ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು "ಸುಧಾರಣಾ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್" ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ‘ಸುಧಾರಣೆ, ಸಾಧನೆ, ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ’ ಎಂಬ ಮಂತ್ರವು ರೈತರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತರಲಿದೆ - ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿರ್ದೇಶನ ಬೆನ್ನಲ್ಲೇ ತಕ್ಷಣದ ಕಾರ್ಯಪ್ರವೃತ್ತರಾದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯ ಮರುದಿನವೇ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರಿಂದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೀಲನೆ; ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಜಾರಿ
ರೈತರು ಮತ್ತು ಬಡವರು ಅಲೆದಾಡುವಂತೆ ಮಾಡಬಾರದು; ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣೆಗೆ ಪ್ರಥಮ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮಾಸಿಕ ಪರಿಶೀಲನೆ; ದೂರುಗಳ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾತ್ರ ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ತಳಮಟ್ಟದ ಪರಿಹಾರ ಅತ್ಯಗತ್ಯ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಿ; ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡಲು ಎಐ, ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತದ ಬಳಕೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಪ್ರಕರಣಗಳು, ಕಡತ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಕರಡು ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣಾ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗೆ ತೀವ್ರ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
22 MAY 2026 7:43PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಮರುದಿನವೇ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಶುಕ್ರವಾರ ತಮ್ಮ ಎರಡೂ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಆಡಳಿತವು ಕೇವಲ ಕಡತಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗದೆ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಅವರು ನೀಡಿದರು.
ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅಥವಾ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ನಿವಾರಣೆಗಾಗಿ ರೈತರು, ಬಡವರು, ಗ್ರಾಮೀಣ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಅಲೆದಾಡದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ತಕ್ಷಣವೇ ಯೋಜನಾಬದ್ಧ, ಕಾಲಮಿತಿ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರು ಅನಗತ್ಯ ಅಲೆದಾಟಗಳಿಗೆ ಅಥವಾ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ ವಿಳಂಬಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕಬಾರದು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಲ್ಲದೆ, ಸರಳವಾಗಿ ಹಾಗೂ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ತಲುಪಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಇದನ್ನು ಸರ್ಕಾರದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆದ್ಯತೆ ಎಂದು ಕರೆದ ಅವರು, ಕೃಷಿ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಭೂ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ಐಸಿಎಆರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಇಲಾಖೆಗಳು ಹಾಗೂ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಹಾಗೂ ಜನಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸೂಚಿಸಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿಭಿನ್ನ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಗಳು ಹಾಗೂ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಅವರು, ಹೆಚ್ಚು ಏಕೀಕೃತ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಇದನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ತಲಾ ಕನಿಷ್ಠ 10 ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ವಿಶೇಷ ತಂಡಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವಂತೆ ಅವರು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರು. ಈ ತಂಡಗಳು ದೂರುಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಮನವಿಗಳು, ನಾಗರಿಕರ ಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಬರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನವೂ ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣೆಯು ಕಾಗದದ ಮೇಲಿನ ಕೇವಲ ‘ವಿಲೇವಾರಿ’ಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರಬಾರದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಬಲವಾಗಿ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪರಿಹಾರ ಸಿಕ್ಕಿದೆಯೇ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಉದ್ದೇಶಿತ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಿದೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು. ದಾಖಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯಾಗಿರುವುದು ಕಂಡುಬಂದು, ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಏನೂ ಸಿಗದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು.
ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ತಾವೇ ಖುದ್ದಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನೇರ ಕರೆ ಮಾಡಿದ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಸಚಿವರು, ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ವಾಸ್ತವಗಳ ನಡುವೆ ಅಜಗಜಾಂತರ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳಿರುವುದು ಗೋಚರಿಸಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯು ಸಂಕೀರ್ಣವಾಗಿದ್ದು, ದೂರುಗಳ ಸ್ವರೂಪ, ವಲಯವಾರು ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿ, ನಂತರ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಬದ್ಧ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಈ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳ ಮೊದಲ ಸೋಮವಾರದಂದು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ; ಆದಾಗ್ಯೂ, ಬಿಡುವಿಲ್ಲದ ಮುಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಜೂನ್ ತಿಂಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಯು ಎರಡನೇ ಸೋಮವಾರದಂದು ನಡೆಯಲಿದೆ. ಅಷ್ಟರೊಳಗೆ ಇಡೀ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ, ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ನಿರಂತರ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಭಾಗ, ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಯು ತೊಂದರೆಗಳು ಎದುರಾಗುವ ನಿಖರವಾದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ, ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳು, ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ತೋಟಗಾರಿಕೆ, ವಿಮೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಇತರ ಉಪಕ್ರಮ ಇರಲಿ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಅನಗತ್ಯ ಅನಾನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನಿಯಮಗಳು, ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸರಳಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದರು.
ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಹಳತಾದ ಹಾಗೂ ಅಪ್ರಸ್ತುತ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಅತಿಯಾದ ಪರವಾನಗಿ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದ ಅವರು, ಅನೇಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಸರಳ ನೋಂದಣಿ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೇ ಸಾಕಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ನಿಬಂಧನೆಗಳು, ಸಂಕೀರ್ಣ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಒಂದು ವಾರದೊಳಗೆ ಗುರುತಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಶೀಘ್ರ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಭೆಯು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯ ಮೇಲೆಯೂ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸಿತು. ಕೃಷಿ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಭೂ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ಐಸಿಎಆರ್ ನಾದ್ಯಂತ ಎಐ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳು, ಡೇಟಾ ಹಂಚಿಕೆ, ಡೇಟಾ ಆಧಾರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖಾ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ತಂಡವನ್ನು ರಚಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತವು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆ ಎರಡನ್ನೂ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಇದಕ್ಕೆ ಇಲಾಖೆಗಳ ನಡುವೆ ಬಲವಾದ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸಂಯೋಜನೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಪೋರ್ಟಲ್ ಆಧಾರಿತ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳ ಬದಲಿಗೆ ಏಕೀಕೃತ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಬಹು ಕುಂದುಕೊರತೆ ಡೇಟಾಬೇಸ್‌ ಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಕೆಲಸ ಈಗಾಗಲೇ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಕಡತಗಳು ಕೆಳ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹಳತಾದ ಮನಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸಂಕೀರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೇವಲ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ತಳಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಡತ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು, ಟಿಪ್ಪಣಿ ಬರೆಯುವುದು, ಕರಡು ರಚನೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರದ ಬೆಂಬಲದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕರಡು ರಚನೆಯು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾದ ಕ್ಷೇತ್ರವೆಂದು ಕರೆದ ಅವರು, ಸ್ಪಷ್ಟ, ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ನೀತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾದ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಡತಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಕಡತಗಳು ಅನಗತ್ಯವಾಗಿ ವಿಳಂಬವಾಗದಂತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಗುಣಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸುವಂತೆ ಇಲಾಖೆಗಳು ತರಬೇತಿ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರು.
ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಮುಂದೆ ಅಧಿಕೃತ ನಿಲುವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಅಥವಾ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸದ ಕಾರಣ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಸೋಲುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬಾಕಿ ಇರುವ ಮೊಕದ್ದಮೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು, ಪರಿಶೀಲನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು, ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಲು, ಕಾನೂನು ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಕಾನೂನು ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ನ್ಯಾಯಾಲಯದಲ್ಲಿನ ಸೋಲುಗಳು ನೇರವಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಕುರಿತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಕೆಲಸ ಏಕೆ ವಿಳಂಬವಾಗುತ್ತದೆ, ಯಾವ ಅಡೆತಡೆಗಳು ನಿರ್ಧಾರಗಳು, ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ವಿತರಣೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಯಾವ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಅಗತ್ಯವಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಭಾಗವೂ ಗುರುತಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು “ಸುಧಾರಣೆ, ಸಾಧನೆ, ಪರಿವರ್ತನೆ” ಜೊತೆಗೆ “ಮಾಹಿತಿ” ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಜನರ ನಡುವೆ ಜಾಗೃತಿ ಇಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಲು ವಿಫಲವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ವ್ಯಾಪಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರೈತ ಸಂಘಟನೆಗಳು, ಕಾರ್ಮಿಕ ಗುಂಪುಗಳು, ಸರಪಂಚರು, ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು, ಗ್ರಾಫಿಕ್ಸ್, ವೀಡಿಯೊಗಳು, ರೀಲ್ಸ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸೃಜನಶೀಲ ಸಂವಹನ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈಗಾಗಲೇ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು “ಸುಧಾರಣಾ ಉತ್ಸವ”ದ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಯಿತು. ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮಾತ್ರ ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ; ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಸಂವಾದಕ್ಕೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಏನು ಬದಲಾಗಿದೆ, ಅವರು ಹೇಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನು ಏನೆಲ್ಲಾ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಸಾಧ್ಯ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು.
ಐಸಿಎಆರ್ ನಲ್ಲಿನ ಹೊಸ ಬಡ್ತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಕೇವಲ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಬಂಧಗಳಿಗಿಂತ ತಳಮಟ್ಟದ ಪ್ರಭಾವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ಈಗ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅದನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇಂತಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಕೇವಲ ಇಲಾಖೆಗಳ ಒಳಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರದೆ ರೈತರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ತಲುಪಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸಿನ ಪ್ರಮುಖ ಸೂತ್ರ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ನಿಜವಾದ ಅನುಷ್ಠಾನವು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಆಧಾರಿತ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು, ವಲಯ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು, ಯೋಜನೆವಾರು ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಷಯ ಆಧಾರಿತ ಸಂವಾದವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂಜರಿಕೆ ತೋರಿಸಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೂ ಸಹ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ಕೇಂದ್ರವು ಇಡೀ ದೇಶದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಪೂರಕ ವಲಯಗಳ ನಡುವೆ ಬಲವಾದ ಸಮನ್ವಯದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಸಮಗ್ರ ಬೇಸಾಯ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೃಷಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ನಡುವೆ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047” ರ ಗುರಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಇಲಾಖಾವಾರು ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದರ ಮೇಲೆಯೂ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಇಲಾಖೆಯು ತನ್ನ ವಿಷನ್ 2047 ರ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಂದಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ, ಅರ್ಧವಾರ್ಷಿಕ, ತ್ರೈಮಾಸಿಕ, ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಟ್ಟಡಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಅಳವಡಿಕೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅವಧಿಯ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಹಾಗೂ ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಕುರಿತು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಕ್ರೋಡೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಗಳು, ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು, ಸೃಜನಶೀಲ ವಿಷಯಗಳು, ವೀಡಿಯೊಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರಚಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಕಿರು ವೀಡಿಯೊಗಳು, ಗ್ರಾಫಿಕ್ಸ್, ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಯಶೋಗಾಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ತಂದ ನಿಜ ಜೀವನದ ಪರಿವರ್ತನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಸೂಚಿಸಿದರು. ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ದೂರದರ್ಶನದ ಜೊತೆಗೆ, ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂವಹನವು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಅನಗತ್ಯ ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಅಂತಹ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. ದೇಶದೊಳಗಿನ ಕೆಲಸದ ವೇಗ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಸದ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಡತ ವಿಲೇವಾರಿ ಕುರಿತು ಸ್ಪಷ್ಟನೆ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ತಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯು ಕೇವಲ ವೇಗವಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿಯಮ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಡತ ಅನೇಕ ಜನರ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ, ಧನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ತಿಳುವಳಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅನಗತ್ಯ ವಿಳಂಬವನ್ನು ತಡೆಯುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಸಮಯೋಚಿತ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಯಾವುದೇ ಇಲಾಖೆಯು ಹಿಂದೆ ಬೀಳಬಾರದು ಎಂಬ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ನೀಡಿದರು. ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಳವಡಿಕೆ, ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಪ್ರಕರಣಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕ, ವಿಷನ್ 2047 ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯವರೆಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಇಲಾಖೆಯು ಸಕ್ರಿಯ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಯ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಆಡಳಿತದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಕೊನೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Under PM Modi’s leadership, the Ministry of Agriculture and Rural Development are riding the “Reform Express"- Shri Shivraj Singh Chouhan
PM Modi’s mantra of ‘Reform, Perform, Transform and Inform’ will bring happiness and prosperity to the lives of farmers- Union Agriculture Minister
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Swings Into Action on PM Narendra Modi’s Governance Directives
A Day After PM-Led Council of Ministers Meeting, Shri Shivraj Singh Chouhan Holds High-Level Review; Issues Key Directions to Senior Officials
Farmers and the Poor Should Not Be Forced to Run from Pillar to Post; Grievance Redressal Must Be Top Priority: Shri Shivraj Singh Chouhan
Monthly Reviews to Monitor Outcomes; Mere Disposal of Complaints Not Enough, Ground-Level Resolution Essential: Shri Shivraj Singh Chouhan
Simplify Rules and Procedures; AI, Data and Digital Governance to Drive New Momentum in Agriculture and Rural Development: Shri Shivraj Singh Chouhan
Shri Shivraj Singh Chouhan Pushes Major Reform Agenda on Court Cases, File Culture and Administrative Drafting
22 MAY 2026 7:43PM by PIB Delhi
A day after Prime Minister Shri Narendra Modi issued key governance directives during the Union Council of Ministers meeting today evening, Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan on Friday convened a high-level review meeting with senior officials of both his ministries and delivered a clear message that governance must be visible in people’s lives, not confined to files.
The Union Minister directed officials to immediately establish a planned, time-bound and result-oriented mechanism to ensure that farmers, the poor, rural citizens and the common public do not have to run from pillar to post either to avail benefits of government schemes or for the redressal of grievances.
During the meeting, Shri Chouhan said PM Shri Narendra Modi had clearly emphasized that ordinary citizens should not be forced into unnecessary struggles or bureaucratic delays and that the benefits of government schemes must reach them in a simple, seamless and timely manner. Calling this the government’s highest priority, he instructed all concerned departments and institutions, including Agriculture, Rural Development, Land Resources and ICAR, to strengthen grievance redressal systems and make them more effective, accountable and responsive.
He noted that at present, different schemes and departments operate through separate grievance portals and systems, but stressed the need for a more integrated and outcome-oriented mechanism. To achieve this, he directed the formation of dedicated teams of at least 10 officers each in the Agriculture and Rural Development ministries to review complaints, public grievances, representations from elected representatives, letters from citizens and issues raised across various portals on a daily basis.
Shri Chouhan strongly emphasized that grievance redressal should not remain limited to 'disposal' on paper. Officials were instructed to verify whether beneficiaries had actually received relief and whether scheme benefits had genuinely reached the intended recipients. He cautioned against situations where records show distribution while beneficiaries receive nothing on the ground.
The Minister also referred to his own experience of directly calling beneficiaries for verification, during which gaps between official records and ground realities emerged in certain cases. He observed that the issue is complex and requires identification of complaint patterns, region-wise trends and scheme-specific bottlenecks, followed by necessary systemic reforms.
He announced that grievance redressal mechanisms would be reviewed every month. The review will ordinarily be conducted on the first Monday of each month; however, due to the busy Kharif season, the June review will take place on the second Monday. By then, he said, the system should become significantly more streamlined, responsive and effective.
Referring to Prime Minister Narendra Modi’s continued emphasis on reforms, Shri Chouhan said every division, scheme and department must identify the exact points where difficulties arise. Whether in the Pradhan Mantri Awas Yojana, road schemes, agriculture programmes, horticulture, insurance, marketing or any other initiative, any process causing unnecessary inconvenience to beneficiaries must be simplified through reforms in rules, procedures and systems.
The Union Minister stressed the need to simplify procedures and eliminate outdated and irrelevant regulations. Questioning the necessity of excessive licensing, he suggested that in many cases, simple registration-based systems could suffice. He directed officials to identify within one week all provisions, complex procedures and policy bottlenecks that obstruct implementation and require reform so that swift decisions can be taken.
The meeting also focused extensively on the use of Artificial Intelligence and technology in governance. Shri Chouhan said AI, digital platforms, data sharing, data-driven decision-making, monitoring systems and inter-departmental coordination should be strengthened across Agriculture, Rural Development, Land Resources and ICAR. He instructed officials to create a dedicated team to study technological integration and submit practical proposals.
He said digital governance can significantly improve both transparency and efficiency, but this would require stronger coordination and data integration across departments. Officials informed the meeting that work is already underway to integrate multiple grievance databases to create a unified grievance assessment mechanism instead of isolated portal-based evaluations.
Shri Chouhan also spoke candidly about the need to transform administrative work culture. He said files originate at lower levels and often carry forward outdated mindsets that complicate decision-making processes. Therefore, improvement is needed not only at the top level but also in file preparation, noting, drafting and decision support at the grassroots administrative level.
Calling drafting an extremely important area, he stressed the need to develop officers capable of preparing clear, strong and policy-aligned notes and files. He directed departments to strengthen training, capacity building and skill enhancement so that files do not get unnecessarily delayed and the quality of decision-making improves.
Expressing concern over pending court cases, the Union Minister said governments often lose cases because the official position is not presented effectively or on time before courts. He directed all departments to prepare lists of pending litigation, conduct reviews, appoint nodal officers, strengthen legal preparation and engage better legal representation wherever necessary, noting that losses in court directly impact public interest.
Further advancing Prime Minister Modi’s message on identifying and removing developmental bottlenecks, Shri Chouhan said every division must identify why work gets delayed, which obstacles hinder decisions, implementation and benefit delivery, and what reforms are required to remove them. He said this exercise should proceed simultaneously under the framework of “Reform, Perform, Transform” along with “Inform.”
He observed that many schemes and reforms fail to achieve full impact because people are unaware of them. Therefore, he emphasized communication with stakeholders through farmer organizations, labour groups, sarpanches, elected representatives, social media, graphics, videos, reels and other creative communication formats to ensure wider public awareness.
The meeting also underlined that reforms already implemented should be publicized in the spirit of a “Reform Utsav.” Shri Chouhan said reforms alone are not enough; beneficiaries and stakeholders should be invited for dialogue and informed about what has changed, how they benefit and what additional improvements are possible.
Referring to the new promotion system in ICAR, he noted that greater importance is now being given to field impact and practical work rather than merely research papers. He described this as a major reform capable of changing institutional work culture and said such reforms should be communicated widely among farmers and the public instead of remaining confined within departments.
Shri Chouhan described partnership with states as the key to success in agriculture and rural development. He said real implementation happens at the state level and therefore roadmap-based partnerships, zonal conferences, scheme-wise coordination and issue-based dialogue with states should be strengthened further. He also indicated that engagement would be expanded even with states that have shown hesitation, as the Centre remains responsible for the welfare of the entire country.
The Minister also stressed the need for stronger coordination among Agriculture, Animal Husbandry, Fisheries, Food Processing and allied sectors. He said integrated farming, value addition, food processing and regional agricultural roadmaps require collaborative functioning among ministries and departments.
The meeting further emphasized preparation of departmental Vision Documents aligned with the goal of “Viksit Bharat 2047.” Shri Chouhan directed every department to prepare its Vision 2047 framework along with annual, half-yearly, quarterly, weekly and daily action plans to strengthen monitoring and improve performance assessment.
He also called for accelerating solarization initiatives in government buildings and institutions in line with schemes such as PM Surya Ghar. Departments were instructed to assess completed and pending work and ensure time-bound implementation.
The meeting discussed effective presentation of the achievements of Prime Minister Narendra Modi’s current tenure as well as the broader accomplishments over the past 12 years. Shri Chouhan directed departments to systematically compile achievements and communicate them through press conferences, village-level outreach programmes, presentations, creative content, videos and social media campaigns.
Highlighting the growing influence of digital media, he suggested focusing on short videos, graphics, beneficiary stories and real-life transformations brought about by government schemes. He observed that alongside newspapers and television, impactful digital communication has become increasingly effective.
Referring to Prime Minister Modi’s guidance regarding foreign visits, Shri Chouhan instructed officials to avoid unnecessary overseas travel and ensure that such proposals are considered only in genuinely essential cases. He said the immediate priority is to improve the speed, quality and outcomes of work within the country.
On file disposal, Shri Chouhan clarified that his priority is not merely speed but quality and result-oriented decision-making. He said every rule and every file can affect the lives of many people and therefore decisions must be taken carefully, positively and with full understanding. At the same time, he stressed the need for systems that prevent unnecessary delays and ensure timely discussion of important matters.
Concluding the meeting, the Union Minister delivered a clear message that no department should lag behind. From grievance redressal and reforms to technology adoption, court cases, coordination with states, public outreach, Vision 2047 planning and presentation of achievements, every department must adopt an active, accountable and time-bound work culture to ensure that the benefits of governance effectively reach the last person in line in accordance with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of good governance.