ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગના સચિવે VB-G RAM G અધિનિયમ, 2025ના અમલીકરણ માટે રાજ્યોની સજ્જતાની સમીક્ષા કરી
રોજગારીની ઉપલબ્ધતા અને VB-G RAM G કાયદાની શરૂઆત એટલે કે 1 જુલાઈ, 2026 સુધી મહાત્મા ગાંધી નરેગા (NREGS) ના અવિરત અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે જૂન, 2026 માટે 45 કરોડથી વધુ માનવદિન ના પર્યાપ્ત લેબર બજેટને મંજૂરી આપવામાં આવી
ભંડોળના સતત પ્રવાહ અને કાર્યોના અમલીકરણ માટે મહાત્મા ગાંધી નરેગા હેઠળ વિવિધ ઘટકો માટે ₹26,971 કરોડની મધર સેન્શન્સ (મુખ્ય મંજૂરીઓ) જારી કરવામાં આવી
ગ્રામીણ પરિવારો માટે અવિરત રોજગારીની તકો સુનિશ્ચિત કરવા માટે 1 જુલાઈ, 2026 ના રોજ VB-G RAM G કાયદો શરૂ થાય ત્યાં સુધી મહાત્મા ગાંધી નરેગા સુચારુ રૂપે ચાલુ રહેશે
23 MAY 2026 6:00PM by PIB Ahmedabad
VB-G RAM G કાયદા, 2025 ના રોલઆઉટ (શરૂઆત) અને કાર્યાન્વયન માટેની સજ્જતાની સમીક્ષા કરવા માટે આજે ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગ (DoRD) ના સચિવ શ્રી રોહિત કંસલના અધ્યક્ષપદ હેઠળ એક બેઠક યોજાઈ હતી. બેઠકમાં મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો.
બેઠક દરમિયાન, DoRD ના સચિવે મહાત્મા ગાંધી નરેગામાંથી VB-G RAM G કાયદા હેઠળના સુધારેલા માળખામાં સુચારુ પરિવર્તન માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી રહેલી પ્રારંભિક પ્રવૃત્તિઓની સ્થિતિની સમીક્ષા કરી હતી. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કાયદાની શરૂઆત પછી તેના સીમલેસ (અડચણ રહિત) કાર્યાન્વયનને સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમયબદ્ધ રીતે તમામ મહત્વપૂર્ણ પ્રારંભિક પગલાં પૂર્ણ કરવા સલાહ આપવામાં આવી હતી.
બેઠક દરમિયાન સમીક્ષા કરાયેલી પ્રારંભિક પ્રવૃત્તિઓમાં સુધારેલા માળખાના કાર્યાન્વયન માટે જરૂરી વિવિધ રાજ્ય-સ્તરીય પ્રારંભિક પગલાં સામેલ હતા, જેમ કે રાજ્ય VB-G RAM G યોજનાના નોટિફિકેશન (સૂચના) માટેની તૈયારી, કાયદા હેઠળ રાજ્ય-વિશિષ્ટ નિયમોની રચના, DBT-SPARSH અને SNA-SPARSH માટે ટેકનિકલ એકીકરણ, અને સહભાગી આયોજન અભિગમ દ્વારા ગ્રામસભા દ્વારા યોગ્ય રીતે મંજૂર કરાયેલ યુક્તધારા (Yuktdhara) પોર્ટલ દ્વારા કાર્યોની પર્યાપ્ત શેલ્ફ (યાદી) તૈયાર કરવા સહિત અન્ય જરૂરી નાણાકીય, તકનીકી અને વહીવટી વ્યવસ્થાઓ. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને જરૂરી બજેટરી જોગવાઈઓ કરવા અને 1 જુલાઈથી VB-G RAM G ના અમલીકરણ માટે પર્યાપ્ત નાણાકીય ફાળવણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે પણ સલાહ આપવામાં આવી હતી. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સુધારેલા માળખામાં સુચારુ સંક્રમણ માટે મહાત્મા ગાંધી નરેગા હેઠળની બાકી જવાબદારીઓની સમયસર પતાવટ અને સમાધાન સુનિશ્ચિત કરવા માટે વધુમાં સલાહ આપવામાં આવી હતી.
શ્રી રોહિત કંસલે 1 જુલાઈ, 2026 પહેલા તમામ પ્રારંભિક પ્રવૃત્તિઓ સમયસર પૂર્ણ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને તકનીકી ટીમો સહિતના તમામ હિસ્સેદારો વચ્ચે ગાઢ સંકલનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે મહાત્મા ગાંધી નરેગામાંથી VB-G RAM G માં સંક્રમણ ગ્રામીણ રોજગાર અને આજીવિકાના માળખામાં એક મોટો સુધારો દર્શાવે છે, અને તેથી કેન્દ્ર અને રાજ્ય બંને સ્તરે સંકલિત પ્રયાસોની જરૂર છે.
DoRD ના સચિવે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને VB-G RAM G કાયદા, 2025 ના કાર્યાન્વયન માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા અગાઉથી હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પ્રારંભિક પ્રવૃત્તિઓ વિશે પણ માહિતગાર કર્યા હતા. સંદર્ભમાં, VB-G RAM G હેઠળ સ્વીકાર્ય કાર્યોની વચગાળાની યાદી પ્રતિભાવો અને સૂચનો માટે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે પહેલેથી શેર કરવામાં આવી છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સ્થાનિક જરૂરિયાતોને આધારે વધારાના કાર્યોની દરખાસ્ત કરવા માટે પણ વિનંતી કરવામાં આવી છે, જેને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા VB-G RAM G કાયદા, 2025 ની અનુસૂચિ I હેઠળ ધ્યાનમાં લેવામાં આવી શકે છે.
મંત્રાલયે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને માહિતગાર કર્યા કે VB-G RAM G કાયદા, 2025 હેઠળના વિવિધ મુસદ્દા નિયમો (ડ્રાફ્ટ રૂલ્સ) 22.05.2026 ના રોજ જારી કરવામાં આવ્યા છે અને અંતિમ સ્વરૂપ આપતા પહેલા 30 દિવસના સમયગાળા માટે વ્યાપક જાહેર પરામર્શ માટે -ગેઝેટમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે. નિયમોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• VB-G RAM G સેન્ટ્રલ ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી કાઉન્સિલ નિયમો, 2026
• VB-G RAM G વેતન અને બેરોજગારી ભથ્થાની ચુકવણીની રીતના નિયમો, 2026
• VB-G RAM G વિધાનમંડળ વિનાના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના નિયમો માટેની યોજનાના ખર્ચ અને ધોરણસરની ફાળવણી કરતાં વધુ રાજ્ય દ્વારા કરાયેલા ખર્ચની રીત અને પ્રક્રિયાના નિયમો, 2026
• VB-G RAM G નેશનલ લેવલ સ્ટીયરિંગ કમિટી નિયમો, 2026
• VB-G RAM G ફરિયાદ નિવારણ નિયમો, 2026
• VB-G RAM G વહીવટી ખર્ચ નિયમો, 2026
• VB-G RAM G નિયમો, 2026 હેઠળ અસ્થાયી જોગવાઈઓ (ટ્રાન્ઝિશનલ પ્રોવિઝન્સ)
• VB-G RAM G ધોરણસરની ફાળવણીના નિયમો, 2026 માટેના ઉદ્દેશ્ય પરિમાણો (ઓબ્જેક્ટિવ પેરામીટર્સ)
સુધારેલા માળખા હેઠળ આયોજન અને અમલીકરણની સુવિધા માટે ગ્રામ પંચાયતોને A/B/C શ્રેણીઓમાં વર્ગીકૃત કરવા માટેનું એક સૂચક માળખું પણ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે શેર કરવામાં આવ્યું છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સલાહ આપવામાં આવી છે કે તેઓ રાજ્ય-વિશિષ્ટ જરૂરિયાતો અને આવશ્યકતાઓના આધારે આવા વર્ગીકરણ માટે યોગ્ય માપદંડો અપનાવી શકે છે.
મંત્રાલયે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સજ્જતાની સમીક્ષા કરવા, જરૂરી સહાય પૂરી પાડવા, અમલીકરણ સંબંધિત મુદ્દાઓ પર પરામર્શની સુવિધા આપવા અને નવા માળખામાં સુચારુ સંક્રમણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સાપ્તાહિક ધોરણે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત પરામર્શ અને સમીક્ષા બેઠકો યોજવામાં આવી રહી છે.
શ્રી કંસલે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 1 જુલાઈ, 2026 ના રોજ VB-G RAM G કાયદો શરૂ થાય ત્યાં સુધી મહાત્મા ગાંધી નરેગા હેઠળના કાર્યો અવિરતપણે ચાલુ રહેવા જોઈએ. સંદર્ભમાં, રોજગાર નિર્માણની સાતત્યતા અને ઉન્નત માળખામાં સુચારુ સંક્રમણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે તેમની અંદાજિત માંગના આધારે જૂન, 2026 ના મહિના માટે પૂરતું લેબર બજેટ મંજૂર કરવામાં આવ્યું છે.
ઉપરાંત, શ્રી કંસલે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને માહિતી આપી હતી કે સંક્રમણ દરમિયાન ભંડોળનો અવિરત પ્રવાહ અને કાર્યોનું સતત અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહાત્મા ગાંધી નરેગા હેઠળ વેતન, સામગ્રી, વહીવટી અને સોશિયલ ઓડિટ યુનિટના ઘટકો માટે ₹26,971 કરોડની મધર સેન્શન્સ (મુખ્ય મંજૂરીઓ) જારી કરવામાં આવી છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ભંડોળનો સમયસર ઉપયોગ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રોજગારીની માગને પૂરતી રીતે પહોંચી વળવા માટે ચાલુ કાર્યોનું સુચારુ અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા સલાહ આપવામાં આવી હતી.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પાયાના સ્તરે કાર્યોની પર્યાપ્ત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા, રોજગારી માટેની તમામ સાચી માગોનો સ્વીકાર કરવા અને ગ્રામીણ પરિવારોને, ખાસ કરીને કૃષિના મુખ્ય લીન સીઝન (કૃષિ પ્રવૃત્તિ ઓછી હોય તેવા સમય) દરમિયાન સમયસર રોજગારીની તકો પૂરી પાડવા માટે જરૂરી પગલાં લેવા સલાહ આપવામાં આવી હતી. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સુધારેલા માળખાની શરૂઆત પહેલા મહાત્મા ગાંધી નરેગા હેઠળ ચાલુ કાર્યોને સમયસર પૂર્ણ કરવા માટે કેન્દ્રિત અભિગમ અપનાવવાની પણ સલાહ આપવામાં આવી હતી. જો કે, વાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે 30 જૂન, 2026 ના રોજ ચાલુ રહેલા કાર્યોને VB-G RAM G ની જોગવાઈઓ સાથે સુસંગતતા જાળવી રાખીને VB-G RAM G હેઠળ સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવશે.
શ્રી કંસલે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે મંત્રાલય દેશભરમાં ઉન્નત ગ્રામીણ રોજગાર અને આજીવિકાના માળખાના સુચારુ કાર્યાન્વયનને સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે મળીને કામ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Rural Development
Secretary, Department of Rural Development Reviews States’ Preparedness for Rollout of VB–G RAM G Act, 2025
Adequate Labour Budget of Over 45 Crore Persondays Approved for June, 2026 to Ensure Employment Availability and Uninterrupted Implementation of Mahatma Gandhi NREGS till Commencement of VB–G RAM G Act i.e. 1st Jul, 2026
₹26,971 Crore Mother Sanctions Issued under Mahatma Gandhi NREGS Towards Different Components for Continued Fund Flow and Implementation of Works
Mahatma Gandhi NREGS to Continue Smoothly till Commencement of the VB–G RAM G Act on 1st July, 2026 to Ensure Uninterrupted Employment Opportunities for Rural Households
23 MAY 2026 6:00PM by PIB Delhi
A meeting to review preparedness for the rollout and operationalisation of the VB–G RAM G Act, 2025 was held today under the chairpersonship of Shri Rohit Kansal, Secretary, Department of Rural Development (DoRD), Ministry of Rural Development. Senior officers of the Ministry and representatives from States/UTs participated in the meeting.
During the meeting, Secretary, DoRD reviewed the status of preparatory activities being undertaken by States/UTs for smooth transition from Mahatma Gandhi NREGS to the revised framework under the VB–G RAM G Act. States/UTs were advised to complete all critical preparatory measures in a time-bound manner to ensure seamless operationalisation of the Act after its commencement.
The preparatory activities reviewed during the meeting included various State-level preparatory measures required for operationalisation of the revised framework, such as preparation for notification of the State VB–G RAM G Scheme, formulation of State-specific Rules under the Act, technical integration for DBT-SPARSH and SNA-SPARSH, and preparation of an adequate shelf of works through the Yuktdhara portal, duly approved by the Gram Sabha through a participatory planning approach, along with other necessary financial, technical and administrative arrangements. States/UTs were also advised to make necessary budgetary provisions and ensure adequate financial allocations for implementation of VB–G RAM G from 1st July onwards. The States/UTs were further advised to ensure timely reconciliation and settlement of pending liabilities under Mahatma Gandhi NREGS for smooth transition to the revised framework.
Shri Rohit Kansal emphasised the need for close coordination among all stakeholders, including States/UTs and technical teams, to ensure timely completion of all preparatory activities before 1st July, 2026. He highlighted that the transition from Mahatma Gandhi NREGS to VB–G RAM G represents a major reform in the rural employment and livelihood framework, and therefore requires coordinated efforts at both the Central and State levels.
Secretary, DoRD, also informed the States/UTs about various preparatory activities already undertaken by the Central Government for operationalisation of the VB–G RAM G Act, 2025. In this regard, an interim list of permissible works under VB–G RAM G has already been shared with all States/UTs for feedback and suggestions. States/UTs have also been requested to propose additional works based on local requirements, which may be considered by the Central Government under Schedule I of the VB–G RAM G Act, 2025.
The Ministry informed States/UTs that various draft Rules under the VB–G RAM G Act, 2025 have been issued on 22.05.2026 and published in the e-Gazette for wider public consultation for a period of 30 days before finalisation. These include:
• VB–G RAM G Central Gramin Rozgar Guarantee Council Rules, 2026
• VB–G RAM G Manner of Payment of Wages and Unemployment Allowance Rules, 2026
• VB–G RAM G Manner and Procedure of Expenditure Incurred by the State in Excess of the Normative Allocation and Expenses of the Scheme for the UTs without Legislature Rules, 2026
• VB–G RAM G National Level Steering Committee Rules, 2026
• VB–G RAM G Grievance Redressal Rules, 2026
• VB–G RAM G Administrative Expenses Rules, 2026
• Transitional Provisions under VB–G RAM G Rules, 2026
• VB–G RAM G Objective Parameters for Normative Allocation Rules, 2026
An indicative framework for categorisation of Gram Panchayats into A/B/C categories has also been shared with States/UTs to facilitate planning and implementation under the revised framework. States/UTs have been advised that they may adopt suitable criteria for such categorisation based on State-specific needs and requirements.
The Ministry further informed that regular consultative and review meetings are being conducted with States/UTs on a weekly basis to review preparedness, provide necessary handholding support, facilitate consultations on implementation-related issues, and ensure smooth transition to the new framework.
Shri Kansal further emphasised that works under the Mahatma Gandhi NREGS should continue uninterrupted till the commencement of the VB–G RAM G Act on 1st July, 2026. In this regard, adequate Labour Budget for the month of June, 2026 has been approved for all States/UTs based on their projected demand to ensure continuity of employment generation and smooth transition to the enhanced framework.
In addition, Shri Kansal informed States/UTs that mother sanctions amounting to ₹26,971 crore under Mahatma Gandhi NREGS have been issued towards Wage, Material, Administrative and Social Audit Unit components to ensure uninterrupted flow of funds and continued implementation of works during the transition. States/UTs were advised to ensure timely utilisation of funds and smooth execution of ongoing works to adequately meet the employment demand in rural areas.
States/UTs were advised to ensure adequate availability of works at the ground level, honour all genuine demand for employment, and take necessary measures to provide timely employment opportunities to rural households, particularly during the peak agricultural lean season. States/UTs were also advised to adopt a focused approach for timely completion of ongoing works under the Mahatma Gandhi NREGS before the commencement of the revised framework. However, it was emphasised that the ongoing works as on 30th June, 2026 would be transitioned under VB–G RAM G while maintaining consistency with the provisions of VB–G RAM G.
Shri Kansal reiterated that the Ministry remains committed to working closely with States/UTs to ensure smooth operationalisation of the enhanced rural employment and livelihood framework across the country.