એગ્રીમેન્ટ કરવા પર સહમતિ સાધી છે.
આજે આપણે સંસ્કૃતિ અને ઉચ્ચ શિક્ષણ પર પણ કરારો કરી રહ્યા છીએ; જેનાથી બંને દેશો વચ્ચે સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન અને સંશોધન સહયોગ પ્રગાઢ બનશે.
મિત્રો,
આજે આપણે સાથે મળીને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર પણ વાત કરી. યુક્રેન હોય કે પશ્ચિમ એશિયા, આપણે સંઘર્ષના વહેલા અંત અને શાંતિના પ્રયાસોનું સમર્થન કરતા રહીશું. આપણે આ વાત પર પણ સહમત છીએ, કે વધતા જતા વૈશ્વિક પડકારોના ઉકેલ માટે વૈશ્વિક સંસ્થાઓનું સુધારણા (રિફોર્મ) અત્યંત તાકીદનું અને મહત્વપૂર્ણ છે.
યોર એક્સેલન્સી,
ભારત અને સાયપ્રસનો નાતો, સમયની કસોટી પર વારંવાર ખરો ઉતર્યો છે. આજે, ભારત-સાયપ્રસ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની રચનાથી, આપણે આપણા સંબંધોને નવી મહત્વાકાંક્ષા અને નવી ગતિ આપવા જઈ રહ્યા છીએ.
આવો, આપણે સાથે મળીને આપણા સંબંધોને સહયોગથી સહ-નિર્માણ સુધી, અને ભાગીદારીથી સહિયારી સમૃદ્ધિ સુધી લઈ જઈએ.
ભારત અને સાયપ્રસ — સાથે મળીને, એક સુરક્ષિત, સમૃદ્ધ અને બહેતર ભવિષ્યનું નિર્માણ કરશે.
ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Press Statement during the Joint Press Statement with the President of the Republic of Cyprus
22 MAY 2026 3:14PM by PIB Delhi
Your Excellency, President of Cyprus
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Kalimera
It is a great pleasure to welcome the President of Cyprus and his delegation to India. Mr. President, last year you gave us a very warm welcome in Cyprus. As a special gesture of friendship towards India, you also honoured me with Cyprus’s highest honour.
During your entire visit, we truly felt your warmth, friendship, and strong connection with India. Today, your visit to India marks another important milestone in our shared journey.
Friends,
The friendship between India and Cyprus is both strong and futuristic. A shared belief in values ​​such as democracy and the rule of law forms the foundation of our partnership. We respect the sovereignty and territorial integrity of all nations. India is fully committed to these principles and will continue to remain so.
Today, as India and Europe step into a new golden era of relations, Cyprus is not only serving as the President of the Council of the European Union but is also emerging as an important investment gateway connecting India with all of Europe.
Friends,
Cyprus is among India’s top 10 investors, and over the past decade, investments from Cyprus into India have nearly doubled. The trust between our two countries has grown even stronger. The India–European Union Free Trade Agreement has also created many new opportunities. Building on this momentum, we aim to double these investments again over the next five years. To achieve this shared vision, today we are elevating our trusted relationship to a Strategic Partnership.
Friends,
This Strategic Partnership between India and Cyprus will create new opportunities for trade and investment by connecting the financial and services hubs of both countries. It will open new doors for Indian companies in Cyprus’s infrastructure, energy, and agriculture sectors, while also encouraging greater investment in India’s fast-growing shipping and maritime industries.
Together with Cyprus, we will accelerate the vision of transforming GIFT City into a global financial and services hub, and enhance connectivity between the innovation and start-up ecosystems of both countries.
Friends,
Defence and security cooperation is an important pillar of our relationship. We are pleased that military exchanges and training cooperation between our two countries have grown in recent years. Today, we have also decided to further strengthen our partnership in cyber security, maritime security, and counter-terrorism. Moreover, we will also work together to ensure connectivity through key initiatives such as the Indo-Pacific Oceans Initiative and the India-Middle East-Europe Economic Corridor.
Friends,
Indian professionals and students living in Cyprus are further strengthening the people-to-people ties between our two countries. To deepen these connections further, we have agreed to work on a comprehensive Migration and Mobility Partnership, along with a Social Security Agreement, in the near future.
Today, we are also signing agreements on culture and higher education, which will deepen cultural exchange and research cooperation between the two countries.
Friends,
Today, we also discussed important global issues. Whether it is Ukraine or West Asia, we will continue to support early peace efforts and the swift end of conflicts. We also agree that reforming global institutions is both urgent and essential to address the growing challenges facing the world.
Your Excellency,
The bond between India and Cyprus has remained strong through the test of time. Today, with the establishment of the India–Cyprus Strategic Partnership, we are ready to take our relationship to new heights with renewed energy, ambition, and momentum.
Let us work together to transform our relationship from cooperation to co-creation, and from partnership to shared prosperity.
India and Cyprus—together, will build a secure, prosperous, and better future.
Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.