ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ પી.એન. પાણિકર પરના પુસ્તકનું વિમોચન કર્યું, વાંચન સંસ્કૃતિના પુનરુત્થાન માટે આહ્વાન કર્યું
“જે સમાજ વાંચવાનું બંધ કરી દે છે તે ધીમે ધીમે ઊંડાણપૂર્વક વિચારવાની તેની ક્ષમતા ગુમાવી બેસે છે”: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
શ્રી પી.એન. પાણિકરે પુસ્તકાલયો દ્વારા આશા અને જાગૃતિનું નિર્માણ કર્યું: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ યુવાનોમાં ઘટતી જતી વાંચનની ટેવ અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી
પુસ્તકાલયો જ્ઞાન અને સર્જનાત્મકતાના કેન્દ્રો તરીકે પુનઃ ઉભરવા જ જોઈએ: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
22 MAY 2026 6:19PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે ઉપરાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે પી. પી. સત્યન દ્વારા લિખિત પુસ્તક 'ધ લાયબ્રેરી મેન ઓફ ઈન્ડિયા: ધ સ્ટોરી ઓફ પી.એન. પાણિકર' નું વિમોચન કર્યું હતું.
સભાને સંબોધતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ શ્રી પી. એન. પાણિકરને ભાવભીની શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી અને તેમને એક એવા સ્વપ્નદ્રષ્ટા ગણાવ્યા હતા જેમણે પુસ્તકો અને જ્ઞાનની શાંત શક્તિ દ્વારા લાખો લોકોની નિયતિ બદલી નાખી હતી. લેખક શ્રી પી.પી. સત્યનને અભિનંદન આપતાં ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે આ પ્રકાશન શ્રી પાણિકરની અસાધારણ દ્રષ્ટિ અને કાયમી વારસાના પ્રમાણપત્ર સમાન છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે શ્રી પાણિકર, સરળ જીવન જીવવા છતાં, એક અસાધારણ સ્વપ્ન ધરાવતા હતા કે જાતિ, વર્ગ, ગરીબી અથવા ભૌગોલિક સ્થિતિને ધ્યાનમાં લીધા વિના દરેક વ્યક્તિને જ્ઞાન પ્રાપ્ત થવું જોઈએ. કેરળના કુટ્ટનાડમાં શ્રી પાણિકરની નમ્ર શરૂઆતને યાદ કરતાં તેમણે અવલોકન કર્યું કે શ્રી પાણિકર જીવનની શરૂઆતમાં જ સમજી ગયા હતા કે નિરક્ષરતા એ માત્ર વાંચવાની અસમર્થતા નથી, પરંતુ ગૌરવ, તક અને માનવ પ્રગતિમાં એક અવરોધ છે.
કેરળના પુસ્તકાલય અને સાક્ષરતા આંદોલનની શરૂઆતમાં શ્રી પાણિકર દ્વારા ભજવવામાં આવેલી ભૂમિકાનો ઉલ્લેખ કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, સનાતન ધર્મ પુસ્તકાલય નામના એક સામાન્ય વાચનાલય તરીકે જે શરૂ થયું હતું તેણે આખરે કેરળના સામાજિક અને બૌદ્ધિક પરિદ્રશ્યને બદલી નાખ્યું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે શ્રી પાણિકરે ગામડાઓ અને દૂરના આદિવાસી વસાહતોમાં અથાક પ્રવાસ કર્યો, સામાન્ય લોકો અને સ્વયંસેવકોને "વાંચો અને આગળ વધો" ના સરળ છતાં શક્તિશાળી સંદેશ દ્વારા પ્રેરિત કર્યા.
શ્રી પાણિકરને કેરળના સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાનના જનક તરીકે વર્ણવતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ માનતા હતા કે જ્ઞાન ક્યારેય કેટલાક લોકોનો વિશેષાધિકાર ન રહેવું જોઈએ, પરંતુ માનવતાની સાર્વત્રિક સેવા કરવી જોઈએ અને સામાજિક જાગૃતિ માટેનું બળ બનવું જોઈએ.
પુસ્તકાલયોના વિકાસ વિશે વાત કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નાલંદા અને તક્ષશિલા જેવા શિક્ષણના કેન્દ્રોની ભારતની ભવ્ય પરંપરા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેણે વિશ્વભરના વિદ્વાનોને આકર્ષ્યા હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પુસ્તકાલયો ઈ-બુક્સ, ડિજિટલ આર્કાઈવ્ઝ અને ઓનલાઈન સંસાધનો દ્વારા ડિજિટલ યુગમાં પ્રવેશ્યા છે, પરંતુ યુવાનોમાં વાંચનની ટેવમાં ક્રમશઃ આવી રહેલા ઘટાડા અંગે ગંભીર ચિંતા યથાવત છે.
મોબાઈલ ફોન, સોશિયલ મીડિયા અને ટૂંકા ગાળાના મનોરંજન પર અતિશય નિર્ભરતા અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ઊંડું વાંચન, ચિંતન અને વિચારશીલ શિક્ષણ ધીમે ધીમે અદૃશ્ય થઈ રહ્યા છે. તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે ટેક્નોલોજી સગવડ લાવવાની સાથે સાથે ધીરજ, એકાગ્રતા અને સાહિત્ય તથા જ્ઞાન સાથેના અર્થપૂર્ણ જોડાણને પણ ઘટાડી દીધું છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ટિપ્પણી કરી હતી કે જે સમાજ વાંચવાનું બંધ કરી દે છે તે ધીમે ધીમે વિવેચનાત્મક રીતે વિચારવાની, સર્જનાત્મક રીતે કલ્પના કરવાની અને ઊંડાણપૂર્વક સમજવાની તેની ક્ષમતા ગુમાવી બેસે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 'ધ લાયબ્રેરી મેન ઓફ ઈન્ડિયા' જેવા પુસ્તકો યુવા પેઢીઓમાં વાંચન અને ચિંતનની સંસ્કૃતિને પુનર્જીવિત કરવામાં પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
શ્રી એન. બાલગોપાલના નેતૃત્વ હેઠળ પી.એન. પાણિકર ફાઉન્ડેશનની કામગીરીની પ્રશંસા કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ફાઉન્ડેશન વાંચન અને શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવાના નોંધપાત્ર પ્રયાસો દ્વારા શ્રી પાણિકરના વારસાને આગળ ધપાવી રહ્યું છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારતના જ્ઞાન પરિતંત્રને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્યથી સરકારની વિવિધ પહેલો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. મન કી બાત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શેર કરાયેલા વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે પુસ્તકાલયો સર્જનાત્મકતાના ગતિશીલ કેન્દ્રો તરીકે વિકસિત થવા જોઈએ. તેમણે દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ અને સંશોધકો માટે આંતરરાષ્ટ્રીય વિદ્વતાપૂર્ણ સંશોધનો અને સામયિકોની પહોંચ વિસ્તૃત કરવાના ઉદ્દેશ્યથી સરકારની “વન નેશન, વન સબ્સ્ક્રિપ્શન” પહેલની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
તેમણે ટેકનોલોજી અને નવીનતા દ્વારા ભારતની અમૂલ્ય હસ્તપ્રત વિરાસતને સાચવવા, ડિજિટાઇઝ કરવા અને પ્રસારિત કરવાના પ્રયાસો માટે જ્ઞાન ભારતમ મિશનની વધુમાં પ્રશંસા કરી હતી.
પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે શ્રી પાણિકરની મહાનતા માત્ર પુસ્તકાલયો બનાવવામાં નહોતી, પરંતુ સામાન્ય નાગરિકોમાં આશા, જાગૃતિ અને આત્મવિશ્વાસ જગાડવામાં હતી. તેમણે કહ્યું, “એક પુસ્તકાલય બાળકનું ભવિષ્ય બદલી શકે છે. એક પુસ્તક જીવન બદલી શકે છે. અને એક દ્રઢ નિશ્ચયી વ્યક્તિ સમગ્ર સમાજને બદલી શકે છે.”
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સમાજને વાંચન, શિક્ષણ અને જ્ઞાનના પ્રસાર પ્રત્યે પોતાની પ્રતિબદ્ધતા પુનઃ તાજી કરવા આહ્વાન કર્યું હતું અને માતાપિતા, શિક્ષકો અને સંસ્થાઓને બાળકોમાં વાંચનની ટેવ કેળવવા પ્રોત્સાહિત કરવા અનુરોધ કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ તથા પ્રવાસન રાજ્ય મંત્રી સુરેશ ગોપી; રાજ્યસભાના ભૂતપૂર્વ ઉપસભાપતિ પી. જે. કુરિયન; પી.એન. પાણિકર ફાઉન્ડેશનના વાઇસ ચેરમેન શ્રી એન. બાલગોપાલ અને અન્ય કેટલાક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice President Releases Book on P.N. Panicker, Calls for Revival of Reading Culture
“A Society That Stops Reading Gradually Loses Its Ability to Think Deeply”: Vice President
Shri P.N. Panicker Built Hope and Awareness Through Libraries: Vice President
Vice President Expresses Concern Over Declining Reading Habits Among Youth
Libraries Must Re-Emerge as Centres of Knowledge and Creativity: Vice President
22 MAY 2026 6:19PM by PIB Delhi
The Vice President of India, C. P. Radhakrishnan today released the book ‘The Library Man of India: The Story of P.N. Panicker’, authored by P. P. Sathyan, at Uprashtrapati Bhavan.
Addressing the gathering, the Vice President paid rich tributes to Shri P. N. Panicker and described him as a visionary who transformed the destiny of millions through the silent power of books and knowledge.Congratulating the author, Shri P.P. Sathyan, the Vice President said the publication stands as a testament to the extraordinary vision and enduring legacy of Shri Panicker.
The Vice President noted that Shri Panicker, despite leading a simple life, carried an extraordinary dream that every individual, irrespective of caste, class, poverty, or geography, should have access to knowledge. Recalling Shri Panicker’s humble beginnings in Kuttanad, Kerala, he observed that Shri Panicker understood early in life that illiteracy was not merely the inability to read, but a barrier to dignity, opportunity, and human progress.
Referring to the role played by Shri Panicker in initiating Kerala’s library and literacy movement, the Vice President said that what began as a modest reading room called Sanatana Dharma Library eventually transformed the social and intellectual landscape of Kerala. He added that Shri Panicker travelled tirelessly across villages and remote tribal settlements, inspiring ordinary people and volunteers through the simple yet powerful message “Read and Grow”.
Describing Shri Panicker as the Father of Kerala’s Cultural Renaissance, the Vice President said he believed that knowledge should never remain the privilege of a few, but must serve humanity universally and become a force for social awakening.
Speaking on the evolution of libraries, the Vice President highlighted Bharat’s glorious tradition of centres of learning such as Nalanda and Takshashila, which attracted scholars from around the world. He noted that while libraries have entered the digital age through e-books, digital archives, and online resources, a serious concern remains regarding the gradual decline of reading habits among the youth.
Expressing concern over excessive dependence on mobile phones, social media, and short-form entertainment, the Vice President said that deep reading, reflection, and thoughtful learning are slowly disappearing. He cautioned that while technology has brought convenience, it has also reduced patience, concentration, and meaningful engagement with literature and knowledge.
The Vice President remarked that a society which stops reading gradually loses its ability to think critically, imagine creatively, and understand deeply. He emphasised that books such as ‘The Library Man of India’ can play a transformative role in reviving the culture of reading and reflection among younger generations.
Appreciating the work of the P.N. Panicker Foundation under the leadership of Shri N. Balagopal, the Vice President said the Foundation is carrying forward Shri Panicker’s legacy through remarkable efforts to promote reading and learning.
The Vice President also highlighted several initiatives of the Government aimed at strengthening India’s knowledge ecosystem. Referring to Prime Minister Narendra Modi’s vision shared during Mann Ki Baat, he said libraries should evolve into dynamic hubs of creativity. He also appreciated the Government’s “One Nation, One Subscription” initiative aimed at expanding access to international scholarly research and journals for students and researchers across the country.
He further praised the Gyan Bharatam Mission for its efforts in preserving, digitising, and disseminating India’s priceless manuscript heritage through technology and innovation.
Concluding his address, the Vice President said the greatness of Shri Panicker lay not merely in building libraries, but in building hope, awareness, and confidence among ordinary citizens. “A library can change a child’s future. A book can transform a life. And one determined individual can transform an entire society,” he said.
The Vice President called upon society to renew its commitment towards reading, learning, and spreading knowledge, and urged parents, teachers, and institutions to encourage children to cultivate the habit of reading.
Union Minister of State for Petroleum & Natural Gas and Tourism, Suresh Gopi; former Deputy Chairman of Rajya Sabha, P. J. Kurien; Vice Chairman of P.N. Panicker Foundation, Shri N. Balagopal; and several other dignitaries were present on the occasion.